Gà Rừng

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi Muggle, 24/5/06.

 1. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Tên gọi: Gà- Gà rừng đỏ
  Tên gọi khác: Gà rừng đỏ châu Á
  Tên khoa học: Gallus gallus gallus (Phân loại đầy đủ)
  Nhóm: Công và Trĩ
  Nơi xuất xứ và sinh sống: Châu Á
  Kích cỡ: trung bình (được so sánh với các loại chim hoang dã khác)
  Tuổi thọ trung bình: ??? năm.
  Tập tính: 0 (được so sánh với các loại chim hoang dã khác)
  Nhóm động vật: Chim » Chim hoang dã
  Ngày nay, số lượng gà nhà nhiều hơn hẳn so với các laòi chim. Gà nhà có cùng tổ tiên với Gà Rừng . Gà Rừng có nhiều điểm giống với con gà nhà ngày nay. Chúng cao, có đôi chân khỏe với 4 ngón dũng để bới đất. CÁi mỏ cứng chắc luôn sẵn sàng để tìm kiếm thức ăn. Gà Rừng có một vùng da trần (k có lông) quanh mắt của nó, mòng (mào), và tích (nếp da đỏ lòng thòng phía dưới mỏ). Chúng có cặp cựa phía sau cặp chân dùng để đánh nhau để tranh giành con mái và lãnh thổ. Gà rừng được biết đến như là một loài chim bay không hay (khả năng bay kém). Mặt trên của cánh cong làm cho nó có thể bay nhanh hơn. Ngay lập tức nó chỉ có thể bay lên trong một khoảng thời gian rất ngắn. Con mái về thưc chất luôn nhỏ hơn con trống (nhỏ hơn từ 5-10cm chiều dài và nhẹ hơn từ 250gr đến 1/2kg) con trống dài từ 20 đến 30 cm và nặng từ 150gr đến hơn 1kg). Chúng thường đánh dấu lành thổ bằng âm thanh và vào mỗi buổi sáng con trống gáy lên báo hiệu sự thống trị của nó trên vùng lãnh thổ mà nó với các con mái khác đang sinh sống. Con trống ra vẻ hăm dọa với bộ lông phía ngoài màu nâu đỏ nhạt, phần trong màu đỏ và trong cùng là màu xanh lá đậm. Bộ đuôi của nó dài và có màu xanh. Comn mái có phần lông bên ngoài màu vàng sẫm (màu da bò) trong khi phần phí trong màu nâu sẩm . Nguồn gốc của gà rừng và cả gà nhà được phát hiện sớm nhất là ở Ấn Độ vào khoảng 3200 năm TCN và ở Trung Quốc vào năm 1400 . Gà Rừng đỏ là loài được nuôi dưỡng cổ xưa nhất trong tất cả các loại gia cầm. Sự phổ biến của loại gà này nhanh chóng lan ra châu Âu. Thật kỳ quặc là những con gà rừng được nuôi như gà nhà này không được dùng để ăn thịt mà dùng để đá nhau và làm vật tế lễ. Những nông trại nuôi gà lấy trứng và thịt ra đời sau đó. Trong hoang dã loài Gà Rừng này được nhìn thấy sinh sống chủ yếu ở các cánh rừng vùng Đông NAm Á, Pakistan và Ấn . Giá trị của việc thuần hóa loài gà giúp cho thế giới phát triển hơn (chắc là vấn đề tự chủ được thịt và trứng). Ngày nay laòi gà rừng hoang dã vẫn còn mang bộ gien di truyền như những con gà nhà.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Last edited: 24/5/06
 2. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Một vài kinh nghiệm nuôi mấy chú này:
  Thuần dưỡng khi mới đem từ rừng về:
  KHi gà mới bẩy từ rừng về rất nhát, vì vậy chúng ta cần phải tạo cho nó một môi trường thật yên tĩnh tốt nhất là che chuồng lại chỉ chừa một khoảng trống nhỏ để mình có thể theo dõi mà không làm cho nó sợ. Theo kinh nghiệm riêng thì nên làm chuồng trên mặt đất vì như vậy gà cảm thấy gần với môi trường tự nhiên hơn, chúng ta cho gà ăn rau xà lách non và cào cào đáy lúc này gà không biết ăn lúa đâu nhá! Trong môi trường tự nhiên gà ăn các loại côn trùng, các đọt non cây cỏ vì vậy nên ta cho ăn rau và cào cào đáy là thích hợp nhất. Sau đó chúng ta ngâm lúa nảy mầm tập cho gà ăn từ từ, nếu chúng ta có gà nhà thì ta nên thả 1 con mái vào chung với gà rừng khi đó nhìn thấy gà nhà ăn lúa hoặc cám gà rừng sẽ bắt chước ăn theo, cách này tập cho gà ăn rất nhanh.
  Một vài đặc tính của gà rừng:
  KHi đem từ rừng về do sợ hãi gà thu mình lại mòng teo lại, mặt tái mét nhìn thảm hại lắm, sau khi nuôi khoảng 3-6 tháng gà hết sợ sẽ phát triển mòng (mào) trở lại và lúc này bạn sẽ được nghe tiếng gáy đầu tiên của nó. Một năm gà thường đẻ tư 1-2 lứa vào đầu mùa mưa, mỗi lứa đẻ 5-6 trứng, đặc biệt gà con nở ra đã có sẵn bản năng sinh tồn nên rất nhanh nhẹn và rất nhát, nếu không canh bắt kịp để nó xuống ổ chạy lon ton coi như bạn khó mà bắt được nó, khi có tiếng động nó lủi nhanh vào dưới lớp lá khô và nằm im thin thít cho tới khi bạn chạm vào nó là lập tức nó lủi ngay qua chỗ khác. Mổi năm gà rừng thay lông vào cuối mùa khô (trưỡc khi đẻ), lúc thay lông mồng gà teo lại (lúc nàu chỉ phân biệt trống mái qua màu lông thôi còn mồng thì như nhau), lúc này ta nên tránh bớt tiếp xúc với chúng, vì giai đoạn này gà rất nhạy cảm với tiếng động, con người mà nhất là nó cực kỳ ghét chó mèo.
  Một con gà rừng có những đặc điểm sau:
  1. Mòng lá (như trong hình)
  2. Tích bạc
  3. Chân xanh (không phải chân chì), cựa nhỏ (gà mái cũng có cựa nhưng nhỏ hơn)
  4. Màu đỏ (điều)
  Tiếng gáy của gà rừng có âm cuối hơi dài, lợi dụng đặc điểm này ngườ ta cho lai gà rừng với gà ri (gà ác)( gà ác có mòng lá, tích bạc, chân xanh (màu xanh thẫm, nhìn rất khác chân xanh bình thuờng hay chân chì), trong một bầy ta lựa ra 1 con giống gà rừng nhất và có giọng gáy tiếng cuối dứt ngang làm cho gà rừng khi nghe tiếng gáy này tức tối tìm đến đá và bị sụp bẫy ( bẫy chân)...có điều khá hay là nếu gà rừg thấy con gà mồi có 5 móng (lai gà ác) thì nó không thèm đếm xỉa đến luôn chứ đừng nói là nó nhào vô đánh đuổi con gà mồi này...
   
 3. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Gà rừng trên em nhiều lắm, người mèo bán khoảng 100 - 150k/con. Nhưng bọn này nổi tiếng khó thuần. Ông cùng cơ quan nuôi 1 con 3năm rồi nhưng nhìn thấy người vãn hút vào lồng rúi rụi. Vài ông khác gần đây cũng vậy, chỉ có thế hệ F2, lai với bọn gà ta, là đỡ nhát hơn 1 chút.
  Vừa cho ấp 2 đàn gà con, với 2con gà ta. Nở 25con, bọn gà con công nhận có sức khỏe phi thường và cũng rất rát. Chỉ cần vỗ tay 1 cái là nó chạy toán loạn, cái lồng sắt cao 1m, nó chạy vèo cái lên tận nóc.
  Mình có nghe 1 câu chuyện về con gà rừng, thú vị đó, kể cho mọi người cùng nghe nhé:
  Cách đây khoảng 2 năm có 1 ông mèo mang 1 con gà rừng xuống thị xã bán. Con gà không cần nhốt, cứ thả chạy lung tung. Ông mèo chỉ cần làm vài động tác vỗ cánh, gáy tete là con gà chay về.
  Nguồn gốc của con gà này: Ông nuôi 1 con gà mái ta, một hôm không thấy nó về, tưởng nó đã bị cáo ăn thịt. Vài tuần sau thì nó trở về dẫn theo 1 đàn gà con, nuôi đến khi lớn còn mỗi 1 con gà trống. Là con gà lai với gà rừng.
  Giá bán của nó là 150k, mình thấy đắt nên không mua.
   
 4. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Đúng rồi, lai như vậy thế hệ con đỡ nhát hơn nhưng thường thì lai như vậy nếu con gà nhà không đẹp (k có các đặc điểm của gà rừng: mồng lá, tích bạc, chân xanh, màu điều-đỏ-) thì bầy gà con ra sẽ ít có con mang đặc điểm giống gà rừng lắm, vì theo nguyên tắc di truyền với giống gà nói riêng gà con mang hơn 80% bộ gen di truyền của mẹ, nếu bạn có chơi gà đá thì biết ngay mà, những giống gà hay nổi tiếng người ta không bao giờ bán mái ra ngoài nhằm giữ giống hay riêng cho mình. Nên khi mua 1 con gà lai mình phải chọn cho kỹ , lưa con nào giống 80-90% gà rừng thì có thể chơi được...Thân
   
 5. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Chắc đến thế hệ F3 thì chúng sẽ thuần như gà ta đấy nhỉ, mình chưa thấy ai nuôi đến F3 để làm cảnh.
   
 6. dthong

  dthong Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/06
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  garden grove
  gà rừng vn?

  Có bạn nào nuôi gà rừng không ? Mình thắc mắc về độ thuần chủng của gà rừng tại VN. Theo nhận xét của các nhà khoa học thì gà rừng thuần chủng mái không có mào, phải hoàn toàn trọc con nào có 1 tí mào là đã bị lai với gà nhà . Hiện nay gà rừng thuần chủng tại các nơi khác trên thế giới gần như đã bị ít nhiều pha với gà nhà, không biết tại VN thì sao ? Mời các bạn xem trang discussion group này
  http://groups.msn.com/RedJungleFowl/_whatsnew.msnw
   
 7. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Như mình đã nói đó, muốn cho con gà dạn dĩ, thuần tính hơn, bớt đi những tập tính hoang dã người ta cho lai với gà ác(vì gà ác có tích bạc, chân xanh, mồng lá), trong thế hệ con F1 là đã có con đẹp lắm rồi(nếu bạn có kinh nghiệm thì có thể phân biệt được con này mang bao nhiêu % máu rừng, nếu bạn chỉ nhìn thoáng qua là potay), ta chịu khó lựa con mái đẹp giống như mái rừng rặc cho lai lại với trống rừng 100% thì ta thu được một thế hệ F2 đẹp hơn có thể nói thế hệ này hầu như bạn không thể phân biệt được sự khác nhau giữa gà rặc giống và gà lai. Nhưng nếu bạn tiếp tục lai qua thế hệ thứ 3 thì thế hệ này mang đầy đủ đặc tính của con gà rừng (1 năm chỉ đẻ 1-2 lứa vào mùa mưa, bay vù vù...). Thường thì người ta dùng con trống rừng rặc lai với con mái F1 và chơi bầy con thế hệ F2 thôi (theo mình thấy thì thế hệ F2 này con mái rất khó đẻ rồi mặc dù một năm có thể nó đẻ đến 4 lứa), thế hệ này mang đầy đủ đặc điểm thay lông của gà rừng ngoài thiên nhiên: teo mào (teo hoàn toàn k còn thấy gì nữa chỉ còn một miếng nhỏ thôi), mặt trở nên tái (trống cũng như mái), không cất tiếng gáy suốt thời gian thay lông...Bạn thànhcông nói đến thế hệ F3 thuần như gà ta thì bạn cho lai con F1 với con gà ác nữa à? Nếu vậy con F2 chắc chắn >90% có 5 ngón chân (đặc điểm thuần chủng của gà ác), màu chân sẽ rất khác so với gà rừng, thêm vào nữa là dáng vẻ nó trở thành dáng dấp của con gà nhà rồi nhìn hết hay, bạn nhìn hình mình post lên đấy, con gà rừng lúc nào cũng ốp cánh sát thân người trông rât gọn gàng, dáng vẻ như đang sợ sệt chuẩn bị cất cánh vù đi (mình lựa và sàng lọc rất nhiều hình và chỉ lựa ra tấm nào chuẩn về màu và dáng để post lên). Thân
   
  minhquynhln thích bài này.
 8. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Bạn dthong nói đúng đó, nhưng cũng cần phải nhìn lại là mồng con mái to đến cỡ nào, nếu nó như mấy con gà tàu (gà thịt) thì thực sự là lai rồi, nhưng ở đây nói là trọc thì theo mình thấy không đúng đâu vì mồng gà rừng là mồng lá (phân biệt vời mồng dâu, mồng trích, mồng vua, mồng chóc...), chỉ có con trống thì mồng mới lớn và cao còn con mái thì mồng rất nhỏ nằm sát đầu luôn nếu so với những con gà tre mồng dâu mái thì mồng lá của con mái rừng chỉ khoảng 1/5 thôi mà như bạn biết đó mồng dâu của gà mái là mồng nhỏ nhất trong các loại mồng gà rồi trong khi mồng lá lại là mồng to nhất. Sỡ dĩ người ta ít nuôi mái rừng vì 2 lý do sau:
  1. Mái rừng rất khó bẫy vì nó không chịu đá.
  2. Mái rừng đẻ như loài chim vào đầu mùa mưa, khi bạn đem về nuôi ít nhất phải sau 2 năm cho nó thuần lại may ra hy vọng nó mới chịu đẻ.
  Nên thường người ta cho lai với gà nhà nhằm tạo ra con lai có màu sắc hình dáng giống gà rừng nhưng lại dạn dĩ hơn dễ gần hơn và đặc biệt là gà mái lai đẻ dễ dàng hơn. Mình nghĩ chỉ những bầy gà rừng ở gần bìa rừng nơi dân cư sinh sống mới có khả năng cho ra gà lai, chứ nếu bầy gà rừng ở sâu trong rừng chưa có dấu chân người thì làm sao lai với giống khác được- hiện nay vùng biên giới Việt LÀo vẫn còn những cánh rừng nguyên sinh chưa có người khám phá. Trang web bạn post lên con gà đó theo mình là lai rồi chỉ còn khoảng 60-70% rừng thôi(căn cứ vào dáng gà và đuôi), gà rừng bẫy ở Bình Phước đẹp hơn con đó nhiều. Thân.
   
  Last edited: 29/5/06
 9. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Trên này người ta chỉ dùng F1 để chơi cảnh thôi, đến F2,3 để thịt rùi. Thịt ngon lắm, dai và rất thơm. Keke, tui ăn suốt và rất khoái món này.
   
 10. dthong

  dthong Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/06
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  garden grove
  cám ơn các bạn đã cho biết những thông tin quí giá .
  Bạn Muggle, tui cũng không biết gà mái không có mồng có thực hay không, tui chỉ xem qua trang web này http://www.geocities.com/hs_wong33/RedJungleFowl.html thấy họ có chụp hình con gà mái cái đầu giống chim trỉ . Trang web này trích dẫn các miêu tả của mấy ông tiến sĩ nghiên cứu về gà rừng thu thập mấy chục năm về trước , theo đó thì gà mái phải không có mồng . Theo tui thì cũng có thể họ chỉ tập trung vào 1 vài cá thể mà thôi chứ áp dụng cho toàn bộ quần thể gà rừng chưa chắc đúng . Chuyện gà bị lai thì có lẽ gà trong sâu thì nguy cơ bị lai tạp ít hơn hẳn gà ngoài rìa . Nhưng những con gà ngoài rìa có thể di cư từ từ vào sâu sau 1 thời gian dài . Các nghiên cứu trên thế giới chỉ hạn chế ở loài gà rừng Ấn đô, Mã Lai và Singapore cho nên VN có thể có giống gà thuần mà chưa ai nghiên cứu tới .
  Theo trang web tôi giới thiệu bài trước thì VN có 2 chủng gà rừng . Loại ở Bắc lông cổ ngắn hơn và tích đỏ, và loại trong Nam lông cổ dài hơn và tích trắng . Loại trong Nam được các nhà khoa học Nhật cho là tổ tiên của tất cả các giống gà nhà trên thế giới qua cuộc phân tích DNA cách đây vài năm .
  Trong trang web dưới đây có hình 1 con gà trống rừng VN ở sở thú HN .
  http://www.orientalbirdimages.org/search.php?action=searchresult&Bird_ID=53

  Các bạn có dịp cho gà rừng đá gà nhà thử chưa ? Nghe nói nó đá nhanh và chính xác lắm, không biết thực hư thế nào ?
   
 11. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Gà rừng (lai thế hệ F1) đá đúng là nhanh và hay lắm, hơi giống gà tre. Chúng bay vào nhau và đá túi bụi (kinhkong).
   
 12. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Khoản này thì xin thưa rằng tôi chỉ nghe kể lại thôi, thường thì gà rừng đá rất nhanh nó thường đâm vào vùng đầu, đã có trường hợp gà nòi bị con gà rừng đá đuôi cả 2 mắt. Trong thực tế nếu cho lai trống rừng với mái giống ra gà con thế hệ F1 không đá được vì chúng nhát nên không thể đem vào trường để đá được, chỉ cần đông người là nó dựng hết lông lên, thường người ta cho lai đến ít nhất là thế hệ F2 chỉ giữ lại sự nhanh nhẹn của nó thôi, tôi từng thấy một con rừng lai khi thả ra nó lùa con kia từ bên này bồ qua đến bên kia bồ (tính ra nó đá phải trên 12 chân liên tục), một điều rất kỵ là nếu con mái không hay cho lai gà rừng thì gà lai có khả năng khi đá sẽ bay bổng nhiều (nếu ng ta thi thố võ công nó tương đương với phi thân vù vù trên đầu đối thủ), nếu đối thủ hay đứng dưới hứng ngược lên là chết chắc (hơi lạm bàn về phần đá gà rồi, cái vụ này không được khuyến khích nên bàn ít thôi chứ cái vụ chọn gà, kỹ thuật nuôi...để đá này có bàn cả tháng không hết)...
  @thànhcông: gà đá túi bụi thì hay chỗ nào nhỉ?hihi Spam chút: Kể cả đá cựa sắt (cựa dao mình rất ghét vì nó dã man quá lắm), hay đá đòn (truyền thống được chấp nhận) gà đều phải có bài bản như là người ta đánh võ vậy đó, con gà rừng đá rất nhanh nhưng vẫn có bài bản rõ ràng...
   
  Last edited: 30/5/06
 13. ut nguyen

  ut nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  6/11/05
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hcm city
  đúng là gà rừng rặc rất khó nuôi. ut nguyen đã từng nuôi hơn chục con gà rừng nhưng chưa bao giờ thành công. thông thường là do những đặc điểm :
  -gà nhát quá xá! thường chúng nhảy tung lồng nên u đầu chảy máu. có con bị tung nặng quá nên vỡ đầu ra rồi chết
  - chúng không chịu ăn mặc dầu đã cho ăn sâu quy, hoặc là ăn rất ít.dần dần chúng ốm xọp người rồi ...!!!
  - có con chịu ăn nhưng nuôi được vài tháng thì mắt bỗng sưng lên, chảy nước mắt và nổi bọt, không có cách gì chữa hết nên từ từ chết, thật tội nghiệp
  - đôi khi ut nguyen bỏ gà mái vào chung chuồng thì gà trống vẫn thờ ơ, không chịu làm nhiệm vụ gì hết, kết quả là vẫn không thể có gà rừng lai F1.
  có rất nhiều người, theo u.n. được biết, đã nuôi được bình thường gà rừng. mong các bạn góp thêm kinh nghiệm và cùng trao đổi thêm về đề tài này. thân chào
   
 14. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Mình thấy nuôi cho nó sống và tồn tại thì cũng dễ thôi.
  Lúc mới mua (bắt về) nhốt nó vào 1 cái chuồng vừa phải (1mx0.6x0.6), cho đầy đủ thức ăn (thóc, ngô, gạo) và nước.
  Khoảng 1 tháng nuôi ổn định cho nó quen với cuộc sống mới thì nên cho nó ra cái chuồng rộng hơn (góc vườn quây kín lưới), để vào đó 1 số cành cây.
  Thỉnh thoảng cho nó ăn thêm sâu bọ, giun đất gì đó.
  Nếu muốn lai F1 cho 1, 2 chú gà ta và 1,2 cái ổ vào đó (mình thử cho gà tre mái rồi nhưng toàn bị gà đực đánh chết hoặc trứng bị ung - có thể do kích thước nhỏ quá không thuận tiện khi giao phối).
  Còn nếu muốn nó thuần chủng thì ... tui chưa làm được ...
   
 15. xxxbopy

  xxxbopy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/06
  Bài viết:
  1,372
  Thích đã nhận:
  232
  Đến từ:
  Thủ đô
  Thế k bắt được gà rừng con để nuôi sao các đồng chí? Chắc cũng k đến nỗi nhát quá chứ?
   
 16. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Gà con - gà to -> chộn con Lào

  Bắt gà rừng con cũng vậy thôi, lớn lên nó rát lắm mà lại mất công nuôi, Mình cứ làm con gà to cho khỏe, lỡ có làm sao còn được nhắm rượu.
   
 17. hoang khang

  hoang khang Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  745
  Đến từ:
  tp. hcm/ Biên Hòa
  mình ở tphcm, muốn mua vài cặp gà rừng nou6i chơi thì có thể kiếm dược ở đâu vậy các bác?
   
 18. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Hiện nay, đang còn trong thời gian cấm nuôi gia cầm nhỏ lẻ trong thành phố (báo sángnay đăng là ít nhất phải đến cuối T2/2007 mới tính tiếp) thì làm sao ai dám nuôi nữa. Tuy nhiên nếu ra các vùng xa xa như Bù Đăng, Bù Đốp thì có đấy...(cách TPHCM 150 km)...
   
 19. dthong

  dthong Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/06
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  garden grove
  Nếu vậy nên pha máu gà rừng vào gà cựa cho nó đá nhanh hơn thay vì phải dùng gà Mỹ lai vào .
  Bạn Muggle, gà ác VN đẻ khoảng bao nhiêu trứng/năm ? Con gà ác VN nhìn đặc biệt hén . Trên TG thì có gà ác của Tàu gọi là Silkie bantam mà nó trông to xác, chậm chạp không đẹp như gà ác VN
   
 20. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Tỷ lệ đẻ ở gà ri nuôi bán thâm canh 6 tháng tuổi là 34,43%; sản lượng trứng 71 quả/mái. Khối lượng trứng 43,95g đến 45,1g/quả, hình dạng cân đối, tròn trịa. Tỷ lệ trứng có phôi là 93,42%, tỷ lệ trứng nở đạt 90,51%. Một ít thông tin để bạn tham khảo. Thân
   

Chia sẻ trang này