gà Tân Châu đâu rồi...

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh gia cầm' bắt đầu bởi long_ga, 24/5/13.

 1. long_ga

  long_ga Well-Known Member

  Tham gia:
  6/11/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  350
  Đến từ:
  hcm
  Chào mọi người lâu rồi ko post bài, đã có ý định sẽ bỏ cuộc luôn nhưng vì 1 số ae, 1 số người tâm huyết vời gà nên đành lập 1 topic nói lên nỗi lòng, nếu có gì mạo phạm xin bỏ qua dùm.
  Gà thì càng nhiều nhưng người tâm huyết TÂN CHÂU thì ko còn, ngày nào cũng có bài, có gà để đăng, ko biết mọi người biết chơi gà ko hay vì quen biết, lợi thế nào đó đành conmemt vài từ uh ''đẹp đó anh'', uh ''tương lai quá''... Nhưng mọi người có biết những lời nói như thế sẽ làm cho người mới chơi hay chơi lâu ảo tưởng về gà của mình ko, người ta sẽ nghĩ uh mình có gà đẹp hay gà như thế là đúng chuẩn rồi cứ như thế phát huy, mình nhớ vài năm trước ko biết là gà TÂN CHÂU chưa gầm rộ hay người chơi chưa show gà, chứ muốn tìm 1 em gà trung bình đã khó nói chi là khủng, nhưng bây giờ gà khủng thì ôi đâu mà quá xá.
  Còn điều này nữa mong mod lập ra các chuyên mục rõ ràng nha, gà tân châu thi tân châu, chứ đừng để chung là gà cảnh hay gà tre, gà rất nhiều loại để anh em biết mà post bài chứ khi vào coi ko biết con đó là gà gì nhá, nhìn 1 số bài ghi Gà TÂN CHÂU nhưng vô xem ko biết TÂN CHÂU chỗ nào nữa, chắc có bộ lông khủng là TÂN CHÂU quá, chân thì như siêu mẫu, mặt thì như gà mỹ, đuôi còn hơn phụng hoàng, mồng gì thì loại nào cũng có.....
  Biết có 1 số người rất tâm huyết vời TÂN CHÂU nhưng giải nghệ hàng loạt vì mất lòng tin với giới gà quá, mua gà hay trao đổi thì khỏi nói sao dám mua đây ko biết có bao nhiêu F nữa ko 1 thì cũng 10 thôi. Gà gì lai cũng được chán.....
  Thôi cũng ko dám nói nhiều sợ anh em mích lòng, thôi nói 1 hiểu 10 dùm nha mọi người.
   
  hphuc, galongan, gatre_vl and 11 others like this.
 2. ongbosinhvien

  ongbosinhvien Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/11
  Bài viết:
  572
  Thích đã nhận:
  1,781
  Đến từ:
  Thành Phố Vinh
  Hơn nửa số gà khủng giờ là lai tây kaka. Lai tây lấy lông hình tây và gắn mác gà Việt =))
  Người mới chơi thấy lông lá phùng phình + Mác gà việt + Giá cũng dễ thở thì bắt luôn hehe, Suy cho cùng người chơi cũng muốn có chú gà đẹp nên cũng ko trách anh em lai tạo để cải thiện nhưng ko dám nói gà mình là gà lai mà cứ bưng bít nguồn gốc.
  Thôi thì ai đam mê loại nào thì cứ chơi loại đó bạn à.
   
  galongan, hoangtydo, minh_vy and 2 others like this.
 3. thong-tay ninh

  thong-tay ninh Well-Known Member

  Tham gia:
  7/4/12
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  985
  Đến từ:
  Tây Ninh - Việt Nam
  Lai tạo và phát triển là 1 việc rất tốt. Miễn sao đừng để mất gốc, mà cần phải biết giữ gìn nét đẹp của tinh hoa cội nguồn, đồng thời tiếp thu nét đẹp bên ngoài, phối hợp lại để ngày càng phát triển. Cuộc sống mà không có phát triển thì làm sao có tiến bộ ? nên chăng tới năm 2013 mà vẫn mặc áo dài khăn đóng ? mang guốc cây lộp cộp ? ngồi bệt dưới đất mà viết chữ như mấy cụ thầy đồ ngày xưa ? hay là cần phải ngồi lên cái còm-píu-tờ, gõ chữ rẹt rẹt, gửi thư vèo vèo đi khắp thế giới ?
  Rõ ràng bất cứ ai, bất cứ cái gì cũng cần đổi mới, nhưng phải làm sao cho sản phẩm không bị lai căn, mất gốc. Nếu không đổi mới thì sẽ bị đào thải.
  Vài góp ý tào lao, nếu sai sót a e lượng thứ nhé :)
   
  galongan, gatre_vl, Vu_Vu and 12 others like this.
 4. phuongquang

  phuongquang Well-Known Member

  Tham gia:
  4/4/12
  Bài viết:
  344
  Thích đã nhận:
  903
  Đến từ:
  hcm
  Chào anh !!!!

  A có thể giúp AE trên diễn đàn ,có người gắn bó voi con gà Tân châu đã lâu, có người thì mới chơi ... " CÁCH PHÂN BIỆT GÀ TÂN CHÂU THUẦN VÀ GÀ TÂN CHÂU LAI KHÔNG VẬY ??????????? " bằng MẮT THƯỜNG ( không phải qua phân tích ADN )
  Có hình ảnh minh họa , dẫn chứng cụ thể . THANKS !
   
 5. muss

  muss Well-Known Member

  Tham gia:
  11/6/10
  Bài viết:
  142
  Thích đã nhận:
  237
  Đến từ:
  Vinh
  Mình cũng thấy dạo này anh em nhiều gà quá khủng, cứ nghĩ giờ thời đại công nghệ cao nên người ta có thể dễ dàng tạo ra con gà như thế. Còn có lai hay không thì mình mới chơi đâu đủ kiến thức nên không dám phán bừa. Nên chăng các bậc lão thành có ghé xem các topic thì nên có ý kiến phân tích, nhận xét thì mới giúp cho ae chơi gà và phong trào lớn mạnh. Chứ đa số lên diễn đàn toàn là khen thôi!
   
 6. ngoctuanarch

  ngoctuanarch Well-Known Member

  Tham gia:
  26/7/08
  Bài viết:
  413
  Thích đã nhận:
  884
  Đến từ:
  vinh
  Đồng quan điểm với chủ topic về vấn đề viết bài, Khi viết bài đánh giá ae nên phản ánh đứng con gà, k nên con nào củng khen đẹp, khủng..... sẽ làm ae mới chơi mất định hướng, mất ý chí phấn đấu đổ gà đẹp.!
  Còn vấn đề lai tạo hay chơi tân châu răc???
  Phải nói Tân châu bây giờ lông hình đẹp hơn xưa rât nhiều. Củng khó phân biệt lại F mấy hay bao nhiêu % máu lai!!!!
  Đành rằng củng phải tuân theo quy luật vận động - phát triển (Vì đã chơi kiểng thì tiêu chí là phải đẹp) Nhưng đừng đi quá xa để rồi đánh mất những nét đẹp vốn có của TC như chân, giáng vóc, mồng .... củng là điểm mạnh mà gà ngoại nhập k có.
  Như chúng ta đã biết là mấy con gà nhập ngoại lông hình rất đẹp nhưng tại sao chơi lại nhanh chán đến thế ?????????
  Mình chỉ có chút suy nghị vậy !!!
  Ủng mong ae tâm huyết, có kinh nhiệm, có tầm ảnh hửng cho thêm ý kiến, để ae có định hướng và để luyền lửa đam mê cho ae cháy bùng lên, để phong trao k lắng xuông như bây giờ!!!!
  Chúc ae mạnh khỏe, k boa giờ tắt lửa đam mê
  Thân!!!
   
  Last edited: 24/5/13
  yamcha, minh_vy and ongbosinhvien like this.
 7. khanhsd

  khanhsd Well-Known Member

  Tham gia:
  2/9/11
  Bài viết:
  248
  Thích đã nhận:
  878
  Đến từ:
  ho chi minh
  Sáng ra dù rất nhiều công việc nhưng mình thường lên máy 1 chút thấy topic của bác hay quá hay và cũng đồng tình với bác luôn 1 con người rất có tâm huyết với con gà Tân Châu .Và sau đây mình cũng xin giới thiệu con gà Tân Châu rặc của chủ topic cần đc bảo tồn xin mời các bạn xem vui [​IMG][/url] [​IMG][/IMG]
  Và đây là em gà lai mà chủ topic kêu gọi mod cho làm 1 trang riêng trên diễn đàn
  [​IMG][/url] [​IMG] [​IMG] [​IMG][/IMG]
   
  Last edited: 24/5/13
 8. David Le

  David Le Well-Known Member

  Tham gia:
  18/2/13
  Bài viết:
  323
  Thích đã nhận:
  903
  Đến từ:
  Hà Nội
  Theo em thấy là cái Topic này là không cần thiết để phải bàn bạc. Em thử hỏi lại là đến bây giờ có còn được bao nhiêu con gà Tân Châu rặc nữa? Và con gà như thế nào gọi là Gà Tân Châu chuẩn? Nếu bác chủ Topic này cứ bảo bây giờ toàn gà lai thì phiền bác Show cho những người mới chơi như em hình mẫu thế nào gọi là con gà Tân Châu chuẩn để còn biết và tránh.
  Cái thứ 2 nữa là em thấy cái chủ đề này như kiểu là các ông cụ bà lão bây giờ hay ngồi nhai trầu và phán là: "Thời ngày xưa các cụ mặc cái áo thế này nó mới đẹp này, các cháu bây giờ mặc đồ hở hang hết cả không có gì là đẹp". Quy luật của tạo hoá là phát triển và ai cũng mong có thể cải thiện mọi thứ ngày càng tốt hơn, đẹp hơn. Vậy nên việc lai tạo cũng là chấp nhận được trong khuôn khổ. Bản thân con gà Tân Châu cũng là gà lai từ những dòng gà khác nhau để tạo ra chứ có phải là 1 giống có sẵn trong tự nhiên đâu. Đừng bày đặt ngồi đây mà phán "sao gà lai nhiều thế, gà Tân Châu đâu?" Như vậy cảm thấy như là bảo thủ, ếch ngồi đáy giếng lắm các bác ạ.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:18 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:57 AM ----------


  Con gà này lai ở điểm nào vậy các cao thủ. Các bác chỉ ra cho e cái. Nếu các bác nói đúng được e thịt con gà này mời các bác uống rượu luôn. Còn ko nói được ra thì đừng có mà nhân danh này nọ để mà ngồi đây tám chuyện vớ vẩn. Ngồi nhìn hình mà cũng phán được thì thật là phục quá đi mất
   
 9. bibobaben

  bibobaben Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/12
  Bài viết:
  344
  Thích đã nhận:
  452
  Đến từ:
  hà nội
  Mấy pro trên cứ luôn miệng kêu gọi bảo vệ hay gìn giữ gà TC rặt thì xin post vài ảnh gà TC rặt lên cho mọi người bít với
  Tiện thể làm ơn chỉ dùm những điểm lai của em điều (ảnh minh họa gà lai phía trên) xem nó lai ở những điểm nào??? (mình mới chơi nên còn non kém ko bít lai ở đâu)
  Nhớ chỉ chuẩn chuẩn dùm (có dẫn chứng hình ảnh cụ thể phần nào của con gà đó là lấy gen từ gà nào thì tốt nhất ) để chủ nhân của gà còn bít xem nó lai thế nào để còn thịt gà mới ae làm chén rượu khai trương chuồng mới :D :D :D
   
  David Le thích bài này.
 10. khanhsd

  khanhsd Well-Known Member

  Tham gia:
  2/9/11
  Bài viết:
  248
  Thích đã nhận:
  878
  Đến từ:
  ho chi minh
  Sorry bạn David Le nha ! Tại sáng máy mình bị trục trặc nên mình ko post đc con gà Tân Châu rặc của chủ topic lên được bây giờ mình sẽ đưa em nó lên cho bạn và ae trên dd tham khảo nhé . Theo mình thì bạn nên bình tỉnh chứ theo mình biết chủ topic rất tâm huyết với con gà Tân Châu rặc đó hahahaha
  Thôi nói nhiều rồi hình con gà Tân Châu rặc của Anh Long Gà đâyyyyyyyyyyyyyyyyyy!
  [​IMG][/url] [​IMG][/IMG]
   
  bosschau thích bài này.
 11. hoangquochuy

  hoangquochuy Active Member

  Tham gia:
  1/5/13
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  Hà Nội
  chủ topic nói rất đúng, đây cũng là điều tôi dang suy nghĩ mấy hôm nay. Mặc dù cũng bit chút it kiến thức về tân châu. nhưng giờ cũng đang sở hữu 1 chú tân châu theo e tìm hiểu dc nó la rặc co thể trên 70% chuẩn. nó may mắn mà e mua dc sa khi tìm hiểu e nghĩ nó con rất nhiều gen ban đầu. Măc du biết bố mẹ nó đã có máu lai, dược lai tạo nhiều. Nhưng đứa con này mang nguôn gen ông bà tổ tiên. Mình nghĩ anh em nào đam mê thực sự hãy ựu tìm hiểu, nếu giải thích nhiều cẩn thận bị các pan tre tuổi cuông tân châu khủng nén đá vỡ đầu.hahahaha.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  anh nay e muon tạm chủ cũ.
   
 12. David Le

  David Le Well-Known Member

  Tham gia:
  18/2/13
  Bài viết:
  323
  Thích đã nhận:
  903
  Đến từ:
  Hà Nội
  Gà này thì khác gì gà nhà mình về mặt mũi và mồng? Có hay chăng là bó đuôi ko đẹp bằng? Mình nói thật là mình cũng là người mới chơi gà thôi nhưng mình ko hề bảo thủ để mà lúc nào cũng bảo vệ giống gà Tân Châu rặc mặc dù nó chưa được đẹp lắm? mà bản thân con gà Tân Châu cũng là gà lai rồi. Vậy các bạn bảo vệ cái gì. Ở đây chỉ nên nói con gà lai thô và lai tinh. Nếu người ta cho lai mà vẫn giữ được cái tinh túy của con gà Tân Châu thì tại sao ko được mà lại cứ bảo thủ để bảo tồn dòng gà xấu? Đến con cái của mình mình còn muốn nó đẹp hơn huống chi là con gà.
   
 13. hoangquochuy

  hoangquochuy Active Member

  Tham gia:
  1/5/13
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  Hà Nội
  mình cũng có rất nhiều ảnh gà dẫn chứng về tân châu gọi là rặc mà mình đc người bạn chia cho xem nhưng k tiên up lên.Mình mới chơi thôi nhưng muốn tìm hiẻu 1 chút về gà tân châu, có thể mình cũng sai. anh em nào muốn chơi thật sự có thể liên hệ mình để giao lưu hoặc gà mình up lên sai chỗ nào mong anh e chỉ giáo. chứ chơi kiểu bỏ tiển tranh lấy cái gọi la gà khủng chắc mình khong theo dc.hihihi
  a em nào đam mê thì có thể pm yahoo mình quochuy29_9 để giao lưu và chém gió mình rất săn lòng

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:31 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:21 AM ----------


  nói thật e thì thấy quan điểm thế này con gà đẹp, trên thế giới đã được ngừoi ta công nhận thì ngừoi nhập ngươi ta đã đưa công nghệ vào và tạo ra san phẩn nguồng gen tốt nhất, ổn định và hoàn thiện. bg mình lấy lại nguôn gen đó lai gà việt.rồi xin hỏi đến dỉnh cao con ga việt sau khi lai tạo sẽ thế nào.ai cũng chạy theo mã dai đuôi dài.rồi dài quá thì lại la phonix.minohiki......bảo sao mình k đưa con gà việt ra với thế giới đc.chỉ vì sự lai tao và cách chới của.....bảo sao gà nhật, cá chép nhật.... lại như vậy hemmmmmmmmm.xin lỗi mọi ngừoi nếu k phỉa e chỉ nói suy nghĩ của em thôi.
   
 14. haohn

  haohn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/13
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  Hà Nội
  topic này rất hay....bh là thế kỉ 21 r người chơi gà cũng theo nhiều hướng khác nhau nhưng chung 1 mục đích là con gà đẹp về hình dáng mặt mũi lông hình ! cái mà người ta tâm huyết là con gà của mình được người khác công nhận cái đẹp chứ người ta bh k khen con tân châu chữ rặc nó đẹp ! ngày trước những người có công tìm ra giống gà tre nhỏ con nhưng mang đặc điểm bắt mắt về hình dáng lẫn màu lông lông hình của nó thì bh những người chơi phát triển giống gà này theo những hình thức khác nhau đích đến của nó vẫn là cái đẹp ! chủ topic là người tâm huyết với giống gà tân châu cái này nó cũng chỉ là tên gọi thôi ! bây giờ có 1 con gà đá mà đuôi nó dài mã nó dài người ta nuôi cảnh người khác thấy khủng thì k đc gọi là khủng sao hay cứ phải căn cứ vào cái gọi là "gà cảnh tân châu rặc" để xét xem con gà nó khủng hay k ! nét đẹp mỗi người khác nhau có thể bác thấy gà rặc của mình khủng nhưng người khác thì không đấy nó là cảm nhận thôi ! ngay trong cái chuyên mục các mod đã ghi rõ "gà tre-gà tre cảnh" chứ có ghi là "gà tân châu cảnh" đâu ! nói thật thì e tuổi đời còn ít nên nhìn con tân châu rặc của bác e thấy k đẹp !
  còn bác khanhsd bác có dám khẳng định con gà của mình tân châu 100% k
  mỗi người có xu hướng riêng nên có người vẫn bảo tồn gà tân châu thì gọi là tân châu...còn lai tạo con gà thành công vẫn giữ đc những nét đẹp của con tân châu nhưng nó đẹp hơn thì gọi là gà tre cũng chẳng sao cả
  vài lời góp ý của e...tranh luận là giải pháp tốt nhất để làm rõ vấn đề
  thân
   
  BT_chicken_date and David Le like this.
 15. hoacuc

  hoacuc Clb gà kiểng Gia Định

  Tham gia:
  29/1/10
  Bài viết:
  1,201
  Thích đã nhận:
  6,571
  Đến từ:
  Hóc Môn - TPHCM
  Cái chủ đề này từ ngàn xưa rồi mà cứ lâu lâu là có người khơi gợi lại để làm gì ko biết. Ai thích gà thế nào thì chơi theo thế ấy. Gà rặc mà xấu thì rặc để làm gì? Mình ko chơi gà lai chưa bao giờ có thành kiến với con gà lai. Lai mà làm cho nó ngày càng đẹp thì sao lại thành kiến? Hiện nay rất nhiều người đã cho ra đời những con gà đẹp nhờ nguyên liệu từ những đứa con lai của gà tre và gà phoenix. Thậm chí những con đó còn đoạt giải trong các hội thi nữa. Chú nào hô hào gà TC rặc thì cứ mang đi thi để biết gà của mình đẹp hay xấu. Hay lại sắp có phong trào "BẢO TỒN GÀ TÂN CHÂU" nữa vậy?
   
 16. hoangtydo

  hoangtydo Well-Known Member

  Tham gia:
  29/3/10
  Bài viết:
  340
  Thích đã nhận:
  1,753
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Hello mọi người..

  Đừng nên cãi qua lại làm gì. bây giờ không ai dám khẳng định TC rặc hay không rặc đâu. Để hạn chế gà lai ngày càng nhiều thì bản tiêu chuẩn TC cần sửa đổi lại trong những cuộc thi như sau:
  - chân cao từ bao nhiêu tới bao nhiêu ?
  - mã dài chỉ vừa chấm đất thôi hay dài hơn ?
  - Đuôi dài tối đa 45 cm tới 50cm ?

  Vài ý kiến anh em ném đá thoải mái.
  Thân chào
   
  hoacuc thích bài này.
 17. GaTre_CM

  GaTre_CM Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/13
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  200
  Đến từ:
  ca mau
  lai hay rặc tất cả đều hướng về cái đẹp thôi . Lai nhưng chấp nhận được thì lí do gi ko đồng tình ? Không lẽ ôm con gà rặc thấy gớm đi chơi . Nếu đừng dối lòng thì bác nào cang đảm làm đc như vậy ?
   
 18. thucnguyen

  thucnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  9/12/10
  Bài viết:
  225
  Thích đã nhận:
  416
  Đến từ:
  quận bình tân_ hcm
  đọc cái topic là thấy tào lao rồi . chắc cha nội chủ topic này đang nói về con gà tân châu rặt này chăng . dòng gà này hết thời rồi ông cố ơi . đào mồ lên hoài
  gà tân châu rặt nè bà con
  [​IMG]
   
  David Le, khanhsd, phe-ro and 2 others like this.
 19. huy_mientay

  huy_mientay Active Member

  Tham gia:
  9/4/11
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  160
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Đọc mãi . . .đọc hết topic thấy anh này hây nhất nè " Đừng nên cãi qua lại làm gì. bây giờ không ai dám khẳng định TC rặc hay không rặc đâu. Để hạn chế gà lai ngày càng nhiều thì bản tiêu chuẩn TC cần sửa đổi lại trong những cuộc thi như sau:
  - chân cao từ bao nhiêu tới bao nhiêu ?
  - mã dài chỉ vừa chấm đất thôi hay dài hơn ?
  - Đuôi dài tối đa 45 cm tới 50cm ?"
   
  hoangtydo and David Le like this.
 20. phe-ro

  phe-ro CLB Gà cảnh Bình Dương

  Tham gia:
  12/2/12
  Bài viết:
  465
  Thích đã nhận:
  1,638
  Đến từ:
  Bình Dương
  Chủ topic bị ảnh hưởng nặng bởi cách nhận dạng bên gà tre vn ...một thời gian nữa sẽ đâu vào đấy thôi!
  Gà Tân châu rặc bán lấu có 150k/con là được giá đó...có biết bao nhiêu người phải thanh lý hết dòng gà tc rặc chưa?
  Bảo tồn cái gì trong khi chưa ai xác định con gà Tân châu thật sự ở Tân châu,An giang,made in Việt nam hay những tiền bối sưu tầm du nhập thời đó?
  Cuối cùng là mình thấy đổ ra được 1 em gà đẹp được rất rất nhiều người đồng tình kể cả những hội thi đánh giá cao là ok.
   

Chia sẻ trang này