Gà tre - Cách chọn gà, chăm sóc và nuôi dưỡng

Thảo luận trong 'Gà tre – Gà cảnh' bắt đầu bởi phuoc_nguyen_hn, 27/10/08.

 1. phuoc_nguyen_hn

  phuoc_nguyen_hn Well-Known Member

  Tham gia:
  19/11/07
  Bài viết:
  85
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hanoi
  Chào ACE!

  Mình mở box này, hi vọng các bạn có thể chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân để cho những ai có đam mê, sắp đam mê sẽ có những thông tin hữu ích.

  p/s mình tìm nhưng toàn thấy các bạn giới thiệu về gà của mình, nhưng ko có bài nào nói về phân loại gà tre, cách chọn gà, chăm sóc (gà đá, gả cảnh ...) và nuôi dưỡng (thiết kế chuồng nuôi, thức ăn ....).

  Xin cảm ơn những đóng góp!
   
 2. phuoc_nguyen_hn

  phuoc_nguyen_hn Well-Known Member

  Tham gia:
  19/11/07
  Bài viết:
  85
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hanoi
  Trời, không có ACE nào chia sẻ kinh nghiệm sao ??? đi đâu hết cả rồi. Topic như vầy mà không có ai tham gia à ?
   
 3. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Gà tre Việt Nam có thể phân làm 3 loại chính
  1) Gà tre cảnh: nhỏ con,nhẹ cân (từ 400-800g),màu sắc sặc sỡ,đuôi dài và cong như cánh cung,chân thấp hoặc cao vừa phải.Mồng (mào) thẳng,gọn gàng với các loại mồng được ưa thích lần lượt như sau:mồng trích (mào sít),mồng dâu,mồng lá (mào cờ),mồng sung(còn gọi là mồng chà hay mồng vua).Gà trống cánh phải xệ gần sát đất,tướng tá oai vệ,khệnh khạng,tiếng gáy dài và thanh,không đứt khúc.Gà mái có mình thon hoặc tròn,đuôi dài và xòe,màu sắc sáng.
  2) Gà tre chọi/đá: nặng cân hơn gà cảnh đôi chút(800g-1kg),chân tương đối cao,đuôi dài nhưng không dày,mặt nhỏ và khuôn mặt và đôi mắt khá hung dữ.Bộ lông có thể dày nhưng không dài lượt thượt.Mồng mào phải nhỏ gọn để tránh dễ bị thương tổn khi đá/chọi,khi chọn gà tre đá chỉ nên chọn gà có mồng trích hoặc mồng dâu.Gà mái nên chọn những con có thân mình dày,chắc và khá hung dữ.Khi chọn gà tre đá có thể làm cảnh,nên chọn những con có đuôi dài,màu sắc sặc sỡ và sáng.
  3) Gà tre thịt: Khá nặng cân,mái từ 800g-1,2kg,trống từ 1-1,5kg,chân cao và bắp đùi chắc nịch.Vì không để làm cảnh hoặc đá/chọi nên tiêu chí về trọng lượng là quan trọng nhất.Tiếng gáy của loại gà này vẫn đặc trưng của gà tre.Gà mái khá mắn đẻ,đẻ,ấp và nuôi con tốt.Gà trống loại này vẫn có thể lựa chọn ra những con để chọi và làm cảnh được.
  Gà tre Việt Nam nói chung thích hợp nuôi thả hơn nuôi nhốt.Vì vậy,nếu không có điều kiện thả,chuồng trại nuôi nhốt phải được thiết kế rông rãi,thông thoáng và không bị gió lùa.Khi nuôi nhốt,có thể tập cho gà ăn thức ăn công nghiệp để tiết kiệm thời gian chế biến và lựa chọn thức ăn.Nếu có điều kiện,có thể cho ăn thức ăn tự nhiên chủ yếu từ ngũ cốc như lúa/thóc,ngô/bắp có bổ sung thêm rau xanh (xà làch,rau muống,giá sống...) và đạm (giun dế,cào cào,sâu...)
  Vệ sinh chuồng trại thường xuyên và chích ngừa đầy đủ cho gà cũng phải được thực hiện tốt nếu muốn có gà khỏe mạnh,lông lá đẹp và đá/chọi tốt.
   
  Last edited: 28/10/08
  muoivankhatmau thích bài này.
 4. phuoc_nguyen_hn

  phuoc_nguyen_hn Well-Known Member

  Tham gia:
  19/11/07
  Bài viết:
  85
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hanoi
  Xin cảm ơn bài viết của bác NGUYEN HOANG HO. Bài này mà còn có ảnh các con gà nữa thì tuyệt vời. Các bạn nào còn có những kinh nghiệm gì thì chia sẻ với, nếu chúng ta có thể tập hợp và tổng kết lại, sau đó MOD có thể đưa lên để những ai có mong muốn tập chơi thì tiện tra cứu.
   
 5. trieukieu8284

  trieukieu8284 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/07
  Bài viết:
  347
  Thích đã nhận:
  390
  Đến từ:
  BENTRE
  Nuôi gà cũng dễ thôi bạn ah. chỉ cần cho ăn lúa, uống nước sạch, chổ ngũ sạch sẽ thoáng mát và cho uống ngừa định kỳ. Thả gà ra môi trường tự nhiên gà sẽ tự bổ sung các chất trong đất thì gà sẽ khỏe mạnh. còn về giống:
  nếu là gà tre, thì chịu khó lục bên topic gà tre để lấy mẫu.
  nếu tân châu thì lục bên topic tân châu để lấy mẫu.
  Nếu là gà thái thì vô bên topic gà thái của aqualahan. gà câu lạc bộ gà tre tân châu và những hình ảnh gà thái thì đầy đủ hình để coi.
  còn nói về gà nòi đá và cựa thì nói cả ngày trời, tốt hơn hết là vô bí quyết chọn gà của hiền cô nương. :D thân
   
 6. sea_man_hn

  sea_man_hn Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/08
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Hà Nội
  Các bác cho em hỏi tí về gà mái ấp???

  Con gà mái của em nó mới ấp được chừng 3 ngày, cứ khoảng đầu ngày nó nhảy ra ăn xong mãi chẳng vào ổ, nó lang thang suốt có khi chừng 1 hoặc 2 tiếng, đôi lúc em lại phải bắt nó vào để ấp tiếp. Các bác cho em hỏi nếu nó cứ thường xuyên ra ngoài ăn lâu như vậy thì trứng có hư không? Gà mái ấp bình thường mỗi lần ra ngoài ăn mất khoảng bao nhiêu thời gian lại nhảy vào ổ các bác nhỉ??? Thanks các bác:(:(:(
   
 7. phuoc_nguyen_hn

  phuoc_nguyen_hn Well-Known Member

  Tham gia:
  19/11/07
  Bài viết:
  85
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hanoi
  Gà cũng có gà "lười" và gà chăm. Ngày xưa nuôi gà ta, thấy con nào chăm thì ấp suốt, ngày ra ngoài 1-2 lần, mỗi lần chỉ 10-15 phút vì ra ngoài lâu, trứng nguội hết = kết quả là gà con ko nở, nở ko đều. Mình thấy có con gà, ấp một số ngày còn bỏ ổ, ko ấp nữa = giải tán nó đi thôi.
   
 8. nguoitayninh

  nguoitayninh Well-Known Member

  Tham gia:
  9/7/08
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  148
  Đến từ:
  TayNinh
  Gà ấp cũng tùy theo con nữa , con nào siêng ấp thì chắc chắn sẽ chăm con giỏi , con đó ta nên chọn làm giống . Còn con nào bỏ ổ hay ấp vụng , thường xuyên ra ngoài thì mình nên nuôi lấy trứng cho gà khác ấp , nếu gà đó đẹp thì giữ nuôi , còn nếu không thì làm món gà hấp hành với vài xị rượu đế vừa nhâm nhi vừa hát karaoke .
   
  muoivankhatmau thích bài này.

Chia sẻ trang này