Gà tre Nhật Bản - Bantam Nhật Bản

Thảo luận trong 'Gà tre – Gà cảnh' bắt đầu bởi vueglo, 1/6/12.

 1. vueglo

  vueglo Well-Known Member

  Tham gia:
  14/9/11
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  Hà nội
  Gà bantam Nhật Bản ( ND: “ bantam” là cỡ nhỏ, lọai nhỏ) được biết đến như là “ chabos” ở Nhật, đây là giống gà nhỏ con tự nhiên, không có giống gà hình dáng tương tự nhưng ở cỡ lớn hơn. Cái tên Chabo được cho rằng xuất phát từ chữ Chabol, có nghĩa là “ lùn tịt” nhưng người Nhật bỏ mẫu tự L phía sau đi vì khó phát âm Chabol. Bantams Nhât Bản đặc trưng bởi vóc dáng lùn , dáng đi lắc lư, đuôi và lông bờm ngọai cỡ mà giống gà khác không có được.


  Gà trống tre Nhật Bản

  Câu Lạc Bộ Bantam của Australia mô tả gà Bantam Nhật Bản như sau: " Giống nhỏ con nhưng với cá tính lớn”(The little breed with the big personality). Còn hơn thế nữa, bantam Nhật Bản là lòai gà duyên dáng, đẻ tốt, con mẹ chăm sóc con giỏi, cung cấp cho người sành chơi những cơ hội thử thách để nuôi và tham gia triển lãm gà bantam. Với chân ngắn, đuôi và bờm dài Bantam Nhật Bản phô bày một vẻ quyến rũ, đẹp như một bức tượng điêu khắc...

  Nguồn gốc

  Giống Gà này xuất xứ đầu tiên từ phía Nam Trung Hoa (nay là Thái Lan và Việt Nam) nhưng được người Nhật du nhập trong khỏang giữa những năm 1600 và 1635, họ phát triển thành giống gà bantam mà chúng ta thấy ngày nay và trong thời gian đó đã được nuôi làm cảnh một cách rộng rãi trong các vườn cảnh gia đình qúy tộc. Các bức tranh vẽ các vườn đó vào những năm của thập kỷ 1600 cho thấy giống gà Nhật Bản vào thời đó giống hệt như những gì chúng ta thấy hiện nay, không thể lầm lẫn được về kích cỡ và dáng dấp.

  Giống Gà bantam Nhật Bản du nhập vào Anh và Mỹ vào những năm 1800. Người ta không biết được chính xác năm nào thì giống Gà này du nhập vào nước Úc đầu tiên, nhưng theo cuốn “The Australian Book of Poultry"của A.J Crompton, giống này được cho rằng vào Úc trước năm 1900.

  Chuồng trại

  Là một giống gà rất nhỏ con, bantam Nhật Bản thích ứng tốt với những nơi nuôi nhốt tập trung, chật hẹp, vì vậy đây là giống lý tưởng để nuôi trong sân vườn nhà.


  Một bầy gà Bantam Nhât Bản

  Gà Bantam sẽ phát triển tốt trong điều kiện chuồng nuôi có nhiều ngăn, khô ráo và ấm áp. Điều kiện nơi ở quá đông đúc hoặc có gió lùa sẽ không phù hợp cho chúng. Đặc biệt là khí hậu lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến việc phát triển lông bờm của chúng. Vì chân ngắn và cánh dài quét đất, chất lót nền buộc phải khô ráo, nếu không sẽ làm hư hại và làm mất màu đầu cánh của chúng. Tôi đã từng đọc tài liệu thấy nói rằng Bantam Nhật Bản không cần chỗ đậu. Theo ý kiến của tôi thì nên có tốt hơn. Dường như chúng thích chỗ đậu cao, vì là giống gà nhỏ con, chúng sẽ chẳng gặp khó khăn gì trong việc bay lên bay xuống chỗ đậu cao ngất ngưởng đó.

  Thức ăn

  Bantam Nhật Bản là giống gà nhỏ vì vậy không tiêu tốn nhiều thức ăn. Chúng có khá nhiều lông so với kích cỡ thân hình, do đó khẩu phần ăn giàu đạm sẽ hữu ích khi chúng thay lông. Đa số các lọai thức ăn gia cầm đều thích hơp, tuy nhiên môt số tài liệu đề nghị dùng cám viên có hàm lượng protein cao hơn tiêu chuẩn thông thường một chút. Nếu sử dụng cám tổng hợp thông thường, sẽ hữu ích nếu bổ sung thêm protein bằng bột cá, sâu Qui họặc thậm chí bổ sung bằng thức ăn của Mèo. Không nên cho ăn quá nhiều. Giữ cho gà phát triển đầy đủ chứ không nên mập.

  Đẻ trứng

  Bantam Nhật Bản đẻ khá, trứng nhỏ cỡ 30grams/quả, trứng mầu kem sậm.  Gây giống - Nhân giống

  Có những lời đồn đại rằng trứng gà Bantam Nhật Bản khó ấp nhân tạo. Tôi đã đọc vài cuốn sách nói rằng tỉ lệ ấp nở trứng bantam Nhật Bản khi ấp bằng máy ấp đạt khỏang 45%. Tôi không thấy trường hợp nào như vậy. Đối với máy ấp của tôi thì tỉ lệ ấp nở vào khỏang 60%. Tỉ lệ nở này bị ảnh hưởng bởi gene chân-ngắn-gây-chết (lethal short leg gene - sẽ giải thích sau). Tỉ lệ nở này đủ làm tôi hài lòng. Gà con phát triển tốt dù cho úm nhân tạo hay được gà mẹ úm, miễn là bạn giữ cho chúng ấm và khô ráo trong vài ngày đầu tiên cho đến khi 1 tuần tuổi.  Vài con gà trống chân cực ngắn sẽ khó đạp mái. Để giải quyết chuyện này vài nhà gây giống tỉa bớt lông tơ chung quanh hậu môn của cả gà trống lẫn gà mái. Một số người khác thì dung gà trống có chân dài hơn.

  Ngọai hình

  Như trong sách của Terry Wibbles đã viết "phải xây nhà trước, sau đó thì mới sơn nhà" (First you build the barn then you paint it). Màu sắc (lông) làm nên sự đa dạng và kiểu hình (type) làm nên Giống. Không có giống gà nào khác mà kiểu hình lại quan trọng như là Bantam Nhật, không có kiểu hình đúng, thì dù cho bạn có con gà màu lông đẹp đến đâu chăng nữa, thì đó cũng không phải là Bantam Nhật Bản.

  Về tiêu chuẩn đẹp để trưng bày (show), Bantam Nhật Bản PHẢI CÓ chân ngắn,lưng ngắn và đuôi dựng đứng bao gồm những lông đuôi xòe rộng như cái quạt. Bộ đuôi phù hợp cùng với lưng ngắn sẽ tạo thành hình chữ “U” giữa đuôi và long bờm cổ. Hình chữ “U" này tạo nên sự khác biệt rất rõ ở những con gà mái tốt, nhưng lại bị khuất lấp ở con trống tốt vì long bờm dài phủ lấp lên lưng.  Gà mái tơ màu lúa mì cho thấy hình dáng thân tốt, chân qúa dài, và cánh nâng lên cao qúa. Lưu ý đến ức tròn đầy.

  Đuôi phải dựng đứng thẳng đến 90 độ nhưng những lông đuôi đầu tiên thường uốn cong về phía trước nên nhìn thấy những long đuôi này vuợt qúa mức 90 độ. Đuôi ngả qua một bên hay ngã về phía trước qua đầu đều phạm lỗi. Lý tưởng là đuôi cao hơn chiều cao của đầu 1/3 chiều dài của bộ đuôi.

  Một điểm quan trọng nữa là ngực phải tròn đầy, xệ thấp và ưỡn ra xa hơn đầu mỏ.

  Về tổng thể, thân mình phải ngắn và chắc nịch, phần thân từ vai đến gốc đuôi phải rộng bề ngang. Bờm phải lớn,lý tưởng là có 4 hoặc 5 lớp phủ xuống phía sau đầu. Xương sọ phải lớn, rộng tương xứng với bờm. Mồng và tích phải tròn đều và tương thích với kích cỡ của bờm. Mắt phải lớn, tròn và sáng. Cổ phải ngắn, tương đối uốn cong hình cánh cung với đầy đủ long vũ che phủ.Cánh phải xệ với đầu cánh vừa chấm đất. Chân ngắn là điều kiện bắt buộc.

  Màu sắc

  Ở Úc, bantam Nhật Bản có nhiều màu sắc khác nhau ở cả lọai lông thẳng và lông quăn, nhưng phổ biến là lọai Trắng – Đuôi Đen (chuối tuyết), trắng tuyền, đen tuyền, và chuối trắng.

  Những màu khác được đưa ra trưng bày gần đây ở Úc có màu xanh nước biển, đen có vằn, xanh vằn, xám (thường lẫn lộn với chuối trắng) v.v. Để có được danh sách đầy đủ các màu và mô tả, hãy tham khảo Australian Standards.

  Có một ý kiến phổ biến cho rằng việc có quá nhiều màu sắc sẽ dẫn đến việc suy thóai dòng giống của Bantam Nhật Bản. Vì giống loài được đánh giá cao hơn màu sắc lông. Là nhà gây giống, chúng ta vẫn phải duy trì giống lòai của Bantam Nhật Bản như là ưu tiên số 1 trong khi nỗ lực tạo ra một màu sắc hòan hảo.

  Bantams Nhật Bản và Gene di truyền

  Ở bantam Nhật Bản, tính chân ngắn được quy định bởi gene trội. Đây là gene gây chết nếu gà con có cả 2 gene trội này từ Bố và Mẹ. Gà con khi đó chết từ trong trứng. Một số người ấp nở được gà con chân rất ngắn, tuy nhiên chỉ sống được vài giờ đồng hồ. Những con gà này có hay không cả 2 gene trội quy định tính chân ngắn hay không thì chưa được chứng minh.

  Về ngọai hình, Bantam Nhật Bản có chân ngắn sẽ có kiểu gene: 1 gene quy định chân ngắn và 1 gene quy định chân dài (hay là gene bình thường) khi sinh sản (ND: cặp gene sẽ phân chia làm 2 lọai giao tử khi phân bào), chúng sẽ di truyền cho con cái mỗi con 1 lọai gene . Do đó, khi mà gà Bố Mẹ có kiểu hình chân ngắn, gà con sẽ có: hoặc 2 gene quy định chân ngắn ( chết), hoặc 1 gene chân ngắn và 1 gene chân dài ( thể hiện kiểu hình sẽ là gà chân ngắn), hoặc là có 2 gene quy định chân dài (thể hiện kiểu hình là gà chân dài).

  Thống kê trên số lượng đủ lớn gà con sinh ra theo kiểu gene trên, thì tỉ lệ phần trăm kiểu hình sẽ là: 25 % chết từ trong trứng, 50% chân ngắn và 25% chân dài. Khi ghép cặp 1 gà chân ngắn và 1 gà chân dài thì kết quả sẽ phân chia là 50% gà con chân ngắn và 50% gà con chân dài, một số nhà gây giống chọn cách này vì họ sẽ có được tỉ lệ ấp nở cao hơn. Tuy nhiên tôi không thích cách này vì sẽ không đạt được nhiều gà chân ngắn hơn để tham gia triển lãm, trưng bày mà chỉ đạt được nhiều gà chân dài hơn thôi.

  Gà chân dài có kiểu gene là 2 gene chân dài, do đó nếu ghép đôi 2 con chân dài, thì chúng sẽ sản sinh ra 100% gà con chân dài. Bantam Nhật bản cũng có nhiều kiểu hình long xoăn khác nhau, và gene quy định lông xoăn làm mọi điều trở nên phức tạp hơn: nó được coi như kiểu gene bán- gây chết (semi-lethal).

  Lông xoăn (Frizzling) là 1 trạng thái trung gian giữa quăn nhiều như cuốn tóc (curled) và lông bình thường. Nếu 2 gà Bố Mẹ là lông xoăn ( frizzle) bạn sẽ có gà con lông bình thường, gà con lông xoăn và rất quăn (Curle). Gà lông rất quăn thông thường ít thấy và hiếm khi đạt được đến tuổi trửơng thành.

  Nếu bạn ghép gà lông bình thường với gà lông xoăn bạn sẽ có được gà lông bình thường và lông xoăn theo tỉ lệ 50/50. Cả 2 lọai này đều thích hợp để tham gia cuộc thi nếu chúng có chân ngắn.

  Một tác giả người Đức, Rudolf Hoffman, trong sách hướng dẫn về Bantam Nhật Bản, ghi chú, khi ghép 2 con chân ngắn-lông xoăn, thì cứ mỗi 16 phôi, có 7 phôi chết từ trong trứng vì có mang 2 gene gây chết truyền từ Bố Mẹ. Ông ta không nói kết quả sẽ có bao nhiêu gà chân dài, tuy nhiên theo định luật di truyền Mendels, số gà chân dài sẽ phải là 3, vì vậy từ 16 phôi, sẽ có được 6 con gà chân ngắn tiềm năng để đem đi tham dự thi gà đẹp, một số trong 6 con này sẽ là lông xoăn và một số khác có lông bình thường.
   
  GATRETCTRAVINH, tonykhim and gahocmon like this.
 2. đứcmạnh

  đứcmạnh Chủ stick thương mại

  Tham gia:
  17/1/10
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  511
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Hi vueglo,
  Tôi không biết bạn là ai. Khi mới đọc 1 topic, " ohiki - viên ngọc tí hon " tôi nghĩ có thể bạn " quên " ghi trích dẫn...
  Nhưng khi đọc đến bài này, thì tôi xác định là bạn cố tình " lập lờ đánh lận con đen"...
  Đây là bài dịch của tôi ( Note: năm 2009 tôi dịch theo yêu cầu của anh Cao - Admin của diển đàn gà tre Viêt Nam) sau đó anh Cao post bài ở Dien dan gatre Vietnam
  Anh Cao có ghi chú rõ đây là bài dịch từ tài liệu nước ngoài và ghi rõ nguồn trich dẫn).
  Còn bạn chỉ lo lục lọi trên net rồi dán lại ( cũng đáng ghi nhận công tìm tòi, nếu ghi rõ ràng là sưu tập, trich dẫn v.v.)
  Đằng này lại lập lờ... cứ như là bạn là Tác giả...
  Nhưng thôi, tôi thấy bạn còn trẻ quá !!!!
   
  Last edited: 3/6/12

Chia sẻ trang này