Gáy bổi không nên nuôi .

Thảo luận trong 'Cu gáy bổi' bắt đầu bởi cuhobo, 17/3/10.

 1. cuhobo

  cuhobo Hội trưởng cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  380
  Thích đã nhận:
  9,128
  Đến từ:
  Hố bò
  Tôi mở topic này với mong muốn trao đổi chia sẻ cùng mọi người những chú gáy bổi có những đặc điểm được coi là xấu . cho dù con chim ấy có hay cỡ nào cũng không nên nuôi .dựa theo lời các cụ .sau nhiều lần kiểm nghiệm thực tế và qua trao đổi cùng nhiều anh em nhận thấy có tính chính xác cao .
  Rất mong được góp ý của mọi người,bác nào đã từng gặp những điểm xấu khác xin hãy nêu lên để mọi người tham khảo.
  Chim gáy bổi có những đặc điểm sau đây thì không nên nuôi :
  -hai bên lông quy không giống nhau ,vùng tôi được gọi là chim hai quy .( một bên 10 một bên 8 thì tạm chấp nhận được .)
  -ngực quá lép .-đuôi xòe .-Đít lép .-Mắt lồi hay còn gọi là mắt ếch .
  -Đường chỉ mỏ hai bên khác nhau quá rõ .hoặc đường chỉ mỏ quá xấu .
  -điểm chấm bi giữa cọng lông quy không đều ,chỗ lớn (dầy)quá , chỗ nhỏ(nhiễn) quá .
  -Vẩy chẻ hai cán chân khác nhau quá rõ .(một bên chẻ vẩy gà (giao long )một bên chẻ vuông góc ).
  -mầu lông đầu xanh xám đậm ,lông quy lại mầu hồng phấn ,đỏ .nhìn vào thấy hai mầu khác biệt rất rõ .
  Và còn rất nhiều điểm khác nữa mong các bác bổ sung thêm .
  Xin mạn phép nêu lên một vài trường hợp bản thân tôi biết mình ngu mà vẫn cứ lao đầu vào .kết quả là lãng phí thời gian tốn công vô ích .
  Đây là con gáy bổi ở vùng tôi đã làm nhiều người bẫy gáy đau đầu ,khá nhiều con mồi đã bể vì nó .lúc ngoài rừng nước non bài bản của nó thì không chê vào đâu được gặp mồi yếu cơ nó đứng ngay mặt lụp kèm dập rồi gù cho thu hình lại luôn ,gặp mồi gù nhiều nó lại ra nước gù canh (gù lòn ) làm cho mồi gù chiến cỡ nào cũng không chịu nổi .
  May mắn bắt được nó cho dù biết là xấu vẫn tranh nhau nuôi .
  Đuôi xòe .
  [imgo]http://i549.photobucket.com/albums/ii383/TRONGNGHIA_01/IMGP2472.jpg[/imgo]
  Ngực lép .
  [imgo]http://i549.photobucket.com/albums/ii383/TRONGNGHIA_01/IMGP2473.jpg[/imgo].
  Đít lép .
  [imgo]http://i549.photobucket.com/albums/ii383/TRONGNGHIA_01/IMGP2474.jpg[/imgo].
  Mắt ếch .
  [imgo]http://i549.photobucket.com/albums/ii383/TRONGNGHIA_01/IMGP2475.jpg[/imgo].
  Một con bổi có nhiều cái hay và nhiều đặc điểm xấu như vậy nên năm nay em nó 3 tuổi lồng rồi mà vẫn gáy ít ,phóng (tông lồng :D) nhiều .
  Thân chào .
   
 2. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  topic này đáng khen nhe....lâu nay chúng ta chỉ đưa nhưng em bổi được coi là " đẹp" cái topic này làm cho những người mới vào nghề như em đáng để xem học hỏi, chúng ta pải biết cái xấu mới có cái chọn lựa cái tốt. Nhưng mà con chim hình chụp trên đây theo như Bác mô tả đúng là tranh nhau nuôi, hình dáng đâu có đến nổi tệ, nếu Bác chê em xin đổi 5 con bổi...hihiihihi......câu mà em thường hay nói " Ngoại mạo bất cần như mỹ ngọc" bề ngoài khôg cần đẹp như ngọc như ngà đâu, quan trọng là trong lòng em nó sau này có làm nên chuyện hay không thôi đúng ko Bác,?
   
  junsochun, Hoanganhqy, hahai and 34 others like this.
 3. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  em muốn hỏi 1 câu như bác nói gáy bổi không nên nuôi kể cả chim hay thế thì mình phải chọn chim thuần đúng không ạ? Nếu thế thì bác ra hàng mua con thuần chẳng nhẽ lúc chủ cửa hàng mới lấy về nó ko phải là gáy bổi à?
   
  anseki, hungsnnth, Zeero and 3 others like this.
 4. Kawaguchi

  Kawaguchi Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/08
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  76
  Đến từ:
  Ha noi
  Chim hay hay không phụ thuọc vào người nuôi, cách nuôi. Hình thức chim là cách đánh giá chung nhưng nếu khéo nuôi thì sẽ được một con chim quý. Có con chim nào mới đã nổi ngay đâu, thâm chí bác nuôi nổi rồi tôi đem về nuôi chim lại xuống biết sao được. Choi chim là cái thú, chim là linh hồ của người chơi. Bác đã thích thì có giá cao đến mấy chắc cung không bán. Một vài dòng góp vui với các bác
   
 5. littlestar

  littlestar Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/07
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  742
  Đến từ:
  Ha Noi
  Mỏ đinh + bộ cườm và quy của em nó trông được đấy chứ các bác nhỉ
   
  anseki, Zeero, utky and 4 others like this.
 6. tho_ren

  tho_ren Hội cu gáy ABV Đăklăk

  Tham gia:
  14/6/07
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  1,953
  Đến từ:
  daklak
  Theo em con bổi nuôi hay loại thì mình đã xác định trước khi bắt đc nó. một khi chủ và chim tốn bao công sức mới đưa được nó về thì chất giọng và nước chơi đc đặc lên hàng đầu. còn những yếu tố khác chỉ tăng thêm phần giá trị con chim khi đc mọi ng ngắm và khen ngợi. thường thì ít có con bổi dử nào xấu và đa phần đều có thể hình tốt (chân, mỏ, ức, lưng..). nếu nuôi làm chim mồi thì con chim có giọng hay, nước chơi tốt thể hình đẹp là đc. nếu được thêm sắc lông đậm (xám tro) tim lông nổi rỏ và đặc biệt lông ốp đuôi (lông che hậu môn) màu vàng gạch nữa thì tuyệt vời, nội lực nó rất thâm hậu.
   
 7. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Con chim này theo em còn một điểm sấu nữa là cặp chân của nó, Hi hi....... cặp chân em ko ưng tẹo nào nhưng cái đâù, mỏ thì cũng ổn đó chứ bác Nghĩa. Có một điểm nữa em hơi thắc mắc, đó là cặp mắt nó đó bác, mắt nó nhỏ, màu đỏ , theo em thì chim có mắt thế này rất dữ ( mắt lồi thì lâu rạn người tí thoai :D ) dù sao em cũng thích cặp mắt của em nọ

  Bác hiểu nhầm ý bác cuhobo rùi, Bác ấy muốn chỉ ra những đặc điểm xấu mà một chú chim mồi tối kị vì Những đặc điểm này có thể nhìn thấy từ khi chúng còn là một chú chim bổi nên nếu khi tuyển bổi để ươm lên mồi gặp con có những đặc điểm trên thì dù ở rừng nó có hay cũng ko nên chọn nuôi.
   
  Last edited: 17/3/10
  longduclinh, hahai, tuancuco and 26 others like this.
 8. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Bác nói đúng lắm!
  Khi bẫy chim về nuôi (chỗ tôi gọi là tuyển, một động từ nghe rất hay, rất nhẹ nhàng vậy! Cũng như không ai gọi là đốn củi mà gọi là hái củi,... he he!), nếu gặp con chim hay, nước tốt thì bắt nó về nuôi bằng đựoc. Đa phần con bổi hay ở ngoài rừng thì ít con nào có tướng xấu cả, chỉ một vài trường hợp nó quá già thôi. Theo kinh nghiệm của một số cụ già quê tôi thì bổi hay là phải tuyển về, nếu nhìn quy cánh mà có lông cặp, chân mập mạp, khổ cườm lớn, lông chim màu xanh xám chì (sau này sẽ là con mồi hiền chim),... thì nuôi và lẽ tất nhiên là bổi càng hay, nước chơi càng tốt, tướng càng đẹp thì còn gì bằng nữa. Nhưng nếu nó là chim bạch mã có sắc xanh chì, chân mập, ngắn chân hoặc chân quỳ là nuôi và nuôi đến khi nào nó bằng nổi thì thôi vậy. Kinh nghiệm cho thấy ít con bỏi nào hay mà nhanh nổi cả (trừ chim non một mùa)
  Mùa năm 2009, tôi có bẫy được một chú chim bổi rất dữ, có thể nói là giọng ngoài rừng nghe rất hay, rất ưng. Mồi chiến mà tý nữa thì bể nát với nó, nhưng xem tướng thì được mỗi cấp mình và đôi chân (chân to, chân quỳ mà tím ngắt), bộ cườm thì an ủi thôi vì cườm nát, khổ cườm không lớn lắm. Mỏ thô, đầu thô, mắt dữ,... lại có tật hay giãy đêm, nhưng đã gần 1 năm rồi mà hôm nay vẫn chưa gáy tiếng nào mà cứ nuôi và chờ đợi vậy, nuôi vì niềm tin nó sẽ nổi, âu đó cũng là cái thú vui của nghề chơi vậy, chăm sóc, chờ đợi, tập luyện để tin rằng có một ngày nó sẽ nổi như lúc nó đang chiến đấu ở ngoài rừng vậy!
  Trở lại với hình ảnh chú chim bác Cuhobo post hình ở đầu topic, đúng là chú chim này có vài điểm chưa tốt trong tướng mạo: chỉ quy cánh không đều, chân hơi nhỏ, cánh hở lưng,... nhưng chú chim này cũng sắp nổi rồi mà bác. Tiếc là điểm hạn chế của chú ta là phong độ chơi lúc nổi không ổn định mà thôi bác nhỉ!
   
 9. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Con chim đồng này theo tôi nuôi 3 năm nữa cũng chưa chắc đã ra mồi...

  Thân,
   
  Cu Ruộng, hahai, chupchupo and 21 others like this.
 10. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Loc ct tôi thì rất dị ứng với đôi chân. Khi bắt được con bổi nào cầm trên tay mà thấy chân nó nhỏ, cao, mầu đỏ, không khô thì việc đầu tiên tôi nghĩ đến là loại con chim này "không nuôi". Thân
   
  Cu Ruộng, junsochun, hahai and 36 others like this.
 11. tho_ren

  tho_ren Hội cu gáy ABV Đăklăk

  Tham gia:
  14/6/07
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  1,953
  Đến từ:
  daklak
  Em củng đang nuôi 1 con bổi, con này em theo bắt rất nhiều năm bằng lồng lụp mà ko đc. đến khi học đc cách đánh giò bẫy đất của mấy anh ở TP.HCM mới mang nó về nhà đc. khổ nổi nó khá lớn tuổi, nhìn tổng thể đều tốt chỉ có cặp mắt lồi nên quá nhát. con này sống nuôi chết chôn vì nước chơi của nó thuộc hàng chim thầy. gáy giọng thổ buồn khi nghe tiếng chim mồi là cụ gù phóng, thúc rước dặm(kèm) dồn. ko vào cây mà chỉ đứng cây lân cận đấu với chim mồi. nước kèm của nó quá tuyệt vời cứ một tiếng thúc một tiếng gù. khi đấu cao trào nó kèm đôi, ba, dây ngồi nghe mà lòng da bồn chồn ao ước có đc con mồi có nc chơi này. con này nếu nổi lên chỉ để nghe củng sướng và cho nó làm chim thầy để mấy chiến binh trẻ học hỏi. nó đã chịu thay lông bã gáy đủ giấc sáng, trưa, chiều. cặp bổi mới đã chịu gù. hôm nào nó lông xong tho_ren sẻ up ảnh để anh em xem.
  Trở lại chủ đề em củng chia sẻ ý kiến với các anh em là đừng vội nãn lòng vối những con bổi tốt mà ta đã chọn và củng nên có chế độ chăm sóc thật tốt để đãm bảo sức khỏe cho nó nhằm rút ngắn thời gian đào tạo.
  Thân chào!
   
 12. cuhobo

  cuhobo Hội trưởng cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  380
  Thích đã nhận:
  9,128
  Đến từ:
  Hố bò
  Tưởng là mồi thì khó chứ bổi có hay thì cũng không cần đổi 5 con lấy 1 con đâu bác .nếu bác không chê tôi sẽ tuyển biếu bác một con ,nhưng bổi hay thì phải đợi lâu đấy .hy vọng những người có chung niềm đam mê ngày càng hiểu nhau ,xích lại gần nhau hơn nó mới quý bác ạ .
  Cái chú Nguyên này chỉ được cái tinh mắt :D.cặp chân ấy lúc mới bắt còn tưởng là chim mái nữa đấy .đúng là cặp chân xấu thật .nó thấy người từ xa đã tông lồng là do cặp mắt đấy ,đa số tầm nhìn của ta bị hạn chế do nhìn qua hình nó khác nhiều so với thực tế .
  Cảm ơn chú Nguyên đã giải thích một cách hoàn toàn chính xác .
  thường để nhận biết con chim bổi nổi hay chưa ta coi cặp mắt và kết hợp nhìn qua phân của nó ,nhưng cặp mắt con này đã đánh lừa tôi đấy .xét kỹ lại cặp mắt chỉ được coi là lửa giả mà thôi,tiếc là bác không thực tế nhìn qua phân của nó ,3 năm lồng mà phân nhỏ hơn đầu đũa bác ạ .hiện nay tôi có 1 con bổi nuôi được 5 tháng ,mắt không biểu hiện gì nhưng phân to bằng đầu ngón tay út ở nhà ít gáy,khi mang ra rừng thì mới thấy nó đã nổi căng rồi .
  -to bác Ban chu .tôi có cùng cách nghĩ của bác nên đã quyết định phóng sinh em nó rồi .(thật tình chịu không nổi nó nữa .)
  -to bác Loc ct :tôi đồng tình với cách chọn của bác .mầu chân là đặc điểm khá quan trọng cho sự thành bại khi nuôi gáy bổi .
  Thân chào .
   
  Cu Ruộng, junsochun, hahai and 31 others like this.
 13. cudat

  cudat Well-Known Member

  Tham gia:
  1/10/08
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  632
  Đến từ:
  đồng nai
  chim hay như vậy mà bác thả uổng quá,khi nguoi ta bắt được nó đã cực rồi,nuôi ba năm chăm sóc cũng cực rồi, vậy mà bác thả ra .rồi đây khi ra rừng nó sẽ làm cho bao ngừoi phải mất ngũ gì nó nữa cho xem,bởi vậy chuyện chim cu ngồi nói không bao giờ hết chuyện là vậy đó, phải kg các bác.thân.
   
  Cu Ruộng, hahai, dong_pham and 24 others like this.
 14. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Con bổi trên có cặp chân xấu ứot và cao , con này cũng già tuổi rừng rồi nếu kiếm con mái cho nó đổ mái thì hay chứ khó ra mồi bác àh. thực ra bộ đuôi cũng tạm được xòa là do bộ chân làm cho con chim này phá tướng. chim nay bỏ thì phí thả thì uổng cho thì không đành, mà nuôi thì tốn lúa . nuôi ba năm roài, tuổi rừng cỡ 10 năm cộng thêm 3 năm nữa mới nổi thì chơi được 1 năm về nghỉ hưu. em cũng có 1 con thuộc loại suất sắc bắt tời 2 năm mới được nuôi rất lâu và quyết định cuối cùng là thả ra ngoài cho nó tồn tại biết đâu sẽ có con con nó sau này thì sao????? nếu có duyên cỡ nào mà chả có chim hay. Tại sao những nhà tuyển dụng lại tuyển những ứng viên có kinh nghiệm và có tuổi đời con trẻ.....?
   
 15. Mr.Cu

  Mr.Cu Member

  Tham gia:
  10/3/10
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Phan Rang
  [-to bác Ban chu .tôi có cùng cách nghĩ của bác nên đã quyết định phóng sinh em nó rồi .(thật tình chịu không nổi nó nữa .)
  [/quote]
  Tặng em con này đi Bác cuhobo, em lại thích máy con như của Bác đấy, mà biết đâu đổi tay nuôi nó lại nổi thì sao.
   
 16. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Bác Nghĩa ( cuhobo ) phóng sinh chim này, theo em đây là kết quả tốt nhất cho em nó. Con chim này có nuôi hết kiếp cũng không làm nên cơm cháo gì cả, nhiều khi làm cho chủ nhân tức thêm.
  Bác cudat nói đúng lắm, nếu nó còn khả năng nổi ở rừng, vừa hay lại vừa trận...thì nó sẽ là chuyện tốt chứ bác. Thứ nhất nó hy vọng vùng nó ở; nó sẽ sinh ra những con chim hay. Thứ hai nó sẽ có tiếng một vùng để anh em hứng chí đem mồi đi thử thách, rồi xách lồng chạy...rồi mất ăn mất ngũ...và quan trọng nhất là có cơ hội thử mồi với nó; để xem chú mồi cưng; hay, bền, sức chịu đựng và gan lỳ đến cở nào....
  Nhưng theo em biết; chim nuôi trong lồng lâu quá, e rằng nó ra rừng quên đi bản năng tự kiếm ăn, không lanh lẹ bị cắt...chết .... thì uổng quá.

  Thân,
   
 17. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Trước khi bác thả nó về rừng thì nhớ cho nó mọc lông là đầy đủ nhé chứ ccắt cụt cánh mà thà khác nào ôm con bỏ chợ. nhớ mang về chỗ cũ nhé để nó còn được gặp vợ nó sau bao ngày xa cách. và còn sức để chiến đấu với mấy con khác tòn ten với con mái của nó nữa he he.
   
  hahai, cucru, chaomao.org and 18 others like this.
 18. cuhobo

  cuhobo Hội trưởng cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  380
  Thích đã nhận:
  9,128
  Đến từ:
  Hố bò
  Chào bác Mr .cu !tôi phóng sinh em nó rồi bác à .thật tình bác cũng không nên tiếc loại này ,chỉ chuốc khổ vào thân thôi bác ạ .
  To bác Ban chu !trước khi thả cũng phải có kế hoạch đàng hoàng chứ bác .nhổ lông đuôi ,cánh .chăm sóc thật tốt đợi em nó phát triển đầy đủ sau đó thả em nó vào chuồng chứa nuôi chung với bổi một thời gian .bản năng sinh tồn sẽ trỗi dậy thôi mà .
  Thân chào .
   
  hahai, louvy, giappx and 33 others like this.
 19. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Hehe,
  Em này, GC nghĩ vui, theo quan điểm 'cách mạng', là: thà chết chứ nhất định không đầu hàng :laughing:
  Kết quả: 'kẻ địch' (là anh cuhobo) đã phải trả chú ta về tự do.=)) vì không khai thác được gì, hihi.
   
 20. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Có đấy bác ko thấy bác ấy không nhổ hết lông đuôi và lông cánh còn gì, bác ấy ko nhốt nó vào cho mấy con bổi đại ca tẩn cho nhừ từ trước khi cho nó về với thiên nhiên. Nhưng mà thù này phải trả đó bác, lần sau mang mồi tập nhớ đứng gần kẻo nó làm tan nát em mồi đó bác.
   

Chia sẻ trang này