Gấm sứ muội (Ấm kiếm) đa sắc

Thảo luận trong 'Hỏi đáp kinh nghiệm chăm, trồng cây cảnh..' bắt đầu bởi tunglam, 29/10/13.

 1. tunglam

  tunglam Well-Known Member

  Tham gia:
  18/2/06
  Bài viết:
  231
  Thích đã nhận:
  272
  Đến từ:
  Hà Nội
  Gấm sứ muội là cái tên mới. Cây được biết đến trong phân loại học thực vật của Phạm Hoàng Hộ, Trần Hợp với tên : hoa Ấm kiếm. Cũng không thể hiểu nổi vì sao loài hoa yểu điệu nữ tính lại mang tên lạ thế. Xuất xứ từ những vùng rừng nhiệt đới, nhiều nhất là các rừng nhiệt đới Trung và Nam Mỹ nên cây có khả năng chịu bóng khá tốt. Tuy nhiên nếu được chăm sóc tốt, hoa Gấm sứ muội cũng có thể chịu nắng một phần, như cách trồng thành chậu treo dưới đây làm thành những chậu hoa treo đẹp, vừa chơi lá, vừa chơi hoa.
  [​IMG]
  Chậu hoa treo Gấm sứ muội dưới cây Sơ ri nhà Thầy​
  Nhớ có lần đến chơi nhà họa sỹ Phạm Khải với khu vườn ẩm chịu bóng trong ngõ nhỏ phố Thái Thịnh. Vườn có khá nhiều loài cây chịu cớm được ông sưu tập, chăm sóc. Hồi đó tôi đang chơi xương rồng và hoa đá, vài loài cây chịu bóng nên vẫn thường trao đổi cây với ông. Cây Ấm kiếm của ông trồng chẳng giống ai - trồng trên đống gạch. Vốn trồng trong chậu để trên bờ tường, gặp cơn gió to mà gẫy nhánh rơi xuống bờ gạch. Đông đến, cây trên chậu thì hư còn nhánh cây vương trên khe gạch lại sống. Từ dạo đó ông để thế chơi luôn cho lạ. Ngắm hoa Ấm kiếm mỏng mảnh, ấy vậy mà sức sống cũng mãnh liệt. Từ bờ gạch, những cành nhánh vươn dài, thòng xuống với những nhành hoa đỏ rực.
  [​IMG]
  Gấm sứ muội trồng chậu treo cũng điệu như ai​
  Phương Nam nắng ấm quanh năm nên gấm sứ muội cũng sinh trưởng liên tục, không có mùa nghỉ. Còn miền Bắc cứ mỗi độ Đông về, cây dồn hết dinh dưỡng từ các lá già vào thân để qua mùa giá rét. Thời điểm này, cây đã bước vào mùa nghỉ, chỉ nên giữ ẩm và tránh sương giá cho cây. Đến giữa Xuân cây lại phát triển trở lại.
  [​IMG]
  Hà Nội trước hay thấy Ấm kiếm lá nâu cho hoa mầu đỏ nhưng đã lâu thấy vắng bóng ở các chợ cây. Vài năm gần đây, xuất hiện từ trong Nam ra có thêm Ấm kiếm lá xanh hoa đỏ, tên Gấm sứ muội cũng xuất xứ từ đây.
  Đến chợ cây cảnh Bangjai (Thái Lan) năm nay thấy có nhiều mầu Gấm sứ muội mới, đẹp và lạ hơn.
  [​IMG]
  Gấm sứ muội lá nâu hoa hồng cắp nách đứa em lá xanh hoa đỏ
  [​IMG]
  Cây này cũng cho hoa đỏ với tông lá nâu nhưng mầu lá ánh bạc nhiều hơn, mầu nâu dạt ra viền cánh
  [​IMG]
  Có lẽ đẹp nhất là Gấm sứ muội lá hồng, mà tam sắc thì đúng hơn. Căn cứ vào đốm lá nâu ở cây bình thường và cây "hồi tổ" mọc ra từ gốc những cây trưởng thành đang phát triển rất mạnh. Tôi đoán rằng Gấm sứ muội hồng là cây đột biến từ cây lá nâu thông thường. Không phải là không có cơ sở khi người Thái (các Viện nghiên cứu, trường Đại học chuyên ngành,...) rất giỏi trong việc tạo đột biến trên hoa cây cảnh.
  [​IMG]
  Gấm sứ muội đẹp lạ
  [​IMG]
  Gấm sứ muội hồng - Những hòa sắc tuyệt đẹp !
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Gấm sứ muội hoa vàng nổi bật trên nền lá nâu với gân lá nổi lên rất rõ. Trông tựa như bản khắc gỗ vậy
  [​IMG]

  [​IMG]
  Trong các khu vườn nhiệt đới hoặc với điều kiện ánh sáng yếu, Gấm sứ muội là một lựa chọn hợp lý cho các góc tiểu cảnh trong khu vườn. Có thể trồng thảm cho cây bò lan ra hoặc có thể ký lên các khúc gỗ lũa, đá thấm thủy tạo nên những điểm nhấn ấn tượng trong vườn.
  Họ thực vật Gesneriaceae có rất nhiều loài hoa đẹp nhưng Gấm sứ muội xứng đáng là cô Công chúa nhỏ đáng yêu.
  TungLam Garden
  (http://hoatreo.blogspot.com/2013/10/gam-su-muoi-hoa-ac-dung-cho-san-vuon-mat.html)
   
  Last edited: 29/10/13
  LILIUM and rawcash like this.
 2. LILIUM

  LILIUM Well-Known Member

  Tham gia:
  4/4/11
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Ha Noi
  cây này mà có một mảnh đất nho nhỏ, trồng mấy bụi thì rực rỡ và sinh động phải biết !
   

Chia sẻ trang này