Gần 300 chú vành khuyên hót đua tài

Thảo luận trong 'Quán Cafe Khuyên' bắt đầu bởi Liulo, 15/4/12.

 1. Liulo

  Liulo Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/12
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  120
  Đến từ:
  tphcm
  (TNO) Sáng nay 15.4, khu vực công viên hồ Đền Lừ (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) đông nghịt người đến xem hội thi chim vành khuyên hót.

  Đây là một trong những hội thi chim lớn nhất miền Bắc, quy tụ những người chơi chim đến từ hơn 10 tỉnh thành. Hội thi chim vành khuyên lần này cho thấy phong trào chơi chim vành khuyên ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận đang phát triển khá mạnh.

  Hội thi chim này chia làm 6 vòng loại trực tiếp. Sau đó chọn 10 chim vào vòng chung kết thi đấu và tìm ra nhà vô địch.

  Thanh Niên Online xin giới thiệu một vài hình ảnh hội thi chim vành khuyên hót tại Hà Nội:

  <table style="color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial; font-size: 12px; font-style: normal; font-variant: normal; font-weight: normal; letter-spacing: normal; line-height: normal; orphans: 2; text-align: -webkit-auto; text-indent: 0px; text-transform: none; white-space: normal; widows: 2; word-spacing: 0px; -webkit-text-size-adjust: auto; -webkit-text-stroke-width: 0px; background-color: rgb(255, 255, 255); width: 505px; height: 4829px; " align="center"><tbody><tr><td>
  [​IMG]

  Các lồng chim được tập kết từ 8 giờ sáng - Ảnh: Đan Hạ

  [​IMG]

  Đúng 9 giờ 30 phút, hội thi chim khai mạc, các lồng chim được treo lên bắt đầu thi đấu vòng loại trong vòng 15 phút - Ảnh: Đan Hạ

  [​IMG]

  Có tất cả gần 300 chú chim tham gia tranh tài. Mỗi lồng chim tham gia đều được đánh số báo danh - Ảnh: Đan Hạ

  [​IMG]

  [​IMG]

  Hàng trăm người mê chim có mặt để thưởng thức tiếng hót của vành khuyên - Ảnh: Đan Hạ

  [​IMG]

  [​IMG]

  Hồi hộp theo dõi nhất cử nhất động của chim - Ảnh: Đan Hạ

  [​IMG]

  Ghi lại hình ảnh “cú” líu dài của chú chim cưng bằng điện thoại đầy vẻ thích thú - Ảnh: Đan Hạ

  [​IMG]

  Trong khi đó, tổ trọng tài cũng làm việc hết sức căng thẳng, chăm chú nhìn từng chiếc mỏ chim, tai lắng nghe tiếng hót riêng của từng chú giữa hàng trăm tiếng hót cùng vang lên để chấm điểm - Ảnh: Đan Hạ

  [​IMG]

  Chim nào càng há mỏ nhanh, phát ra tiếng hót nhiều (líu nhiều, dai, khỏe), múa (nhảy) thì càng được điểm cao - Ảnh: Đan Hạ

  [​IMG]

  Di chuyển những lồng chim bị loại - Ảnh: Đan Hạ

  [​IMG]

  Sau 6 vòng loại và vòng chung kết, vượt qua gần 300 chú chim, chú vành khuyên ở lồng 211 của anh Dương Tấn Hoàng Nguyên đã giành giải nhất - Ảnh: Đan Hạ

  [​IMG]

  Niềm vui của anh Dương Tấn Hoàng Nguyên (thứ 2 từ phải sang) khi chim cưng giành được ngôi quán quân - Ảnh: Đan Hạ

  </td></tr></tbody></table>
  Đan Hạ
  (thực hiện)
   
 2. hoctro_mechim

  hoctro_mechim Vua kí sự

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  1,344
  Thích đã nhận:
  30,778
  Đến từ:
  Mưa Bay
  260 chú chim khuyên đua tài tại Hà Nội

  Vượt hàng trăm cây số từ các tỉnh thành miền Bắc, các ông chủ túc trực chờ chim thi, cho chim ăn, thậm chí là cãi cọ, đánh nhau bảo vệ con vật yêu của mình…, trong cuộc thi Tiếng hót chim vành khuyên liên tỉnh lần 2, diễn ra ngày 15/4 tại Hà Nội.

  [​IMG]


  260 lồng chim đến từ các hội quán của hơn 10 tỉnh thành đã tham gia tranh tài tại Trường thể dục thể thao thanh thiếu nhi quận Hoàng Mai. Trong các loài chim, vành khuyên là loài mang lại cho người chơi nhiều thú vị nhất, một phần cũng vì nó khó tính, khó huấn luyện.

  [​IMG]

  Trong quá trình vận chuyển, các lồng chim đều có áo bọc nhằm tránh các yếu tố bên ngoài gây hoảng loạn cho các chú chim, đặc biệt là "thí sinh" đến từ tỉnh xa như Thanh Hóa, Quảng Ninh, Thái Nguyên…

  [​IMG]

  Ngay từ rất sớm hội quán chim thành phố Nam Định đã có mặt. “7 anh em chúng tôi mang theo 15 lồng chim vành khuyên tham gia cuộc thi”, anh Trương Văn Thành (35 tuổi, Nam Định) cho biết.

  [​IMG]

  Có người chỉ mang một con chim dự thi nhưng cũng có những người mang từ 2 con trở lên. “Ở nhà tôi nuôi 23 con chim vành khuyên. Lần này tôi mang theo 3 con, vừa để dự thi, vừa để giao lưu”, một người tham dự chia sẻ.

  [​IMG]

  Hơn 8h cuộc thi bắt đầu. Theo một thành viên ban giám khảo, không phải chú chim nào có giọng hay, luyến láy lâu sẽ được giải, mà tiêu chí chấm dựa vào số lần chim líu trong một khoảng thời gian nhất định. Chim càng líu nhiều, số lần chạm mỏ nhiều sẽ đạt giải.

  [​IMG]

  Có 7 bàn giám khảo, mỗi bàn 3 người làm nhiệm vụ chấm thi. Vòng đầu còn đơn giản nhưng những vòng sau tiêu chí khó hơn đòi hỏi ban giám khảo phải căng mắt, nghiêng người, chăm chú quan sát.

  [​IMG]

  Các chủ nhân của “thí sinh” cũng ở bên ngoài chăm chú đếm số lần chim líu. Nhiều người hồi hộp với kết quả đã chạy cả vào khu vực chấm thi.

  [​IMG]

  Sau mỗi vòng thi, các chủ nhân không ngừng động viên “gà nhà” bằng cách cho ăn sâu, dế mèn, các loại hoa quả để tăng cường sức khỏe.

  [​IMG]

  Cũng giống như các thú chơi thú cưng khác, nuôi chim vành khuyên không chỉ cần thời gian, công sức, tiền bạc mà hơn hết là niềm đam mê và tình yêu.

  [​IMG]

  Chính vì vậy, nhiều người không ngại ngần bỏ ra vài chục triệu đồng để sở hữu một chú chim vành khuyên. “Con chim này hót hay, từng được giải. Tôi đã bỏ ra không dưới 40 triệu đồng để được sở hữu nó”, anh Sơn (Hội quán Vui là chính, Tăng Bạt Hổ - Hà Nội) tiết lộ.

  [​IMG]

  Cũng như vậy, giá một chiếc lồng chim cũng không hề rẻ. Phổ biến nhất là lồng tàu dừa từ 800.000 đến 1 triệu, lồng triện giá từ 15 đến 20 triệu, lồng đục có giá vài chục triệu đồng...

  [​IMG]

  Cuộc thi chim thu hút rất đông người “ngoại đạo” quan tâm. “Tôi thích nhưng không có không gian để nuôi chim. Lần nào ở đây tổ chức cuộc thi tôi cũng ra xem”, ông Nam (hồ Đền Lừ 2) chia sẻ.

  [​IMG]

  Trải qua 5 vòng thi, chú chim mang số báo danh 211 của anh Dương Tấn Hoàng Nguyên đã giành giải nhất với 82 điểm, bỏ xa số điểm hơn 50 của chú chim giải nhì (số báo danh 232) và giải 3 (262).

  [​IMG]

  Anh Nguyên chia sẻ: “Con chim của tôi được 5 tuổi. Tuy nó nhỏ nhưng rất khỏe, giọng hay và líu rất lâu. Trước giải nhất này, nó đã từng giành 3 giải nhất và rất nhiều giải khác”.

  [​IMG]

  Đã từng có người trả 75 triệu đồng để sở hữu chú chim này. “Với tôi, con chim là vô giá. Nó mang lại cho tôi niềm vui, niềm tự hào. Tôi sẽ không bán nó”, anh Nguyên cho biết thêm.


  Phan Dương


  * Nguồn : www.vnexpress.net
   
  vinhhan, congtudon and Giangnamhp like this.

Chia sẻ trang này