Giải pháp bắt bổi khi gặp phải con bổi khó bắt.

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi CuCườmBổi, 2/5/08.

 1. CuCườmBổi

  CuCườmBổi Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/3/08
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1,771
  Đến từ:
  Phan Thiết
  Hầu hết những người đam mê thú gác cu đều bày tỏ quan điểm không đồng tình với với cách bẫy chim bổi ngoài rừng bằng loại bẫy rập (bẫy dập). Bởi đây là loại bẫy diệt chủng, hơn nữa nó không hề xảy ra quá trình phô diễn, thi đấu tài năng giữa chim mồi với chim bổi bên ngoài, nên không thể hiện tính chất nghệ thuật của cái thú chơi chim cu cườm. Điều đó thì ai cũng rõ, song cũng có nghệ nhân tâm tư rằng: Nếu gặp một con chim bổi ngoài rừng quá hay, hay đến mức mà người ta phải bất chấp chuyện có nghệ thuật hay không cần nghệ thuật, chỉ cần bắt cho bằng được con chim bổi hay này để nuôi. Bởi nghệ nhân đã dùng đủ loại bẫy lục (những loại bẫy có tạo ra thế đấu đá của con mồi với con bổi) mà vẫn không thể nào bẫy được con chim bổi nên cực chẳng đã nghệ nhân mới “phạm huý”, thậm chí còn tự hứa với lòng mình là chỉ một lần chỉ dùng bẫy rập để bắt con chim bổi cực hay này, không bắt đại trà. Đúng là trong trường hợp này, mục đích tối thượng của nghệ nhân là làm sao cho chú chim bổi cực hay kia phải ở trong khuôn viên nhà mình càng sớm càng tốt. Điều này thật dễ hiểu và dễ thông cảm. Xin miễn bàn thêm!
  Nhưng nếu đã dùng đến bẫy rập mà gặp phải con chim cực khôn, nó cảnh giác đến mức không thèm bén mảng đến khu vực mình bày bố bẫy lưới rập nên vẫn không tài nào bắt được nó. Đến nước này thì xin quý vị xuất luôn độc chiêu cuối cùng là tìm xem “cội” của chú chim này ở đâu, chờ cho đến khi trời tối chú ta bay về “cội” ngủ, ta tìm cách phủ lưới lên “cội” bắt nóng luôn. Trong một lần đi rừng, tôi được một anh chủ rẫy kể cho cách “bắt nóng” đàn chim cu cườm về ăn, ngủ trong rẫy đậu nhà anh. Thú thật, đến giờ phút này, tôi chưa một lần có cơ hội được thử nghiệm loại bẫy rập và cách “bắt nóng” như kể trên.
  [​IMG]
  Còn đối với những nghệ nhân thiên về chiều hướng lấy nghệ thuật làm trọng, muốn chinh phục con chim bổi cực hay bên ngoài bằng chính năng lực của con chim mồi cộng với trí lực của kẻ gác cu, nghĩa là làm cho con chim bổi ngoài rừng thực sự tâm phục, khẩu phục mới nhảy vào bẫy lục chứ không phải do xớn xác mà chui nhằm đầu vào mấy chục mét lưới giã cào.
  Với loài chim cu cườm, muốn con chim bổi chịu nhảy vào bẫy lục thì đòi hỏi tài năng của con chim mồi. Điều này thì ai cũng biết. Thường thì con chim mồi hay, đủ bài bản, nước non thì khả năng dụ bắt chim bổi ngoài rừng đạt hiệu quả rất cao, nhưng không hẳn hoàn toàn nghiệm đúng cái lý thuyết này. Có bao giờ bạn gặp trường hợp đưa con chim mồi thiện chiến số một đi bẫy mà vẫn không bắt được con chim bổi ngoài rừng, trong khi đó dùng một con chim bổi mới nổi lên đưa đi bẫy lại bắt được con bổi mà “đàn anh” chịu thua. Vì sao vậy? Theo tôi, còn nhiều câu hỏi lý thú để các nghệ nhân bàn luận, trao đổi, giải bày. Cổ nhân đã dạy: “Nghề chơi cũng lắm công phu” quả thật là chí lý!
  Trở lại chủ đề chính mà chúng ta cùng quan tâm là gặp phải con chim bổi ngoài rừng cực hay, cực khôn, đã bẫy bằng các loại bẫy lục nhưng rất khó có khả năng bắt được chúng. Mặc dù vậy, nghệ nhân vẫn quyết chí bắt bằng bẫy lục, không thiết dùng cách rập lưới, trùm lưới. Nếu vậy xin quý vị hãy tiếp tục bẫy bằng bẫy lục, đồng thời kết hợp với những điều kiện sau đây, xem thử có kết quả khả quan hơn không?
  Cách 1: Khi đi bẫy đưa theo 2 con chim mồi trong hai lục (tạm gọi là thế liên hoàn tiếp đấu):
  - Trong đó có một con chim mồi có cùng giọng với con bổi ngoài rừng (ví dụ: con bổi giọng đồng; con mồi cũng giọng đồng): điều này giúp tạo hiệu ứng “khắc giọng”, “kỵ giọng” (hiểu nôm na như con người bị “khắc tuổi”, “kỵ tuổi”). Ta tạm gọi con mồi này là con mồi số 1.
  - Và con chim mồi còn lại có giọng khác với giọng con bổi ngoài rừng (con mồi này có giọng thổ hoặc giọng kim cũng được nếu như con bổi ngoài rừng gáy giọng đồng): điều này giúp tạo hiệu ứng “hạp giọng”. Ta tạm đặt con mồi này là con mồi số 2.
  - Ta đã xác định được địa bàn cư trú của con chim bổi khó tính này rồi thì khi đến nơi hãy nhanh chóng chọn tàn (cây), chọn kèo thế (cành cây) cho thật tốt.
  - Trước tiên, ta chỉ treo lục chim mồi số 1: con mồi có cùng giọng với con bổi ngoài rừng (con bổi giọng đồng; con mồi cũng giọng đồng). Vì “khắc giọng” (tức là cùng gáy một giọng) nên thường con bổi chỉ đấu xuôn chiếu lệ chứ ít tức khí để lao vào xua đuổi, đấm đá (chắc chúng nghĩ có giọng gáy giống nhau thì phải có họ hàng, dòng tộc, hoặc không khéo lại là con rơi, con rớt chi đó nên không nỡ “nồi da nấu thịt” thì phải???).
  - Trong lúc này, ta nên “giấu kín” con chim mồi còn lại (tức con mồi số 2). “Giấu kín” ý muốn nói là đừng cho con mồi số 2 gáy hoặc đừng cho con bổi ngoài rừng nghe tiếng gáy của con mồi này. Hãy giữ bí mật con ác chủ bài này (con mồi số 2) đến giờ G.
  - Nếu đấu một, hai tiếng đồng hồ với con mồi số 1 mà con chim bổi lơi ra, tự bỏ đi thì cũng tốt. Còn không, ta chủ động tạo cớ cho con chim bổi bay đi (ví dụ: giả bộ vô tình đi về hướng tàn cây treo lục, nên nhớ phải hết sức nhẹ nhàng, tĩnh lặng; tối kỵ văng ném, rượt đuổi làm cho con chim bổi thất kinh hồn vía).
  - Sau khi con chim bổi đi rồi, ta nhanh chóng thay lục có con mồi số 2 (khác giọng gáy với con bổi ngoài) vào đúng ngay vị trí của lục số 1 vừa mới lấy xuống.
  - Trong lúc này, ta lại phải “giấu kín” con chim mồi mồi số 1. Đừng cho con mồi số 1 gáy hoặc đừng cho con bổi ngoài rừng nghe tiếng gáy của con mồi này.
  - Và đây là khoẳn khắc chờ đến giờ G. Nếu bạn chọn được vị trí quan sát tốt, bạn sẽ thấy khi con mồi số 2 của ta vừa mở miệng, lập tức từ một gốc rừng đâu đó, chú chim bổi cất tiếng đáp lại rồi đập cánh phành phạch vút lên trời cao, sau đó lỉa thẳng vào tàn cây, tót lên kèo thế để tiếp tục thi đấu hiệp hai. Và chú chim bổi nhanh chóng phát hiện ra một kẻ lạ mặt khác, gáy khác giọng (cũng có nghĩa là rất hạp gọng với chú ta). Thế là một trận quyết đấu thư hùng, sống mái diễn ra. “Khôn ba năm, dại một giờ” là lúc này đây.
  Trận cuối của thế liên hoàn tiếp đấu thường kết thúc rất có hậu. Sau trận này, nghệ nhân gác cu hình như thường cũng trẻ ra thêm được mấy tuổi (!?)
   
  minh vũ, louvy, nguoidaugio and 34 others like this.
 2. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  SÁT THỦ CHUYÊN BẮT BỔI TRẬN

  Mình đọc bài " Giải pháp bắt bổi trận " ....nghe qua cũng có lý ...nhưng nghệ nhân khi gặp con bổi hay thường thường ..ngày đêm chỉ nghỉ đến con bổi ngoài rừng ...nên cũng đả nghĩ trăm phương ngàn cách .... dù cho cách đó cao thượng thượng hay tiểu nhân đi chăng nữa .... thì mục đích cuối cùng vẫn là làm sao bắt cho kỳ được con bổi đem về nhà ...mình ví dụ :
  - Xa luân chiến ...( hôm nay cho con bổi đấu với con mồi này , ngày mai cho đấu với con mồi khác ... ngày nào cũng đấu hoặc ba ngày đấu một trận ...cách này cũng hay nhưng nếu ta không bắt được con bổi đó ... thì con bổi sẽ bị bể mồi ....khó mà bắt được nó sau này ....) .
  - Khắc kỵ giọng gáy như bạn trình bày ....theo mình nghĩ cũng không hiệu quả..
  nếu nói theo thuật ngũ hành tương sinh , tương khắc ...thì đúng ...nhưng thế giới này đã đổi thay nhiều rồi ... loài chim cũng đổi thay luôn ... khi bạn vào rừng ngồi nghe hàng trăm con bổi gáy có con nào giọng chuẩn không ? toàn bộ đã bị pha hết rồi ...( sấm đồng, son đồng , thổ đồng , đồng chuông ....) .
  - Dùng con mồi trận ( bắt từ 500 con bổi trở lên ) cho đấu với con bổi trận 2 ngày liên tục ... ngày thứ 3 đem con bổi mới nổi ...có khả năng bắt được ...
  vì con mồi trận nó gáy gù đủ bài bản , ra chiêu dụ bổi liên tục ... con bổi bị nhợn ...tức quá đá điên với con mồi mới nổi vì con mồi này chưa biết dụ bổi như thế nào ...chỉ biết gáy gù hết mình ...nhưng cách này theo Nguyên cũng không hiệu quả ...
  - Mỹ nhân kế ... chúng ta dùng con mồi cây thật dữ đấu với con bổi ....thả con mồi đất ( chim mái ) đứng lững thững dưới đất . Khi bổi đấu quyết liệt với mồi cây ...bất phân thắng bại ...bổi ta đường nào cũng toan xuống đất dí mái ...thế là ....
  - Đấu ngay chổ ngủ , bẫy bằng lưới rập , đánh toàn kèo nhảy giả ...nếu không hiệu quả ...tìm đến Nguyên ...Mồi sát thủ đây mồi dây đánh trần đã bắt hàng trăm bổi bị ế độ ....
  - Sáng thật sớm đem con mồi dây thả ngay cội con bổi ... nếu con bổi chịu đá lộn thì từ 5 đến 15 phút thì ...bỏ em nó vào túi rút ...nếu con bổi nhác đá và quá trận , thì thả mồi dây cho đi bộ chơi ...bổi ta đường nào cũng nhào xuống vì con mồi dây đuôi dài y như con bổi ...đá 1 trận sau đó đem mồi về ...sáng mai bắt ....
  Chắc các bạn sẽ không tin nhưng Nguyên từng sở hữu 2 con mồi dây trong đó có con Giao Long sát thủ và 1 con khác nữa . Con Giao Long thì bị bồ cắt xơi ...còn em kia mình mê tiền quá bán luôn , nhưng hiện giờ đang huấn luyện 2 em cũng sắp thành sát thủ bắt bổi trận ...khi nào có dịp mình đưa hình cho các bạn xem .... thân chào TRỌNG NGUYÊN ( ĐT: 01684757418)
   
 3. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
  Còn 1 cách mà chưa thấy đề cập nhỉ!!! Các bác giật ổ thử xem, tìm ra cội, tìm ổ, chờ trứng xám tro, hoặc nở con và a lê hấp ...giật..., hơi dã man vì có thể rớt trứng, chết con nhưng miễn sao bắt được thôi mà. Thời gian giật khoảng từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều vì trong thời gian này con trống vào ấp....
   
 4. trangbangboy

  trangbangboy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/07
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  3,733
  Đến từ:
  tp HCM+Tây Ninh
  Bác có thể tìm ổ của nó.Đợi khi chim con nở và hơi cứng cáp một chút thì bạn bắt chim con cho vào lụp cũng có thể bắt được.Còn nếu không bắt được nữa thì...hì hì...đem chim con về nuôi.Ít nhiều gì nó cũng giống cha của nó.Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh phải không nào?:D
   
 5. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Một chủ đề khá hay, trong nhưng lần bẫy cu sẽ có Bác cần đọc trước những bài như thế này.
   
 6. cugaybinhthuan

  cugaybinhthuan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/11/12
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  938
  Đến từ:
  tp.HCM
  Mình thì thế này. Hồi trước có đi bẫy gặp được 1 con bổi kèm 2-3 nước gù cực tốt. Mồi đấu với nó 2 tiếng đồng hồ nhưng vẫn không chịu nhảy, vì em này nhợn lụp ( nhấp nhấp tưởng nhảy rồi lại thôi...yếu tim lắm các bác ah). Lên kế hoạch thả em đất xuống. Bổi nó cũng về đấu, nhưng khi thấy mồi đất nó lao xuống, chân chưa chạm đất thì nó phóng lên cây luôn ( bể đất). Chim hay không lẽ phải bỏ. Ngày thứ 2, mình tới sớm và lấy dây cước cột trên các cành thế (cũng giống như dò đất nhưng mình làm = cước) cột chừng 20 cái trên các cành gần lụp. Và chuyện gì đến thì cũng sẽ đến thôi. Nó chuyền gù trong vòng 30' là mình túm được.
  Đó cũng là 1 cách mình nghĩ có thể bắt bổi bể đất, lụp. Lưu ý là làm thòng lọng = dây cước nhé. Chứ nó mà thấy dò là biến luôn đấy
   
 7. Chim cảnh

  Chim cảnh Guest

  Theo cách của cugaybinhthuan thì chim còn chung cây thì có hi vọng bắt.Chứ đụng thứ nghe mồi gáy cây này nó né đến cây khác đấu thì có cách nào không bạn
  mình theo con son kém 2,3 hai bữa chủ nhật rồi mà nó kô chung cây.
   
 8. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Đúng rồi đó bạn, bây giờ chim chỉ còn đếm trên đầu ngón tay thì làm gì còn con nào mà trận nữa, trận thì vài hôm cũng lên mồi nhưng mà mồi trên bàn nhậu thôi! Từ năm ngoái trở về trước, năm nào mình cũng bắt bổi trận, như năm ngoái bắt ba con, trong đó có con Đồng nghĩa địa, chuyển giao sang Kiên KH nhưng nó chết nhanh quá, nghe nói 4 tháng là lên mồi và Kiên bắt được 3,4 bổi gì đó. Ở quê mình, hết chim rồi! bạn nào thấy, gặp chim đã chung thế chịu đấu với mồi mà chưa bắt được thì chỉ mình bắt với, mình có con mồi cà tàng này chơi tạm nhưng chuyên khắc trị bổi trận, bắt được bạn lấy chứ mình không ham, chỉ mong được xem đấu với chim chiến cho vui tí thôi. Xin chào hết!
   
  Last edited: 3/6/13
 9. Quangiahuynh

  Quangiahuynh Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/13
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  4,313
  Đến từ:
  Tánh Linh
  Hôm trước có dịp về thăm quê đi ra biển Hà mi tắm em nghe chim gáy gù rất nhiều ở chổ mấy cây dương ngay bên bãi giữ xe đó bác. nhưng em nghĩ chổ này đánh lục hơi bị khó vì nó chỉ đứng đấu ở trên những tàu dừa rất cao. Bác đến chinh phục thử xem nhe, nếu không hè này em về đem theo chim mồi là bác hết cơ hội luôn đó. he..he.,.he. Em đùa chút thôi bác đừng giận nhe. chúc bác thu phục được nhũng con bổi như ý.
   
 10. minhxiro

  minhxiro Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/12
  Bài viết:
  233
  Thích đã nhận:
  1,753
  Đến từ:
  da nang
  Trả lời Trả lời cùng trích dẫn

  to bác:quangiahuynh chú trí ít vào khu vực đó ,ở khu đó có minh và bác khôi thường đánh. khu đó mấy tay súng hơi săn ác lắm.bổi thì ko hay lắm mà rất ít chung cây.ở vùng biển bây giờ khó bắt bổi lắm.dù minh ở cách đó 15 km nhưng bác có điều kiện về khu vực đó thì minh và bác gặp mặc giao lưu. .....đt của minh 0906555478................thân chào.
   
 11. Quangiahuynh

  Quangiahuynh Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/13
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  4,313
  Đến từ:
  Tánh Linh
  Uh! Hi vọng hè năm nay có dịp giao lưu cùng với các chú, các bác đam mê cu cò ở Quảng Nam quê mình. Đợt này về quê mình định đem lục Đờn cò về chinh phục chứ bây giờ mình nghĩ chim ở đâu cũng vậy nhử bằng lụp cây rất khó. Bác Minhxiro cho mình hỏi ngoài quê mình có cụ nào chơi đờn cò chưa?
   
 12. minhxiro

  minhxiro Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/12
  Bài viết:
  233
  Thích đã nhận:
  1,753
  Đến từ:
  da nang
  vửa rồi có anh bạn ở hcm ra có tặng cho bác khôi lụp đàn cò nhưng chưa thử được.mà minh nghĩ lụp đàn cò với lụp cây ở khu vực đó củng khó bắt bổi lắm bạn ơi.chủ yếu là thú vui và giao lưu là chính.khi nào bác về thì minh sẻ tiếp bác vơi tất cả tấm lòng của mình..............................................thân chào.........................................
   
 13. phuongvando

  phuongvando Well-Known Member

  Tham gia:
  19/8/12
  Bài viết:
  783
  Thích đã nhận:
  6,290
  Đến từ:
  hcm
  chim cu chủ yếu ghét nhau tiếng gáy nếu con bổi wa1 hay và cao tay . mà lại khôn chim thấy lạ hoặc do va chạm nhiều với nhiều dạng mồi . từ từ già rừng do chứng kiến cảnh đồng loại sa lưới nhiều . . . vv chúng ta đam mê trình độ của nó và muốn mang nó về chăm trước giờ đi gác cu gặp chim càng trận tôi càng thích . trận là ko chung cây biết lụp biết dò biết con đang kêu với nó là con đi nhử nó nhưng vẩn đấu vẩn đè vẫn hơn thua cao thấp với mồi chứ cái thứ về biết dc con đó là mồi trốn mất tâm mướn tôi nuôi nó giá cao tôi cũng ko thèm .

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:58 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:44 PM ----------


  chim bổi dù khôn ngoan cở nào cũng không thể bì kịp với chúng ta nếu chúng ta tận dụng dc lối đi lối đấu đeo tánh nết của nó . khi nắm dc con này sợ dò , vậy chúng ta đừng thả dò 1 vài lần cho nó đấu dá với mồi vài lần cho nó ăn quen rồi thay vì thả cả bộ dò chúng ta hạn chế chỉ thả 3 cây rời rạt sát úp ( cơi ) chỉ sử dụng cho chim ko chung cây . chim sợ lụp chúng ta ém lụp sao cho khéo ở cội đó chúng ta có thể treo lụp trong cây và nhìn thử xem lụp có tiệp hòa vào cây đó chưa . nếu chưa nên ngụy trang bằng lá của cây đó sao cho tiệp cùng cái cây mà chúng ta treo mồi . ngoài ra thì con mồi thời điểm chim rừng đang căng và thể lực của mồi cũng như đẳng cấp của mồi có tương đồng hay chưa nếu oki hết thì trước sao gì nó cũng là thành viên mới của bạn nếu mồi ko đủ khả năng tác chiến sao ko nhờ ai đó có mồi đủ tầm thu phục dùm, nhờ người ta cho mình tiền ko dc chứ chơi chim cu bắt dùm con bổi duyện nợ thì sảng khoái mà đúng ko mọi người . thân
   
  Last edited: 5/6/13
 14. phuongvando

  phuongvando Well-Known Member

  Tham gia:
  19/8/12
  Bài viết:
  783
  Thích đã nhận:
  6,290
  Đến từ:
  hcm
  Thời xưa chim hay chỉ ở gần người thời giờ nơi những con chim hay đúng nghĩa ở ko bồ cắt , thì cũng là rắn to .... Nên khi gặp dc nó mọi người nên quan sát cẩn thận . Thân
   
 15. sunrisekdt

  sunrisekdt Well-Known Member

  Tham gia:
  19/4/11
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  511
  Đến từ:
  Dak Lak
  Hồi xưa cu ở gần người để tránh bồ cắt với rắn, giờ cu lại ở gần bồ cắt, rắn để tránh người. Phải chăng con cu cũng biết thích nghi để tồn tại?!
   
 16. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  tầm bậy tầm bạ, hồi xưa chim hay ở rừng, ở thiên nhiên, giờ chim hay ở nhà mấy bác rùi còn đếch cu hay nữa đâu mà ở gần bù cắt với rắn, đồng ý bù cắt thì còn nhan nhản chứ rắn to thì coi lại nó đang ở nhà hàng là chủ yếu.
   
  nguoidaugio, tronrong, babeo and 13 others like this.
 17. dong_pham

  dong_pham Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  27/4/11
  Bài viết:
  1,166
  Thích đã nhận:
  14,881
  Đến từ:
  hcm
  chim hay bây giờ nó ở nhà cao thủ hết rồi,một ít còn lại ở đền,miểu linh thiên không ai dám bẩy mới sót lại thôi.mình leo 3 đồi bảy núi,những nơi mới khai phá mà có thấy con nào hay đâu.
   
  nguoidaugio, tronrong, babeo and 14 others like this.
 18. hoa buoi no

  hoa buoi no Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/13
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  842
  Đến từ:
  mien dat hua
  chắc đất k dc sạch cu k ở...lâu lâu lấy chloramine tẩy...cu chiến chắc vui vẻ ghé chơi... tắm sạch trước khi gác rồng phụng cũng phải chào hỏi
   
 19. chimcudaklak

  chimcudaklak Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  1/12/10
  Bài viết:
  278
  Thích đã nhận:
  2,837
  Đến từ:
  bmt - tp.hcm
  chú Đông muốn có chim hay thì lên daknông , cọp trên đó còn khá nhiều muốn bắt được thì 5 lần 7 lượt chứ muốn bắt là bắt đâu.
   
 20. phuongvando

  phuongvando Well-Known Member

  Tham gia:
  19/8/12
  Bài viết:
  783
  Thích đã nhận:
  6,290
  Đến từ:
  hcm
  Anh nói có hơi quá gác cu , sở hửu , chinh phục , phần lớn là do cơ duyên . Chim hay đúng nghĩa trước giờ vốn ko nhiều phân bố rộng đều từ bắc chí nam . Cốt cách chính của chim tùy vào vị thế của mổi vùng miền. Nội chuyện chim như thế nào mới dc cho là con bổi hay thôi đã là nan giải và khó chấp nhận , chứ đừng nói mồi như thế nào là mồi hay. Chim hay còn hay ko phải đi tìm kèm theo đi tìm là con mồi khôn và vấn đề là con mồi đó nó thật sự muốn giúp anh lên đỉnh trong cuộc chơi này. Biết đâu dc con bổi sau nhà anh là con chim xuất chúng mà anh chưa 1 lần phát hiện. Thân
   
  Last edited: 9/6/13

Chia sẻ trang này