Giải thích về đề kháng, stress và công dụng của vitamin và khoáng

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi FILLIP, 18/12/07.

 1. FILLIP

  FILLIP Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/07
  Bài viết:
  103
  Thích đã nhận:
  193
  Đến từ:
  TP. HCM.
  Thân chào các bạn,
  Trước tiên, sau một thời gian theo dỏi trên diển đàn, mình nhận thấy có rất nhiều bạn, có lẽ là tuổi đời còn trẻ nên thường đặt câu hỏi như nuôi cá loại nào? Mong các bạn hảy giữ vững lập trường là nuôi con cá bạn thích và có trách nhiệm với nó. Con cá không như cái điện thoại di động mà nó có sự sống và ham sống. Nếu bạn vì lời khen chê của người khác mà làm khổ con cá thì mình xin chân thành khuyên các bạn không nên nuôi cá kiểng.
  Một số anh em thường thắc mắc về một số dấu hiệu bệnh lý của cá cũng như cách cho ăn, chăm sóc, tạo môi trường nuôi để cá phát triển. Xin chia sẻ với các bạn có sở thích nuôi cá cảnh vài thông tin sau:
  1. Thế nào là Stress?
  Trả lời: Stress là hiện tượng các chức năng của cơ thể tạm ngưng để ưu tiên cho một chức năng trong một thời điểm nhất định. Ví dụ, khi bạn bị tông xe, bạn chỉ lo lắng làm sao giải quyết cho êm đẹp, liệu có bị công an phạt không, ai đã sai trong vụ tai nạn,... nói chung là đầu bạn lo lắng đến mức bạn không còn biết đau nữa. Lúc này, tất cả các giác quan của bạn hoạt động rất kém, bạn không còn biết đau, có cho bạn ăn đồ ngon thì bạn cũng không muốn ăn. Về tới nhà, bình tỉnh lại thì mới bình thường lại. Cá cũng vậy, nếu phải sống trong môi trường nước dơ bẩn, nhiều người qua lại làm cá bị nhát,thức ăn không phù hợp, đèn chiếu quá sáng,... đủ thứ lý do thì lâu dần cá sẽ phát bệnh.
  2. Thế nào là chất oxy hóa và chống oxy hóa?
  Tại sao đề cập đến điều này, tất cả liên quan đến stress. Do cá sống trong môi trường không phù hợp, các chức năng cơ thể bao gồm cả khả năng đề kháng phải "tạm ngưng" để cho việc tồn tại của cá. Lâu dần thì chức năng đề kháng của cá yếu đi - cá sẽ bị bệnh.Miễn dịch ở cá có cũng có 2 loại như con người là:
  - Miễn dịch đặc hiệu - giống như tiêm phòng, tiêm bệnh nào thì phòng được bệnh đó - tuy nhiên, đối với cá thì không có nhiều thuốc tiêm phòng và việc tiêm phòng cũng hết sức khó khăn
  - Miễn dịch không đặc hiệu - phụ thuộc vào sức đề kháng của cá - đề kháng mạnh thì cá ít bị bệnh, phát triển tốt đẹp hơn.
  Trong nuôi cá cảnh, việc phòng bệnh quan trọng hơn chữa bệnh nhiều lần. Lý do là cách để đưa thuốc vào cơ thể cá chỉ có thể bằng con đường trộn vào thức ăn. Việc hấp thụ thuốc qua mang (ngâm thuốc), có tác dụng rất ít, chỉ trị được các bệnh ngoài da.
  Việc phòng bệnh của cá vậy trở nên rất quan trọng. Người ta dùng các chất có tác dụng chống oxy hóa (Vitamin C, E) để tăng khả năng miễn dịch.
  Giải thích tác dụng của chất chống oxy hóa: Chống oxy hóa là chống làm mòn lớp vỏ tế bào (giống như mỹ phẩm chống lão hóa bằng chất chống oxy hóa), để làm chậm quá trình lảo hóa của tế bào. Giúp vỏ tế bào tăng khả năng chống chọi với chất độc khi vi khuẩn tấn công. Tế bào là thành phần cấu tạo nên mọi mô/cơ quan trong cơ thể. Tế bào phát triển tốt thì dĩ nhiên cơ thể khỏe mạnh, ít bị bệnh tật tấn công.
  Ngược lại, người ta dùng chất oxy hóa mạnh (clo, oxy già, ozone) là chất để xé lớp màng tế bào của vi khuẩn để tiêu diệt vi khuẩn).
  Vài dòng về nguyên nhân gây stress và tác dụng của chất giúp tăng khả năng đề kháng.

  Trong bài viết tới Phúc sẽ đề cập về vai trò của khoáng và vitamin đối với cá.

  Thân,

  Công Phúc
  YM: fillipacc
   

Chia sẻ trang này