Giải thưởng cho người nuôi gà rừng!

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi minh.phamthanh, 30/8/10.

 1. minh.phamthanh

  minh.phamthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/9/08
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  128
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Chào cả nhà,

  Sau 1 thời gian giao lưu vời chủ đề gà rừng, mình rất ấn tượng với các bác trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc cho những chú gà rừng.

  Theo mình, việc nuôi gà rừng có tính 2 mặt, một là:- mình đang từng ngày hủy hoại đàn gà rừng tự nhiên bằng việc cho lai tạo giống, và bắt nhốt trong điều kiện không chăm sóc chu đáo, dẫn đến việc gà chết. Tất nhiên mình tin là các bác ko ai lại không đam mê và bỏ bê gà, nhất là không ăn thịt gà rừng! Hai là:- mình đang chung tay bảo vệ đàn gà rừng băng cách nhân giống trong môi trường nuôi nhốt với điều kiện chăm sóc lý tưởng.

  Để theo đuổi ý tưởng này, mình mạo muội đề nghị các bác cho ý kiên để xây dựng chương trình nhân giống này một cách bài bản và hiệu quả hơn, đồng thời mình cũng sẽ xin phép được mở ra 1 giải thưởng tượng trưng cho những người nuôi gà rừng.

  Ví dụ: chúng ta cần có những tiêu chí riêng cho việc nuôi và nhân giống gà rừng: không lai tạo với các giống gà khác, không giết thịt... và người nào cho ra sản phẩm là gà rừng con ưu tú nhất sẽ được trao giải thưởng...

  Rất mong các bác cho ý kiến!
   
  leminhnhut, ly_vu, Minh_huong and 9 others like this.
 2. cocghe

  cocghe Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/10
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  1,200
  Đến từ:
  Bình Thuận
  Hoan nghênh ý kiến của bạn. Chúng ta sẽ bàn bạc từng tiêu chí một cho việc nuôi và nhân giống gà rừng: Từ chọn giống, quy hoạch chổ nuôi, chọn thức ăn...

  Hy vọng chúng ta còn có 1 kênh thông tin trao đổi gà rừng để tránh tình trạng lai đồng huyết hoặc lai quá xa với những giống gà khác.
   
 3. gadjbo

  gadjbo Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/10
  Bài viết:
  466
  Thích đã nhận:
  514
  Đến từ:
  Quang Ninh
  Như vậy là bảo tồn nguồn gen gà rừng. Nói thì hào hứng nhưng chắc chắn khi làm sẽ có nhiều khó khăn vướng mắc. Chúng ta cùng nhau đóng góp ý kiến về vấn đề này.
  Hãy đưa ra tiêu chuẩn cụ thể cho con gà rừng, kể cả gà trống và gà mái. Từ hình thức bên ngoài, màu lông, cân nặng, chân cánh đầu mỏ ra sao?
  Ngoài ra cũng không nên khuyến cáo ko được phép ăn thịt gà rừng. Khi con gà được thuần dưỡng, nuôi sinh sản như gà nhà thì sẽ sản sinh ra những con không đạt chuẩn. Như vậy thì làm thịt chúng hay thả lại vào rừng :)), chưa kể anh em có thể lai với gà tre để có gà rừng lai làm mồi nhắm.
   
 4. GSM_nuisap

  GSM_nuisap Well-Known Member

  Tham gia:
  15/8/10
  Bài viết:
  182
  Thích đã nhận:
  330
  Đến từ:
  TP. Phan Thiết
  Thú Thật với các bác mình là dân Sinh Học ĐHKHTN SH96 ,mình mê Sinh Vật từ bé,mình thích nuôi động vật hoang dã nhất là gà rừng,mình ủng hộ chủ đề này,chúng ta chủ yếu là bảo tồn nguồn gen quí của gà rừng,nên cùng nhau đóng góp những kinh nghiệm để nuôi dưỡng gà rừng tại nhà ngày một tốt hơn!
   
  cocghe thích bài này.
 5. garung_kill

  garung_kill Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/09
  Bài viết:
  133
  Thích đã nhận:
  136
  Đến từ:
  Bảo Lộc_Lâm Đồng
  như zây thj wá tốt rùi. ae nào đam me gà rừng vào đây trao đổi kinh nghjêm để có giống gà thuần chủng.
   
  anxuanloc and cocghe like this.
 6. anxuanloc

  anxuanloc Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  313
  Thích đã nhận:
  1,213
  Đến từ:
  Ôg Đồn anh hùng
  căng thẳng lắm đây ở chỗ em tới mùa đi đánh gà là người ta đánh như cái máy.cơm gạo mà.theo anxuanloc muốn cho ra gà như ý muốn thì phải nuôi từ 3 con gà trống làm nọc trở lên.vì ta sẽ cho ép với gà mái F1 sẽ cho ra thế hệ gà con gần rừng nhất và sau đó trao đổi qua lại giữa những con gà noc.cho ra thế hệ gà thuần chủng.(vì sao phải ép với gà mái F1 vì rằng gà rừng rất nhác ko chịu đẻ tại nhà khi mới bắt về. điều này thì chắc ai cũng biết). rồi từ đó trao đổi với các anh em đồng môn để bầy gà ko trùng huyết.
  tin buồn cho những người đam mê gà rừng là gà rừng chỉ đẹp vào mùa khô khi bộ lông đã thay xong còn vào mùa thay lông thì nó sẽ ko sinh sản và bộ lông thì xấu tệ hại.vì vậy gà lai sẽ đẹp gần quanh năm so với gà rừng.
  đôi lời trao đổi cho xom tụ diễn đàn nếu ko phải mong được sự góp ý.cảm ơn
   
  cocghe thích bài này.

Chia sẻ trang này