Giành cho các anh em mới tập chơi cá La Hán !

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi yeubelam, 26/1/08.

 1. yeubelam

  yeubelam Well-Known Member

  Tham gia:
  30/8/07
  Bài viết:
  613
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  Vung Tau
  1. Nguyên nhân cái đầu gù của cá la hán và vì sao cá không lên gù ?
  Cá La Hán là loài cá nuôi tạp giao, về bản chất thì sự xuất hiện của cá la hán đến giờ vẫn chưa có khái niệm nào là chính xác. Nhưng ai cũng biết cái đầu gù và hình thể hiện giờ của cá la hán là do bàn tay con người lai tạo qua thời gian mới có. Cái đầu gù được rất nhiều người chơi cá quan tâm vì chính nó là điều đầu tiên thể hiện được giá trị của con cá. Nhưng ít người nào mới chơi cá la hán lại biết được rằng cái đầu gù ấy là do hên xui mà có ? Vì sao lại gọi là hên xui ?
  2 lý do :
  1. Cái đầu gù ấy do di truyền mà có. Thể hiện ở việc cá cha mẹ có cái đầu gù và thể hình đẹp sẽ cho ra đàn con có tỉ lệ đầu gù nhiều hơn. Nhưng không có nghĩa là bất cứ bầy con nào của cặp cá cha mẹ đó đều có tỉ lệ lên gù cao cả (tỉ lệ này sẽ giảm nếu lứa cá cha mẹ đã già).
  2. Cá mái không có gù điều này ai cũng biết hoặc đầu nhú gù ít, nghĩa là tỉ lệ cá đầu gù còn phụ thuộc vào % tỉ lệ cá mái trong bầy.

  2. Việc chăm sóc cá có làm cho cá lên gù ?
  Nhiều người chơi cá la hán hiểu sai ý nghĩa của việc chăm sóc cá la hán. Cá la hán không có gen di truyền đầu gù, nghĩa là trong bộ gen của gen đầu gù không nổi trội vì vậy cái đầu của cá không thể nào lớn được, khi gặp phải những con cá như vậy cho dù bạn có chăm sóc tốt như thế nào cá cũng không thể có cái đầu gù to được.
  Việc chăm sóc cá chỉ có thể mang lại hiệu quả khi con cá của bạn có sẵn cái đầu gù, nhưng do bị bệnh, do thay đổi môi trường sống cá bị xẹp đầu bằng việc chăm sóc tốt cho cá có thể cá sẽ lấy lại được phong độ như trước khi bị xẹp đầu.

  3. Chế độ dinh dưỡng ?
  Nhiều người cứ lo không biết cho cá ăn gì để lên đầu ? Cái lo này vừa sai vừa đúng ?
  Sai !?
  - Sai ở chỗ cá không có gen đầu gù thì do bạn có chế độ dinh dưỡng tốt thế nào cá cũng không thể nào lên gù được .
  Đúng !?
  - Đúng ở chỗ cá đã có sẵn gen trong giai đoạn phát triển đầu gù của cá (bắt đầu từ tháng thứ 4-5) chúng ta cho ăn với chế độ dinh dưỡng thích hợp sẽ kích thích mạnh cho cái đầu gù đang phát triển của cá . Cá la hán là loài ăn tạp nên cũng dễ cho ăn nhưng nếu không chú ý việc quá tham ăn của cá dễ dẫn đến bệnh sình bụng.

  4. Những ý nghĩ sai của người nuôi cá :
  - Chăm sóc cá tốt cá sẽ có cái gù tốt.
  - Chế độ dinh dưỡng hợp lý cá sẽ có cái gù tốt.
  - Quên mất tính di truyền của cá khi nghe lời quảng cáo từ người bán cá.

  5. Kinh nghiệm :
  Mua cá ở đâu ?
  Các cửa hàng bán cá sẽ không chịu trách nhiệm về con cá đã bán ra (những chổ chịu trách nhiệm bằng hình thức đổi cá thì còn tùy) bởi vì cá là một sinh vật sống chứ không phải món hàng vật phẩm. Cá đẹp là do di truyền và bản thân trong cùng bầy cá cũng có con đẹp con xấu chỉ đến khi nuôi lớn mới biết được. Lúc đó giá trị con cá đã khác, điều này thể hiện sự may mắn của bạn khi nuôi được một chú cá như vậy. Nếu biết con cá đẹp như vậy khi nuôi lớn chủ cửa hàng cá đâu dại gì bán cho bạn. Vì vậy không thể trách chủ cửa hàng cá được mà có trách thì trách cái cách họ quảng cáo thái quá (mà suy nghĩ cho kỹ cũng không thể trách bởi vì đó là phương thức kinh doanh), trách là trách chính mình chưa tìm hiểu kỹ khi chơi cá. Hoặc chưa có tiền để mua một con cá đẹp…he he.
  Theo mình để có 1 con cá đẹp nên mua ở những nơi mà bạn cho rằng có uy tín và đáng tin tưởng. Cái này tùy theo mọi người đánh giá.

  Biết cách định giá và đánh giá con cá ?
  Nhiều người chơi cá chưa biết cách để đánh giá một con cá đẹp, cá có giá trị thế nào ? Điều này làm cho bạn mất rất nhiều: mất tiền, mất tự tin, mất luôn cả tình thân nếu biết mình bị người quen lừa…trách ai ? Trách bản thân mình chưa chơi đúng bản lĩnh, khi chơi phải nghiên cứu, tìm hiểu thông tin…và lúc đó mình có bầy cá không đẹp thì cũng do ý trời mà thôi vì mình đã vận dụng hết khả năng rồi.

  Vài suy nghĩ cho các bạn chơi cá La Hán.
   
  Last edited: 26/1/08
 2. thegioicacanh

  thegioicacanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/5/07
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  127
  Đến từ:
  pleiku
  Hay!!!Hay!!!Đầy tính văn chương!!!:applause::applause::applause:Rất hay!!!
   
 3. thegame22

  thegame22 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/10/07
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  anh ơi em củng ở vủng tàu nè anh cho em hỏi ở vủng tàu mình chổ nào bán cá đẹp và chất lượng không anh
   
 4. yeubelam

  yeubelam Well-Known Member

  Tham gia:
  30/8/07
  Bài viết:
  613
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  Vung Tau
  _ Cái này thì dĩ nhiên là có chứ , nhưng cá đẹp thì giá cũng " đẹp " :p , em ra đuờng Thống Nhất ( đường toàn ăn nhậu đó :D ) có mấy tiệm cá cũng đẹp lắm , nhưng mà giá khá cao ! Hình như là cá cảnh Tuấn Anh , Thần Hoa La Hán .... hình như có 3 tiệm thì phải ! Nếu thích alo anh em mình làm ly cafe rồi đi kiếm cá :) 0919359981 - gặp Hải
   
 5. letrong

  letrong Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  269
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TpHCM-Q12
  Bài viết cũng được có nhiều điểm hay hay. Cám ơn bạn nhé.
   
 6. yeubelam

  yeubelam Well-Known Member

  Tham gia:
  30/8/07
  Bài viết:
  613
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  Vung Tau
  _ Cũng mong anh em vao đây để trao đổi những kinh nghiệm của mình , giúp cho những người nuôi cá có thêm kinh nghiệm , dù là những kinh nghiệm đơn giản nhất đối với bạn , nhưng đôi khi nó sẽ trở thành kinh nghiệm quý báu của người khác :x và cũng có thể sẽ ngược lại :x mong các bạn tham gia !:x thân
   
 7. Arihuy

  Arihuy Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  204
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chủ topic này nói có lý đấy, các bạn mới nuôi la hán cần tham khảo để đở bị sốc khi thấy tốn công chăm sóc con cá yêu của mình mà nó lại ko đẹp như ý muốn :devil:
   
 8. batcandoi1

  batcandoi1 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/1/08
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Vinh
  Em Thắng O nghệ an đây em mới chơi nên khờ qua' chẳng biết thế nào cả em mua 2 con mà nó xấu như cá rô ấy.Khi nào anh giúp em nha
   
 9. yeubelam

  yeubelam Well-Known Member

  Tham gia:
  30/8/07
  Bài viết:
  613
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  Vung Tau
  Chào Thắng !

  _ Cậu chịu khó đọc các bài viết trong diễn đàn nó rất đầy đủ mọi lĩnh vực
  _ Còn phần gửi cá , nếu được mình sẽ alo cho cậu trước để dịnh ngày nhé ! :x thân
   

Chia sẻ trang này