Gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt

Thảo luận trong 'Thông báo - Hoạt động - Góp ý' bắt đầu bởi Binx, 28/3/08.

 1. Binx

  Binx Well-Known Member

  Tham gia:
  23/12/07
  Bài viết:
  91
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Houston
  Chắc có lẽ do mình già rồi hay sao nên nhìn mấy em nhỏ nhỏ viết mấy từ như "cũng" thành "kũng", "mấy" thành "mí" rất phản cảm. Không biết diễn đàn có qui định nào về việc gìn giữ sự trong sáng cho tiếng Việt hay không. Về mặt cá nhân mà nói, B hạn chế dùng các từ tiếng Anh, một số từ không có từ tiếng Việt tương đương thì mới dùng. Thiết nghĩ, việc gìn giữ tiếng Việt trong sáng là một hình thức làm đẹp diễn đàn.
  Thân
  B
   
 2. duycuongn

  duycuongn Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/07
  Bài viết:
  225
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  HCM
  Hì, đồng ý là tiếng Việt đang chết dần theo thời gian, cũng đành chịu... nhớ hồi đó đi học, tụi bạn viết bài toàn dùng "ko", "fải", "đg"... nhưng chính bản thân giáo viên cũng viết nên... thành thói wen...

  8x đã vậy, 9x giờ còn thảm hơn...
   
 3. thuannguyenanh

  thuannguyenanh Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/07
  Bài viết:
  240
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Phúc Yên - Vĩnh Phúc
  Tôi cũng đã từng có một lần đề cập vấn đề này trên diễn đàn của chúng ta .Thực ra ABV ưu việt hơn một số trang khác về tính học thuật của nó và một trong ưu việt đó là việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt.
  Nói về việc này rất khó khăn vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như :tiểu vùng văn hóa,vốn sống ,nội dung của vấn để , độ tuổi,phong cách viết ,sống từng người,....
  Nói HCMc là Sài gòn có người cho là không ổn,nói miền Nam là Nam kỳ nhiều người cho là xúc phạm ( Trong khi đó trong các văn bản chính thống người ta vẫn gọi là " Đường Nam kỳ Khởi nghĩa "- tôi nhấn mạnh).Các thuật ngữ anh Cả,anh Hai,.....nhìn ở góc này là xúc phạm nhưng nhìn ở góc khác là sự tôn vinh,đề cao....Rong là rong,rêu là rêu sao cứ gọi rong là rêu.....Đấy hoàn toàn là tiếng Việt
  Có những thuật ngữ không thể nhầm lẫn được.Tảo xoắn có thể được gọi tên là bằng tiếng Anh hoặc tên La tinh.
  Bản chất ngôn ngữ là sự quy ước của cộng đồng.Quy ước đó phải được cộng đồng chấp nhận và có tính cố định truyền thống chuẩn mực.Thế nào là chuẩn mực ?Để gặp được tính chuẩn mực phải căn cứ vào hoàn cảnh,đối tượng,mục đích,nội dung giao tiếp.Những hiểu biết ấy dựa vào ý thức mỗi cá nhân.Như vậy ý thức cá nhân bảo vệ cộng đồng (trong trường hợp này là 4rum) là trên hết và có ý nghĩa quyết định nhất.
  Vài lời cùng bàn mong ý kiến thêm của cá nhân.Các bạn cho ý kiến thêm
   
  Last edited: 28/3/08
 4. desperator

  desperator Thành viên uy tín

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  1,401
  Thích đã nhận:
  4,967
  Đến từ:
  Hai phong
  lại bàn về vấn đề ngôn ngữ, em thấy ý kiến của thuannguyenanh rất chính xác.
  điều này rất khó khăn và rất khó để đánh giá vì có quá nhiều yếu tố tác động, khách quan( bùng nổ mạnh mẽ từ mới, từ nóng, du nhập từ ngoại lai...) có, chủ quan(viết tắt, tốc ký trên giảng đường, họp hành, họp báo...lây nhiễm từ mới, tiếng nóng theo phong trào) có và đặc biệt là do thói quen( đi dần thành lối mòn). trong xã hội bùng nổ thông tin ngày nay phải nói tiếng nóng và từ mới phát triển nhanh chóng mặt và nhân tố hàng đầu phát triển nó cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực là giới teen. thật sự có những từ nếu nói ra thì những người ở tuổi "xưa nay hiếm" thậm chí cả những bậc phụ huynh còn chẳng hiểu con em mình nói gì? hay hiểu thì hiểu cái nghĩa ở tận đẩu tận đâu. nếu đặt câu hỏi là việc này xấu hay tốt còn rất khó. tiếng việt không phải bản thân khi sinh ra đã đủ giàu có, phong phú và "phức tạp" như bây giờ, cũng phải trải qua hàng nghìn năm để phát triển, góp nhặt, mượn, cô đọng mới được và tốc độ phát triển từ mới luôn rất cao, càng ngày càng mới và hiện đại, tiện dụng hơn ở một vài khía cạnh nào đó. nếu nói luận từ thuần việt thì có biết bao nhiêu từ chúng ta nói đâu phải là từ tiếng việt. vì vậy em thấy trong vấn đề này, trên diễn đàn chúng ta cũng không nên khắt khe quá với giới trẻ. tiêu chuẩn để đánh giá em nghĩ là đặt sự tôn trọng lẫn nhau lên hàng đầu, sự cân xứng giữa tuổi tác trong việc sử dụng ngôn ngữ, hoàn cảnh và tình cảm lúc phát ngôn là yếu tố quan trọng.
   
 5. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Bài viết rất hay. Chứng tỏ anh thuannguyenanh cũng là một người đam mê ngôn ngữ học.

  Tuy nhiên, bắt giò anh chút xíu nhen: cái chữ màu đỏ gạch dưới của anh hoàn toàn có thể "trong sáng" hơn bằng cách viết: diễn đàn.

  hehehe... lâu lâu bắt giò thứ dữ, đừng phang em nha... chạy nè....!
   
 6. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh

  Thủy Tinh nhớ là vấn đề sử dụng ngôn ngữ trong diễn đàn đã được thảo luận rất sôi nổi và .... căng thẳng từ lâu lắm rồi!! Thành thực mà nói bản thân Thủy Tinh cũng đã từng có cảm giác ăn cơm nhai phải sạn như Binx.
  Vẫn biết người ta gọi tên " sinh ngữ " là ngôn ngữ theo thời gian sẽ biến đổi, tạo mới..... điều đó không thể phủ nhận và nếu ngôn ngữ không phát triển nó sẽ chết....xong cũng khó quen được và cũng thật đau lòng thấy một số trường hợp nó phát triển thành.... quái thai. Ngôn ngữ ( nói đúng hơn là khả năng sử dụng ngôn ngữ ) sẽ cho biết trình độ văn hóa, khả năng tư duy, lý luận của người phát ngôn. Nói và viết đều là sử dụng ngôn ngữ xong có một số người không biết hoặc cố tình không biết là Viết đòi hỏi một cấp độ cao hơn về trình độ văn hóa, trình độ diễn đạt biểu cảm và mức độ cẩn thận trong sử dụng ngôn từ.
  Diễn đàn ABV là một trong những diễn đàn văn hóa,nhân ái và lành mạnh nhất mà Thủy Tinh từng tham gia, tuy nhiên vì nó có tính cộng đồng ( public ) và mở rộng ( opened )nên khó đòi hỏi hoàn toàn tinh khiết và học thuật.....
  Riêng với bản thân Thủy Tinh sau một thời gian tham gia diễn đàn đã rút ra cho mình một phương châm là:
  - Đối với bản thân luôn cố gắng cẩn trọng từng câu chữ, từng dấu chấm phấy,từng chữ viết thường viết hoa. Các bài viết được đọc lại nhiều lần trước khi gửi.
  - Đối với diễn dàn thì luôn tự bảo mình nhẹ lòng với những " hạt sạn " mà tập trung khai thác những giá trị khác đằng sau các bài viết lẫn sạn đó và không quên hy vọng rằng một ngày nào đó mọi người đều cẩn thận thì có một số người sẽ tự thấy lạc lõng mà sửa mình!!
  Vài dòng tâm sự cùng các bạn. mong được chia sẻ ....hoặc bỏ quá cho TT.
  Thân!
  Thủy Tinh.
   
 7. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tìm kiếm nâng cao với từ "hok" mà tìm thấy 287 bài có từ này
  http://www.aquabird.com.vn/forums/search.php?searchid=800597
  Đúng là với sự hỗ trợ của Thành viên ABV và các bạn mà ABV đã phần nào có nội dung, văn phong phù hợp, tuy nhiên đúng là khi đọc bài gặp phải những hạt sạn như vậy nhiều lúc cũng bức xúc
  Có lẽ các MOD lại thêm nhiệm vụ chỉnh sửa này nhỉ?
   
 8. botia

  botia Active Member

  Tham gia:
  11/12/04
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  đáy bể thủy sinh
  Em xin lấy luôn 2 ví dụ tô đỏ trong phát biểu của anh thuannguyenanh ở trên làm ví dụ về vấn đề 'ý thức cá nhân'.

  Cho thấy đôi lúc ý thức rõ ràng là có nhưng cũng dễ bị thói quen của người khác làm ảnh hưởng. Lúc này ý thức không chiến thắng được thói quen chưa chuẩn mực thì cũng dễ bị coi là vô ý thức lắm.

  Em ủng hộ ý thức giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Nhưng trên diễn đàn mạng như ABV - vốn là nơi giao tiếp bằng lời nói là chủ yếu, không phải nơi để xây dựng các qui định, nghị định, không phải nơi để giao tiếp bằng văn bản chính thức như hợp đồng, thư từ... thì cũng nên chấp nhận một chút sự tươi mới của giới trẻ - cũng có khi bị coi là thiếu học, nhưng là hiện tượng có thực - miễn là nội dung đừng quá khó hiểu với cộng đồng chung, đừng mang tính xúc phạm-miệt thị ngôn ngữ vùng miền... là ổn rồi.

  - Với vài hạt sạn trong một bát cơm ngon: Mods có thì giờ thì lặng lẽ nhặt bỏ giúp. Em xin cám ơn các anh Mods nhiều nhiều.
  - Với cả một bát cơm toàn sạn: Mods đổ bỏ luôn chứ tiếc làm gì. Em xin cám ơn các anh Mods nhiều nhiều !

  - Thành viên thường như em không có chức năng nhặt sạn, đổ bỏ bát cơm dở toàn sạn của người khác: thì em nhấn nút "Cảnh báo bài viết xấu" thông báo đến Admin.

  Mà thực ra, em chả bao giờ chơi với những ai chuyên bỏ sạn vào cơm, chả buồn reply những phát ngôn chán như vậy làm gì, tẩy chay luôn, nên chả mất công bức xúc.

  Các anh chị cứ tẩy chay luôn như em đi, xem rồi những ai thích cho sạn vào cơm sẽ hiểu ra thôi, vì nếu không thì biết chơi với ai, hihi.
   
 9. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Theo em thì có mấy ý sau
  - Diễn đàn ABV, các thành viên có uy tín, các thành viên tham gia thường xuyên phần lớn đều từ thanh niên trở lên. Ít ai còn nhỏ. Vì vậy chính sự khác biệt về tuổi tác làm cho người đọc dị ứng, khó chịu với cách hành văn theo kiểu chat, chit. Bản thân em cũng rất khó chịu khi đọc. Vì vậy khi post bài em luôn cố gắng post thật đầy đủ, tránh viết tắt để tôn trọng người đọc, tôn trọng tiếng Việt & thể hiện lòng tự trọng của mình nữa.
  - Tuy nhiên các thành viên nhỏ tuổi thì khác, mọi người xung quanh, trường, lớp bạn bè, sử dụng ngôn ngữ chat chít rất nhiều. Vì vậy họ không hề khó chịu nếu không muốn nói là vui khi đọc kiểu văn phong trên. Mà họ không khó chịu thì họ nghĩ người khác cũng không. Em nghĩ không phải ai viết như thế đều có ý xấu, họ chỉ vô tình & nghĩ thế là hay, là sành điệu, là hiện đại.
  - Trong chúng ta nhìn lại lúc còn nhỏ em chắc chắn ai cũng thấy mình làm những chuyện ngu ngốc, bởi vậy mong các anh & các bạn hãy thông cảm cho những người trẻ. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, các bạn trẻ cũng phải biết sử dụng những từ ấy trong hoàn cảnh nào là nên, lúc nào là không nên để mọi người tôn trọng các bạn hơn.
  - Nói chung khi đọc 1 bài viết ta có thể hình dung ra tác giả bài viết ấy là người thế nào. Văn phong nói lên rất nhiều. Diễn đàn ABV lại là diễn đàn hơi khó tính :D nên tốt nhất là hạn chế.
  - Rất cám ơn các bạn đã xem
  @ tienbm : sửa không xuể đâu anh ơi. Nhờ vào ý thức người post thôi ah.
   
 10. aquaticano

  aquaticano Well-Known Member

  Tham gia:
  27/1/08
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Dalat II
  Ngôn ngữ không phát triển độc lập, mà nó gắn liền với sự phát triển của giáo dục, kinh tế, văn hóa, xã hội mà ở đó ngôn ngữ được sử dụng. (Giáo khoa về Ngôn ngữ học nói thế!)
  Giới trẻ là giới nhạy cảm nhất trong việc tiếp nhận và vận dụng ngôn ngữ hiện đại, vì thế khi dựa vào ngôn ngữ mà bộ phận lớn giới trẻ sử dụng, người ta nhận ra sự thay đổi của các nhân tố kia (GD, KT, VH, XH...) và ngược lại.
  Cũng vì thế mà qua việc sử dụng ngôn ngữ của ai đó, người ta có thể đánh giá được trình độ học vấn, văn hóa, nhân cách, xã hội tính... của người đó.
  Vì vậy, ngôn ngữ "chat chit" mà phần lớn cư dân mạng ở "tuổi teen" sử dụng, không chỉ trên mạng mà ngay cả trong đời sống, từ đâu mà ra thì chắc ai cũng biết rồi.
  Ngôn ngữ hiện đại và "Tây hóa" mà giới trẻ ngày nay sử dụng, khiến "giới già" phải nhức đầu, từ đâu mà ra chắc cũng không ai còn lạ nữa.
  Tục ngữ VN có câu: "Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ phải yêu kính thầy", ấy vậy mà thực tế tại các trường học hiện nay: trong lớp trò coi thầy chẳng ra cái đinh gì; thầy đánh trò; trò xách dao chém thầy; phụ huynh bênh con rượt đánh thầy chạy quanh sân trường cho trò bu lại xem... Những việc đó xảy như cơm bữa thì hỏi rằng: Cái chữ hay chữ đẹp ở đâu nó mọc ra để trò học cho được?
  Mà có khi cũng chả phải tại thầy. Cha mẹ thầy cô dạy lời hay không học lại cứ thích học theo bạn bè những lời "có cánh". Học thày không tày học bạn cũng đúng mà.
  Cứ đà ấy rồi mai đây thế hệ con cái cháu chắt chúng ta dùng đến thứ ngôn ngữ gì thì... có trời mới biết.
  Trở lại vấn đề ngôn ngữ trên diễn đàn: ABV chẳng phải diễn đàn về ngôn ngữ nên cũng không cần đặt nặng vấn đề chuẩn mực làm gì. Người lớn có thể làm gương cho người trẻ được thì cứ làm. Trẻ noi theo hay không thì cũng khó nói lắm...
  Thôi thì đành tự nhủ: cái gì chấp nhận được thì chấp nhận "cho nó vuông", xã hội mà.
   
 11. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Ở bên các diễn đàn trên Âu Châu cũng bị tình trạng này (họ gọi đó là ngôn ngữ SMS của điện thoại di động)

  Để giảm tình trạng này các thành viên trong BQT cho hiện chữ ký dưới các bài viêt của họ với : Xin đừng dùng ngôn ngữ "chat" trên Diễn Đàn và các smiley như : [​IMG]

  Mình thấy cũng ổn chứ nhỉ ?
   
  Last edited: 28/3/08
 12. huyhero

  huyhero Well-Known Member

  Tham gia:
  5/2/08
  Bài viết:
  216
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  em nghĩ rằng khi học tiểu học thì chắc chắn ai cũng được dạy một thứ ngôn ngữ duy nhất:tiếng Việt nhưng càng ngày, ngôn ngữ trong chúng ta cũng được hình thành một phần từ xã hội, cái gì tác động đến chúng ta nhiều thì sẽ hình thành nên thói quen sử dụng ngôn ngữ của chúng ta mà thôi việc để các bác, các anh mod sửa bài thì khổ cho các bác, các anh ấy quá,vả lại cho dù nếu những người sử dụng thứ ngôn ngữ "sạn" đó có nhận ra được sự trong sáng của tiếng Việt thì họ cũng chẳng thể nào sửa được vì xung quanh họ đa số đều là những người trẻ, những người 8x,9x đang sử dụng thứ ngôn ngữ đó, thôi thì mỗi bên nhường 1 chút , các bác, các chú nên "chấp nhận" bọn trẻ (giống em) và dĩ nhiên rằng em tin những người trẻ tuổi đó khi vào diễn đàn đọc những ngày thuần tiếng Việt của những thành viên lớn tuổi hơn ít nhiều họ cũng sẽ bị ảnh hưởng và biết đâu 1 ngày nào đó họ cũng sẽ hình thành 1 thói quen viết tiếng Việt trong sáng thì sao??? vấn đề ở đây chỉ là thói quen vì chẳng ai lại không yêu tiếng Việt, không muốn tiếng Việt trong sáng cả, và cái thói quen đó phải cần thời gian để sửa, em tin là trong diễn đàn này thì số thành viên sử dụng những hạt sạn kia không nhiều (em đôi khi cũng dùng một ít) , em tin rằng 1 ngày nào đó mọi thành viên đều sự dụng tiếng Việt 1 cách trong sách và đầy đủ ý nghĩa nhất^^ chúc diễn đàn luôn phát triển
   
 13. Chelsea fc

  Chelsea fc Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/07
  Bài viết:
  444
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  __ Stamford Brige __
  Vấn đề này theo ý của Chel thì chỉ có thể giải quyết được triệt để khi mà các thành viên khi viết bài đều có ý thức . Trước là để dễ hiểu , dễ đọc và sau là về ngôn ngữ trong bài viết .
  Nếu các thành viên cứ viết bài kiểu 8x, 9x thì các mod rất khó có thể kiểm soát và sẽ rất nhọc công để sửa bài hay nhắc nhở bởi lượng thành viên dùng ngôn ngữ khác là không ít . Đôi khi ngay cả những thành viên "có" tuổi cũng dùng chứ không hẳn duy nhất những thành viên trẻ .
  Cũng là do độ tuổi của các thành viên trong diễn đàn khác nhau nhiều nên các cảm nhận về ngôn ngữ đó cũng khác nhau .
  Diễn đàn cũng như 1 xã hội thu nhỏ nên việc viết với những ngôn từ không đúng văn phong cũng rất khó tránh khỏi .
  Chel nghĩ dùng những từ "nóng" cũng có mặt nọ mặt kia . Nên chúng ta cũng nên "ưu ái" phần nào về việc dùng từ của các thành viên . Và việc mod cũng nên đưa ra thông báo " Khuyến khích " các thành viên nên dùng đúng tiếng việt của chúng ta , như vậy sẽ hơn .
  Chel có vài ý như vậy có gì sai sót mong mọi người bỏ qua !
  Thân gửi !!!
   
 14. thuannguyenanh

  thuannguyenanh Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/07
  Bài viết:
  240
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Phúc Yên - Vĩnh Phúc
  Cám ơn mọi người đã bắt lỗi của mình.Điều này chứng tỏ mọi người rất tinh tường và nhạy cảm.Có được những bình luận và góp ý chân thành như thế ABV của chúng ta càng trở nên hấp dẫn và giá trị.
  Chúc mọi người Vui !
   
 15. planti

  planti Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Web là 1 cộng đồng mở, nhiều ngôn ngữ văn hoá miền khác nhau.Có thể dùng từ ngữ này là thông dụng ở nơi này thì ở nơi khác lại là 1 từ mang ý nghĩa không hay.Nói vậy là để suy nghĩ và cảm thông cho giới trẻ.Việc phát triển ngôn ngữ chat từ khi net mới bắt đầu và nhà mình làm tiệm net.Khi đó quan sát mình thấy việc bắt đầu sử dụng từ lóng phiên âm là bắt đầu từ mí teen nữ. Khi chat chit ,các bé chuyển ngôn ngữ nói thành ngôn ngữ viết để thể hiện sự khác đi trong ngôn ngữ của mình, từ đó đối phương có thể cảm nhận 1 sự nũng nịu của người ấy.Hay như bắt chước giọng đặc trưng của vùng miền. Ví dụ như ở HCM, nói đi ra, vịt trời,thì khi viết chat biến thành Đi ga, vịt dzời cho nó đúng với giọng phát âm cho đúng với vị trí vùng miền của người đang nói.Nhưng từ ban đầu nó chỉ ở mức độ nhẹ nhàng, người đọc cũng cảm thấy việc thể hiện cảm xúc và ngôn ngữ nói thông qua chat có vẻ gần gũi hơn đôi chút.Nhưng thời gian càng dài, trình độ vi tính càng tiếp cận, càng phổ cập thì dường như sự sáng tạo càng về sau càng nhức nhối. Thế hệ về sau 9x, họ không hiểu được việc sử dụng ngôn ngữ chat là chỉ dùng để chat,và từ việc chỉ sử dụng như đã nói trên. Thì lắm chiêu biến tấu, lắm kiểu ghi tắt mà theo cách gọi là " Phong cách ", càng phong cách thì càng gọi Pro trong việc kinh nghiệm trên net.Và ai không đọc được thì bị gọi là "hai lúa", "nhà quê".Ngay cả bản thân mình việc đọc được những loại này cũng hiểu biết chút ít, nhưng có khi phải tập đánh vần từng chữ một mới hiểu 1 câu chúng viết những gì.
  Đây là 1 điển hình, việc sử dụng ngôn ngữ báo chí đã lên tiếng và 1 người nước ngoài đang học tiếng việt đã viết 1 bài blog nói về ngôn ngữ chat thông qua con mắt quan sát của anh.Cách viết rất nhẹ nhàng,thân mật,và không đã kích 1 cái gì cả, chỉ là cách anh ta cố gắng thâm nhập vào thế giới chat. Nhưng những gì đọng lại trong con mắt người đọc thì rất đáng suy nghĩ,và chua chát thay. Planti xin mạn phép trích 1 bài của Anh để mạn đàm cùng mọi người.
  Ngôn ngữ chát
  Sáng nay mình ngủ dậy và quyết định học kiểu chát internet của thanh niên Việt Nam.
  Thứ nhất, mình quyết định thay chữ “ô” bằng chữ “u” – nhưng chỉ trong mụt số trường hợp đặc biệt thui! Như vậy lối viết của mình sẽ nhẹ hơn, dễ chịu hơn, thân thiện hơn…chắc các bạn hiểu ý của mình rùi!
  Trong mụt số trường hợp khác, mình sẽ bỏ chữ “ô” hẳn ra. Nếu viết quá chuẩn thì văn của mình sẽ nặng nề, khiến cho người đọc thấy chán. Tức là phải sửa lun – mình không mún làm người khác bùn đâu!
  Không phải riêng nguyên âm thui đâu mà cũng có nhiều phụ âm nên bỏ ra. Chữ “n” là mụt trong nhữg “nghi phạm” nổi bật nhất. Vâg, chữ ấy đôi khi rất phí – nhưg cũg có nhiều chữ phí khác nữa, chưa xog đâu!
  Chữ “h” ở cuối mụt số từ nhìn rất khó chịu! Không phải mỗi mìn đâu mà còn rất nhiều bạn của mìn nữa cũg nói vậy – khó chịu mụt cách kin khủg! (Chữ “k” ở đầu mụt số từ khác lại còn khó chịu hơn nữa, mìn hôg chịu nổi)
  Có ai đồg ý với mìn rằg 2 chữ “q” và “u” xấu lắm hôg? Chữ “w” đẹp hơn nhiều chứ! Nếu chát yahoo và có người viết 2 chữ ấy thì mìn sẽ nói lun: “Trùi ui, cái gì mà wê thế!” – để họ sẽ wen với wan điểm wần chúg của giới trẻ trog wốc.
  Việc thay 2 chữ xấu bằg mụt chữ đẹp cũg rất lô-gíc đấy! Ví dụ, 2 chữ “ch” ở cúi mụt số từ nhìn rất rườm rà, làm hỏg cả câu lun! Túm lại, mìn cực kỳ hôg thík! Sút ngày “ch”, “ch”, “ch”, trùi ui, lík kík lắm, lại còn cũ rík nữa, thui thay bằg chữ “k” đi, để lối viết của mìn sẽ kík thík hơn!
  Tiếg Việt cũg hay dùg chữ “gì”. Cái gì? Món gì? Phố gì? Chúa ui, chán wá đi mất! Hai chữ “g” và “i" đứg cạnh nhau nhìn rất “béo”! Trái lại, chữ “j” đứg ở mụt mìn nhìn rất “gầy”, rất “người mẫu”! Thui, yêu “chữ mẫu” đi, yêu chữ béo làm j???
  Nói về tìn yêu, khi viết “anh yêu em” mụt số cô gái Việt Nam sẽ thấy xấu hổ, đặc biệt là nhữg ai hôg tự tin lắm về cảm xúc của bạn trai mìn. Các bạn gái ơi, hãy thay 2 chữ “ye” xấu xí bằg mỗi chữ “i" xin xắn đi! Viết “em iu anh” thì đỡ rủi ro hơn nhiều (hoặc cứ viết “iu an wá trời lun!” cho máu) – bạn trai nhận lời iu thì tốt, hôg iu thì cũg hôg sao cả, cứ bảo là nói đùa thui!
  Way lại với chuyện nguyên âm, mìn hôg hiểu tại sao mụt số người vẫn cứ cho rằg chữ “ă” đẹp hơn chữ “e”!?? Kệ nhữg người đó chứ, họ kiêu lém, cổ hủ lém!
  Nhưg hôg fải chữ “ê” lúc nào cũg đẹp. Câu “em không biết” chả có j hay cả. Trái lại, câu “em hôg bít j đâu” nghe dễ thươg lém! Các bạn hỉu hôg? Mìn fải cố gắg để nói nhẹ chứ, đặc bịt là với fái íu. Nói cứg wá với mụt cô mìn thík thì – chít!
  Nè! Ai bảo 2 chữ “a” và “y” lúc nào cũg wan trọg? Ai bảo 2 chữ “ph” lúc nào cũg lúi cún? (Hôg fải mìn!) Fí thế! Ái bảo chữ “c” lúc nào cũg hay hơn chữ “k”? Có rất nhìu trườg hợp khác nữa mà fải thay chữ xấu bằg chữ đẹp, rất tiếk mìn hôg có đủ thời jan để jải thík hít!
  Kác nguyên và fụ âm ở trên được jải wyít xog, mìn sẽ bắt đầu tập trug vào việc viết tắt (vt). Bh cg~ n` ng noi’ rg vt wá n` k tốt lém. Nhưg thui – vđề k fai la vt co’ tốt h k, vđề la fai vt ntn!!!
  Rùi có lẽ mìn nin cho mụt chút ja vị SG vô! Cg~ n` ng HN, đặc bịt là ng trẻ, cho rg ng SG sốg 1 kách rất dzui dzẻ. Vậy chuyện thanh nin HN bắt chước thanh nin SG hôg dzô dzuyên tí j! Ở ngoài Bắc nè ai cg~ thík nói “1,2,3 dzô”!!! Thiệt nghen!
  Chuyện “1,2,3 dzô” nhắc lại 1 đìu khác nữa: mún trở thành chatter VN thiệt thì lúi vít kủa mìn nên dc bày biện bởi nhiù kon số! Thay vì “chào” bạn, mìn sẽ “2” bạn thui! Thay vì chúc bạn ngủ ngon, mìn sẽ “g9” bạn thui! Và có ai hỏi số dt thì mìn sẽ trả lời ngay: 6677028!
  Nhưg kon số hôg có tìn cảm. Bh làm tn để lối vít kủa mìn đầy tìn cảm nhỉ?? Hay là cho mụt số từ miêu tả tiếg khóc, tiếg kười vô nhỉ! Nhưg mìn nin chọn n~ từ j? Huhu, mìn hôg bít đâu! Hix hix, khó wé! Ukie, để ngày mai mìn sẽ trả lời mọi ng nghen! Hihi!!!
  Dù sao ngun ngữ kũg hôg fản ánh đc kảm xúc kủa con ng bằg hìn ảnh, và hôg có hìn ảnh nào fản ánh kảm xúc kủa kon ng như mụt gươg mặt! hihi! Sao? Bạn hôg tin hà? Bạn k tin Mr. Joe tội nghiệp hả? Bùn kừi wá nhỉ! Mìn hôg nói dzối đâu nhá!
  kÁc bẠn cÓ bÍt FíM sHiFt hÔg? MiN sẼ dZùNg kÁi Fím Áy đỂ tRaG tRí vĂn KủA MìN mỤt ChÚt. FảI LuN LuN Cố gẮg Để cHữ kỦa MìN đẸp HơN ChỮ KủA nG` kHáC cHứ! gỌi Là Sĩ dZiỆn ĐiẸn tỬ đẤy!! Hihi!!!!
  bẬc cÚi CùG Là tHêM mÀu SắC DzÔ! cHữ hÔg mÀu nHư Xe kHô dẦu (hihi!!!) vÀ Ai cG~ BíT xE kHô dẦu hÔg cÓ jÁ tRị j đÂu!! Huhu!!! nHìN mỤt đOạN n` mÀu SắC NtN tHì hOa HíT cẢ MắT!!! ĐẹP dzà mAn LuN!
  XoG! Bh MìN đà BíT cHáT ChÍt NhƯ 1 Ng Vịt cHíNh GúC rÙi! DzUi wÁ, tHíX LéM! NhƯg MìN VẫN hƠi Lo, hÔg BíT tƯơNg lAi kỦa nGuN nGữ TiẾg VịT tHâN iU kỦa MìN sẼ Là nTn? ThUi kỆ! bh Là TK21 rÙi, Lo j mÀ vỚ VỉN tHế! Kekekekekekekekekekekeke!!!!! "
  Trích từ Blog của Jole ,link :
  http://blog.360.yahoo.com/blog-ZMOTQG87dKNqpNerKypCkL2a?p=10681.
  Nói thật ngay cả Planti khi viết trên diễn đàn cũng đôi khi quen sử dụng ngôn ngữ này, ví dụ như "gì " viết thành ji, không viết thành hok...Nhân đây từ bài viết này, mình sẽ lưu ý vấn đề này kỹ hơn, để thay đổi coi như làm gương vậy.Mod ,smod không thể theo dõi từng bài rồi chỉnh sửa tất cả các từ ngữ đó được,vì như vậy hoá ra biến thành các ông thầy khắt khe khó tính với tất cả mọi nguời, đụng chạm đến cái tôi của nhiều người nữa.Thể hiện việc tôn trọng quyền cá nhân là việc nên làm trên " diễn đàn mở ". Còn như anh Hưng có nói,em cũng đồng ý với Anh. Việc mình đi trước làm gương, còn việc noi theo hay không thì nên tự để " Nhận thức về hiểu biết " của mỗi cá nhân phát triển, và nhìn nhận. Còn phát triển theo kiểu đi lên hay đi xuống sẽ tự khắc được những con mắt của bạn đọc đánh giá thôi.
   
 16. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Đọc bài của planti xong tỉnh ngủ luôn. hì hì.
  .....................
   
 17. thuannguyenanh

  thuannguyenanh Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/07
  Bài viết:
  240
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Phúc Yên - Vĩnh Phúc
  Còn em đọc bài của bác planti thì thấy hơi đau mắt.Nhưng Vui.
   
 18. arowanaABV

  arowanaABV Member

  Tham gia:
  18/2/06
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Capital Arowana
  Sau khi đọc bài của planti mìn hứa hok vt ntn nữa :D
  thui chít rùi lại vt.kái tật lớn hơn kái tủi nhìu lém.:laughing:
  Đùa tí nhá.:D Hiện nay có rất nhiều bài dùng ngôn ngữ chat rất bừa bãi,đọc xong 1 câu phải suy nghĩ bằng đọc cả bài.~X(
  1 vài chữ đúng lúc cũng dí dỏm chấp nhận được nhưng dùng không đúng chỗ lại gây khó chịu vô cùng.
   
 19. borung

  borung Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/06
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  Vậy thì phát động đặt chữ ký "Xin đừng dùng ngôn ngữ "chat" trên Diễn Đàn" đi anh em ơi.
   
 20. Thaison.tl

  Thaison.tl Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/08
  Bài viết:
  611
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hoàn toàn đồng ý với lập luận của anh PLANTI, góc nhìn về ngôn ngữ dùng trên ''diễn đàn mở'' của anh thật sâu sắc,có lý ,có tình. Tôi thiết nghĩ có nhiều những anh em '' TÂM THỊNH TÌNH'' trong ADV.Thì diễn đàn ta sẽ ngày một lớn mạnh,một rộng mở. Còn sạn sỏi tự nó sẽ chìm hay dạt đi thôi.
   

Chia sẻ trang này