Giới thiệu cu thủ Tánh Linh - Bình Thuận cùng ABV

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi binhthuancu, 9/10/13.

 1. binhthuancu

  binhthuancu Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/13
  Bài viết:
  191
  Thích đã nhận:
  2,433
  Đến từ:
  TÁNH LINH
  Quê tôi Tánh Linh, cao xanh bát ngát, khí hậu quanh năm ôn hòa, là nơi bao quanh là đồi núi chính giữa là thung lũng lúa quanh năm 3 vụ nước tưới tiêu quanh năm, dân nơi đây quanh năm thị trấn xung túc, bán buôn không thiếu cái gì... ở đây dân sống chủ yếu nhờ rừng và ruộng đồng..
  [​IMG]
  Cho nên cũng nhờ vị thế lý tưởng bắc giáp Lâm Đồng, nam giáp Đồng Nai, tây nam giáp Bình Phước.. đông giáp Phan Thiết, hướng biển nên cũng là địa thế vô cùng đẹp và lý tưởng cho cu gáy sinh xôi nảy nở.
  Chổ tôi anh em cũng vì thế mà chơi cu nhiều...chơi lâu đời nhất tỉnh. Cũng gần 200 năm chứ ko ít nên thế hệ nối tiếp thế hệ.. chim hay nối tiếp chim hay, bổi rừng cũng vậy.
  Xin giới thiệu cho anh em gần xa giao lưu với một số anh em quê mình có những con chim hay và xuất chúng giá trị bậc nhất huyện: Thứ nhất là Tâm Bình Thuận, có con đồng ấm, nước chơi bài bản, tốc độ siêu nhanh, liền kèo,không bỏ bổi, chơi đủ nước, ra rừng chơi cực hay, bên cạnh con này còn một con thổ rền, bài bản không kém nhưng thiên về mạnh gù,....một con đã bán cho người bạn tâm giao ở Quảng Bình đó là anh HƯng, 32trieu, một con anh ấy vẫn giữ lại chơi bên cạnh con bổi khét tiếng thổ mới bắt ngoài rừng.. bao cao thủ bắt không được một ngày anh ấy may mắn bắt nó và đang nuôi 3 tháng nay, gáy rồi. Người thứ hai phải kể đến là Ý Lạc Hưng sở hữa con thổ, cực hay, có người trả 25 tr, con này bài bản, tốc độ và nước rước rất mạnh, kèm bo liên tục...nói chung là rất hay, anh này ở Lạc Hưng-Tánh Linh - Bình Thuận, con này có gốc gác từ Huy Khiêm, chim bổi nuôi không nổi bán lại, chim mang về hơi xấu nhưng thay lông xong chim rất đẹp.... Người thứ 3 phải nhắc đó là Phong Ba lùn, có con thổ một mắt xuất chúng, gốc gác từ Phan Thiết, con này chơi bài bản, tiếng rất tốt, thổ rặc và trơn không lỡ, chim nước ngoài hơi yếu nhưng nước trong rất hay, không con nào sánh bằng về độ sát bổi và bắt bổi với em nó. Người thứ 4 là Phú cu nhà ở Lạc Hà- Tánh Linh, thị trấn Lạc Tánh, anh này có rất nhiều chim hay lâu năm, nhưng con hay nhất là con thổ đồng bạch đề, chim chơi bài bản và tốc độ dày dạn trận mạc, đã trên 10 năm tuổi lồng. Người thứ 5 đó là Tại cu( Tại Ba Đía) anh này có một con đồng chơi gù mạc sát, con nào cũng sợ tiếng gù khống của nó, vào rừng nó chỉ biết gù và gù...nên khó bắt bổi, chim thuộc dạng hay....đó là những con mồi hay thành tướng của thị trấn Lạc Tánh. Còn những cao nhân khác chơi cu, đang sỡ hữa những con cực hay, nhưng chưa ra mồi thuần, hoặc có mồi nhưng thuộc hàng khá đó là: Sự cu gáy, Thành, Thanh, cu gáy, Ánh ngọng cu gáy, Quân cu gáy (Gia Huynh), QUÍ vịt, Dũng, Trung, Hải, Hận, Móc xe đạp, Bé , Tèo cu gáy....và rất chi là nhiều anh em mê và chơi cu gáy mình không kể hết chỉ nói chim hay và có tiếng bậc nhất huyện thôi. Xin được kể thêm các cu thủ hiện giờ cầm trong tay những con sát thủ để thay thế mồi tương lai đó là những em bổi tuyển chọn rất rất nhiều năm mới có được nếu lên mồi là sự đáng sợ cho bất cứ cu thủ nào có mồi hay đó là: Tâm bình thuận có con thổ Bọng, Tại cu có 2 con một đồng một thổ, Quí vịt 2 con thổ, Phong con thổ Bắc ruộng... Sự có con thổ sấm.. đó là những con bổi không chê đâu được đã được tuyển chọn kĩ càng và đẹp về mọi thứ về dáng chim, chất giọng và độ hay bài bản.. nếu anh em muốn mua nên tìm đến những em này. Có điều rất khó để bạn sỡ hữa nó và cần cái duyên nữa...dựa vào anh em thôi...đó là những con cu hay quê tôi xin được mách nước anh em mê cu có nhu cầu.. hi cứ về quê tôi mà hỏi nhé chắc sẽ ra thôi..
  Giới thiệu anh em vài nét về chim thủ Thị trấn Lạc Tánh - Tánh Linh - Bình Thuận..
  Thân
  [video=youtube;99DZIn4dT-s]http://www.youtube.com/watch?v=99DZIn4dT-s[/video]
  http://www.youtube.com/watch?v=99DZIn4dT-s
   
  Last edited by a moderator: 13/10/13
  HKL, catphien, lou.dl and 29 others like this.
 2. babeo

  babeo Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/13
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  322
  Đến từ:
  Bình Định - HCM
  Phải bôi đen từng dòng nhỏ mới đọc hết đoạn anh viết. Viết khó coi quá đi!

  Cuối năm 2012 dương lịch, lần đầu tiên tui đi tới Tánh Linh, (hình như xã Đức Tánh?), hỏi xin và được một cụ già tặng một con cu.

  Đó là con chim đầu tiên chính thức của tui. Rất là quý nó. Được các anh chơi chim lâu năm khen nó khá nên lại càng thêm vui và quý nó hơn.

  Tui rất muốn trở lại Tánh Linh mà chưa sắp xếp được. Hi. Vài dòng chia sẽ cùng anh cho vui. Cụ già tên Lộc, con trai cụ hình như nuôi rất nhiều cu. Không biết anh có biết không?
   
  thobau, Quangiahuynh, banchu and 7 others like this.
 3. binhthuancu

  binhthuancu Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/13
  Bài viết:
  191
  Thích đã nhận:
  2,433
  Đến từ:
  TÁNH LINH
  chào bạn,xin lỗi vì viết vài dòng bạn khó xem,sory nha,có lẽ mình biết cụ lộc,năm nay cụ cũng 75 tuổi rồi người quãng ngãi,cụ ở ĐỨC CHÍNH huyện Đức Linh- Bình Thuận,chứ không phải huyện Tánh Linh bạn à,Tánh Linh mình không có xã nào là Đức Tánh cả bạn à,dù khác huyện nhưng mình vẫn biết cụ Lộc.thân
   
 4. karik

  karik Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/13
  Bài viết:
  117
  Thích đã nhận:
  318
  Đến từ:
  bùi chu
  sao bác không diện kiến mấy người chơi cu bác nói để làm vài tấm hình cho ae diễn dàn chém gió chơi nhưng cũng cảm ơn bác chia sẻ về quê hương bác
   
  Quangiahuynh, ancugay and PHIOMON like this.
 5. babeo

  babeo Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/13
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  322
  Đến từ:
  Bình Định - HCM
  Ồ, để cuối tuần về hỏi người nhà lại xem sao. Hi. Cảm ơn anh.
   
  binhcuong, ancugay and PHIOMON like this.
 6. binhthuancu

  binhthuancu Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/13
  Bài viết:
  191
  Thích đã nhận:
  2,433
  Đến từ:
  TÁNH LINH
  ồ đương nhiên rồi,có dịp mình sẽ fost ảnh lên cho anh em xem cho vui,...mình có mấy clip đi chơi hội lưu trong máy tính mà lục nãy giờ chưa ra,có dịp mình về nhà chụp cho anh em xem cho vui...
   
 7. cugaybinhthuan

  cugaybinhthuan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/11/12
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  938
  Đến từ:
  tp.HCM
  Chào anh! Em cũng ở Đức Linh-Bình Thuận. Có dịp anh em mình giao lưu cafe cu cò nhé.
   
 8. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Ướt bàn tính hết rồi! Nghe bác kể những con chim hay và cu thủ ở Tánh Linh, làm cho banchu tui "rạo rực" như gái mười bảy bẽ gãy... áh!
  Ở xứ Phan Rang tui và vùng phụ cận, hôm nay tìm một con khá khá ... chắc phải đỏ con mắt.
  Nếu có điều kiện phải du hành một chuyến TL mới được, hy vọng sẻ được ít nhất một con như ý !

  Thân,
   
 9. kienkhanhhoa

  kienkhanhhoa Banned

  Tham gia:
  24/6/12
  Bài viết:
  406
  Thích đã nhận:
  4,079
  Đến từ:
  Nha Trang
  Ôi nghe bác tả mà e sướng tê cả người, đếm sơ sơ chưa tính đến .....có tổng cộng 08 con siêu cu gáy có thể dương danh thiên hạ. Còn bọn mồi lỡ, bổi cũng đến gần 20 con. Phen này cu bổi vùng này và vùng phụ cận có mà tuyệt chủng mất thôi, bọn cu bổi vùng này chắc phải khổ dài dài với các bác vì cảnh ly tán rồi. Khi nào cu trong ấy tuyệt chủng bác cứ nhắn các cụ ấy ra ngoài e, chim ngoài e còn nhiều nhưng trận thì thôi rồi. Chắc phải thỉnh mấy con siêu cu mồi của các cụ trong ấy ra thì may ra mới dẹp được đám bổi này
   
 10. dongtan

  dongtan Member

  Tham gia:
  27/5/13
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  115
  Đến từ:
  quảng ngãi
  đọc bài mà em thấy mồi hay nhiều như võ tướng tam quốc vậy.thèm
   
 11. binhthuancu

  binhthuancu Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/13
  Bài viết:
  191
  Thích đã nhận:
  2,433
  Đến từ:
  TÁNH LINH
  uh,nhất định rồi,có dịp anh em mình giao lưu ha...
   
 12. cugaycantho

  cugaycantho Member

  Tham gia:
  26/3/12
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  233
  Đến từ:
  can tho
  Bác mở topic này rất hay, có thể giới thiệu cho nhiều người biết về quê hương mình, nhân tiện quảng bá du lịch, chắc bác làm bên văn hóa du lịch? Nhưng bác viết như tôi trích dẫn bên trên thì thật ra Bác cuối cùng bác ở huyện nào, làm sao biết mà tìm đây, hay bác cho cả số phone để anh em hẹn hò? Tháng 12 này công ty có chuyến công tác ra Ninh Thuận, chắc chắn sẽ ghé Bình Thuận tìm Bác đấy :applause:.
  À mà Bác ở Bình Thuận chắc bác biết cụ nethungan (Lữ Khách) chứ?
   
 13. binhthuancu

  binhthuancu Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/13
  Bài viết:
  191
  Thích đã nhận:
  2,433
  Đến từ:
  TÁNH LINH
  mình sẽ viết thêm một số bài có đầu tư,anh em tham khảo đọc cho vui,mình hứa sẽ cho số điện thoịa vào bài sau...thank
   
 14. cugaycantho

  cugaycantho Member

  Tham gia:
  26/3/12
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  233
  Đến từ:
  can tho
  Oh! Xin lỗi bác binhthuancu vì tôi xem "gà quá cuốc" nên tưởng cugaybinhthuan và binhthuancu là một người nên mới có thắc mắc bên trên, mong bác thông cảm cho.
  Thân
   
 15. tuancuco

  tuancuco Well-Known Member

  Tham gia:
  27/6/13
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  1,023
  Đến từ:
  Đà lạt
  Mình ở Lâm Đồng, chim vùng mình cũng rất nhiều, ng chơi chim cũng đông lắm nhưng kg đc mấy con như bạn tả, chim rừng hay cũng đã hiếm rồi. Bạn phải tranh thủ tuyển thật nhiều bổi mà nuôi chứ mai mốt anh em quanh vùng nghe tả chim hay như vậy sẽ tập trung tới bắt hết đó. Tớ mà có qua thế nào cũng đem đủ loại mồi: Cây, đàn cò, đất ...để kiếm một vài chú bổi thật chiến mới được. nghĩ tới là đã khoái rồi..
   
 16. Quangiahuynh

  Quangiahuynh Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/13
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  4,313
  Đến từ:
  Tánh Linh
  Mấy bữa nay em bị bệnh đỏ mắt nên mắt mũi tèm hem nhìn không thấy rõ, ghiền quá có lướt qua ABV và thấy xuất hiện một cao nhân về cu ở ngay bên cạnh mình mà mình chưa hề biết. Xin cám ơn cụ Binhthuancu đã giới thiệu về Đất-cu-người Tánh linh đến với anh em đam mê cái ngu thứ ba trên mọi miền đất nước. Một lần nữa em xin cám ơn cụ rất nhiều nhưng em xin phép cụ đính chính lại một vài điều mà có lẽ cụ thiếu sót nhe:
  1. Tánh Linh không có giáp Tỉnh Bình Phước
  2. Người Tánh Linh chưa chắc là người chơi cu lâu nhất Tỉnh Bình Thuận( gần 200 năm như cụ nói)
  3. Số người chơi cu mà cụ kể trong topic đúng là mình có biết nhưng còn thiếu nhiều cụ cao nhân lắm: Ở Gia An có chú Sáu cu( Đã mất), Anh Minh... Ở Lạc Tánh có Bác Năm Lan, chú Tám Đào( đã mất), anh Tám Đâu( ba của Tại ba đía), Anh Hoàng đen, chú Bảy Minh....
  Mình nói ra đây không có ý chỉ trích hay có ý gì khác. Chỉ mong bạn đưa thông tin sao cho chính xác. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn bạn rất nhiều.
   
 17. binhthuancu

  binhthuancu Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/13
  Bài viết:
  191
  Thích đã nhận:
  2,433
  Đến từ:
  TÁNH LINH
  Cảm ơn thầy giáo Quân,..(một số người bạn nói như chú sáu cu,đã mất), anh Minh pháo, bác Năm Lang, anh Tám đâu, chú Bảy mình...và nhiều nữa....mình không nhắc với những lý do sau đây: CÁC cụ đã mất, mình không muốn nhắc, thứ hai những người chơi lâu năm như bạn nói đó là thế hệ chơi trước những năm 54,.. các anh có những con mồi đỉnh nhưng hiện tại thì không còn, vì mình giới thiệu anh em trẻ chơi hiện tại đang sở hữa chim mồi hiện tại.. chứ các cu như bạn nói đã không còn mồi hay ,vip,chỉ có con hai hậu của anh hoàng đen là chơi tạm được trong giới cu thôi,còn về niên đại chơi cu thế hệ bác 3 lùn,bác sáu cu,bác xuyến cu,bác năm lan..và ww..thì đã ngót ngép 90 tuổi,nhưng có điều quân chưa biết đó là các cụ chỉ chơi khi gia đình ông nội các cụ đã biết chơi cu đá gà rồi... cái này là thế hệ nối tiếp nhau, qua đây mình cũng nói nếu thầy quân không tin lên hỏi bác Ba lùn, ông Xuyến,và bác Tám Lan là nghe các cụ nói là rõ sự tình nhất.
  Đôi lời trao đổi cùng bạn, còn riêng mình thì biết quá rõ thầy giáo Quân đang dạy học ở gia huynh, cấp hai đúng không? có dịp giao lưu, mình là dân lạc tánh.
  Thân.
   
  Last edited by a moderator: 13/10/13
  phamxuanthinh, HKL, ancugay and 9 others like this.
 18. Quangiahuynh

  Quangiahuynh Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/13
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  4,313
  Đến từ:
  Tánh Linh
  Bạn có thể cho mình thêm một chút thông tin về bạn được không? Nếu mình đoán không lầm thì khoảng giữa năm 2011 bạn có ghé nơi mình cư trú và có cầm xem con mồi đồng pha quy chẻ của mình. Khi đó bạn đi chiếc xe YAMAHA màu đen đỏ? thân
   
 19. Thuyet Truong

  Thuyet Truong Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  325
  Thích đã nhận:
  5,725
  Đến từ:
  TPHCM
  Chào ae trong diễn ABV nói chung , Box cu gáy ( BTC ) binhthuancu chỉ mới dùng bàn phím mà các cụ đã chòi lồng , cái này ae chơi cu mời tối kỵ nóng chim
  BTC năm nay bao nhiêu tổi , có bao nhiêu kinh ngiệm cái này cũng không cần thiết
  Cụ BTC nghe con chim qua giong gáy mà biết được nước chợi, phán về con mồi một cách tự tin, cái này tôi cần phải học , nhưng con người mổi người lại có ưu khuyết điểm khác nhau
  Ưu điểm của tôi lại nhìn vào . Chữ và cách viết để biết được con người đó
  Cụ BTC trình bày kinh nghiệm , viết hoài thao thao bất tuyệt, không hàng lối, tên người , các cụ chơi cu lâu năm trong Huyện cụ BTC viết tên vẫn như thường, đọc tới đây , các bạn cu ,ae trong diễn đàn chắc chắn hiểu ra
  BTC = có HÀNH nhưng thiếu?????


  Thân chào

  Chuẩn bị chòi lồng hehehheh
   
 20. Quangiahuynh

  Quangiahuynh Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/13
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  4,313
  Đến từ:
  Tánh Linh
  Bạn Binhthuancu không cần phải trả lời đâu nhe. Mình nhận ra bạn rồi, qua hình ảnh mà bạn đưa lên ở topic trên đang giới thiệu chim và cu thủ ở Tánh Linh, bạn chính là người đã ghé nhà mình năm 2011, là người có nhã ý nhờ anh em mình bắt dùm con bổi gù một hơi 80 đến 90 tiếng trong một đạt gù, nghe bạn nói hình như là sau đồi Lồ ồ thì phải, là người năng nĩ thằng bạn mình bán con bổi đồng pha thổ chỉ dàm mãnh, quá khóe với giá 500k. Mình chỉ mong bạn nên thay đổi cách xưng hô nhé. Ví dụ thay vì bạn kêu anh Hoàng đen thì bạn nên đổi lại là chú hoặc cậu thì đúng hơn, Bác 5 Lan thì bạn phải đổi lại là ông thì mới đúng. Bạn hỏi xem anh Bốn củi - ba của cu Hận ( anh chàng to con mặt cái áo thun sọc xanh đen, trắng) xem ảnh kêu bằng gì? Chú hay là bác???? Chả lẽ bạn ngang hàng với ảnh à. Mình nghĩ bạn chẳng biết gì nhiều về người Tánh Linh cả, có chăng chỉ nghe kể lại mà thôi. Về cu cò bạn cứ mói thoải mái, mình không tham gia bàn luận gì thêm. Chỉ mong bạn nên thay đổi như những gì mình đã góp ý. Thân.
   
  tapchoicu, loc ct, ancugay and 5 others like this.

Chia sẻ trang này