Giới thiệu và hướng dẫn cách nuôi Chích chòe Đất - chim non

Thảo luận trong 'Tổ chim Chích choè' bắt đầu bởi TDPhi, 11/7/06.

 1. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  [wrap]http://static.flickr.com/52/187021051_cd1b7a0a10.jpg[/wrap]Chích chòe đất hay còn gọi là sẻ bụi đen, thuộc bộ sẻ, phân họ chích chòe (Turdidae), sống ngoài đồng cỏ, bụi cây, thường kiếm ăn và làm tổ trên mặt đất, trong bụi sát mặt đất nên có tên gọi chích chòe đất. Loài này có nhiều ở miền Đông và Tây Nam bộ. Tên khoa học: Saxicola caprata, tên tiếng Anh: Pied Bushchat.

  Cách lựa chim:
  Nên lựa chim trống là chim có đốm lông trắng ở hai cánh, chim mái không có đốm trắng này.
  Mua chim non nên chọn chim đã mở mắt, mình phủ lông non và đã hết bọng cứt. Chim nở được một tuần tuổi, mép vàng, há mỏ đòi ăn, chứng tỏ chim khỏe mạnh, không sợ chết yểu.
  Xem mắt, mỏ, cánh, chân không bị dị tật, các ngón chân còn đầy đủ móng là được. Sắc lông phải đen, trắng rõ ràng thì sau này chim trưởng thành mới đẹp...Lựa chim roi roi lông mỏng thì tốt, chim kệch cỡm dầy lông, cụt đòn sẽ không đẹp. Mua được chim con ở vùng Đức Hòa, Đức Huệ (Long An) hoặc Bến Sỏi (Tây Ninh) thì rất tốt vì chim vùng này siêng hót, mỏng lông, dài đòn, lông đen lông trắng rõ ràng không lem nhem như các vùng khác, đặc biệt chim xòe bản đuôi rất rộng. Lưu ý khi muốn nuôi chim non ta nên chọn chim con "đầu mùa" để nuôi, chim khỏe, ăn mạnh, mau lớn.

  Cho ăn:
  Mỗi ngày nên cho chim non ăn sớm vì qua một đêm chim rất đói. Đút cho chim ăn đến khi chim ngậm mỏ không ăn nữa thì thôi, mỗi giờ nên đút một lần, đến 8 giờ tối thì chùm áo lồng cho chim ngủ, tránh cho chim bị muỗi đốt, kiến cắn và giữ ấm cho chim.
  Cho chim ăn các loại sau: trứng kiến, cào cào nhúng nước, dế và ăn dặm thêm bột đậu phộng trộn trứng (trộn với nước cho nhão rồi vo viên đút cho chim ăn). Đừng quên cho chim uống nước, nhờ nước chim mau lớn, thiếu nước chim sẽ chết.[wrap]http://static.flickr.com/49/187021049_ba87a1c5c6.jpg[/wrap]
  Sau 7 – 10 ngày đút ăn, chim con có thể nhảy đứng lên cầu, nên để cầu thật thấp để chim có thể nhảy lên nhảy xuống dễ dàng, tạo cho chim hoạt động – "tập thể dục" sẽ dễ tiêu hóa thức ăn, ăn nhiều và mau lớn.
  Đến lúc này ta treo thêm cóng nước, cóng sâu cho chim tập tự ăn, vẫn đút thêm cào cào non để chim quen chủ và dạn dĩ.
  Tuần thứ ba có thể cho chim ăn bột nhão trộn với ít sâu tươi, bột nhão chỉ cho ăn trong ngày, nếu ăn không hết thì phải đổ bỏ, bột bị chua chim ăn sẽ đau bụng. Chim non là loại háu ăn nên lớn nhanh như thổi, đến tuần thứ tư chim có thể sống tự lập, ăn uống không cần phải bón, đút nữa.

  Chim nói gió:
  Nói gió là chim "ba hoa chích chòe" trong miệng nho nhỏ, tự mình nghe. Lúc đó cổ họng chim phồng lên, xẹp xuống liên tục phát ra những âm thanh "có dây có nhợ"...Mới đầu chim nói gió nho nhỏ, dần dần lớn hơn, rõ hơn, dài hơn và ta đã có thể thưởng thức tài nghệ của chú chim rồi.

  Tập tắm:
  Chim đã nên hình nên vóc, lông non đã cứng, nhảy nhót tung tăng, thấy tay người biết đeo mổ là có thể tập tắm nước.
  Sang chim qua lồng tắm, mới đầu chim không chịu qua lồng tắm thì bắt chim thả qua, chim thấy lạ sẽ nhảy lung tung, ta nên để chim ở nơi yên tĩnh, trước đó trong chậu tắm (không có nước) ta để sẵn một ít sâu tươi, chim thấy sâu bò, sẵn đang đói thì xuống ăn, chờ chim ăn xong ta đuổi chim về lồng nuôi. Đuổi qua lồng tắm, dụ chim ăn sâu trong chậu tắm rồi đuổi về lông nuôi cho chim quen, đó là tập cho chim phản xạ có điều kiện và quen dần với lồng tắm. Về sau tiếp tục cho ít nước và sâu vào chậu, chim ham ăn sâu, xuống nước quen rồi thì sẽ tự tắm. Nên lưu ý không cho nước quá gối chim vì chích chòe đất là loài nhát nước, nếu đổ nhiều nước chim sợ chết chìm sẽ không tắm. Cho chim tắm khoảng từ 10 – 12 giờ trưa là tốt, chim tự tắm thì sẽ tự rỉa lông, chim lấu dầu ở bầu phao câu rỉa từng cọng lông cho bộ lông mượt mà. Không nên gấp gáp bắt ép chim tắm khi đang còn lo sợ, chim không chịu tắm sau này sẽ khó tập lại được.
  Cầu lồng tắm nên đặt ngang với cầu lồng nuôi, chim trông thấy bay qua đậu dễ dàng. Không nên thay đổi lồng tắm và chậu tắm khi chim đã quen cái cũ. Chim tắm là chim xuống nước ngâm mình đập cánh, đập đuôi, xù lông, nhún đầu vung vẩy nước văng tung toé, xong nhảy lên cầu rỉa lông là một đợt, cho chim tắm khoảng ba đợt là đủ, xong cho chim về lồng nuôi và cho phơi nắng. Phơi nắng, tắm nắng là chim đứng trên cầu rỉa lông, xuống đáy lồng duỗi cánh, duỗi đuôi, xù lông cho nắng đi vào da, lông diệt rận, mạt. Cho chim tắm nắng khoảng 20 phút thì mang vào chỗ mát, để chim khỏi "hóc nắng", khi chim tắm ta tranh thủ vệ sinh lồng nuôi, thay bố lồng....và canh chừng chó, mèo vồ chim. Khi sang lồng tắm và đuổi chim về lồng nuôi nên cẩn thận coi chừng sổng mất chim.

  Trưởng thành
  Sang đến tháng 5 dương lịch cũng bắt đầu mùa mưa, chim rũ bỏ lông "máu" để trổ lông trưởng thành. Mới đầu lún phún vài cọng lông đen nhánh trên đầu, trên mình. Lông đen dần dần từ đầu trổ xuống, lông cánh, lông đuôi mọc ra. Lúc này chim đang thay lông, sức khỏe sút gảm nên tẩm bổ cho chim và dành thời gian cho chim nghỉ ngơi, khoảng sau 2 tháng là chim thay lông xong, chim đã đổi mới hoàn toàn, chim có bộ lông mới với hai mầu đen trắng rõ rệt. Chim tập hót lớn nhưng còn ngắn chưa thành thục lúc này ta nên đem chim đi dợt là vừa.

  Dợt chim
  Mang chim đến những điểm dợt chim, ở đây chim gặp nhau khoe mẽ trổ giọng ganh đua. Chim non mới trưởng thành nên treo xa xa mà học lóm, không nên treo gần chim "già mùa" hung dữ sẽ làm cho chim mới hót hoảng sợ và ngừng hót luôn. Chim chích chòe đất thường có giọng "tè tè", nếu được học giọng chích chòe than sớm từ nhỏ thì sẽ mất giọng tè tè cố hữu đó.

  Chim "có lửa - căng lửa"
  Đến tháng 12 dương lịch là mùa khô, chim bắt đầu "có lửa" hót sổng, chim có lửa là chim "họng đen", lông chim ép sát, thon thả gọn gàng. Lúc này chim vào mùa kết bạn nên thường xệ cánh, xòe đuôi múa may...và chuẩn bị cho ra những lứa chim non mới..
  Chích chòe đất được nuôi trong lồng cao 32cm, đường kính đáy 23 – 25cm là phù hợp, hiện nay chỉ cần ra tiệm chim nói mua lồng chòe đất là ta sẽ có được rất nhiều lựa chọn cho con chim cưng của mình.
  Bài viết được lấy từ Tạp chí Hoa cảnh của tác giả: Cao Niềm
   
 2. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Bài viết hay quá !!!
  Nhưng tiếc là ngoài bắc ko có chòe đất để nuôi.
  Cách này các bạn có thể áp dụng cho chòe than và các loại chim khác.
   
  KtsBim, hufahp and huutoan75 like this.
 3. Ha Huy

  Ha Huy Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/06
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  250
  Đến từ:
  Hanoi
  Ngoài Bắc cũng thấy có bán Chòe đất mà bác thanhcong, nhưng thường toàn chim biết tự ăn rồi thôi, hoặc đã trưởng thành. Mua thì đắt (bét ra chắc cũng phải 200-300k) mà nuôi có vẻ khó lắm!
  Ngày trước em cũng có nuôi chung với 1 cậu hàng xóm 1 em Chòe đất(đã trửong thành), toàn cho xơi sâu tươi là chính, được 1 tháng hót ác + 1 tháng bình thường + 1 tháng vớ vẩn + 1 tháng nữa là... tỏi!
   
  tungcam, KtsBim and huutoan75 like this.
 4. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Tiếc vậy, mình cũng có nhìn thấy 1lần trên HHT thì phải, nhưng hồi đó chưa biết là chòe đất. Trên này năm ngoái mình cũng mua 1 con non, thấy người bán bảo chòe đất, hay chòe nước gì đó, nó yếu lắm. Thấy loại hiếm nên mua, vừa trả tiền xong (có 10k), bón cho nó được ít cám thì tèo luôn.
   
  KtsBim and huutoan75 like this.
 5. Dunghoang

  Dunghoang Active Member

  Tham gia:
  2/5/06
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Gửi Anh Thanhl và các anh chị,
  Em mới mua được một em chòe đất bổi, rất là nhát, em phải trùm kín lồng cả ngày.Chỉ cho ăn vào buổi tối khi đi làm về thôi. Anh có cách nào hay để nuôi cho chim mau dạn người không anh.Anh chi giúp em với. Vì emcũng chỉ mới tập nuôi chòe đất thôi.
  Xin cám ơn anh trước.
   
  KtsBim and huutoan75 like this.
 6. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Choè Đất bổi nhát là bản tính cố hữu cuả nó rồi, cũng như Than vậy thôi, bạn cố gắng nuồi lâu chim sẽ hót, bớt nhát thôi chứ laị gần nó vẫn nhảy ầm đùng cả lên. Có cách cho chim mau dạn là treo nó ở chỗ đông người qua lại, cách này có hạn chế là không phải nhà ai cũng có chỗ đông người qua lại để mà treo (treo lạng quạng là bị mất như chơi đấy:D )
  @thanhl: con đất cuả anh còn không? cuối tuần rảnh em đem con đất qua anh chơi! Mấy bưã định qua anh ma làm biếng quá[-( [-(
   
  tungcam and huutoan75 like this.
 7. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  vantongbte, huutoan75 and VUDUCHUNG like this.
 8. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Chắc chắn là còn rùi, để sắp xếp rồi cuối tuần lên nhà Muggle thì hay hơn, có vườn, có cây, có hoa, có cá và có chim lại có café nữa hehehe...Sẽ hẹn lại vào cuối tuần nhé, còn ai muốn tới chơi không nhỉ???? Mời mọi người đăng ký (nhớ đăng ký cả chim)
   
 9. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Haha:laughing: :laughing: , ok thui. Em bắt đầu chơi chim lại mới có mấy con thôi. Chủ yếu là chơi cu Gáy... Cuối tuần này thì ngày nào cũng được, nhưng chủ nhật là chắc ăn nhất, T7 có thể em về chưa kịp (90% là về kịp). Anh em nào thích thì ghé qua mình đãi cafe nhé!:blushing: (sẽ pm điạ chỉ cho từng người)...
   
 10. candat

  candat Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  653
  Thích đã nhận:
  578
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Tiết quá , đến hôm nay mới nhận được tin của may anh em . không biết đã gặp nhau chưa nhỉ , nếu có trễ thì cho em đăng ký cho tuần tới nhé . thank .
  À , không biết hôm trước mấy anh gặp nhau có ai làm vài tấm ảnh không ta , post lên cho diễn đàn thêm xum tụ đê .
   
 11. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa

  Hehehe, đã gặp rùi CanDat ơi, vì chỉ có vài người nên không chụp, để bữa nào gặp lại đông đông thì sẽ làm vài kiểu cho xôm tụ.
   
  huutoan75 thích bài này.
 12. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác Thanhl đã nuôi và rất hiểu về chòe đất. Xin bác chỉ kinh nghiệm nuôi chúng trong mùa đông ở Hà nội với vì chòe đất khó nuôi trong môi trường lạnh vả lại không hiểu sao mình nuôi sang mùa thứ 2 nếu không chết thì cũng không căng lửa và hót nhiều vậy?. Mặc dù cám bã cũng đã hết sức chú ý cũng như sâu tươi cào cào ngày nào cũng có, tắm nắng tắm nước đầy đủ.
   
  huutoan75 thích bài này.
 13. phuonggovap

  phuonggovap Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/07
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Mình hiện tại cũng đang nuôi 1 chú chích chòe đất con ,và bây giờ nó đả lớn rồi,mọc hết lông,nhu6ng chưa thay lông máu,nó rất dễ thương,thấy mình đi học về là nó kêu choe chóe lên đuôi nhún nhún rất hay.Mình còn hay vuốt đầu nó ,mỗi lần vuốt là mắt nó cứ nhắm lại lim dim trông tất thương.Mà con chim mình không chịu tăm,mình lấy bình xịt nước lên người nó,rồi nó đứng tỉa lông sau đó mình lại xịt nước lên người nó lần nữa,không biết làm cách này thì có sao không các bạn,mình tắm cho tất cả con chim mình đều làm như vậy,như con Mi nhà mình đó,tắm cho nó cách đó lông nó rất bóng và đẹp không biết có bạn nào làm như mình không
   
 14. thapbat

  thapbat Well-Known Member

  Tham gia:
  30/11/05
  Bài viết:
  415
  Thích đã nhận:
  93
  Đến từ:
  TP.HCM
  Mình thấy tắm trong lồng tắm là hay nhất , em nuôi chim chỉ nghe hót và thích nhất là xem nó tắm , nhìn thật xướng mắt , nếu mi bạn tắm như vậy thì lông là cũng tạm mà sao bạn hok cho tắm lồng đi , mi là một loại chim thích tắm và cũng là con chim chịu tắm nhất .
   
 15. que_matrix

  que_matrix Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  401
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  TpHCM
  Còn mấy chú Đất con nhà mình ngày nào mình cũng cho tắm (tự tắm) nhưng ở ngoài lồng. Nhìn nó tắm xong thấy đã lắm, lông óng mượt như tơ...hihi...
   
 16. thapbat

  thapbat Well-Known Member

  Tham gia:
  30/11/05
  Bài viết:
  415
  Thích đã nhận:
  93
  Đến từ:
  TP.HCM
  bac chỉ em cách cho chim non tắm lồng đi , em chua biết cách cho em chim non tắm lồng , bác coù thể nhận em làm đệ tử đi
   
  huutoan75 thích bài này.
 17. phuonggovap

  phuonggovap Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/07
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Có điều mình không biết cho ó tắm lồng ra sao,cho nó vô lồng nhất định nó không chịu,bực quá,lấy bình xịt,tắm cho nó luôn.Các bạn chỉ mình đi ,cám ơn các bạn
   
 18. tuanxit

  tuanxit Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/06
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  tp.hcm
  Hôm nay ra chợ chim thấy 1 đống chim con người ta bảo là chích chòe đất .Sao em thấy lông nó nâu nâu chứ đâu có đen như các bác miêu tả đâu chẳng biết phân biệt trống mái nên chẳng dám mua
  Ai ở Gò Vấp giúp em với thích chơi loại này lâu rồi nghe người bán bảo nó tới 170k ớn cả da gà
   
  huutoan75 thích bài này.
 19. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn đọc kỹ bài đầu tiên thì sẽ biết ngay trống hay mái. Lông chim non bao giờ cũng vậy mà phải thay xong lông máu thì mới có mầu đen được chứ
   
  huutoan75 thích bài này.
 20. thaibq2003

  thaibq2003 Active Member

  Tham gia:
  14/5/07
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Ha noi
  Thanks các bác đã chỉ File nhưng làm ơn chỉ cái UserID và Pass để có thể download được.
   

Chia sẻ trang này