Giới thiệu về cá ngựa vằn

Thảo luận trong 'CÁ NƯỚC NGỌT' bắt đầu bởi Azrael, 28/7/08.

 1. Azrael

  Azrael Member

  Tham gia:
  26/5/08
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  TPHCM
  Mình thấy cá ngựa vằn rất phổ biến đối với dân chơi hồ thủy sinh nhưng không thấy ai post bài giới thiệu tổng quát về loại cá này nên mạn phép tổng hợp 1 số thông tin dịch từ internet cho bà con tham khảo :D

  Tên khoa học: Danio rerio
  Tên thông thường: cá ngựa vằn - Zebra Danio
  Rất dễ nuôi
  Kích thước: khoảng 5cm
  PH: 6.5 - 8
  Nhiệt độ: 18 - 24 độ C
  Tuổi thọ: 2 - 5 năm
  Nguồn gốc: Ấn độ

  Cá ngựa vằn thuộc họ cyprinid, cùng họ với cá ba đuôi, cá chép Koi và cá tam giác. Đây là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất. Chúng rất giỏi chịu đựng, có thể tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt hơn các loài cá khác. Vì thế, cũng thường dc dùng để recycle các hồ thủy sinh (ví dụ như khi mới set up hồ, người ta thường thả ngựa vằn vào đầu tiên).
  Ngựa vằn rất năng động. Chúng thường bơi theo đàn và nên nuôi từ 6 con trở lên trong cùng 1 hồ. Người ta đã nhận thấy hiện tượng ngựa vằn đi rỉa vây các con cá khác khi trong hồ chỉ có 1 - 2 con (chắc là do stressed). Các loại cá nhút nhát trốn trong hốc đá khi mới về hồ, thấy ngựa vằn bơi ở ngoài có thể trở nên bạo dạn hơn và hòa nhập với hồ tốt hơn

  Ngựa vằn cái thường to hơn và tròn trịa hơn con đực.
  Nuôi ngựa vằn đẻ cũng khá dễ. Ngựa vằn bắt cặp cả đời (chung thủy nhỉ :x). Hồ ép nên có nhìu khe, hốc và rong rêu để bảo vệ trứng không bị bố mẹ phát hiện và ăn mất. (Thật ra đơn giản nhất là canh cá đẻ xong thì vớt cá bố mẹ ra). Cá con nở sau khoảng 2 ngày. Ngựa vằn con rất nhỏ, nhỏ hơn nhìu so với 7 màu con.

  Một lưu ý đặc biệt: ngựa vằn tự nhiên vốn chỉ có 1 màu như con trong hình dưới đây:
  [​IMG]

  Các loại ngựa vằn màu đỏ hay xanh lá khác là sản phẩm của công nghệ gây đột biến gene. Ban đầu, các giáo sư ở đại học quốc gia Singapore (NUS) tạo ra dòng đột biến này nhằm phát hiện chất ô nhiễm trong nước. Khi nước ô nhiễm, cá sẽ bị xỉn màu, không còn sáng như bình thường. Nhưng sau đó, vì ... hơi xinh nên các chú này được mời vào các tiệm cá cảnh :x.
  Mấy con trong hình dưới đây là cá đã xử lý gene đó các bạn
  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này