giọng cu gáy thế nào mới đắt khách?

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi hoangmozi, 13/12/07.

 1. hoangmozi

  hoangmozi Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  lam dong
  Khi gáy gọi thì gù phóng thì chim về cây nhanh nhất nhưng ở đời chắc chẳng có mấy con được như vậy. Ra ngoài rừng có con gáy cả ngày chẳng có con nào đáp lại mà có con vừa mở miệng ra là chim rừng đã vô cây muốn đánh rồi.Vậy theo các bác gáy gọi như thế nào là đắt khách nhất?
  Các bác diễn tả giúp em với nha ví dụ cục...cu.cu.......CUÙU (dấu ....diễn tả độ ngắt giữa các tiếng , chữ UUUU để diễn tả độ dài ngắn,chữ HOA để diễn tả độ mạnh của giọng gáy)
  Các bác nào có nhiều kinh nghiệm xin chỉ giúp anh em.
   
  minh vũ thích bài này.
 2. tienmy

  tienmy Member

  Tham gia:
  18/8/08
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  128
  Đến từ:
  binh thuan
  Chào bạn mình xin góp ý:
  Gọi bổi đắt khách nhất, rao nhanh âm hậu thổ, gọi liên tục, khi đang rao lại thúc giục, hoạt, gù, phóng một vài lèo, bổi rất nhanh về. Theo kinh nghiệm của mình thì, những con nào siêng năng đều kèo,, hung hãn là đắt khách nhất,... tuy nhiên gọi bổi mới chỉ là phần mở đầu của câu chuyện, phần quan trọng là thân bài và kết thúc,...
  Thân chào bạn!
   
  Last edited by a moderator: 20/8/08
  minh vũ and thaychua like this.
 3. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Các cao thủ ơi cho vài nhận xét về "Tiếng chim như thế nào là đắt khách" để mọi người còn học tập đi.
   
 4. old_moonlight

  old_moonlight Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  419
  Thích đã nhận:
  112
  Đến từ:
  Mới sinh ra đã nghe chim hót..
  Theo mình cu có bao giờ về cả bầy đâu, chỉ có bắt từng con trong từng lãnh thổ, khi đã vào lãnh thổ của nó rồi thì về là chuyện bình thường, mà ko về thì cũng tìm cách cho nó về, nhưng quan trọng là có bắt được ko mới là quan trọng, theo mình thấy con nào hing quá cũng ko bắt được bổi nhiều, những con bắt bổi hay là những con biết gù và dừng đúng lúc, hoặc chần đối thủ khi đối thủ gù thì nó ko cần gù nhưng đối thủ vừa dứt tiếng là nó gù ngay, những con này thường bắt bổi rất mau
   
 5. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Chỉ cách đây vài ngày mình cũng suy nghĩ đơn giản là khi đi gác chim bổi có về chung cây hay ko chủ yếu phụ thuộc vào những yếu tố như nó có hăng máu ko, có phải trong thời điểm đang sung cua nó k,và mình treo mồi có đúng lãnh địa, đúng côị của bổi ko....nhưng hôm cuối tuần vừa rồi đi gác mình chứng kiến cảnh theo (mình cho là một con đắt khách một con ế độ) mà chưa giải thích nổi. Chuyện là hôm đó mình và người bạn xác định đc cây chim bổi hay về ngủ nên cho 2 chú mồi ra trận,một con thổ pha gáy rất to một con còi pha gáy nhặt và gắt (con này E úp hình lên 4rum A TrongNguyên tư vấn cho E mua đó) .Hai chú mồi đc treo cây cách nhau khoảng 30m,giữa 2 cây treo mồi là bụi luồng cao hơn mà bổi hay về ngủ.2 cây treo mồi có chiều cao ngang nhau và đều thuận lợi cho bổi tiếp cận. Chú thổ của mình mau miệng lắm gần như lần nào đi gác cũng vậy đang tìm cành thế chưa kịp dựng lưới mở áo lồng nó đã gáy báo hại mình nhiều phen vừa trèo cây vừa phải đập lồng để dọa cho nó nằm im.Quay lại bữa gác hôm vừa rồi bên cây nhãn mình treo con thổ cùng lúc bạn mình treo con gáy còi bên cây keo,lúc mình đang làm cành thế con thổ tranh thủ gáy đc vài câu xa xa đã nghe bổi gáy lại ngay,treo 2 con mồi song chúng say xưa đấu với bổi một lục thì nghe phạch phạch ..phạch con bổi phi về bụi luồng đứng đấu với cả 2 chú một lúc thì sang cây keo với chú mồi giọng còi,gù nhau với mồi vài đạt thì chuyển sang gáy đấu lúc này mồi lại dở chứng chòi lồng đòi đánh chứ k chiu ra các nước nhử bổi làm mình như ngồi trên đông lửa.Đấu chán bổi bỏ đi nhưng khi nó vừa tung cánh bay lên con còi lại gáy gọi lập tức và chỉ gáy khoảng chục tiếng bổi lại quay về cung cây,thấy bổi xẹt đến con còi gù đón ngay nhưng chỉ sau 3 đợt gù mồi lại chòi lồng đòi đánh,bổi chung cây gáy trận một lúc ko thấy mồi thay đổi thái độ thì nằm rỉa lông rỉa cánh (các bác bảo có điên ko cơ chứ).Nãy giờ ở cây nhãn bên cạnh chú thổ thấy hai con kia giao đấu nên ra sức thúc trận rồi lại chuyển sang gọi,rồi lại trận.Bên này mồi còi vẫn chòi lồng Con bổi rỉa lông chán thì chuyển sang gáy trận đấu với con thổ vài câu rồi vụt bay qua chung cây hai con gù nhau vài đạc rồi lại trận một lúc nữa thì mồi thổ sa cầu máy cánh,bổi cứ kiên trì gáy trận bất ngờ bổi vụt bay đi mồi cũng im luôn (ko biết chung giật mình cái gì) trong khi đó con mồi còi vẫn gáy bên cây keo,rất nhanh tróng con thổ gáy tiếp (con này rất thuộc nên gần như ko bao giờ nó giật mình thậm chí E lấy cái chổi đót dọa đập vào lồng nó cũng ko hoảng mà chỉ né né sang một bên thôi).Hai con mồi gáy một lúc thì con bổi cất tiếng ở xa sau đó bay về bụi luồng, 2 mồi nhìn thấy đều gù rước nhưng ko chần trừ bổi ta lại xuống cây keo với mồi còi rồi cũng lại như lần trước nó bỏ đi khi thấy mồi chòi lồng (lần này nó ko sang con thổ mà về bụi luồng đứng với con mái).Cứ như thế 2 lần nữa nó quay lại khi con mồi còi gáy gọi hoặc gù rứơc.Nhưng bên cây nhãn con mồi thổ chơi các bài nó vẫn k sang dù chỉ cách nhau khoảng 20m.
  Bữa đó mình và người bạn gác đến nhá nhem tối bổi ko gáy nưa mới hạ mồi ra về.
  Theo các bạn lí giải hiện tượng giọng gáy đắt khách ntn?Liệu có phải chú còi của mình đắt khách hơn chú thổ hay do bổi khắc giọng với nó (bổi cũng gáy còi pha nhưng nhiều âm trầm hơn nghe vang hơn con mồi).
   
  minh vũ thích bài này.
 6. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  hehehe đi gác cu mà gặp tình huống này thì cũng tức điên người ấy chứ các bác nhỉ, nhưng cũng có khi con bổi mùa này nó không được căng lửa lắm nên không chịu nhập hộ khẩu nhà bác, chứ em thấy nó cũng đã chung cây và gù đấu với con thổ rồi mà
   
 7. AIR GUN

  AIR GUN Hội cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  2,354
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Cho em tham gia một tý. Chuyện có một chú mồi ra rừng mà gù phóng để gọi chim chung tàn thì quá tốt rồi, ở đây đang nói tới giọng gáy gọi(rao), bổi đang xung thì con nào rao cũng về thì không có gì để nói, đang nói tới nhưng con bổi trầm tính, nếu để ý thì có con mồi ra rừng gáy cả nửa tiếng con bổi không nhúc nhíc, nhưng nếu lúc đó có một con mồi giọng đắt khách thì nó chỉ cất lên chừng 3 câu là về liền. Giọng đắt khách thường là giọng đồng, đồng pha thổ, thổ pha đồng. Thả từng câu từng chữ rõ ràng, có hơi, nghe dũng mãnh nhưng không gắt (gằn), Chim con không bao giờ gáy được như vậy. Nói dễ hiểu giống như thí sinh thi tiếng hát truyền hình, thí sinh nào hát có lực, hát rõ ràng, tròn tiếng thì điểm cao.
  To: Bác mayrau9018 . việc bác gác hai con như vậy chắc chắn chim chung tàn con còi của bác rồi, con còi của bác không hợp với con bổi đó thì lần sau bác mang mình con thổ thôi, đừng có cố dùng con còi làm gì khó thành công lắm. Chúc bác may mắn lầm sau.
   
 8. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Cám ơn bác Air gun đã chỉ bảo ,như E kể ở trên con bổi chủ yếu về chung cây với con còi nên E nghĩ khả năng con còi bắt đc nó sẽ lớn hơn con thổ,(vì thổ gáy nó ko muốn chung cây mà). nhưng nghe bác bảo con còi ko hợp với bổi đó,ko biết ý bác có phải vì ko hợp nên mồi mới chòi lồng k?Bác giải thích kĩ hơn chỗ naỳ giúp Em với nhe.
  - Em đang định chơi bài cũ nhưng lần này cho 2 con môi đổi cây lẫn nhau xem bổi có đi theo con còi sang cây kia ko?(cũng là thí nghiệm các bác ạ).
   
 9. AIR GUN

  AIR GUN Hội cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  2,354
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Nếu đúng là con còi của bác mọi ngày không có tật chòi lồng, hôm nay gặp con bổi này sinh tật chòi lồng là chắc chắn con còi của bác dưới cơ nó rồi, mới nghe chửi có vài câu mà đã nổi nóng(em bổi này chắc đẹp trai hay ăn nói có duyên gì đây:D) bác có đổi cây cũng thế thôi, hư con chim đấy bác ạ. bác cứ để mình con thổ của bác nó xử, chậm mà chắc:D. nó không chung cây vì có con còi ở đó bác à. Lúc trước em có con mồi, không có con mồi giọng đồng hay còi nào đi chung với nó được, nghe nó gáy là cứ muốn leo lồng ra ngoài, cònbổi cứ là đâm thẳng vào túi:D.
   
 10. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Lại phải Thank bác Air gun phát nữa rồi. Lần này Em nghe bác vài hôm nữa dùng con thổ chơi với nó xem.Hôm nay con thổ đang đi vắng rồi chiều hôm kia đánh con bổi em nói ở trên ko được nên định chơi mình chú còi còn chú thổ cho bạn mượn đi đánh chỗ khác,hôm qua chú ta cũng lập công tóm được Em thổ pha gáy hay to và hay lắm.Dù sao đây cũng là "con cưng" của Em mà bác.
   
 11. cuccru

  cuccru Active Member

  Tham gia:
  25/10/08
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  50
  Đến từ:
  lam dong
  Cho góp chút gió.

  Giọng gáy chim mồi là một trong những bảo bối quang trọng. Các bác dùng từ "đắt khách", còn tui hay gọi là "ăn rừng". Theo tui giọng êm thì thường ăn rừng hơn, giọng cao, gắt dễ làm bổi sợ. Nhưng chuyện này còn liên quang đến nhiều thứ khác nữa. Chẳng hạn như nước chơi của mồi, nếu giọng êm mà chậm chạp não nề thì bổi sao mà về nhanh được. Giọng cao mà nhanh nhẹn thì bổi sẽ mau nổi điên thôi. Rồi đôi khi bổi hạp hay không với giọng mồi nữa, ví dụ ngoài rừng nó phải dưới cơ con thổ nào đấy thì nghe mồi thổ nó chần chừ cũng là dễ hiểu. rồi thêm bổi sung hay khg?.....Tóm lại phải quang sát nhiều mới kết luận được giọng mồi có ăn rừng hay khg?
  Thân chào.
   
  CuPhuLong thích bài này.
 12. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Cho mình góp thêm lời bàn với!

  Các bác đưa ra các ý kiến trên đều rất chính xác, mình cũng xin bổ sung thêm một chút về giọng chim mồi đắt khách. Giọng gáy gọi phải vang, ngân (chuông, đồng), mình đồng ý với ý kiến của AIRGUN và bác cuccru ở điểm này.
  Các cụ có câu: "thổ bắt kim" ý muốn nói: chim mồi giọng thổ thì dễ bắt chim rừng giọng kim, kim pha. Trong thực tế mình thấy ở ngoài rừng chim giọng thổ thường rất sợ chim kim, kim pha. Nếu ở cùng một thung, rõ ràng là chim thổ đang gáy đấu với chim mồi nhưng thoáng thấy bóng chim kim, kim pha về là bay mất hút luôn, nhưng trong tình huống ngược lai: chim kim đang đấu với chim mồi thì chim thổ chỉ dám đứng xa xa và nếu có căng quá cũng gáy trận cầm chừng mà thôi. Lí do: các cụ nói rằng, chim giọng thổ thường sợ (kỵ) chim giọng kim và kim pha và vì thế mồi giọng thổ bắt kim rất nhanh và có thể nói nó giọng thổ, thổ pha dùng làm mồi có thể bắt được nhiều giọng chim khác. ( phần này qua quan sát và học hỏi các cụ mà mình mới hình dung ra như thế không biết độ tin cậy có cao lắm không, các bác cho ý kiến thêm với nhé!)
  Con chim mồi sát thủ, nếu kể về giọng thì nó phải có đủ giống câu ca: " chiêu đồng, thúc thổ, gù kim" có nghĩa là gáy gọi giọng phải có tiếng đồng, gáy trận phải là giọng thổ, thổ rền cứ êm êm, nhặt nước và gù kim nhỏ thôi, đừng gù rát quá, gù to quá,... mà lâu bắt được bổi! và tất nhiên, những cái này phải nắm trong con mồi khôn ngoan trong ứng xử với chim rừng nữa. Mồi lồng theo mình cũng rất khó chọn được một chú chim thật hay.
  Càng ngày mình càng thấy thấm thía tại sao các cụ chọn chim vẫn khoái chim thổ đồng (cả chim chơi và cả chim mồi), minhg nghĩ không hẳn chỉ vì tiếng gáy quyến rũ không đâu...
  Chúc các bác vui!
   
  CuPhuLong thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cu gáy giọng nào hay nhất

  ,
 2. chim cu gay giong nao hay nhat