Giúp chào mào mau có lửa

Thảo luận trong 'CHIM CHÀO MÀO (Pycnonotus Jocosus)' bắt đầu bởi Phi.Long, 16/4/11.

 1. Phi.Long

  Phi.Long Member

  Tham gia:
  22/2/11
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Hà Nội
  Có bác nào biết làm thế nào cho chào mào mau có lửa hot sung không.Muốn thế thì cho ăn cám gì , các loại hoa quả gì ,có phải che áo lồng không.Em thường cho nó ăn cám ba vì ,hoa quả mỗi ngày một loại,thỉnh thoảng cho vài con châu chấu và sâu như vạy có dược không ,mong các bác giúp cho.
   
 2. jubin

  jubin Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/11
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  214
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Vậy là chú chim của bạn sướng như tiên ùi. Lửa thì con nào chả có. Quan trọng có cháy to ko thui. Còn tùy chú chim bạn ạ. Mình nuôi toàn cám là cám mà đến lúc thì nó cũng vẫn căng thui
   
  chaomaobt thích bài này.
 3. nguyenxu

  nguyenxu Well-Known Member

  Tham gia:
  5/12/10
  Bài viết:
  140
  Thích đã nhận:
  119
  Đến từ:
  ĐàLạt
  Muốn Chim mau có lửa thì đốt cho nó cháy là nhanh có lửa thôi hehe. Cách chăm sóc của bạn như dậy là đc rồi, cho chim tắm, phơi nắng sớm điều đặng, đem chim đi dợt để tăng độ xung. Còn mình thì nếu mà rãnh thì 1 tuần dợt 1 > 2 lần, có khi 20 ngày mới đi dợt đc.
   
  Last edited: 19/4/11
  Tran Quy Vinh and chaomaobt like this.
 4. chaomaobt

  chaomaobt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  438
  Đến từ:
  TP.HCM
  Trước tiên xin mời bạn vui lòng dành chút ít thời gian xem sơ lược qua bài viết rất hay và ý nghĩa này của anh Hoàng ĐL, khi xem xong bạn sẽ có chế độ chăm sóc chim hợp lý. http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=62116

  mình có vài ý cùng bạn như sau: đối với chim cảnh nói chung và chào mào nói riêng,khi muốn chúng hót đấu sung mãn (chim có lửa) đều phải trãi qua quá trình, ngắn hay dài là tùy vào bản chất con chim và chế độ chăm sóc của chủ nuôi. bạn không cho biết chim của bạn là chim bổi, bổi lỡ hay chim thuộc đã có mùa,.... tùy vào mỗi loại chim mà ta áp dụng cách chăm sóc đặc thù khác nhau. ở đây tôi xin đưa ra cách chăm sóc chung áp dụng cho chào mào. nếu bạn đang cho chim ăn cám bavì thì nên giữ cho chim ăn ổn định 1 loại cám, không nên nôn nóng hay nghe lời khích bác của người khác mà thay đổi cám làm xáo trộn chế độ dinh dưỡng của chim. cám bavì hay cám tự làm đều có thể làm chim căng lửa, đương nhiên cám tự làm có nhiều chất khác nhau thì sẽ làm chim nhanh căng nhưng đó là con dao 2 lưỡi, khi ta bận việc hoặc vì 1 lý do nào đó ta không còn cám để cho chim ăn mà thay thế vào 1 loài cám khác thì kết quả sẽ làm cho chim tuột lửa và thay lông bất thường. nói tới nói lui thì khi xác định cho chim ăn cám gì thì nên cho ăn cố định. ngoài việc cố định cám thì việc cho chim ăn trái cây cũng góp phấn không nhỏ. ngoài tự nhiên đa số chào mào ăn trái cây để sống, thỉnh thoảng chúng ăn thêm sâu bọ và côn trùng. món ăn mà chào mào khoái khẩu là trái cây có vị ngọt như chuối sứ, dưa hấu, đu đủ, trái hồng (dalat), xoài chín, .... nhưng chuối sứ vẫn là tốt nhất đối với chào mào. thỉnh thoảng bạn cũng nên đổi loại trái cây khác cho chim đỡ nhàm chán. nếu mỗi ngày có cào cào non thì chim sẽ nhanh sung hơn là không có cào cào, nhưng nếu cho ăn nhiều quá cũng là con dao 2 lưỡi, bởi vì khi chim quen với chế độ ăn nhiều cào cào non mỗi ngày giờ không có chim sẽ chơi yếu lại. sâu qui thì thỉnh thoảng cho ăn cũng tốt, khi chim thay lông thì đặc biệt không nên cho ăn để không làm hỏng bộ lông của chim. ngoài những yếu tố trên thì việc tắm nước (nếu có thời gian thì 2ngày tắm 1 lần) và phơi nắng cho chim theo chế độ đều đặn mỗi ngày, cho chim tiếp xúc với chim lạ, đi dợt chim ở Hội cũng góp phần không nhỏ vào phong độ của chim.
   
  Last edited: 19/4/11
 5. kduyen

  kduyen Well-Known Member

  Tham gia:
  23/6/10
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  322
  Đến từ:
  hà nội
  Bác HoangDL & bác chaomaobt cho tôi hỏi 1 câu nữa nhé:Tôi có ông anh cũng chơi chim nhưng mà chơi HM chọi là chủ yếu tôi thấy trong cám có cả con nhộng tằm vậy tôi làm cám cho cm nhà tôi cũng có nhộng tằm liệu có đc k ạ.rất mong các bác chia xẻ kinh nghiệm cho những anh em mới chơi như tôi.thanks
   
  chaomaobt thích bài này.
 6. dinhhaind

  dinhhaind Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/07
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  namdinh
  Mạn phép trả lời bạn nhé.Nhộng tằm lắm đạm, tính mát chim ăn rất tốt.Bạn phơi khô hoặc rang khô rồi bóp trộn với cám cho chim chào mào ăn rất tốt.
   
  nguyenxu, chaomaobt and Hoàng ĐL like this.
 7. DucHieuHouse

  DucHieuHouse Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/11
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác cho em hỏi chút,Chào mào nhà em tự nhiên đợt này bị rụng hết lông quanh mắt.bác giúp em với.Thank
   
  chaomaobt thích bài này.
 8. chaomaobt

  chaomaobt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  438
  Đến từ:
  TP.HCM
  Bạn không nói là chim bạn là chim bổi hay chim thuộc nên tôi cũng không thể dự đóan bệnh chính xác được, trường hợp chim bổi bị rung lông xung quanh mí mắt cũng là chuyện bình thường, vì chim bổi thường chưa đứng lồng, chim còn nhảy nhiều và thỉnh thoảng khi chim hoảng hay bay nhảy tông vào nan lồng làm cho phần lông sau mỏ và lông mí mắt bị rụng, trường hợp này chim sẽ không tự ra lông như trước đó mà phải đợi đến khi chim thay lông thì chim sẽ khoác lên mình bộ lông đầy đủ. cũng có trường hợp chim hay dụi mắt xuống cầu đậu làm mất đi phần lông mí do có thể chim bị rận mạt làm cho phần lông đầu bị ngứa ngáy. trường hợp này thì bạn nên cho chim tắm nước muối pha loãng và vệ sinh đáy lồng cũng như cóng nước và cóng thức ăn, thường xuyên phơi nắng cả chim và lồng.
   
 9. DucHieuHouse

  DucHieuHouse Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/11
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thank bác ,Chim em nuôi đc 6 tháng rồi,đứng lồng lắm,xách lồng không nhảy .tuần em cho tắm 1 lần ,đợt này rụng hết lông quanh mắt và rụng cả má đỏ nữa....híc
   
  chaomaobt thích bài này.
 10. chaomaobt

  chaomaobt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  438
  Đến từ:
  TP.HCM
  Trường hợp chim bạn đã đứng lồng mà vẫn rụng lông quanh mắt và lông má đỏ có thể do chim bị 1 tác động nào đó. bạn thử để ý xem buổi tối chim ngủ có bị tác động nào làm cho chim bay hoảng không. thông thường chim chăm sóc theo chế độ bình thường thì chim ít khi bị rớt lông bất thường. trừ trường hợp thay đổi cám, hoặc chim bắt đầu vào mùa thay lông hoặc chim bị 1 tác động nào đó làm cho bay hoảng và rớt lông.bạn vui lòng chụp vài tấm hình gửi lên cho AE dễ nhận xét hơn.
   
  phuckrongno thích bài này.
 11. khacgatre

  khacgatre Active Member

  Tham gia:
  8/7/10
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  63
  Đến từ:
  Đồng Nai
  E xin ít kinh nghiệm của mấy bác ạ: số là e chào mào e mới chia lại của ông bạn, đã thay lông 3 tháng nay, lông đuôi, lông vũ đều đã thay hoàn tất (nói chung bộ lông của e nó đã cứng lông), riêng phần lông cánh còn lại mỗi bên 3 cộng đã rụng nhưng không thấy mộc lại).
  - Chim đã được 4 mùa lồng, đấu hót sung bình thường
  - Chế độ ăn uống trong thời gian thay lông: cám ba vì, trái cây đều đặng, thỉnh thoảng có trứng kiến, không ăn cào cào.
  Mấy bác chỉ giúp e nó bị gì, cách khắc phục
  Xin cảm ơn
   
 12. chaomaobt

  chaomaobt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  438
  Đến từ:
  TP.HCM
  chim bị thiếu lông cánh có 2 trường hợp sau đây:

  1/ khi thay lông chim sẽ rụng đi phần lông cũ và ra phần lông mới, phần lông 2 bên cánh của chim bị thiếu có thể do 2 bên cánh còn sót lại chân của lông cũ nên phần lông mới không thể ra mới được. nếu trước khi thay lông bạn thấy chim vẫn đầy đủ lông cánh thì bây giờ bạn nên bắt chim ra, lật cánh ra xem phần lông bị khuyết có còn chân lông hay không, nếu thấy còn chân lông thì bạn nên lấy cái nhíp (loại nhổ lông của phụ nữ) nhổ đi phần chân lông còn sót lại thì chim sẽ ra lông như bình thường.

  2/ là do trong quá trình thay lông chim bị 1 tác động nào đó làm chim nhảy hoảng và làm gãy đi phần lông mới nhú còn non. trường hợp này chim sẽ tự ra phần lông khác hoặc cũng có thể phần chân lông đó bị tổn thương và sẽ không ra lông nữa. bạn cũng có thể đợi đến mùa thay lông sau có thể chim lại ra lông như cũ.

  các bạn khác vào chia sẽ thêm.
   
  Last edited: 22/4/11
  khacgatre thích bài này.
 13. PMR

  PMR Active Member

  Tham gia:
  2/5/08
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Quảng Ninh
  Em có con chào mào bổi, nuôi đã được 4 tháng. Lông đã thay xong, trên mí mắt còn có cả lông tách màu đỏ. Tuy nhiên chim không được sung, thường ngày hay đỗ trên cầu. Đã thường xuyên tắm và phơi nắng, nhưng ra ngoài một lát lại hết sung. Khẩu phần ăn chủ yếu cám ba vì (loại 12k), hoa quả, thỉnh thoảng có ăn sâu. Các bác tư vấn giúp em với. Lông tách mọc cả ở mí mắt trên có hiếm không các bác?
   
 14. khacgatre

  khacgatre Active Member

  Tham gia:
  8/7/10
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  63
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Cám ơn bác đã chỉ dẫn. e đã bắt chim e nó ra xem nhưng không có chân lông. Còn trường hợp 2 như bác nói thì không có xảy ra.
  Có phải chim của e bị thiếu chất nào đó ko. e cho uống Bcomplex (vitamin tổng hợp) đc ko
  xin chỉ dẫn thêm. cảm ơn
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách đổi cám cho chào mào