Giúp đỡ cách nuôi Dồng dộc non

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi dathtv, 25/6/08.

 1. dathtv

  dathtv Active Member

  Tham gia:
  25/6/08
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  149
  Đến từ:
  HCM City
  Chào Anh Em 4From .Có người bạn vừa gửi cho một tổ chim được 3 con hơn tuần tuổi ,theo mình được biết đó là chim Dồng Dộc Vàng .Như bài viết của Anh NgngHai chim trống màu vàng .vậy nên cho chim con ăn gì tốt nhất ,xin chỉ giúp.
  Thank you.
   
 2. balua618

  balua618 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  hcm
  anh ở chổ nào vậy anh có thể nhượng lại 1 pé cho em ko nếu như cho chúng ăn thì cho ăn dế nhỏ đó anh bóp bỏ đầu chân hết ! thân
   
 3. dathtv

  dathtv Active Member

  Tham gia:
  25/6/08
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  149
  Đến từ:
  HCM City
  Cảm ơn balua618 ,hiện tại mình cho chim ăn cào cào trộn cám ,thấy bọn chúng rất khỏe ,vậy phải mua thêm dế cho ăn .Mình đang nghiên cứu về đời sống sinh học của chúng ,loài này ngoài thiên nhiên thấy còn rất ít .Tổ được làm bằng cỏ tươi ,miệng vào tổ nằm ngang ,chim trống đến mùa sanh sản có màu vàng tươi rất đẹp .Khi nào chúng lớn trưởng thành mình tặng balua618 một đôi. Thân
   
 4. old_moonlight

  old_moonlight Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  419
  Thích đã nhận:
  112
  Đến từ:
  Mới sinh ra đã nghe chim hót..
  Dồng dộc là chim rất quen thuộc với mình khi còn nhỏ vì tuổi thơ của mình ở thôn quê nên gắn liền với những khám phá tinh nghịch ,nên việc nuôi và bắt chim con dồng dộc cũng ko nằm ngoài chương trình lúc đó ,ở nơi mình dồng dộc thường làm tổ bằng lá mía hoặc lau sậy được chim xé ra mang về để đan tổ khi tổ được hoàn thành thì bên ngoài tổ được đan bằng một lớp lá dừa cũng được xé ra thành sợi nhỏ để đan bên ngoài cho tổ chắc hơn và chống mưa nắng trong tổ nơi chứa trứng và chim con sau này được lót bằng một lớp lá mía được xé ra thành sợi rất mịn , khi chim đang có trứng hoặc con mới nở thì tổ chim được đan một cái vòi là cửa ra vào tổ rất dài , nhằm giúp cho chim con khỏi rơi ra ngoài , có thể bám vào thành vòi ,. khi chim con lón sắp chuyền thì cũng là lúc cái tổ chim màu xanh tươi của lá mía chuyển sang màu vàng và lúc này cái vòi của tổ được chim mẹ cắt ngắn lại , để cho chim con tiện chui ra để bay chuyền .
  lúc nhỏ chim con được chim bố mẹ cho ăn lúa non còn ngậm sửa , chim me thường ăn lúa vào rồi nhả ra cho chim non ăn như kiểu bồ câu cho chim ăn vậy . chim lớn hơn thì nó ko cần cho chim ăn lúa còn sửa nữa , khi lớn lên chim chỉ ăn lúa và một số loai bông cỏ giống như chim di vậy tât nhiên nó ăn lúa và bóc vỏ bỏ chỉ ăn hạt gạo thôi
   
 5. balua618

  balua618 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  hcm
  thanks dathtv nếu bạn cho ăn cào cào củng rất tốt nhưng tốt nhất ko cho ăn cào cào bông(cào dầu) vì nếu ăn vào chúng sẻ bị tiêu chảy và chỉ cho ăn cào cào non thôi !thân
   
 6. dathtv

  dathtv Active Member

  Tham gia:
  25/6/08
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  149
  Đến từ:
  HCM City
  Bài viết của Old_moonlight rất hay ,theo mình thấy trong tất cả các loài chim tổ của Dồng Dộc loài này là đẹp nhất và công phu nhất ,chúng làm tổ dọc theo bìa rừng có ở nam trung bộ.
  Tổ chim mình là loại tổ tròn nhỏ,cửa vào tổ nằm ngang không dài như loài trên.
  Cho hỏi loài này đã co ai nuôi đẻ thành công hay chưa .thân
   
 7. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Miệng tổ nằm bên hông và không có lối vào hình ống thì đúng là tổ dồng dộc vàng(Asian Golden Weaver) . Loại chim này, trước đây thỉnh thoảng cũng thấy bán lẫn với các loại chim phóng sinh, nhưng bây giờ thì không thấy nữa.
  Bộ lông chim mái không có màu vàng. Vào mùa đông chim trống và chim mái khó phân biệt nhau, nhưng đầu và bụng chim trống lại có màu vàng tươi vào mùa hè- do vậy mà chúng ta dễ lẫn lộn loại này với 2 loại dồng dộc khác là Baya Weaver và Streaked Weaver, và khó nhận ra loại dồng dộc vàng này trong bầy chim phóng sinh.
  Khả năng nuôi đẻ là có thể, nhưng chắc là phải thích lắm thì mới có tâm huyết tạo cho chim sinh cảnh phù hợp để chim chịu đẻ, dathtv ạ !
   
 8. dathtv

  dathtv Active Member

  Tham gia:
  25/6/08
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  149
  Đến từ:
  HCM City
  Chào anh ngnghai ,đúng là tổ chim dồng dộc vàng (Aían Golden Weaver ).Loài này mình thấy ngoài thiên nhiên còn rất ít ,muốn nghiên cứu nuôi cho chúng sinh sản .Theo quan sát ngoài thiên nhiên thấy loài này thường ăn bông cỏ ,lúa và côn trùng nhỏ giống như loài sẻ nhà.
  Mình rất thích nuôi những loài chim nhỏ và đang nghiên cứu cho chúng sinh sản ,đã đọc rất nhiều bài viết của Anh ngnghai và đặc biệt là bài viêt về chim hút mật .Hiện tại đã nuôi đẻ được loài hút mật bảy màu ( Hút mật họng hồng ) rất có khả quan. Khi nào rảnh post bài và hình ảnh cho anh em xem .thân.
   

Chia sẻ trang này