Giúp đỡ chú Red Cherry (Mod sửa)

Thảo luận trong 'Phòng bệnh và chữa bệnh' bắt đầu bởi hai4488, 11/11/07.

 1. hai4488

  hai4488 Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Gửi các Bro,

  Em là newbie mới tập tành nuôi la hán, gần đây đi công tác Đà Nẵng được người bạn tốt tặng một chú Red Cherry rất đẹp, khoảng 2 ngón, châu, chữ và đầu không có gì chê được.

  Em đã mất nhiều công sức để có thể rước được nó ra Hà Nội bằng chuyên cơ 777 của Vietnam Airlines. Khi mới về, cu cậu rất chiến, sung và đẹp, em rất mừng vì đã có một chú cá đẹp để chăm bẵm và show cho bạn bè vào dịp Tết. Sau tuần đầu tiên, tình hình bắt đầu trở nêu xấu đi, chú bắt đầu "lemon-question", ăn uống khó khăn. Cho ăn tép hay trung thì chỉ ngậm và phun ra, cho ăn Hummy Head cũng vậy. Nói chung là khó ăn, khó uống. Gọi điện lại co người bạn để biết lịch sử chăm sóc chú thì biết chú này cũng khá khảnh ăn nhung không đến nỗi tệ như vậy.

  Tình hình hiện nay bi đát hơn vì sau hơn 1 tháng về HN, chú bắt đầu mất mầu dần, sút cân và trở nên tiều tụy đi (nhưng không sình bụng, miệng và vây ok, vẫn bơi lội bình thường). Mỗi lần đi làm vè nhìn thấy nó mà khổ tâm quá. Tối nay khi post bài này cầu cứu các Bro, em thấy mắt nó bắt đầu mất mầu, trở nên trắng chú không đỏ như mọi ngày, không biết mai nó có bỏ mình ra đi không ...... buồn quá.

  Tuy nhiên, còn nước, còn tát, các Bro có kinh nghiệm, vui lòng cho em một vài lời khuyên và bắt bện giúp để có thể đưa nhỏ RC của em trở về thời hoàng kim.

  Big thanks
   
 2. chaulahan

  chaulahan Giáo làng hưu trí

  Tham gia:
  18/12/05
  Bài viết:
  693
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Homeless
  Chào bạn,
  Vấn đề có lẽ nằm ở chất lượng nước và môi trường sống của chú nó. Bạn cho biết thêm về nguồn nước, cách xử lý nước, pH, nhiệt độ, lọc... thế nào để được tư vấn thêm. Ngoài ra cũng cần quan tâm về kích thước hồ, nơi đặt hồ, ánh sáng, loại và lượng thức ăn nữa.
  Việc cá ngày càng bị sút đi cho thấy có bất ổn nào đó các yếu tố nêu trên, đặc biệt là nước, dẫn đến cá không khỏe, bỏ ăn và xuống phong độ dần.
  Sự thay đổi thời tiết và sự chăm sóc quá mức (cho ăn nhiều) cũng làm cá đỏng đảnh như thế.
   
 3. thanlonglahanhn

  thanlonglahanhn Well-Known Member

  Tham gia:
  11/9/07
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ha noi
  anh có thể thử đổi thức ăn cho nó được không? ví dụ như xo lên mầu và châu chẳng hạn, a theo dõi tiếp những ngày sau xem cá có triệu chứng gì khác không? có điều kiện thì anh có thể bổ sung vitamin cho nó. nếu cá thấy triệu chứng bệnh thì anh nên ngừng cho ăn, cá vẫn bơi lội bình thường thì chắc chưa đến nỗi đâu anh à
   
 4. THANTAI_LAHAN

  THANTAI_LAHAN Well-Known Member

  Tham gia:
  10/9/07
  Bài viết:
  208
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Bác Giáo làng quả là cao tay...những điều Bác nói thật không thể trật đi đâu được. căn bệnh của chú RC này là một điều bí mật tiềm ẩn trong căn phòng của khổ chủ...Yêu cầu khổ chủ đặc tả chi tiết về hình dáng, kích thước cũng như hệ thống làm việc của hồ cá thật cụ thể vào...rồi anh em ta cùng nhau tháo gỡ từng vấn đề một....kịp thời...
   
 5. hai4488

  hai4488 Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Cảm ơn các Bro đã chỉ giáo !

  Để các Bro có thêm thông tin, Hiện nay cho RC đã "xuống sắc nghiêm trọng".

  a) Về nguồn nước: do tại hạ ở HN nên chỉ xài nước máy (Nước Phần Lan, đã được lưu trong bể ngầm để bớt nồng độ Clo).
  b) Về chế độ ăn uống: Tại hà cho nó ăn tôm đồng (Con RC chỉ rỉa rỉa nhưng không chị ăn) và thêm Hummy Head (Con New King ăn ngon lành và lớn trông thấy, còn chú RC thì chỉ ngậm chơi rồi nhả ra làm bẩn bể thôi) Chế độ ăn hợp lý, ngày 2 lần, sáng ăn tôm, chiều tối cho ăn Hummy Head.
  c) Về xử lý nước & sưởi: Hiện nay vẫn chạy máy lọc nước và cắm cây sưởi. Hồ thì tận dụng hồ nuôi Kim Long trước đây (120 x 40 x 50cm) có ngăn. Lọc được thay và làm sạch thường xuyên. Hồ được để gần lối đi chính nên ánh sáng vừa đủ. Hồ cũng có xài bóng đèn chiếu.

  Tuy nhiên về nhập tịch cùng chú RC có 1 chú New King (Kamfa Malau) tuy khi về nhỏ hơn, nhưng nay (nhờ trời) đã to gấp gần 3,5 lần, châu và đầu đề khá ổn.

  @ Chaulahan: Cảm ơn bác đã sửa tiêu đề, nếu tiện vui lòng cho xin số di động để được tư vấn ký hơn.
  @Thanlonglahanhn: Mình mua Hummy Head ở chỗ bạn, mới qua được tư vấn đã mua và hiện đang xử lý hồ bằng Bluenacine, không biết có với vát được chú RC này không đây. Có gì chỉ giáo thêm nhé.

  Many thanks,

  Hải
  (e: hai_nv@yahoo.com; c: 0923993999)
   
 6. hai4488

  hai4488 Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Hi Linh, đã thử cho ăn trùng đông lạnh mua ở của hàng (Phạm Ngọc Thạch, HN) nhưng chỉ ngậm, phun ra chứ không ăn. Chưa thử với thức ăn khác. Nếu Linh đồng ý, mình xinh chuyển "bệnh nhân" ra đó để Linh giúp bắt bện và điều trị. Xin hậu tạ nếu bệnh tinh thuyên chuyển và chú RC qua được cơn nguy khó.
   
 7. hai4488

  hai4488 Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Tại hạ xin up hình của chú RC đáng thương
  [​IMG]


  (cùng chú New King được nuôi cùng bể, về cùng ngày, ăn ùng thức ăn .... nuôi cùng bởi ă ông chủ :)
  [​IMG]


  lên để các bác "bắt bệnh" giúp. Rất tiếc do bể đang ngâm Bluenacine nên hình không đúng mầu lắm. Cảm ơn lắm lắm !!!! (Xin lỗi nếu đã spam diễn đàn ~X( :crying: )
   
 8. thanlonglahanhn

  thanlonglahanhn Well-Known Member

  Tham gia:
  11/9/07
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ha noi
  mai a chuyển cá qua cửa hàng giúp em đi, tầm trưa hoặc chiều, trước khi qua anh gọi điện cho em ha. Em sẽ cố gắng trong khả năng của mình.
   
 9. chaulahan

  chaulahan Giáo làng hưu trí

  Tham gia:
  18/12/05
  Bài viết:
  693
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Homeless
  Cách chăm sóc như vậy theo mình nghĩ là tốt rồi, có lẽ vấn đề nằm ở cơ thể chú cá. Xem hình thì thấy tội quá, có lẽ đã suy kiệt nhiều do không ăn trong một thời gian dài. Trước đây anh bạn mình gặp trường hợp chú cá không chịu ăn, hay đúng hơn là không ăn được, thấy mồi thì đớp nhưng lại phun ra rồi cũng suy kiệt nặng. Sau đó bắt cá ra kiểm tra thì thấy chú bị lở nặng trong vòm miệng.
  Mình nghĩ bạn cũng rất biết cách chăm cá, bạn cứ kiểm tra kỹ xem có thể tìm ra bệnh không. Đôi khi cũng còn tùy thuộc vào sự may mắn và cái "duyên" với chú nó nữa bạn ạ. Có khi cá khỏe cá đẹp, mình cưng dữ lắm nhưng em lại cứ vô cớ đòi qua ở với ông hàng xóm... :D
   
 10. hai4488

  hai4488 Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Cảm ơn Thanlonglahanhn & bác Chaulahan nhé, chiều nay chắc phải điều bệnh nhân ra đó để bắt mạch kê đơn. Để ở nhà mà cứ potay.com như vậy mình thấy không yên lòng. Một lần nữa cảm ơn các Bro rất nhiều, hy vọng mình có "duyên" và chú RC tai qua, nạn khỏi.

  God bless all !
   
 11. thanlonglahanhn

  thanlonglahanhn Well-Known Member

  Tham gia:
  11/9/07
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ha noi
  bác hải ơi hôm nay không thấy bác mang chú RC ra cửa hàng em a? cá của anh sao rồi?
   

Chia sẻ trang này