Giúp đỡ về cách nuôi và dạy vẹt

Thảo luận trong 'Chim cảnh trong nhà' bắt đầu bởi tungnhung, 14/4/05.

 1. tungnhung

  tungnhung Active Member

  Tham gia:
  21/11/04
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ha noi
  Nhà em mới nuôi 1 con vẹt ta.Nó rất khôn,nhưng chỉ có 1 điều là nó rất khó bảo.Thỉnh thoảng như nó không thích cái gì đó là nó xù lông trợn má lên rồi dọa cắn,có lần nó cắn chảy cả máu tay nữa.Em mới nuôi khoảng nửa tháng nên em rất cần có 1 chút kinh nghiệm về cách nuôi và dạy vẹt.Mong các bác chỉ cho em.Đa tạ các bác.
   
 2. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Theo như bạn mô tả thì có lẽ con vẹt của bạn đã trưởng thành rồi, không còn là vẹt non nên chắc chắn cần nhiều thời gian để làm quen với môi trường sống mới hơn.

  Nửa tháng chỉ mới là thời gian cho chú vẹt của bạn tạm ổn định tinh thần để từ bỏ thói quen sống rừng rú về với con người. Đừng vội vàng bắt ép nó phải chiều, phải quen theo hết những nhu cầu, cách sống của con người chúng ta!

  Để từ từ làm quen với chú vẹt mới, bạn hãy làm theo các bước cơ bản sau:
  1. Hàng ngày vào buối sáng, hoặc buổi chiều (vào một giờ nhất định nào đó thuận tiện trong ngày), bạn hãy lấy một lát cà-rốt, hay dưa leo, hay táo, lê, mận... tươi ngon (tùy thứ gì mà nó thích!), cầm chúm ở các đầu ngón tay, nhẹ nhàng chìa tới bên nó. Vừa mời ăn, vừa nói những lời âu yếm nhẹ nhàng, tránh đột ngột, tránh to tiếng khiến vẹt hoảng sợ. Khi vẹt chịu lấy thức ăn, nhẹ nhàng rụt tay lại, tiếp tục đứng yên nói một vài lời âu yếm! (Đừng nghĩ vẹt không hiểu gì, tuy không hiểu lời nói, nhưng của chỉ, thái độ dịu dàng của bạn vẹt cảm nhận rất rõ, và điều này khiến nó yên tâm).

  2. Sau hai, ba ngày như vậy, tiếp cận gần hơn: món ngon để trong lòng bàn tay, từ từ đưa gần tới vẹt. Các ngón tay tự do của bạn hãy chạm nhẹ vào lông ngực nó, bàn tay dần dần hơi nghiêng úp sao cho vẹt muốn ăn thì phải nghểnh cổ, cúi sâu hơn vào lòng bàn tay bạn, cũng có nghĩa là sự đụng chạm với vẹt sẽ nhiều hơn!

  3. Tiếp tục tư thế úp bàn tay trên, nhưng lần này ngón cái, ngón ba-tư-năm giữ chặt lấy miếng ngon, ngón trỏ chìa ra bắt vẹt phải đứng lên ngón tay bạn thì mới lấy được thức ăn.
  Nếu thành công bước này, chỉ hai ba ngày sau, bạn có thể thoải mái vuốt ve chúng!


  Lưu í: khi tiếp cận vẹt mới, không nên rụt rè, rút tay đột ngột khi nó chuẩn bị cắn. Càng sợ sệt bao nhiêu, càng cố tình rút tay bao nhiêu, vết cắn sẽ càng sâu, càng khiến vẹt kích động, sợ hãi bấy nhiêu. Hãy tự tin và dịu dàng, chậm rãi tiếp cận với vẹt, bạn sẽ tránh được những cú cắn tự vệ ban đầu khi vẹt còn lo sợ!
  Trong thời gian làm quen không nên đụng chạm vào khu vực lông bụng vẹt, đây là điểm nhạy cảm, đặc biệt với vẹt mái, chúng hay khó chịu và dễ cắn lắm!

  Vẹt rừng VN là một trong những loài vẹt đẹp, dễ nuôi, dạy nói không chuẩn lắm nhưng cũng được dăm ba từ, phát âm không rất rõ nhưng nghe tốt. Quan trọng là rẻ tiền, dễ nuôi và rất trung thành.

  Chủ quan GC cho rằng vẹt là loại chim nuôi cảnh đáng yêu nhất. Nhu cầu giao tiếp xã hội của loài vẹt rất lớn, chúng lại thông minh nên rất dễ thuần hóa. Quan trọng là người nuôi biết yêu và tôn trọng những sở thích, thói quen sống của chúng. Rồi bạn sẽ nhanh chóng có được sự trìu mến đặc biệt của chúng dành cho mình thôi!
   
 3. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Chị GC nói hay quá, mình hầu như chẳng còn gì để chỉ lại cho bạn, nhưng mình khuyên bạn nên chờ tới mùa mua vẹt non về nuôi, đừng nuôi chim bổi, mặc dù có khi chim bổi lên màu nhìn rất đẹp, nhưng vẹt bổi sẽ không bao giờ biết nói, dù bạn có dạy dỗ nó như thế nào, dù nó có dạn dĩ tới đâu. Vẹt non mà nuôi lớn thì rất thông minh, và nó sẽ cắn bất cứ ai chạm tay vào nó, ngoại trừ bạn(sướng thế!), dạy vẹt non nuôi từ nhỏ nói rất dễ...dạy mấy trò khỉ cho nó nghịch ngợm cũng rất dễ, nhưng cốt yếu bạn nên nhớ là không bao giờ trừng phạt vẹt khi nó làm sai(như nó lỡ cắn bạn một cái), vì như thế nó sẽ dễ bị khủng hoảng và nhát người.
  thế nhé, chúc bạn dạy dỗ con vẹt của mình thành công!
   
 4. diepanh

  diepanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/06
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  tp hochiminh
  nghe các bác nói thì dễ còn con vẹt cũa em cũng dược người nuôi chỉ tương tư như thê mà nó vẫn cứ trơ trơ hoài ....hic ..hic .... còn hay cắn nữa nuô nó lâu lắm rồi (2nam)
   
 5. diepanh

  diepanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/06
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  tp hochiminh
  mà nhà của bác gc gì dó ở dâu vậy ?????? cho em biết với dể có bữa nào rãnh em qua nhờ bác chỉ giáo dứa em thiếu kinh nghiệm này nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
 6. lehuy6689

  lehuy6689 Active Member

  Tham gia:
  22/7/06
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi mihn
  Em cũng mún mua một con Xích non có bác nào có hay bit chỗ nào bán thì chỉ giúp em với em dang ở TPHCM
   
 7. dientrung

  dientrung Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  347
  Thích đã nhận:
  102
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Mình thấy ở Thuận Kiều có bán, mấy con ở đó vẫn còn ít lông tơ trên mình nhưng Xích con hay nhầm quá, trước đây mình cũng nuôi 1 con, lúc còn nhỏ mỏ nó mầu đỏ nhìn đẹp lắm, lớn lên nó lại thành mầu đen nhìn xấu ơi là xấu... vẹt mình tập nói cũng khó đấy... có vẹt Châu phi hình như dễ tập hơn... mấy thằng Tây nó bảo thế, mình không rõ nữa...
   
 8. SuperGoofy

  SuperGoofy New Member

  Tham gia:
  19/7/07
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Con nhà em nó cũng dữ lắm nhưng khi đưa tay đến gần nó ko cắn chỉ ngậm ngậm thôi, nhưng chọc tức nó là nó cắn đây
   
 9. phuongsg59

  phuongsg59 Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/07
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  con két nhà mìng cũng khôn lắm(chỉ là két ta thôi),nuôi 7 năm rồi,nhưng thỉnh thoảng vẫn bị nó cắn ,mấy lúc đầu nó cắn mình lấy cái que như que kem khẽ vào mỏ nó,lần sau nó biết ,vừa cắn xong 1 phát chưa kịp đánh là ẻm chạy trốn liền,trốn vô gầm tủ còn đưa cái đầu ra ngó xem có rượt theo đánh không? có bữa bị cắn đau quá nổi khùng rượt ẻm chạy khắp nhà..hi..hì ..nhưng trốn 1 chút là mò ra nịnh liền(leo lên vai,hun vô miệng...)ẻm này nói vui lắm,lúc rượt đánh nó thì luôn miệng kêu chết rồi,chết rồi...buồn cười lắm (nuôi lúc em còn lông măng),chỉ đánh nhẹ dọa thôi,chứ két nó yếu tim lắm,làm dữ là nó hay chết giấc lắm...mình thấy nuôi két ta lúc còn nhỏ dễ dạy nói lắm,chịu khó mõi miệng mình 1 chút (nói câu gì cũng phải lặp đi lặp lại nhiều lần)thì sẽ có kết quả ngay ngày hôm sau thôi,khi nào nó thuộc câu đó rồi thì hãy dạy câu khác..chúc bạn có 1 em két như ý nhe
   
 10. Xiao X

  Xiao X Well-Known Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Mình cũng thix nuôi vẹt lắm ... con vệt cúa bạn dễ thương quá ...nghe mà muốn giền :D ..... bữa nào mua 1 con về nuôi chơi !
   
 11. KoBitGi

  KoBitGi Member

  Tham gia:
  18/8/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ha Noi
  Cần mua 1 con vẹt non = 200 k tại hà nội.Bác nào có pm em ngay
   
 12. rongrose

  rongrose Active Member

  Tham gia:
  30/8/07
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tphcm
  các pác cho mình hỏi là vẹt non nuôi lầm tầm mấy tháng tuổi là có thể dạy nói dc ạ?
  thanks!
   

Chia sẻ trang này