Giúp em chơi Lan Hồ điệp với

Thảo luận trong 'Hoa Lan' bắt đầu bởi gjathuc, 11/3/11.

 1. gjathuc

  gjathuc Member

  Tham gia:
  1/4/10
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ninh bình
  hôm nay vào box hoa lan đọc một số và ngắm 1 số thấy cũng hay hay nên em quyết định vừa chơi chim vừa tìm hiểu về lan. Nhân tiện nhà có mấy chậu lan hồ điệp trông từ năm ngoái mà h chỉ ra nụ chuẩn bị nở hoa. Nhưng nọ bé và ít hoa, thấy người ta bán hoa hồ điệp dịp tết hoa nhiều và đẹp lắm.vậy các bác cho em hỏi sao để hoa ra vào dịp tết và nở nhiều hoa đc. cảm ơn các bác đã đọc. thân
   
 2. gakaka

  gakaka Well-Known Member

  Tham gia:
  29/8/10
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  141
  Đến từ:
  ho chi minh
  Nói tới Hồ Điệp thì bản thân tui cũng cúi đầu chịu thua...! Nhưng kính hỏi nhà bạn ở đâu... biết bạn ở vùng nào thì mình mới có thể góp ý thêm được...Thân!
   
  gjathuc thích bài này.
 3. TaiTuong

  TaiTuong Thương nhân

  Tham gia:
  3/6/08
  Bài viết:
  867
  Thích đã nhận:
  963
  Đến từ:
  Dòng Sông Cái
  theo như mình biết muốn hồ đệp ra hoa phải tưới bàng phân hóa học thì sẽ ra hoa to...phân gì thì mình quên tên bạn thử vào mấy web về lan ấy họ có chì rất rõ
   
  gjathuc thích bài này.
 4. samicbv

  samicbv Well-Known Member

  Tham gia:
  23/9/05
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  109
  Đến từ:
  Ha noi
  Oạch, để hoa nở đúng dịp tếtthì cần nhiều điều kiện lắm:
  1- Chăm sóc cây tốt
  2- Điều kiện thời tiết phù hợp (cái này là phải nhừo nhà kính roài).. ở ngoài Bắc mà cứ để ngoài trời tự nhiên thì khó có Hồ điệp chơi tết lắm
   
  gjathuc thích bài này.
 5. jeambone

  jeambone Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  523
  Thích đã nhận:
  4,760
  Đến từ:
  HCM
  Hồ điệp trên thị trường hiện nay có 2 giống : Lan nội và lan ngoại, nếu trồng lan nội thì dù cho có bón phân gì đi nữa thì hoa không bao giờ to như lan ngoại đâu
   
 6. TaiTuong

  TaiTuong Thương nhân

  Tham gia:
  3/6/08
  Bài viết:
  867
  Thích đã nhận:
  963
  Đến từ:
  Dòng Sông Cái
  anh cho em hỏi với e kiếm được mấy giò HĐ nhưng không biết nội ngoại khác nhau thế nào
   
  gjathuc thích bài này.
 7. samicbv

  samicbv Well-Known Member

  Tham gia:
  23/9/05
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  109
  Đến từ:
  Ha noi
  Ngoại hay nội khác nha gì đâu cha nội.. đều là giống lan cấy mô to đùng cả. Chỉ có hồ điệp rừng là hoa nhỏ hơn so với lan cấy mô thôi. Bạn cứ chăm sóc tốt và điều kiện khí hậy hợp lý là hoa sẽ ra đúng thời kỳ mình mong muốn và đẹp thôi
   
 8. TaiTuong

  TaiTuong Thương nhân

  Tham gia:
  3/6/08
  Bài viết:
  867
  Thích đã nhận:
  963
  Đến từ:
  Dòng Sông Cái
  có phải lan HĐ cấy mô thì nó không đẻ nhánh phải không anh?còn lan HĐ rừng thì có đẻ nhánh?trong diễn đàn mình có nói về hd rừng không ạ
   
  gjathuc thích bài này.
 9. longseu

  longseu Well-Known Member

  Tham gia:
  20/4/08
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  hà nội
  keke. chơi HĐ thì chỉ cần phun thuốc đúng thời gian là nó sẽ ra hoa vào dịp bạn cần thôi mà! hồ điệp là loại đơn thân nên nó k đẻ nhánh đâu. chỉ các loại đa thân như vũ nữ... thì nó sẽ đẻ nhánh sau khi ra hoa
   
  gjathuc thích bài này.
 10. TaiTuong

  TaiTuong Thương nhân

  Tham gia:
  3/6/08
  Bài viết:
  867
  Thích đã nhận:
  963
  Đến từ:
  Dòng Sông Cái
  vậy làm thế nào để HĐ tự nhiên duy trì nòi giống?e thật ko hiểu cây HĐ này...nó phải có cách sinh sản chứ ạ...TT thiển kiến của e ko biết thế nào.
   
  gjathuc thích bài này.
 11. longbeo

  longbeo Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/09
  Bài viết:
  247
  Thích đã nhận:
  164
  Đến từ:
  Hoa phượng đỏ
  Bài này ko biết em cop ở đâu về, hình như ngay trên ABV, hôm nay thấy đúng vấn đề AE mình đang thắc mắc. Chỉ có làm sao để HĐ ra hoa đúng Tết thì phải chờ các cao nhân.
  Trồng trong chậuNên trồng vào các chậu đất nung sẽ giúp phong lan phát triển tốt hơn. Chọn chậu có nhiều lỗ thoáng. Trước khi trồng hoa, phải rửa sạch chậu. Nên cho đất to xuống đáy chậu và đất nhỏ trên bề mặt.
  Trồng ghép trên thân cây khácBạn có thể dùng thân cây còn sống để trồng ghép, nhưng cần tỉa bớt tán nhánh. Chú ý là không phải vị trí nào của thân cây cũng có thể ghép được. Cây chỉ phát triển tốt khi chúng được ghép ở phía ánh sáng ban mai chiếu vào (hướng đông). Cách trồng này thích hợp cho hầu hết các giống lan, đặc biệt là lan rừng.Nếu muốn ghép lan với các thân cây đã chết, bạn phải cắt cây thành khúc ngắn để dễ treo. Nên chọn những cây mục và bóc vỏ đi vì vỏ sẽ là nơi trú ẩn của côn trùng phá hoại. Buộc một miếng xơ dừa vào thân cây để giữ ẩm rồi buộc chằng lên đó gốc lan. Nếu bạn trồng vào những ngày mưa hoặc thời tiết quá ẩm thì không cần phải buộc xơ dừa.
  Trồng thành băng xơ dừa
  Chọn xơ của những quả dừa già và khô rồi xé ra từng mảnh to bằng nửa bàn tay. Sắp các mảnh sát nhau thành băng dài trên giàn gỗ hoặc tre và giữ chặt chúng lại bằng 2 thanh nẹp tre. Để tránh úng nước, bạn có thể đục một lỗ nhỏ dưới miếng xơ dừa rồi mới trồng. Sau 2-3 năm, khi xơ dừa đã mục có thể thay băng khác.
  Một số điểm cần lưu ý
  Khi trồng xong nên để cây ở nơi mát mẻ có độ ẩm cao cho đến khi rễ non phát triển mới chuyển dần ra nơi có ánh sáng phù hợp. Sau khi trồng 1-2 ngày không cần tưới nước ngay vì dễ bị thối cây. Phải thường xuyên quan sát xem đất còn đủ độ ẩm hay đã khô. Cần tưới nước dưới dạng phun sương. Khi rễ cây phát triển đều mới mới bón phân. Có thể bón phân hữu cơ (nước tiểu, phân và xác bã động vật) hoặc vô cơ (có các yếu tố N, P, K).
  Nhiệt độ cao làm tăng sự phát triển dinh dưỡng ở cây lan. Vào mùa nắng, nên tăng lượng phân bón cho cây để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Không nên để cây ở nơi thiếu ánh sáng vì nó sẽ sinh trưởng kém.
  HỒ ĐIỆP
  Nhăn lá
  1)mất nước :
  - mất nước do chết rễ
  -mất nước do thiếu nước ,tưới nước không đều
  -một trường trồng quá khô ví dụ nền gạch ,sân thượng ,quá nhiều gió
  2) nhiễm bệnh
  -bệnh héo rũ
  -nhiễm khuẩn gây bệnh
  -nhiễm virus
  3) thiếu dinh dưỡng
  -dinh dưỡng không phù hợp
  -lạm phân làm cháy chết rễ mất nước
  vài ý cho bạn tham khảo
  -quan trọng nhất là bộ rễ và ẩm độ môi trường
  rễ tốt ,ẩm độ môi trường phù hợp cây hồ điệp sẽ nhanh chóng phục hồi
  Ở Việt Nam, nếu cây lan Hồ điệp được trồng với 12 giờ chiếu sáng trong ngày, trong đó khoảng 1 - 2 giờ cây nhận được ánh sáng trực tiếp, cây sẽ phát triển tốt.Ít trường hợp cây Hồ điệp bị chết vì nấng, trừ trường hợp bạn dể cây lan phơi nấng trực tiếp suốt quang kỳ 12 giờ chiếu sáng, cây sẽ bị những vết bỏng do cháy lá và đây là cửa ngõ cho sự xâm nhập của nấm bệnh và virus. Tốt nhất là tạo cho Hồ điệp một ánh sáng gần như khuếch tán. Các loại tôn nhựa hoặc vải lưới ni- lông thưa 1mm được dùng với mục đích này quang kỳ 10-12 giờ chiếu sáng.
  Nếu chỉ trồng với mục đích tiêu khiển có thể treo chúng ở mái hiên hoặc ban-công nhà với điều kiện ánh sáng hoàn toàn khuếch tán hoặc ánh sáng trực tiếp lên cây khoảng 2 giờ trong ngày cũng đạt được mục đích mong muốn.
  Tưới nước:
  Hồ điệp là loài đơn thân, không có giả hành nên không dự trữ nước, hơn nữa diện tích bốc hơi của bản lá khá lớn và chúng không có mùa nghỉ vì thế phải cung cấp cho không một lượng nước đầy đủ và thường xuyên trong suốt năm. Trong mùa mưa mỗi ngày phải tưới cho chúng 2 lần, trừ những ngày có mưa, một lần vào 9 giờ sáng, một lần vào 3 giờ chiều. Tưới như vậy sẽ đảm bảo cây khô ráo khi trời tối vì đọng nước ở nách lá suốt đêm có thể gây ra sự thối rữa. Vào mùa nắng nên tưới cho chúng 1 ngày 3 lần.
  Điều kiện thoát nước là tối quan trọng. Hồ điệp không thể chịu được một độ ẩm lắng đọng nhất là ban đêm, vì rất đễ tạo điều kiện cho bệnh thối rữa phát triển. Tốt nhất cứ ba ngày ta nên pha Dithane M45, Maneb, Captan vào trong nước tưới với nồng độ 1/400 để ngừa chứng bệnh nói trên. ồ Nên nhớ, Hồ điệp là loài lan với giá thể và nước tưới có ph khác thấp (PH=5,2) vì thế phải dùng axít phôtphoric để giảm ph của nước.
  Ở nước ta, vào mùa mưa Hồ điệp tăng trưởng mạnh hơn, nhưng những giọt mưa nặng hạt cũng không kém phần nguy hiểm vì thế đa số các loại Hồ điệp bị chết do những cơn mưa đầu mùa. Đây cũng là một hình thức tưới của thiên nhiên mà ta không kiểm soát được. Do đó để ngừa tình trạng trên, mái giàn che Hồ điệp nên dùng những tấm tôn nhựa xanh, như vậy sẽ loại trừ những trận mưa không cần thiết và tạo được những tia sáng khuếch tán rất lý tưởng.
  Vào mùa khô, ta vẫn duy trì mức độ tưới đều đặn như trong mùa mưa, vì lúc này ẩm độ trong không khí giảm xuống rõ rệt. Do đó, sự tăng số lần tưới nhằm mục đích tạo cho cây tăng trưởng liên tục. Nếu cây có trạng thái thiếu nước, ủ rũ bạn nên chuyển cây sang vị trí khác hoặc tăng số lần tưới lên. Một lần tưới bổ sung vào giữa trưa trong mùa khô rất thích hợp cho sự phát triển của Hồ điệp.
  Bón phân:
  Hồ điệp cần được bón phân trong suốt năm. Phân phải được bón định kỳ và đều đặn, cứ 2 tuần 1 lần. Nếu có phân Stewart màu xanh 6-30-30 được bón vào lần thứ tự và ta tiếp tục chu kỳ suốt cả năm. Hàm lượng được dùng cho mỗi lần là 1 muỗng cà-phê cho 4 lít nước. Một số nhà trồng lan lại khuyên nên bón phân với chu kỳ ngắn hơn (I tuần/1 lần) và hàm lượng giảm đi một nửa. Theo chúng tôi, tưới loãng trong nhiều lần sự hấp thụ của rễ tốt hơn vì bản thân cây Hồ điệp không dự trữ được chất dinh dưỡng.
  Ngoài việc dùng phân vô cơ, ta có thể sử dụng thêm các loại phân hữu cơ hỗn hợp với nồng độ loãng có pha thêm thuốc ngừa nấm, tưới xen kẽ với loại phân vô cơ trên (hay phân vô cơ tự pha lấy như đã trình bày ở phần 9).
  Trong quá trinh sinh trưởng, nếu bạn nhận thấy bộ rễ của lan chưa hoàn thiện, bạn có thể dùng một số kích thích tố để gây sự mọc rễ như 2, 4D; ANA; nhưng tốt nhất là dùng ANA vì ít độc cho cây có thể 2 đến 3 lần trong năm với nồng độ 1 phần triệu (ppm).
  Sự thông gió:
  So với các loài lan khác, sự thông gió Ở lan Hồ điệp là tối cần thiết. Đây cũng là một yếu tố có liên hệ đến các bệnh thối rữa thường gặp ở loài lan này. Sự thông gió càng lớn cây càng ít bệnh vì nó giúp cây mau khô sau khi tưới. Tuy nhiên, một sự thông gió quá mạnh dễ làm cho cây mất nước và chuồn lá. Gió với tốc độ 10-15km/giờ tương đương với cấp số 3 và 4 của Beaufort là tốt nhất. Do đó tùy nơi trồng với tốc độ gió như thế nào ta phải cấu tạo giá thể cho hợp lý. Thường cách trồng Hồ điệp tương tự như một số giống của loài đơn thân như Vanda, Rl'ynchostylis, Aerides vì thế nếu gió với cấp 6 trở lên, giá thể phải bít kín để thỏa mãn số lượng nước bốc hơi quá lớn, còn ngược lại, phải thật thoáng vì nếu không giá thể là ổ xuất phát các mầm bệnh nguy hiểm.
  Chậu, giá thể, cách trồng:
  Một cách trồng chung nhất cho các loại đơn thân là chậu thật thoáng, càng thoáng càng tốt, có thể đến mức cực đoan chỉ dùng chậu như giá thể duy nhất, tuy nhiên chỉ áp dụng cho nơi nào điều kiện ẩm độ ổn định, sự thông gió không đổi và nhất là, tiểu khí hậu thật điều hòa. Do đó chậu phải thật sạch, không có dấu vết của bất kỳ một loài rêu nào bám trên thành chậu. Thường các nhà trồng lan dùng than, gạch, dớn làm giá thể cho Hồ điệp. Theo chúng tôi, chỉ vài cục than hoặc vài miếng ngói cong là đủ. Với cách trồng này, khi cây đã thích nghi sẽ phát triển rất mạnh trong tương lai và trong chậu hình như không có một cái rễ nào bị thối. Trong thời gian cứ 2 năm một lần ta nên thay chậu cho Hồ điệp, nếu chúng quá mau lớn có thể rút ngắn thời gian này. Biểu hiển của sự thay chậu là kích thước mát cân đối
  giữa cây và chậu, chậu bị bể, giá thể bị hư hao. Có thể thay chậu một cách dợn giản bằng cách đập bỏ những phần chậu cũ có rễ bám hoặc để nguyên chậu cũ vào chậu mới lớn hơn. Nếu muốn tiết kiệm chậu, ta có thể nhúng vào dung dịch hỗn hợp nước với một loại thuốc ngừa rêu.
  Ví dụ Con san 20 (vài giọt trong 1 lít). chỉ trong vòng 3 phút rễ sẽ tróc ra, ta sẽ nhặt cây và trồng vào một chậu mới. Điều cần nhớ khi cây được trồng lại phải được buột thật chặt và tưới ngay bằng dung dịch BL+ANA. Sau đó để cây vào chỗ râm mát, khi cây ra rễ đặt cây vào vị trí bình thường và lúc bấy giờ mới đặt giá thể vào chậu. Bạn đừng lo lắng, việc thay chậu HỒ điệp ít khi gây ra “xốc” như Cattleya.
  Cách nhân giống lan Hồ điệp:
  Ngoài phương pháp gieo hạt và cấy mô không được đề cập ở. Đây đối với loài lan Hồ điệp có 3 cách nhân giống : phương pháp cơ học, phương pháp kích thích tố, và phương pháp tạo cây con trên trục phát hoa cũ.
  +Phương pháp cơ học:
  Đây là phương pháp dễ dàng nhất. Khi cây đạt một kích thước mong muốn, ta sẽ cất ngọn với một ít rễ đem trồng vào chậu mới, phần gốc còn lại sau một thời gian sẽ mọc lên vài ba chồi nữa. Nên nhớ là cây phải được cắt bằng kéo cất cành đã được khử trùng và sau đó phải trét vadơlin có trộn Zineb, sơn, hoặc vôi vào vết cắt để tránh sự nhiễm trùng và cuối cùng ta làm những động tác tiếp tục như cây thay chậu.
  Một phương pháp khác được đề cập đến, tuy đơn giản nhưng có hiệu quả hơn. Dây đồng là dụng cụ duy nhất dùng cho công tác này, được buộc vào thân cây và xiết chặt, vì thế mạch dẫn nhựa bị ức chế là nguyên nhân tạo sự kích thích cây mọc chồi mới. Khi chồi nhú ra khỏi thân, ta gỡ dây đồng ra, cây con sẽ lớn dần. Tốt nhất là đợi cây con phát triển thành thục và mọc rễ ta sẽ cắt cây con lìa khỏi thân cây mẹ. Tuyệt đối đừng bao giờ cắt ngọn cây mẹ để phần gốc còn lại nuôi dưỡng cây con, vì nó sẽ mắc phải những khuyết điểm như phương pháp trên.
  Với phương pháp này ta sẽ có cây con mới nhưng sức khỏe cây mẹ vẫn bình thường, cây không bị " xốc" bảo đảm sự ra hoa trong mùa kế tiếp.
  + Phương pháp kích thích tố:
  Một vài loại kích thích tố được dùng có hiệu quả rõ rệt và nhanh chóng đối với sự mọc chồi của các loài lan Hồ điệp. Với dung dịch kích thích tố pha sẵn phun sương vào lá và rễ , chỉ 1 tháng sau có dấu hiệu của sự mọc chồi. CÓ thể phun 2 lần cách nhau 5 ngày sẽ có kết quả chắc chắn. thất được dùng là Cytokinin, với nồng độ 5 phần triệu (ppm). Ở Phương pháp tạo cây con trên phát hoa cũ (Phương pháp Griesbacil).
  Sau khi cây Hồ điệp trổ hoa xong, cắt bỏ phần ngọn của phát hoa chỉ chừa lại 3-4 mắt phía gốc rồi bôi Ianohn có trộn 50mg/ml acid Cinnamic + 5mg/ml 6- Benzyì amino-purine. Sau 4-8 tuần lễ, cây con sẽ mọc ở vị trí mỗi mắt và rễ sẽ tạo lập khi cây con lớn dần. Lúc này có thể cắt bỏ phát hoa và đem cây con trồng trong chậu.
  Sâu bệnh và các vần đề khác:
  Phải lưu ý những biểu hiện của bệnh thối rữa xuất hiện trên cấy, vì bệnh này phát triển rất nhanh chóng, có thể giết chết cây chớp nhoáng trong vài ngày. Nếu chỉ thấy trên lá xuất hiện những chỗ đậm màu ta phải phun thuốc ngay. Nếu lá và rễ đã bị thối, ta phải dùng kéo hoặc dao đã khử trùng cất xa chỗ bị bệnh, nếu cần ta có thể cắt bỏ cả nguyên lá hoặc rễ. Vết cắt phải được khử trùng bằng Vadơhn trộn Zineb và nên nhớ không dùng kéo này một lần nữa để cất một cây lan nào khác, nếu nó chưa được khử trùng trở lại. Cuối cùng ta phải cách ly cây bệnh vì chúng lan truyền rất nhanh chóng. Khi cây đã có trục phát hoa không nên thay đổi vị trí, vì như thế dễ làm nụ hoa bị rụng. Sự thiếu ẩm độ, sự tháp nắng, sử dụng phân bón quá độ cũng làm cho nụ hoa vàng ra và quan lại. Khi hoa đã tàn, ta có thể cắt trục phát hoa đến mất thứ tư (chừa lại 4 mất), các mắt này thường cho ra các chồi bên và có thể ra hoa vào mùa nấng.
  Hồ điệp vẫn bị một số loài côn trùng cắn phá. Loài mạc, rệp nhỏ đến nỗi mắt thường không phân biệt được, nếu ta nhìn mặt trên lá màu xanh mướt có lốm đốm màu rỉ sét, sần sùi mặt trên và dưới - nhiều người lầm lẳn cây bị nhiễm nấm hay virut. Sâu và bệnh là 2 lãnh vực khác nhau, nếu lầm lẫn sẽ không trị liệu thích đáng. Với kính lúp có độ mạnh, ta sẽ thấy được những con côn trùng màu hơi đỏ, nhỏ xíu. Ngoài ra một loài rệp đốm và vảy u với kích thước lớn hơn cũng gây ra một tác hại đáng kể. Dùng Serpa với nồng độ nửa muỗng canh cho 4 lít nước, kết quả sẽ chắc chắn.
  Tưới nước trà loãng cho lan Hồ điệp hàng ngày, ngoài tác động kích thích vì nó có chất cafein, nó còn có tác dụng để diệt những mầm khuẩn bệnh do chất tanin trong nước trà .
  Trồng mới
  Vật liệu: cây(tất nhiên ), than củi(rửa sạch), kéo sạch và bén, thuốc ra rễ,thuốc tím, chậu đất nung có nhiều lỗ thoát nước bên hông.
  tiến hành:
  - cắt dọc theo chiều cao chậu nhựa chứa cây, banh ra, và lấy cả cây lẫn dớn ra khỏi chậu.
  -khéo gỡ rễ cây ra khỏi dớn..dớn gỡ ra để sang một bên(đừng vứt)
  -Gỡ cây ra rồi, dùng kéo bén cắt hết những rễ bị teo đầu mà quá dài, nếu rễ cỡ 8cm mà còn tốt thì chừa lại nhé!Pha thuốc tím như trên vỏ hộp ghi, loãng hơn một chút cũng được, và ngâm cây + dớn vừa gỡ vào đó 3' để làm sạch.
  -ngâm cây hết 3' thì vớt ra, và ngâm vào dd thuốc ra rễ 5 phút, thuốc ra rễ pha loãng khoảng 1/2 chỉ dẫn trên vỏ hộp.
  Hoàn tất, ta bắt đầu trồng cây vào chậu:
  -than củi: độn than to bên dưới, đặt cây vào, sắp xếp lại bộ rễ cho xòe đều, len vào than cũng được..sau đó dằn than nhỏ lên trên lớp rễ cây, cuối cùng lấy phần dớn khi nãy rải lên mặt, như vậy chậu trồng hồ điệp của mình có phần bên trên chặt, giữ ẩm, nhưng phần bên dưới thông thoáng rất tốt.
  cuối cùng, đặt cây vào chỗ râm mát, đừng tưới gì cả, chờ một ngày sau, và bắt đầu tưới với dd B1 pha thật loãng, những ngày sau đó tưới nước tưới phân bình thường...đến khi cây ra rễ mới(khoảng 2 tuần) thì đem ra vườn, hay chỗ trồng,
   
 12. gjathuc

  gjathuc Member

  Tham gia:
  1/4/10
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ninh bình
  dạ thưa bác nhà em ở Ninh Bình ạ ( chùa bái đính bác có biết chứ ạ) mong bác chỉ giáo em với. thank
   
 13. gjathuc

  gjathuc Member

  Tham gia:
  1/4/10
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ninh bình
  cảm ơn bác. em ko biết lan ngoại hay nội nhưng bố em trồng vẫn thấy ra hoa nhưng ngồng hoa bé và nở hoa thì nó, và không đúng dịp tết.
   
 14. Sakura_

  Sakura_ Member

  Tham gia:
  3/4/11
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Vậy thì lan nhà bạn là giống nội rồi .
   
  TaiTuong thích bài này.
 15. TaiTuong

  TaiTuong Thương nhân

  Tham gia:
  3/6/08
  Bài viết:
  867
  Thích đã nhận:
  963
  Đến từ:
  Dòng Sông Cái
  các bác cho e hỏi có thể kiếm lan HĐ rừng ở vùng nào trừ các vườn lan ^^
   
 16. longbeo

  longbeo Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/09
  Bài viết:
  247
  Thích đã nhận:
  164
  Đến từ:
  Hoa phượng đỏ
  Hôm nào rỗi bác thử lên hà Nội đi chợ Bưởi or xuống Hải Phòng đi chợ Hàng ( chỉ họp vào chiều ngà t7+sáng Cn) xem, chợ Hàng thì chắc chắn có HĐ rừng, chỉ có điều em ko rõ là mùa này có không thôi!
   
  TaiTuong thích bài này.
 17. samicbv

  samicbv Well-Known Member

  Tham gia:
  23/9/05
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  109
  Đến từ:
  Ha noi
  TaiTuong thích bài này.

Chia sẻ trang này