Giúp em:"Họa mi móng dài làm sao cắt móng?vì ko có cầu mài móng"

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi thachhue, 24/12/10.

 1. thachhue

  thachhue Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/10
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  139
  Đến từ:
  Thành phố Huế
  anh em ơi, hiện tại mình có 1 em mi 1 mùa chơi cực căng, đã tương đối đứng lồng.Nhưng ngặc nỗi móng chân của e nó cứ dài ra và hay mắc vào nan lồng.em sợ nó gãy các bác ạ.ở Huế ko co bán cầu mài móng.Các bac co cách nào giúp em. ng ta bảo nên cho đậu cầu cây gạo(laọi cây có ụ gai) hay thả vào màn bắt ra dùng kiimf cắt móng tay cắt móng bớt.mong các bác chỉ giáo.cảm ơn.
   
  ancaraven and tiencuong like this.
 2. Tigertran

  Tigertran Well-Known Member

  Tham gia:
  10/6/10
  Bài viết:
  645
  Thích đã nhận:
  1,171
  Đến từ:
  TPHCM
  đúng là phải bắt e nó ra, lấy đồ cắt móng thôi, bác chịu khó khi bắt, đội nón đeo khẩu trang, kính đen vào bắt e nó ra cắt, nhơ là đừng cắt phạm vào đường chỉ máu ở móng, khi cắt xong chịu khó trùm lại, vì e nó sẽ hơi hoảng, 3 ngày sau là tĩnh lại chơi bình thường. cắt sớm đi, ko là sứt móng như chơi. chúc bác thành công
   
 3. TAHIEN

  TAHIEN Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/08
  Bài viết:
  776
  Thích đã nhận:
  2,520
  Đến từ:
  HÀ ĐÔNG-HÀ NỘI
  cho nó tắm rồi bắt ra,chứ cho vào màn rồi bắt ra dễ hỏng chim lắm.
   
  thachhue and tiencuong like this.
 4. diepna

  diepna Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/07
  Bài viết:
  249
  Thích đã nhận:
  496
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn móc màn lên sau đó thả chim vào (loại màn dành cho người ấy nhé), buông từng góc xuống dồn chim sau đó mới bắt, các móng của nó sẽ thò ra các lỗ màn, giơ lên ánh sáng soi cho kĩ rồi hãy bấm kẻo cắt vào tủy là mất móng nhé..
   
  thachhue, rongbiengl and tiencuong like this.
 5. BinhLaocai

  BinhLaocai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  26/2/10
  Bài viết:
  717
  Thích đã nhận:
  6,156
  Đến từ:
  Nơi con Sông Hồng chảy vào Đất Việt
  Theo mình thì bạn đừng bắt chim, vì Mi đã hoảng thì lâu thuần lại lắm.Dù bạn có đeo mặt nạ, nếu nó bị bắt bằng tay sau này thấy người là nó sợ đấy.
  Bạn làm thế này nhé:
  1- Bạn ở thành Huế không có cây nứa thì bạn lấy 1 cầu đậu bằng cành cây to cỡ ngón tay cái. Bạn mua 1 tờ vải nháp số 1 ( Cứ ra cửa hàng bán đồ sắt ở chợ là mua được), lấy keo X66 dán tròn quanh chu vi cầu đậu, chiều dài dài suốt cầu. Lấy cầu dán vải nháp đó cho Mi đậu. Chậm thì 10 ngày là OK.Móng chân sẽ trở về độ dài yêu cầu.
  Chú ý: Lúc đầu Mi có thể ghê chân không dám đậu lên cầu .Không sao.Kệ nó, rồi sẽ ổn
  2- Nếu bạn kiếm được cây nứa ( thuộc họ tre nứa), miền Bắc gọi là nứa tép vì cây nó chỉ nhỏ mằng ngón tay cái, chọn đoạn nứa già, khô làm cầu đậy mài móng cho chim cũng rất OK
  Chúc bạn thành công.
   
  Dũng-TD, thachhue, Tigertran and 2 others like this.
 6. huy-NB

  huy-NB Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/10
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  263
  Đến từ:
  ninh binh
  bạn nên sắt móng cho chim vào buổi tối, thả chim vào màn, tắt hết điện rồi dùng đèn pin soi , bắt và cắt móng, chim sẽ không nhìn thấy mình nên không sợ người. Quan trọng là bắt và cắt móng nhẹ nhàng, không để cắt phạm phải tủy móng. Còn nếu cho đậu cầu dán giấy nháp thì mặt trên phải dùng băng dính dán dọc một nửa cầu tránh đế chân chim bị mài mòn, thường xuyên theo dõi hàng ngày vì giấy nháp mài rất nhanh có thể làm hỏng móng chim.
   
  Last edited: 24/12/10
  thachhue and tiencuong like this.
 7. hocvien

  hocvien Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  420
  Thích đã nhận:
  1,643
  Đến từ:
  TP.HCM
  Bạn đừng nên bắt Mi ra ko tốt đâu, mai mốt gặp người là chú ấy nhảy loạn xạ đó. Lúc trước ko có Cầu Mài mình thường dùng giấy nhám cắt chiều dài bằng chiều dài cây cầu và chiều rộng bằng 1/2 diện tích cầu đậu. Sau đó bạn dùng keo 2 mặt để dán chúng vào cây cầu, bạn chỉ dán mặt dưới cây cầu thôi nha vì khi bám các ngón chân sẽ bám vào phần mặt dưới cây cầu, lúc đó móng sẽ dược mài từ từ. Còn phần trên bạn ko dán giấy nhám "có thể làm hỏng chân chim", bạn quan sát thấy móng đã ngắn thì tháo miếng giấy nhám ra. Thế là em Mi nhà ta được đi làm móng rồi đấy :), chúng bạn thành công.
   
 8. Mr.mOn

  Mr.mOn Well-Known Member

  Tham gia:
  18/8/10
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  473
  Đến từ:
  Sơn La
  trên em cũng ko có cầu mài móng nhưng hay dùng cây nứa để làm cầu đậu... loại này mài móng rất tốt.. ko thì bác mua giấy giáp mịn về cắt bọn lấy 1/2 cầu đậu cho chim cũng đc... hoặc theo như ý kiến của các bác là cắt móng e nó đấy... D:
   
  thachhue and hocvien like this.
 9. bachmi

  bachmi Member

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  sapa
  ở Lao cai em thi có 2 cách
  1 là dung cầu nứa to 1 chút
  2, là mỗi buổi trưa sau khi tắm bác có thể để cho em chim chay cát hoặc nếu ko thì để sát đáy lồng xuống đất để cho em nó bới đất ( cái này vừa cung cấp chất dinh dưỡng vừa có tác dụng mài móng ( với điều kiện bạn phải kiên trì khoảng 1 tháng)
  chứ cái cách băt chim rùi cắt móng thì cái dân tộc em chưa bao giờ làm .
  chúc bác vui vẻ và thành công
   
  thachhue and hocvien like this.
 10. Dũng-TD

  Dũng-TD Well-Known Member

  Tham gia:
  30/8/10
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  604
  Đến từ:
  thị trấn Con Cuông
  làm cầu mài móng không kho như bạn nghĩ đâu, bạn làm như bạn hocvien ấy quan xát chim đậu móng đén đâu thì gán giấy nhám đến đó, móng vừa rồi thì tháo ra là ok mà
   
  thachhue and hocvien like this.
 11. pham anh tuan

  pham anh tuan Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  771
  Đến từ:
  Hà Nội
  cầu mài thường thì tác dụng đối với chim chân gân hươu hay bạch cước rất tốt,nhưng đối với chân cành đào thì khó đấy vì thứ nhất loại này chân ko ôm cầu,thứ 2 móng mọc rất nhanh.Theo mình nếu bạn ko muốn bắt e nó ra thẩm mỹ móng thì tốt nhất cho e nó bới đất cát thường xuyên thôi.
   
 12. chích bông

  chích bông Guest

  Mình thì cố gắng tạo điều kiện cho chim mài móng mọi lúc có thể , bằng cách : trộn xi măng với cát rồi cố gắng trát sao cho nó sần sùi lên .Trát một lớp mỏng trong khay tắm , một lớp mỏng trong lồng chạy ( mình nghĩ có tác dụng hơn là chỉ cho cát vào , vì lúc í hỗn hợp xi măng và cát sẽ cứng nên độ ma sát sẽ cao hơn là cát không .Tất nhiên trát xong phải phơi khô rồi mới thả cho chim vào )
   

Chia sẻ trang này