Giúp em sử lý phân dưới đáy bể cá rồng với !!!

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi Chelsea fc, 27/1/08.

 1. Chelsea fc

  Chelsea fc Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/07
  Bài viết:
  444
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  __ Stamford Brige __
  Em chào các bác !
  Em có điều thắc mắc muốn nhờ các bác giúp !
  Em đang nuôi 1 con ngân long (30cm) trong bể 80x40x50 . em muốn nhờ các bác hướng dẫn em cách dọn dẹp đáy bể cho sạch . bể em đang rải 1 ít sỏi trắng . lúc đầu mới làm nhìn đẹp lắm vậy mà sau 1 thời gian nó " ị " nhiều wá nên nước không được đảm bảo lắm vì vậy cứ 2-3 ngày em lại phải vệ sinh bể ( bằng tay ) + thay 1\3 nước 1 lần , mệt wá trời luôn tuy vậy nhưng mà đáy bể thì vẫn còn đầy phân chả có cách nào dọn cả . cứ như vậy thì vừa mất công vừa không đảm bảo cho cá . em muốn hỏi các bác xem có cách nào giúp em không . mong các bác giúp đỡ nhiều nhiều .
  Em cảm ơn lắm lắm !!!
  mong các bác sớm hồi âm cho em !!!
   
 2. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Cá rông không nên bỏ sỏi nhỏ dưới đáy, tại vì phân sẽ rướt vô những khe. Mỗi lần dọn mất rât nhiều thì giờ. Đa số bề cá rồng là đáy trần (không có một thứ gì hết). Nếu Không muốn đáy trần thì nên dùng cát tại vì phân sẽ không xuống khe cát được và chuyện quảng lý phân rất là dễ. Hình ở dưới là bề thí nghiệm lọc đáy bằng cát. Các phân cá nằm ở trên mặt cát chứ không nằm trong cát. Khi dọn thì dùng ống nước hút phân ra.

  Cách cải quảng phân công hiệu nhất là phải hút phân cá ra 1-2 ngày một lần như kevdv đã trình bài ở trên. Cách thứ hai là dùng máy bơn hút nên hệ thống lọc rồi lọc phân ra. Cách này rất là tiện nhưng cũng chưa được hoàng hỏa mấy. Tại vì, khi phân đi qua máy bơm thì bị chân vịt máy bơm chém nát ra và phân tang ra rất nhanh. Phân tang quá nhanh thì những con vi sinh không tiêu thụ kịp thì sẽ làm cho nước ô nhiễm nhanh hơn.

  Trong hai công thức; hút phân ra là công hiệu nhất.

  Công thức thứ ba là dùng men vi sinh AquaNBio-MV1 hoạch những loại men vi sinh đang được bán trên thị trường. Công dụng mấy con vi sinh trong men là tiêu thụ phân cá.
  [​IMG]
   
  Last edited: 28/1/08
  bluepay thích bài này.
 3. lieunv

  lieunv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/9/07
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Dalat
  Không có giải pháp pro như kevdv nhưng phải công nhận việc dọn dẹp vệ sinh lâu dài cho hồ cá là cả vấn đề. Mình cũng không có thời gian nhiều cho công việc này (một phần vì lười...!) nên mình sử dụng giải pháp như sau (nếu có gì không ổn mong AE góp ý):
  - Bố trí 2 máy bơm ở 2 đầu hồ cá (kích thước hồ mình 160x55x60), 1 công suất lớn để hút, 1 công suất nhỏ (Phối hợp dòng nước thoát từ bộ lọc tràn) để đẩy phân, chất cặn bã... đến máy bơm hút lên bộ lọc.
  - 1 tuần, 10 ngày giặt bông lọc 1 lần + lau thành hồ + thay 1/3 nước.
  - 5 ngày nhỏ 20 - 30 giọt nước làm trong nước.
  Đảm bảo nước thường xuyên trong vắt và sạch sẽ đến 99% mà ít phải dọn dẹp = thủ công.
   
  peter_parker thích bài này.
 4. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Công thức này rất là tốt. Nếu thay nước 1 lần trong 10 ngày thì chuyện máy bơm đánh nát phân làm ô nhiễm nước là chuyện nhỏ.
   
 5. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  theo mình thì mình không dùng cát vi` khó sử lý vì nhiếu ma` máy lọt hút cát vào là tiêu cái máy.Trong hình của Kevdv thì mình thấy bạn dùng cách bỏ dàng lọt dưới cát phải không? vi` mi`nh thấy cái ống có oxy . theo mình biết là dùng sức của oxy để hút những chất dơ xuống dưới và thổi lên cho máy lọt ở trên hụt , nhưng cát quá nhỏ nên không cho chất dơ đi xuống được.
  mình có đọc một bài viết nói trong cát có chất silica gì đó không có tốt cho cá. (chỉ nhớ mài mại thôi)

  0912285686 theo mình thì bạn có thễ mua một máy bơm nước để gần sát dưới hồ và đối diện máy lọt của bạn.Nó giúp thổi phân qua bên phía trên và gâ`n máy lọt. nhớ bịt cái đầu cũa máy bơm bằng lưới cho khỏi bị sỏi vào.
   
 6. CAVAYXANHS

  CAVAYXANHS Well-Known Member

  Tham gia:
  23/8/07
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tp.hcm
  àh àh em có ý này ko bít ra sao bạn mua 10 K tép về thả vào bể 1 thứ nhất mấy con tép nì rỉa cứt cho tan ra thứ 2 ngân long ăn từ từ ( ý mình là vậy xin anh em góp ý )
   
 7. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Bạn nói có lý nhưng nếu thảy tép vô bề cá rồng e rằng cá rồng sẽ dọn sạch sẽ chúng trước.

  Nói về máy bơm thì rất là nhiều công dụng tùy theo mình sử dụng nó như thế nào.
  Đúng cát là Silica, những ly và hồ kiếng của bạn đều làm bằng cát mà ra, nhưng nó đòi hỏi một nhiết độ rất là cao trước khi mói nhảy ra chất silica.
  Hệ thống cát cũa mình dùng oxy để đảo nước đi qua lớp cát chứ không phải muốn phân cá đi qua lớp cát. Lý do nếu muốn có lớp cát tốt nước phải thông qua. Khi nước thông qua thì mấy con vi sinh mới sống được.
   
  Last edited by a moderator: 19/4/08
 8. hoanglongan

  hoanglongan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/07
  Bài viết:
  225
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Xì Gòn
  Mình không phải cao thủ chi nhưng cũng xin góp ý kiến chút.Mình nuôi cá rồng đã hơn 1 năm nay rồi,lúc đầu khi cá còn nhỏ mình nuôi ở hồ 1m có lót cát dưới đáy như anh Kevdv đã nói cũng tốt lắm.Nhưng khi chuyển nó qua hồ 1m6 thì mình không lót cát nữa,chỉ để trống trơn thôi hà.Khi có phân cá mình dùng ống xi phông rút ra bất cứ lúc nào mà mình có ở nhà.Khi mình đi làm thì máy bơm 2500 lifetech làm nhiêm vụ này.Máy bơm liên tục 24/24 và việc hút phân bằng ống xi phông là phụ trợ thêm để đáy hồ luôn được sạch.Cứ mỗi tuần mình dùng cây chà dọn vệ sinh đáy hồ có bán ở tiệm cá cảnh để cọ sạch vách và đáy hồ.Công việc cũng không mệt và rất nhanh.Ngoài ra kết hợp thay nước 2 ngày 1 lần.mỗi lần 10% nước.Cứ như thế đã hơn 1 năm nay rồi.Cá phát triển tốt,lớn nhanh và mính cũng yên tâm hơn.
  Vài dòng chia sẽ cùng các bạn.Thân chào.
   
 9. CAVAYXANHS

  CAVAYXANHS Well-Known Member

  Tham gia:
  23/8/07
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tp.hcm
  100g tép khó dọn lắm anh ơi nhà em 3 con mà tụi nó dòn hoài ko hết tép đó anh
   
 10. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Vậy thì cho cá rồng ăn tép ở vn là vô tư, mình không hiểu tại sao nhiều người cho cá ăn giám và mealworm. Nhửng trại cá rồng họ phải cho cá ăn giám hoạch mealworm tại vì mấy thứ này rất là rẻ. Giống như kevdv ở nước ngoài phải cho ăn mealworm nếu cho ăn tép là cháy túi tiền. Tại vì giá tép là 1$ US chỉ được 12 con bé tị, không đủ cho cá rồng tráng miệng.
   
 11. annikiller

  annikiller Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/07
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  Ha noi
  Trời, 1$ mà được 12 con thì kinh quá Kevdv. ở VN thì 1$ mua được gần 4 lạng roài. Nhiều người cho ăn gián và mealworm để đổi khẩu vị phong phú cho cá thôi bác Kevdv ạ.
   
 12. Chelsea fc

  Chelsea fc Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/07
  Bài viết:
  444
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  __ Stamford Brige __
  em chào các bác !
  Chúc các bác 1 năm mới sức khỏe , an khang thịnh vượng !!
  cảm ơn các bác đã góp ý cho em . mấy hôm vừa rồi về nghỉ tết nên không có thời gian lên nói chuyện với các bác nay em mới lên nói chuyên được . mấy hôm về nghỉ em cũng đã bỏ hết sỏi dưới đáy rồi nhưng mà em thấy nước có vẻ không trong bằng khi để sỏi sao ý hơn nữa nhìn lại bể thì cũng không được đẹp lắm . thật tình mà nói em rất muốn để sỏi dưới đáy nên mong bác nào có phương pháp hữu hiệu thì chỉ giáo cho em với . em rất muốn làm lọc đáy nhưng không biết tìm mua mấy cái vỉ nhựa ở đâu với cả giá là bao nhiêu ( em ở hà nội ) . các bác giúp em nhé !
   
 13. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Đầu tiên góp ý với bạn là kích thước hồ quá nhỏ để nuôi ngân long.
  Bạn dùng hệ thống lọc nào?hộp nhựa hay lọc tràn nhiều ngăn?
  Để rải đáy trang trí thì nên rải bằng sỏi nhỏ (thiên nhiên ) thường dùng cho hồ thủy sinh,hay nham thạch..tránh dùng loại sỏi trắng thường hay rải chậu kiểng.
  Khi rải đáy bằng các vật liệu thích hợp,đi kèm là hệ thống lọc tốt thì lớp đáy là 1 hệ vi sinh rất tốt cho việc xử lý nước.Do đó khi không rải đáy thì chất lượng nước có phần kém đi do mất 1 khối lượng lớn hệ vi sinh mà bộ lọc lại không đủ sức giải quyết.
  Rải đáy phân cá sẽ lắng xuống dưới & phân hủy tại đây,hộp lọc chủ yếu là đảo nước & đưa các chất độc hại đi qua các tầng vi sinh của hộp lọc & lớp đáy để xử lý.
  Để có thể rải đáy đòi hỏi phải có hệ thống lọc tốt,đủ công suất.
  Để vệ sinh lớp đáy này cho thẩm mỹ thì dùng ống hút ra sẽ rất cực do ống miệng nhỏ thao tác hút từng vùng mất nhiều thời gian,ống thường xuyên hút sỏi...
  Khắc phục.
  Dùng 1 chai nước suối 500ml cắt bỏ 3cm phần đáy.Gắn ống nước nhựa phi 21 vào miệng chai.chiều dài ống & chai nước không vượt 2/3 chiều cao từ đáy hồ đến thanh giằng.Đầu ống nhựa gắn thêm 1 co vuông góc kèm theo 1 đầu nối để gắn ống mềm.Khi làm vệ sinh chỉ cần cắm miệng chai xuống lớp đáy muốn hút là tất cả những cặn bẩn sẽ được hút lên mà không làm đục nước chung quanh cũng như hút sỏi.
  Khi rải đáy kèm theo 1 hệ thống lọc mạnh & hiệu quả thì vấn đề làm vệ sinh lớp đáy này không là quan trọng.Chất cặn bã sẽ phân hủy hoàn toàn.Có làm vệ sinh chỉ phục vụ cho thẩm mỹ & sở thích đồng thời cũng làm hệ vi sinh tại lớp đáy bị suy giảm ít nhiều.
  Theo ý cá nhân khi rải đáy kết hợp bộ lọc tràn nhiều ngăn,công xuất bơm X 4 thể tích hồ là chất lượng nước khá bảo đảm.
   
 14. Chelsea fc

  Chelsea fc Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/07
  Bài viết:
  444
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  __ Stamford Brige __
  em dùng lọc phụt hộp nhựa công suất 15w hay 18w gì đấy ( em nhờ mua hộ mà ) em rải 5 cân sỏi trắng ( to bằng đầu ngón tay cái ) kích thước bể của em là 80x40x50 . giờ em đang muốn tìm 1 con rồng khác bởi nhẽ con ngân long của em " đi về với các cụ " rồi . em buồn quá trời luôn . đầu năm mà đã gặp pjhải cú sốc thế này thì xúi wá trời !
  mong các bác tư vấn giúp em xem nên nuôi loài gì và thiết kế lọc như thế nào , rải sỏi ra sao ... chứ để bể không thế nhìn là lại nhớ em ngân long quá .
  các bác hồi âm sớm cho em nhé !!!
   
 15. clearboy

  clearboy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  354
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Chào bạn !
  Hiện bạn đang đang dùng hộp lọc thế nào? điều này rất quan trọng bạn ạ !!!
  Mình thì lại lo về các chất có hại cho cá mà chúng ta không nhìn thấy hơn chứ phân cá thì dễ sử lý mà.

  Hiện tại mình cũng đang dùng hộp lọc 5 ngăn cho hồ 1m2 đáy trải sỏi thiên nhiên, nước rất trong phân cá nằm dưới đáy và tự phân hủy ( mình có dùng thêm men vi sinh MaiViệt 1 tuần cho bổ sung 1 lần để phân cá tiêu hủy nhanh hơn), nước thay 1 đến 2 ngày thay 1 lần khoảng 15% (bạn đừng nên thay nước nhiều nước trong một lần kẻo có ngày chẳng hiểu tại sao cá lại ngáp ngáp trên mặt nước và sau đó thì .......)
  rất vui được chia sẻ cùng bạn
   
 16. clearboy

  clearboy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  354
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Bạn vẫn muốn dùng hồ 80cm? nếu có thể thì bạn nên mua hồ lớn hơn !!! vì hồ 80 cm mà bạn chăm cá tốt thì khoảng 5 tháng thì đã rất tội nghiệp cho chú cá của bạn rồi.
  nếu chưa có điều kiện thì bạn vẫn nuôi ngân long hay kim long úc và bộ lọc thì bạn tham khảo ở đây nhé
  http://www.aqua-birdvn.com/forums/showthread.php?t=15926
   
  Last edited: 13/2/08
 17. Chelsea fc

  Chelsea fc Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/07
  Bài viết:
  444
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  __ Stamford Brige __
  các bác không đọc hết thông tin rồi . con ngân long của em vừa mới tử trận rồi . giờ em đang muốn các bác tư vấn cho em nên nuôi cá rồng nào cho phù hợp với bể của em và cách rải sỏi như thế nào để bể vừa đẹp và vừa sạch .

  các bác nhanh giúp em nhé. nhìn bể không buồn chết đi được .
   
  Last edited by a moderator: 1/3/08
 18. clearboy

  clearboy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  354
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  1.Theo mình thì bạn vẫn nên nuôi ngân long, KLU thì cũng được nhưng tỷ lệ cá lớn lên có màu đẹp rất nhỏ, sau này có điều kiện thì nâng cấp bể sau cũng được.
  2.Bơm thì bạn nên dùng loại có công suất ngang với RS 1680, 15W-18W nhó bịt đầu phun ô xy để lọc tốt hơn
  3. bạn vẫn rải sỏi đáy, nếu dùng nước giếng thì có thể rải san hô
  4. Bộ lọc thì nên làm bộ lọc 4 ngăn dài hết chiều dài bể, đặt trên kiềng bể ( tham khảo thông số trên http://www.aqua-birdvn.com/forums/showthread.php?t=15926
  Đảm bảo nước sẽ trong, mỗi lần thay nước khoảng 15% thôi. Một tuần hút đáy 1 lần là OK.
   
 19. Chelsea fc

  Chelsea fc Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/07
  Bài viết:
  444
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  __ Stamford Brige __
  cảm ơn bác clearboy nhiều nha !!!
  tiện đây bác cho em hỏi em muốn nuôi 1 con rồng cỡ tiền từ 800 trở lại thì nên mua loài nào thì đẹp và phù hợp với bể của em hơn ?
  Bác giúp em luôn vụ làm lọc đáy và làm bộ lọc 4 ngăn như bác bảo nhé ( có hình ảnh thì càng tốt ) . em mới nuôi cá nên cần các bác giúp đỡ nhiều nhiều !!!
  Hồi âm cho em sơm nha !
   
 20. clearboy

  clearboy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  354
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Chọn mua cá và lọc

  Ah, nếu bạn có khoảng 800K thì mua Thanhlong được rồi. Ở HN thì mình chỉ biết 2 chỗ bán là Yênphụ và Kimmã thôi
  Bộ lọc thì bạn tham khảo hình này nhé, kích thước cụ thể thì bạn phải điều chỉnh cho phù hợp với chiều dài bể của mình rồi đưa ra tiệm kính là họ làm được ngay. Giá làm lọc ở HCM là 10K cho 10 cm dài, hồ của bạn sẽ làm dài 70 cm vậy là khoảng 70K.
  Lọc đáy thì không phù hợp cho CR đâu bạn àh. Bạn cứ rải sỏi dưới đáy, đừng quan tâm đến phân cá nó sẽ tự phân rã và vi sinh sẽ chén đống thức ăn này. Một phần phân sẽ được hút lên hộp lọc và bị giữ lại bởi bông lọc, phần còn lại sẽ được bọn vi sinh trong hộp lọc sử lý nốt.
  Bạn vẫn nên thay nước ít nhất 2 ngày 1 lần khoảng 15% để cá hay ăn chóng lớn, tuy nhiên nếu có việc thì bạn có thể không thay nước trong vòng 10 ngày vẫn không sao ( bạn vẫn phải mở máy bơm đấy nhé)

  Nếu bạn làm hệ thống lọc mới thì thời gian để hệ vi sinh hoạt động ổn định khoảng 4 đến 6 tuấn, nhưng bạn có thể rút ngắn thời gian ổn định bằng cách dùng bông lọc cũ, nước hồ cũ, chế phẩm vi sinh cho hồ mới bán ngoài tiệm cá (vẫn cần ít nhất 2 tuần) sau đó bạn mua 1 cặp kim sơn hay hỏa tiễn để thử nước trước khi cho CR vào.
  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. hồ cá có lớp trắng dưới đáy

  ,
 2. hồ cá 2 đáy