Giúp em với

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi toandx, 27/4/07.

 1. toandx

  toandx Member

  Tham gia:
  10/1/07
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Em mới nuôi cá được khoảng 5 tháng, kinh nghiệm chưa có, mong các bác giúp đỡ:
  Nhà em có 4 hồ nuôi 3 loại cá: đĩa, la hán, rồng. Khoảng 2 tuần nay tự nhiên chúng lần lượt đổ bệnh. Đầu tiên là con cá đĩa mái, sau khi đẻ được 2 lần (ăn mất trứng) thì bệnh. Triệu chứng như sau: bỏ ăn, lờ đờ, nhạt màu và gầy sọp đi. Sau đó đến con La Hán cũng bị, triệu trứng cũng như trên. Em ra tiệm hỏi thì họ bảo cá bị sình bụng, rất khó chữa và em mua về 2 gói thuốc của Nhật (La hán: 20k, Đĩa: 25k) về ngâm.
  Được 1 ngày thì con cá đĩa chết, em sợ quá bắt con đang ngâm cùng ra hồ khác. Bây giờ em thấy con đó và 1 con khác trong bấy cũng đang có triệu chứng đó. Mà sao 2 con đó cứ bị các con còn lại trong bầy dí cắn làm sứt mẻ hết vây càng (trước đấy chúng cũng cắn nhau, nhưng bây giờ chắc yếu quá bị cắn, không kháng cự được). Em rất sợ tình trạng này lây lan ra toàn bể cá còn lại?
  Con cá la hán: sau 2 ngày ngâm thuốc của Nhật (có sưởi 30-32oC) thì thấy tuột nhớt ra nhiều mà cá có vẻ yếu đi, em châm thêm nước đầy hồ và mua 1 loại thuốc khác (Sumo - của Malaysia - 25k) về ngâm theo hướng dẫn thì thấy tình trạng đỡ hơn hôm qua, nhưng vẫn yếu và ko ăn được (ngâm được 1 ngày rồi).
  Còn con cá Thanh Long nữa. Tự nhiên hôm nay cũng thấy lờ đờ rồi chiều nay nằm sát đáy, ko chịu bơi gì cả. Bình thường rất chịu bơi và chịu ăn, nhưng hôm nay thả tép vào chẳng buồn nhúc nhích. Phân của nó thì lại có màu khác thường (màu nâu vàng) khác với bình thường. Không biết có sao không?
  Hồ 0.5*0.6*1.6: 1 em cá rồng
  0.5*0.55*1.55: 4 em đĩa
  0.4*0.5*0.75: 1 cặp đĩa
  0.4*0.6*0.8: 1 em La Hán
  1 tuần thay nước 1 lần (khoảng 1 tháng nay, trước hồ nhỏ thì thay thường xuyên hơn, 3 ngày/lần), mỗi lần 30% lượng nước trong hồ. Nước máy trực tiếp, nhà em có bể trên lầu nên nó coi như cũng được để lâu, từ trước tới nay vẫn thay như thế.
  Trên đây là tình hình cá của em, mong các bác chỉ em cách chữa dứt điểm, chứ tình hình này kéo dài, dàn cá của em tiêu mất. Chỉ chi tiết giùm em (cách ngâm thuốc, ngâm bao lâu, rút nước ra ko? bao nhiêu?, nhiết độ...).
  Thanks and Regards,
  PS: em nghi ngờ hôm mình cho cá ăn thịt bò uớp mua ngài tiệm cá cảnh. Chắc dạo này hay mất điện, bị thiu. Từ đó em chỉ cho ăn đồ sống (đĩa: chùn chỉ; la hán, rồng: tép hoặc cá chép mồi). Mà ko biết các tiệm cá có bảo đảm khoản này không? chứ hôm vừa rồi mua chép mồi ở tiệm mới, đeem về thả vào hồ chết gần hết, trừ những con bị ăn ngay lúc đó.
   
 2. toandx

  toandx Member

  Tham gia:
  10/1/07
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  PS: con cá La hán của em bây giờ tạn tạ lắm: mất chữ, châu; mình loang lổ đỏ đen; mất đầu. Miệng cứ thở rất gấp, mấy ngày trước nó đi ra toàn những cục trắng nhờ nhờ, rất to.

  Thanks
   
 3. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Mình xem qua hơi bị choáng vì nó nhiều vần đế quá không biết do đâu. Nhưng có thể rút lại những trường hợp như sau xem có đúng không nhé:
  1. Có thể bạn cho ăn quá nhiều => Sình bụng
  2. Có thể do môi trường nơi bạn không tốt, không ổn định, bạn thay nước mới trực tiếp vào mà không trữ qua ngày.
  3. Ph và nhiệt độ bạn có kiểm tra kỹ chưa, vì mấy cây nhiệt độ coi vậy không chính xác lắm cần phải có thêm cây đo nhiệt độ cho an toàn.
   
 4. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  theo bạn mô tả thì mình đoán là cá bạn khởi đầu bệnh do ngộ độc thức ăn,có thể trong thức ăn có chất gây độc,cá không ăn tiếp nhưng lại làm cho môi trường nước xấu đi.từ điều này bạn bắt đầu chữa bệnh mà không biết nguyên nhân?sau khi bạn cho thuốc vào ngâm thì toàn bộ hệ vi sinh trong hồ sẽ bị tiêu diệt.Do thuốc có tính sát trùng nhưng cá bạn bị ngộ độc nên không cho kết quả.
  cá đang bệnh bạn thay nước không qua xử lý cũng là 1 nguyên nhân.trước đây bạn vẫn làm thế do có hồ chứa.điều đó có thể giảm được phần nào chất clo trong nước nếu được để lâu.nhưng hiện giờ đang nắng nóng,số lượng nước sinh hoạt tăng cao nên nước mới được bơm lên nhiều hơn mà không có đủ thời gian để bay hơi chất clo.bạn thay nước mấy hồ cá bệnh,sẵn tay thay luôn hồ cá rồng cho đỡ lo nên vô tình làm cá rồng bị shock nước.
  còn các con đã bệnh thì lại chữa không đúng thuốc,bồi thêm thay nước có chất clo nên tình trạng nặng hơn.hệ vi sinh trong hồ hoàn toàn mất tác dụng nên chất lượng nước ngày càng xấu đi,dẫn đến bệnh hàng loạt do ngộ độc nước.
  Dù cá có bệnh hay không bạn cũng phải thay nước mới đã qua xử lý bằng dung dịch xử lý nước mới có bán sẵn để thay đổi môi trường nước cho tốt hơn.Sau đó lựa những con có bệnh hay có biểu hiện ra 1 bên để tránh lây lan & điều trị dễ hơn.
  Khi đã làm tốt môi trường nước bạn nên quan sát biểu hiện có khá hơn hay như thế nào mới biết được bệnh mà chữa trị.
  Chú ý không thay hết 1 lúc nước,mà phải rút ra từ từ,bơm vào từ ít một để giam thiểu cá bị shock nước.
   
 5. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  Ai bán cá ( mồi ) cho bạn mà dám bảo đảm là thức ăn hợp vệ sinh , chất lượng đâu nào ?
  Việc cá nuôi riêng bể mà bị như thế thì việc trước hết mình nghĩ đến là thức ăn và nguồn nước , thức ăn thì bạn có thể tâm khảo phần trả lời của TRINH PHUONG AN .
  Và cái nữa là nguồn nước mà bạn đang sử dụng để nuôi cá , việc bệnh của cá lây lan qua nguồn nước sống rất cao và rất nhanh so với thức ăn ,Việc cá bị bệnh nặng như thế chỉ có thể là 2 trường hợp đó thôi còn về thuốc thì ko thể nào đâu , nếu bạn chữ quá liều thì ko thể bị ''lây'' được , nước máy ko phải vùng nào cũng giống nhau đâu , vì thế trước khi thay nước cho bể cá bạn nên phới nước hay chạy oxy ít nhất là 8 tiếng , thời lượng bạn thay nước cho các bể cá ở nhà cũng chưa tốt , biết rằng cá vẫn có thể sống trong môi trường đó , nhưng rồi việc chậm tiến trong việc thay nước đã từ từ gây bệnh cho cá , cứ bình quân 1 ngày thay nước một lần cho cá dĩa và 2 ngày cho cá khỏe như la hán và rồng .
  BẠn cho cá ăn những thức ăn như thịt bò , tép , ...hay các thức ăn có chứa tảo thì việc thay nước mỗi ngày là không thể tránh khỏi , máy lọc chỉ giúp một phần nào đó thôi .
  Phân màu nâu vàng có thể do đường ruột có vấn đề rồi và cái nữa là do thức ăn .
  Giờ đây những con nào còn cầm cự nổi thì bạn cứ thay hết 100% nước trong bể , bắt cá sang một bể khác m và những bể đó bạn cho nước vừa đủ vào để làm tổng vệ sinh cho bể , bạn lấy muối cầm vào tay ( lượng muối vừa đủ ko quá nhiều ) và chà tay đến những ngóc ngách bể nhất là các góc nhé , sau đó rữa kĩ lại và cho nước đã phơi vào và cho chạy oxy ( ko quá mạnh cũng ko thể quá yếu ) và cho con cá đã vệ sinh vào ( tức là khi làm bể xong thì bạn sát khuẩn cá , cho cá ngâm vào dung dịch muối nhẹ và cùng lúc đó bạn lấy tay vuốt nhẹ cơ thể chúng ko chop tay lên mắt , mặt cá và vây yếu của cá ( cá dĩa ) , vừa ngâm vừa cho chạy oxy ) .
  Biện pháp tạm cứu đó chỉ hy vọng được ở la hán và rống thôi vá dĩa thì cơ mai thấp hơn vì có bệnh thì có là tay tiên phong .
  Cá của bạn , theo mình hình dung thì nó nặng lắm , vì thế trong lúc chữa bệnh bạn ko cho cá ăn nhé , nhẹ hay nặng đều ngưng cho ăn _ như thế là giúp nó đấy chứ ko ác ý gì cả .
  Không chỉ bảo đảm có thế , yếu tố môi trường ngoài cũng có ảnh hưởng , bạn ko nên quá tò mò như cho tay vào bể , động đậy , gỏ vào mạnh bể , ...như thế dễ làm cá bị stres hơn .
  Trong lúc chữa bệnh bạn cũng đừng quên nhiệt độ là 30-32 nhé .
   
 6. toandx

  toandx Member

  Tham gia:
  10/1/07
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Em sẽ thử theo cách của mấy anh. Cám ơn nhiều nhé.

  Rất hy vọng cứu được. Chứ ra ngoài tiệm cá họ khuyên con nào bệnh bắt bỏ đi. Nghe ghê quá.
   
 7. toandx

  toandx Member

  Tham gia:
  10/1/07
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Hôm nay cá Thanh Long của em bơi tung tăng lại rồi. Bây giời rút kinh nghiệm cho ăn ít thôi. Cá 20cm ngày 4 chép mồi/tôm được ko a? Mấy bữa trước cứ mua về là tương hết vào hồ nên cá có vẻ ko linh hoạt.

  Con La Hán của em nhìn đã đỡ hơn trước: vây kỳ hết dúm lại, màu đỏ lại nhưng chưa được như trước, đầu thi vẫn vậy. Nó vẫn chưa ăn được. Dấu hiệu như vậy có khả quan ko a? Sau khi ngâm thuốc 4 bữa, em rút 1/3 nước hồ ra. Tiếp theo phải làm sao a?

  Còn mấy chú cá đĩa thì vẫn vậy? Hình như nó lan ra cả bầy rồi, chẳng con nào chịu ăn.
   
 8. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  Con thanh long cho ăn 3-4 con là ok thôi , tránh béo nha .
  La hán như thế thì đỡ hơn trước chứ sao , cố thêm vài hôm , tránh làm động thì cá máu dạng lại thôi , lúc đó tính chuyện ăn uống chưa muộn mà , ngâm thuốc xong thì chăm nước khác vào với lượng mình rút ra , nhưng ngâm đến 4 hôm mà BÁc ko rút ra phần nào thì ko tốt nha .
   

Chia sẻ trang này