giúp em với.

Thảo luận trong 'CHIM SƠN CA (Anthus - Alaudidae)' bắt đầu bởi heibabi, 12/5/11.

 1. heibabi

  heibabi Active Member

  Tham gia:
  19/11/10
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nhà em có đôi sơn ca SH, 1 chú em bắt từ cuối tháng 3, 1 chú bắt hôm cuối tháng 4 ( vì bị sổng 1 chú).Em cho ăn cám của Hưng ( Cổng Đục).2 tháng rồi mà chẳng thấy hót hoét gì.Sáng nay thấy 1 chú nhảy lên nấm đứng, cánh cứ vỗ phành phạch liên tục, mỏ thì há hốc ra mà chả hót:(.Bác nào có kinh nghiệm cho SC mau hót thì giúp em với.Em vẫn cho ăn cám, kê và bổ sung cả sâu qui đều mà em ý chả hót gì.Buồn quá.( Chim em bắt của Bác Quang SC nên chắc chắn là ko thể chim mái được đâu ạ)
   
 2. BigBird

  BigBird Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  1,032
  Thích đã nhận:
  8,921
  Đến từ:
  Hà Nội
  SC thì tùy độ mau mỏ từng con mà hót nhanh hay chậm thôi chứ em vừa mới nuôi 2 tháng nên ko quá sốt ruột làm gì. Trc đây a bắt 1 con SH của Hùng Dầy nuôi 2 năm, chim lên nấm chớp cánh suốt và 1 con Huể 3 năm mà chả thấy hót hét gì cả. Về tay người khác đc độ khoảng 2 tháng thì hót căng luôn.

  May mà đợt vừa rồi đi bẫy cùng với anh namquoc đc 1 con về đến giờ thì hót ác rồi còn anh namquoc đc 2 con thì 1 con về sau 3 ngày hót ngay còn 1 con sau 1 tháng là hót. Còn mấy con chưa hót trong thời gian tới có con hót rồi kéo thì chắc sẽ lên hết thôi.
   
  Last edited: 12/5/11
 3. I&SơnCa

  I&SơnCa Well-Known Member

  Tham gia:
  1/2/10
  Bài viết:
  48
  Thích đã nhận:
  163
  Đến từ:
  Hà Đông
  Các bậc tiền bối về Sơn Ca thân mến!
  Theo tôi nuôi Sơn Ca không ai nói tài được đâu... Thành công có thể là do kỹ năng, năng lực thật sự, đôi khi sự thành công là do may mắn mỉm cười với bạn mà thôi... Tôi cũng từng đi xem bẫy Sơn Ca, tận mắt nhìn hình ảnh trực tiếp, nghe bằng tai và tận tay gỡ chim từ lưới bẫy... Thế nhưng đôi khi vẫn không thể tin vào bản thân mình ... Cách đây 6 năm tôi có đi theo một anh bạn đi đánh bẫy Sơn Ca để chọn chim về nuôi, tận mắt tôi nhìn thấy và nghe thấy em đó hót, tự tay tôi gỡ em đó ra khỏi lưới hết sức cẩn thận (Em đó có giọng hót ngoài thiên nhiên vô cùng tuyệt vời...)... Thế nhưng khi tôi nhập hộ khẩu cho em nó về nhà tôi... Trời ơi ... 3 tháng trôi qua... 6 tháng trôi qua ... rồi 1 năm... 2 năm... Tôi không hề nghe được một tiếng hót nào, thận chí một tiếng kêu cũng không có, suốt ngày em nó chỉ ăn và nằm ở đáy lồng (Thời điểm đó nhà tôi cũng có vài em hót rất tốt và có thể coi là làm được chim dẫn...) ... Tôi bắt đầu nhụt trí ... Một vài người bạn của tôi khuyên tôi nên thả ra vì nghĩ rằng em này là chim mái (Nếu bệnh viện có chương trình làm nội soi cho chim thì nhất định tôi đưa em nó đi kiểm tra xem có buồng trứng hay tinh hoàn cho bõ tức...)... Tôi rất buồn, và tự hỏi "Không lẽ 4 con mắt, 4 tai mà lại nhầm được à?..." Sau những lần đấu tranh tư tưởng và tôi quyết định tiếp tục nuôi cho đến khi nào hót thì thôi ... Vào một buổi sáng mùa hè, thức dậy do cái nóng vì mất điện ... Tôi bỗng nghe có tiếng Sơn Ca khác với mọi ngày, nhìn qua cửa sổ... Trời ơi ... Em nó đã mở mỏ và hót rất bài bản, không những chỉ hót đâu em nó còn lên nấm và đạp nấm rất thuần thục... Tính đến thời điểm này thì chỉ còn 2 tháng 10 ngày là tròn 3 năm (Em nào khi về nhà tôi đều được ghi ngày, tháng, năm và cả lý lịch trích ngang cụ thể ...). Thế nhưng có lần bắt chim mộc, trưa hôm trước mang về, sáng hôm sau đã nghe hót ríc ... ríc... mặc dù cám em nó còn chưa biết là cái gì chứ đừng nói là ăn... Tôi cũng không hiểu tại làm sao (Do may mắn chăng?...)... Cái thú chơi chim nói chung và chơi Sơn Ca nói riêng (Nuôi chim đuổi già rừng) hay là ở chỗ là được chờ đợi "Không biết bao giờ em nó mở mỏ đây?", được hờn dỗi "Tao chăm mày như vậy mà chỉ có đứng nhìn mày thôi thì làm sao phải sợ? Làm sao phải nhảy loạn cả lên?..."... Thật không thể hiểu được...

  - The end -
   
 4. doilacatbui

  doilacatbui Well-Known Member

  Tham gia:
  10/3/11
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  hannoi
  em được 2 tháng bắt đầu hót ... vừa chết hôm nay sáng ra thấy 1 nắm lông tối qua treo ở ngoài quên o phủ áo lồng nó bị ăn mất đầu cùng toàn bộ nội tạng nghi là chuột cắn nhưng xem kỹ lại o thấy nan nào bị gặm cả ngày làm việc o yên cứ nghĩ đến nó o biết bị con gì ăn .... tiếc quá may mà con con huế thế bác bắt con đầu 1.5/ 1 cặp con thứ 2 bác bắt mấy tiền vậy ? đang định gặp chú Q hỏi chim non
   
 5. svxd

  svxd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/9/07
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  119
  Đến từ:
  HN
  @doilacatbui: có loại chuột dái, người như ... :D, đuôi dài ngoằng, loại này nó chui qua nan luôn bạn a, :( năm ngoái mình bị liền 1 lúc cả giàn sơn ca, đêm sau rình mới vồ được nó, leo trèo, bay nhảy kinh lắm, 40-50cm nhảy vèo vèo.
   
 6. chi_nguyenngoc

  chi_nguyenngoc Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/11
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  517
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chết lại toàn con hay mới đau chứ,anh em lồng không bị cắn chứ mình bị nó làm cả vệt 3 cái lồng cả nóc cả vanh.Sáng ra nhìn thấy chán,không còn muốn nuôi gì nữa(giải tán hết khuyên).
   
 7. hiphoprjd22

  hiphoprjd22 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/6/06
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  61
  Đến từ:
  ha noi
  Bác cứ kiên nhẫn thì sẽ đạt được kết quả thôi. Ko nóng vội đc. E nuôi 1 chú đến gần 2 năm mà chả mở mỏ. Tự dưng cách đây khoảng 2 tháng chơi khá phết. Do e mới mang 1 e hót tốt về dẫn. H thì chơi tốt rồi còn chim dẫn thì đã ra đi vì chuột. Điên thật nó cắn áo lồng chui vào nhẹ nhàng mà ko làm hỏng 1 cái nan nào. Buồn 1 tzan tưởng chừng ko còn hứng thú j nữa nhưng h thì cũng khá rồi mới bắt 1 e khác về thay thế và khá hài lòng hehe. E đã chứng kiến con chuột to như bắp tay chui vào ăn cám 2 lần. Ko thể tưởng tượng đc là nó chui vào đc. may mà nó ăn cám còn tha cho chim. về sau đặt bẫy dính thì nó tha cả bẫy chạy mất. Bác heibabi bình tĩnh và kiên nhẫn sẽ thành công. hehe
   
  Hoanganhqy thích bài này.
 8. heibabi

  heibabi Active Member

  Tham gia:
  19/11/10
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn bác nhé.Hi vọng có 1 ngày được nghe em nó "hét".Thỏa lòng mong đợi.
   

Chia sẻ trang này