gỗ lũa có mùi thối

Thảo luận trong 'Lũa - Đá - Decor' bắt đầu bởi sanipriya, 15/6/06.

  1. sanipriya

    sanipriya Well-Known Member

    Tham gia:
    6/8/05
    Bài viết:
    159
    Thích đã nhận:
    9
    Đến từ:
    Nơi mà ai cũng biết.
    ~X( Cứu em với! Sau khi cây bonsai nhà em chết, nhìn nó hay hay nên em quyết định ... ngâm nó để làm lũa luôn.
    Đến nay thì vỏ đã tróc. màu cũng hết thôi ra nước...:applause: nhưng nó thối bà cố ~X( :(
    Em nướng nó rồi lại ngâm nước nhưng mãi chưa hết thối.... Các bác có ai bị thế k? Làm cách nào khắc phục. híc, tuần sau em set up hồ rồi.:eek:
     
  2. GoldenCanary

    GoldenCanary Cappuccino...

    Tham gia:
    8/6/04
    Bài viết:
    3,333
    Thích đã nhận:
    6,181
    Đến từ:
    SGN
    Chả biết khắc phục cách nào! nếu vẫn có mùi hôi thối tức là nhựa cây vẫn còn ra, sờ trên thân cây có thể có cảm giác nhờn bẩn.
    Ngâm tiếp thôi! nếu không thì cá cũng toi mà rong rêu trong bể cũng đến nghoẻo!
     
  3. mynlove

    mynlove Well-Known Member

    Tham gia:
    24/3/06
    Bài viết:
    833
    Thích đã nhận:
    22
    Đến từ:
    Hà nội
    anh dùng loại cây bon sai gì vậy..em cũng đang thử 2 khúc lũa tự làm = cây bon sai đây...1 khúc cho vào bể 1 tháng rùi chưa có vấn đề..khúc kia vẫn đang ngâm..em dùng si và xanh
    đầu tiên kiếm khúc cây rùi vứt vô bể nước hay chum nước hay xô gì gì đó..cứ ngâm xong thấy hôm nào nắng to thì đem phơi..phơi 2-> 5 ngày như vậy sau đó lại quẳng vào ngâm nước tiếp...sau 1 tháng lôi nó lên đánh sạch lớp vỏ ngoài đi thấy lộ ra lớp thân gỗ có mầu vàng ươm và vân rất đẹp..tuy nhiên mùi thối hôi ko thể chịu được..tiếp tục làm như đầu thêm 1 thời gian nữa đến khi ko thấy còn mùi thúi..chọn hôm nào đẹp giời đem luộc nước sôi,,nếu khúc lũa to có thể nướng qua..nếu nhỏ thì thui ko cần nướng
    Cuối cùng cho vô cái xô sạch sẽ..bơm hơi vô rùi kiếm vài con cá neon cho vô..cá nê on yếu nên nếu nước ko tốt sẽ tức tưởi ra đi ngay...kiểm nghiệm tạm thời chất lượng khúc lũa..hee
    nếu cá vẫn khỏe thì oki thui..dùng cho bể..tuy nhiên hàng tự chế nè ko có kiểm dịch nên mối lần thay nước anh lên lôi lên hoặc ngửi thử xem có mùi lạ ko..nếu ko có mùi gì thì..mì ăn liền rùi..heeeeee..
    anh thử so với cách làm của anh xem..chứ nhà em áp dụng oki lắm !! hì
    nếu khúc cây có mùi thúi thì anh cứ ngâm nước tiếp đi..sau đó thử bóp mạnh vào xem thân cây có nhũn ra ko..hoặc chịu khó cắt 1 đoạn nhỏ dùng dao bổ đôi nó ra rùi coi thui..nếu thúi thiệt thì alê quẳng vô sọt rác thui !! hĩ hĩ !!
     
  4. sanipriya

    sanipriya Well-Known Member

    Tham gia:
    6/8/05
    Bài viết:
    159
    Thích đã nhận:
    9
    Đến từ:
    Nơi mà ai cũng biết.
    hi mynlove, cây bonsai nhà tớ là cần thăng, từ lúc thấy mặt nó đến nay cũng ngót 10 năm. Chắc là nó chết ... già... hic hic.
    Thân nó cứng lắm, vân đẹp nữa. Tớ chưa phơi nắng, chỉ có ngâm & nướng thôi, tối nay ngửi thử cũng thấy bớt hôi rồi, mai sẽ phơi nắng thử.
    Cảm ơn bạn nhìu.
     
  5. truongthinh

    truongthinh Thăng trầm

    Tham gia:
    12/6/06
    Bài viết:
    6,358
    Thích đã nhận:
    32,779
    Đến từ:
    HCM
    Cây cần thăng thuộc họ cam-quít ( cây tiểu mộc ) gỗ của chúng mau chóng thủy phân trong nước tạo mùi khó chịu . Gỗ lũa sử dụng cho bể thủy sinh nên chọn phần rễ của những cây đại thụ ,chúng có cấu tạo xenluloz bền và tỉ trọng cao nên dể chìm trong nước .
    Nếu thân cây bonsai đẹp bạn có thể sử dụng bố trí ở phần khô của bể bonsai-aquarium sẽ hợp lý hơn .
     
  6. kaboom

    kaboom Well-Known Member

    Tham gia:
    22/9/05
    Bài viết:
    504
    Thích đã nhận:
    24
    Đến từ:
    Việt Nam
    cho K góp một ý nhỏ...
    Vì sao gỗ nổi: vì trong các tế bào gỗ có các khoảng không khí lấp đầy, làm cho khối lượng riêng của gỗ nhẹ hơn nước, do đó gỗ nổi!
    Vì sao phải ngâm gỗ trong nước: vì khi ngâm, nước sẽ gần lấp đầy các khoảng không đó làm cho khối lượng riêng dần nặng hơn nước, gỗ sẽ chìm. NHƯNG thời gian sẽ rất lâu...
    Vì sao phải luộc gỗ: sữ dụng sức nóng để phá vỡ màng tế bào đồng thời nước chiếm chổ của không khí trong khi luộc. Do đó thời gian sẽ nhanh hơn chỉ ngâm!
    Vì sao khi ngâm gỗ thi hay ra màu và có mùi khó chịu: vì trong gỗ có nhìu chất hữu cơ chưa phân hủy được. Cách tốt nhất để phân hũy chất hữu cơ là oxi hóa.
     
    net423 thích bài này.
  7. truongthinh

    truongthinh Thăng trầm

    Tham gia:
    12/6/06
    Bài viết:
    6,358
    Thích đã nhận:
    32,779
    Đến từ:
    HCM
    Hy vọng góp ý của Kaboom sẽ cho mọi người những kinh nghiệm thực tiễn quí báu nhớ mãi không quên !!!
     
    Last edited: 16/6/06
  8. anhthuyen

    anhthuyen Thành viên uy tín

    Tham gia:
    15/3/06
    Bài viết:
    760
    Thích đã nhận:
    79
    Đến từ:
    TP HCM
    @ kaboom : cứ theo cách xử lý của kaboom thì gỗ gì đẹp cũng đem vào bể thủy sinh được ư ?
     
  9. sanipriya

    sanipriya Well-Known Member

    Tham gia:
    6/8/05
    Bài viết:
    159
    Thích đã nhận:
    9
    Đến từ:
    Nơi mà ai cũng biết.
    Theo tự điển tiếng Việt thì "lũa" có nghĩa là "Rữa cả thịt". Người ta có thể nói, thây chết trôi đã lũa. Như vậy, nếu hiểu gỗ lũa một cách chính xác thì phải trả qua hàng chục năm, thậm chí trăm năm, khi phần gỗ bên ngoài của cây đã rữa hết, chỉ còn phần lõi cứng không thể mục rữa được nữa. Vậy thử hỏi trong anh em chơi thủy sinh, có ai có một khúc gỗ lũa thật sự chưa? Nếu mua về vẫn phải ngâm, luộc, nướng, phơi nắng cho hết màu, mùi thì là cây mới chặt vài năm là cùng.
    Vì vậy, tớ nghiêng về kaboom: cứ khúc nào đẹp, độc đáo, chìm, không ra màu là dùng được.
     
  10. anhthuyen

    anhthuyen Thành viên uy tín

    Tham gia:
    15/3/06
    Bài viết:
    760
    Thích đã nhận:
    79
    Đến từ:
    TP HCM
    Hy vọng là vậy , cứ thử xem mình có nghiêng về phía nào đâu . Có thể đây là kinh nghiệm mới chăng ?
     
  11. mynlove

    mynlove Well-Known Member

    Tham gia:
    24/3/06
    Bài viết:
    833
    Thích đã nhận:
    22
    Đến từ:
    Hà nội
    hồ hồ..kiếm khúc lũa thực sự khéo phải làm 1 chuyến lên rừng..chui vô hang hốc sông suối mà mò mẫm có lẽ sẽ bắt được 1 khúc ngong...chỉ có điều là gỗ trong tự nhiên phần nhiều là khẳng khiu ko có dáng đẹp hay là to quá...chọn lựa rất khó..nhưng mà được cái khúc nào ra khúc ấy....
    tự làm lũa từ cây bonsai có 1 cái lợi là thân cây sẽ có dáng khá uốn lượn thân cây lại ko quá to hợp với mọi bể to hay nhỏ....dễ trang tri nữa..tuy nhiên đúng là chất lượng chưa được kiểm định nên hơi lo !!
    @sanipriya: nghe anh nói hôm qua em lại lôi cái cục nhà em lên ngửi lại..may quá ko có vấn đề gì...hiiiiii
     
  12. haihaiduong

    haihaiduong New Member

    Tham gia:
    21/5/08
    Bài viết:
    1
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    hai duong
    nếu nhựa ra hết rồi mà có mùi thối thì đem ra phơi vài ba nắng, khi ngâm chìm được rồi thì phơi vài mấy hôm chắc vẫn chìm như thường
     
  13. laxanh

    laxanh Member

    Tham gia:
    23/5/08
    Bài viết:
    6
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    Hà Nội
    Nếu muốn nhanh có lũa thì nên đi mua, còn cái này thì nên ngâm tiếp thui
     

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

  1. gỗ có mùi thối