Gỗ ơi là gỗ...! Mau chìm xuống đi !

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi akdynasty, 3/5/07.

 1. akdynasty

  akdynasty New Member

  Tham gia:
  30/4/07
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HCM
  Trên đường đi làm về =P~ chợt bắt gặp 1 khúc gỗ với hình dáng uốn éo hơi bị "Pro":rolleyes: , khúc gỗ nằm chen lẫn trong đóng gỗ khô. Tôi bèn tha về "phá": chặt ngắn đi và giữ lại những gì tinh túy nhất=)) Trên thân gỗ còn 1 lớp vỏ cây rất mỏng & rạng nứt vì khô. Mục đích là muốn nhúng vào "bố cục" hồ:D Vấn đề ở đây là...hic...hic.....khi bỏ vào thì nỏ nổi phình lên:crying: Làm sao ghị nó xuống đáy hồ cố định bây giờ đây [-( bực mình thiệt ! Không biết loại gỗ lũa gỗ liếc gì đó đó :-S khi thả vào có bị trục trặc vậy không ?! Ai làm ơn mách mẹo cho tui với [-( nếu cho khúc gỗ vào hồ thì có bị rong rếu nấm móc gì không trời :(
   
 2. CHOCOLATE

  CHOCOLATE Well-Known Member

  Tham gia:
  9/5/06
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Vùng đất bình yên
  Anh lấy silicon bắn dính vào hồ hoặc chơi cho nó cái chân bằng xi măng là oK ngay đó mà[-(
  Khúc lãu bạn tả có vỏ nghe trong giống củi nhỉ nếu khô hẳn rồi mình nghỉ không có chuyện chảy mủ hay nổi mốc đâu
   
 3. purple_forest

  purple_forest Well-Known Member

  Tham gia:
  1/2/07
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp Ho Chi Minh
  Bác phải chắc nó đã là lũa đã trơ và kô còn mũ thì bác hãy cho vào hồ, nếu vẫn còn ra mũ thì bác phải ngâm và luộc thôi,...Có gì sai thì mỏi người góp ý nhé..hihihihi
   
 4. kelangtri

  kelangtri Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/06
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Ðà Nẵng
  Hơ, nếu chưa phải là lũa thì ko nên bỏ vào hồ. Theo mình thì nằm trong đống cũi khô thì nên coi lại cho cẩn thận. Lũa thường rất cứng và cầm trên tay có cảm giác nặng, cho dù có chìm hay ko. Nếu là lũa mà ko chìm thì bạn luộc vài lần coi thữ. Hoặc buộc 1 cục đá phía dưới. Còn cách bắn silicon thì ko hay cho lắm, thứ nhất khó setup bể, thứ hai khi muốn thay đổi bốc cục thì .... chịu chết, trừ khi làm lại bể hoàn toàn.
   
 5. tuannghethuat

  tuannghethuat Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  SaiGon Cali
 6. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Gỗ không đơn thuần chỉ là ....gỗ. Lũa càng khác xa. Những khúc gỗ được gọi là lũa chính hiệu con nai vàng có khúc đã ngâm trong nước cả ngàn năm ở những khu rừng ngập nước. Vì vậy nếu nhặt đại củi khô làm lũa, sớm muộn cũng gây khó khăn cho bạn: ủng thối, không chìm, vàng nước...v.v. Tốt nhất là không chơi bừa bãi.
   
 7. quanfgv35

  quanfgv35 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà nội
  thực ra lũa không phải là khúc củi khô có hình dáng đẹp
  Lũa thường là phần gốc ,rễ của những cây gỗ tốt,già.Thường mọc trên núi,gần sông suối.Sau khim chết nó vẫn nằm chìm trong đất,nước .Nó đã hút no nước nên rất nặng và bền chắc(người ta thường ngâm xoan tre trong bùn là vì thế).Khi người ta lấy về thường chỉ cần tách lớp vỏ thôi thì có thể dùng được ngay.
  những người sưu tầm cầu kì thường đem về chỉnh sửa theo ý thích dựa trên hình thù ban đầu của lũa sau đó tỉa tót theo trí tưởng tượng cho thêm phần sinh động
  Với những khúc gỗ như bạn nói.Ta vẫn có thể dùng được ,nhưng chớ vội vàng .bạn cần ngâm chúng trong nước trong thời gian dài nếu có đk nên thay nước ngâm thường xuyên.để chúng phai bớt chất độc trong gỗ khỏi ảnh hưởng đến cá ,đến cây.Chỉ đến khi khúc gỗ đó không phai màu ra nước hay hết mùi thum thủm thì sẽ ok và chìm ngỉm(với đkiện nó là khúc gỗ già là phần rễ hoặc sát gốc của cây)nếu là gỗ non sẽ rất khó chìm ta cần làm thêm đế nặng cho gỗ
  Để xem có phải nó là già hay ko bạn có thể quan sát bằng mắt thường.Gỗ già hay gốc hoặc rễ thường rất nặng, cứng,bóng sẫm màu đồng đều (không có những chỗ nhạt hay xám bất thường)
  Trên đây chỉ là những kinh nghiệm mình đúc rút qua thực tế mong rằng nó giúp được bạn phần nào trong việc chọn lũa
   
 8. _Mr_Boo_

  _Mr_Boo_ Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/07
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  HCM
  hôm bữa em ghé APT,nghe mấy anh kia bàn luận(nhưng ko bít ai với ai,chỉ bít mỗi cô chú Fah thôi) 1 anh kia nói là:"theo như dân Daklak thì lũa mà trên fần gốc 10cm(hay 15cm,ko nhớ rõ)là lúc nào cũng nổi"
   
 9. thekingkamfa

  thekingkamfa Member

  Tham gia:
  30/3/07
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  em sử dụng gốc mai chết được ko anh ? xin tư vấn cho em ! cây mai nhà em khi no chết chỉ còn trơ lại cái gốc vì ba em chặt sạch cành rồi em đem vô luộc rồi nhưng chưa dám bỏ vào hồ ! không biết nó có vữa ra ko nữa !
   
 10. _Mr_Boo_

  _Mr_Boo_ Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/07
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  HCM
  bảo đảm là ko dc vì muốn có dc 1 khúc lũa thực sự ko fải chỉ cần luộc như bạn là xong đâu,cách luộc chỉ áp dụng cho những khúc lũa 3 chìm 7 nổi thôi,còn cái gốc mai của bạn chỉ là 1 gốc cây đem ngâm nước thôi,nếu có chìm thì cũng sẽ ra màu,ra nhựa cây hết
   
 11. rotter guy

  rotter guy Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sì Gòn
  nhìn chung các ý kiến trên vẫn ko giúp được bạn trong vấn đề làm cho khúc gỗ chìm hẳn trong hồ,tui có cách này,hãy chọn bề mặt chính của khúc gỗ,tư thế bạn muốn đặt trong hồ ra sao.Lấy khúc gỗ ra(phải nhớ chính xác vị trí khúc gổ,điều này trông có vẽ ngớ ngẫn..nhưng quan trọng đấy.Hãy lấy khúc gổ ra và khoan những lỗ trên thân gỗ(phần nào bạn cần nặng hơn thì hãy khoan cho lổ to 1 tí.dùng mỏ hàn chì để đổ chì nóng chảy vào các lỗ đó...Tốt nhất nên ngâm khúc gổ trước khi bỏ vào hồ cá của bạn!Đấy là ý kiến của tui,có bạn nào có cách nào khác ko?
   
 12. fcdt02

  fcdt02 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/4/06
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn chọn một miếng thuỷ tinh dày một chút, cầm nặng tay là đc, bắt vít miếng thuỷ tinh vào đáy lũa và đặt vào bể, fủ sỏi lên che fần thuỷ tinh. Nhưng nói chung là bạn fải chắc cái gỗ đấy khô hẳn rồi nhé, nó mà còn tươi bên trong là fiền lắm.
   

Chia sẻ trang này