Góp thêm lời bàn về việc tắm cho chim

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi Hoàng.M.Đức, 12/11/05.

 1. Hoàng.M.Đức

  Hoàng.M.Đức Member

  Tham gia:
  10/11/05
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào các bạn!
  Mình là Đức, rất mê chim cảnh và đặc biệt chết mê chết mệt vì chim họa mi.
  Mình xin đóng góp một số kinh nghiệm về việc tắm cho chim như sau:
  1. Nên sử dụng lồng tắm.
  Khi tắm cho chim, nhất là các loại chim rừng như khướu, họa mi... các bạn nên sử dụng lồng tắm vì những tiện ích sau: (1) Chú chim của bạn sẽ có thời gian trau truốt sạch sẽ bộ lông của mình một cách thoải mái. (2) Trong thời gian chim tắm, bạn có thể tranh thủ vệ sinh sạch sẽ lồng chim. Nếu bạn để chim tắm trong lồng nuôi, có thể nước tắm vung vãi sẽ làm ẩm ướt thức ăn. Bạn cũng rất khó để vệ sinh sạch sẽ lồng nuôi khi con chim bay nhảy loạn xạ trong lồng, nhất là chim mộc chưa thuần. Sau khi chim tắm xong, lồng cũng cọ rửa sạch sẽ, bạn cho chim vào lại lồng nuôi rồi treo cả lồng và chim ra chỗ nắng dịu, khô, thoáng. Thời gian đầu, tập cho chim có thói quen tắm lồng tương đối khó khăn vì chưa chắc con chim đã chịu tự nhảy sang lồng tắm rồi tự nhảy về lồng nuôi. Bạn có thể thực hiện theo cách sau: Bạn mở cửa lồng tắm đã để sẵn nước, mở cửa lồng nuôi áp sát vào lồng tắm, lấy áo lồng phủ kín lồng nuôi chỉ để chừa ô cửa chuồng. Sau đó bạn đập nhẹ nhẹ vào lồng nuôi xua chim sang lồng tắm. Sau khi chim tắm xong, bạn lại mở cửa, áp sát hai lồng xua chim về lồng nuôi. Nên nhớ, chim cũng là một loại động vật, đã là động vật thì chúng luôn sống theo hai loại phản xạ, có điều kiện và không điều kiện. Tắm là loại phản xạ có điều kiện, bạn hãy kiên trì tập cho chim thói quen đó, lâu ngày bạn sẽ thấy việc tắm cho chim thật đơn giản. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của việc dùng lồng tắm là rất dễ xổng chim. Bản thân tôi đã từng bị xổng khi đang loay hoay mở cửa lồng. Vì vậy bạn nên cẩn thận một chút.
  2. Nước tắm cho chim
  Tôi đã đọc một bài viết trên diễn đàn này về việc tắm cho chim bằng cách phun vòi hoa sen vào người chim và dùng dầu gội bồ kết. Tôi không đồng tình với tác giả lắm, ở chỗ: (1) Nếu dùng vòi hoa sen xịt thẳng vào người chim sẽ làm cho chim hoảng sợ nhất là chim mộc. Sự hoảng sợ sẽ làm chim bay nhảy loạn xạ đâm vào các nan lồng dẫn tới rách mặt, xã cánh, gãy đuôi... Có khi tắm xong cho chim, bạn sẽ thấy xót xa vô cùng vì những vết thương tích của nó. Từ đó, có thể bạn sẽ có tâm lý ngại tắm cho chim vì sợ nó lại bị thương. Tất nhiên phương pháp dùng vòi hoa sen cũng có thể áp dụng cho những con chim nhà hoặc chim đã quá thuần không sợ người nữa. (2) Về việc dùng dầu gội bồ kết tắm cho chim, tôi càng không ủng hộ. Bởi vì con chim dù sao cũng là giống vật, sao lại có thể áp đặt cho nó những tiêu chuẩn sạch sẽ của con người chúng ta. Ở ngoài thiên nhiên, chim toàn tắm bằng nước thường, có khi chỉ là những rãnh nước, vũng nước trong rừng sao lông nó vẫn mướt mát, sạch sẽ. Đấy là chưa nói đến trong dầu gội còn có những loại hóa chất, chim làm gì có tay để kỳ cọ sạch sẽ như chúng ta. Bằng kinh nghiệm của mình, tôi thường cho một vài hạt muối vào khay nước tắm cho chim. Nước tắm có muối giúp chim rũ sạch bọ mạt, có tác dụng diệt khuẩn làm lông chim sạch sẽ. Nhưng các bạn nhớ là chỉ cho một vài hạt muối thôi nhé, vì nếu cho quá nhiều sẽ phản tác dụng đấy. Nước tắm quá nhiều muối sẽ làm lông chim bết lại có khi còn dẫn tới bệnh rụng lông hoặc làm chim bị nhiễm trùng.
  3. Tắm nắng cho chim
  Việc tắm nắng cho chim là cực kỳ quan trọng. Tắm nắng giúp chim sạch sẽ, khoẻ mạnh, có bộ lông mượt và láng. Những tia nắng mặt trời giúp chim rũ sạch nhiều loại vi khuẩn, hấp thụ Vitamin D giúp xương cốt vững chắc. Nắng còn giúp làm khô phân và các loại tạp chất ẩm ướt trong lồng, ngăn ngừa ẩm mốc. Vì vậy bạn nên cố gắng ngày nào cũng cho chim tắm nắng (tất nhiên là trừ ngày mưa) khoảng 30 phút đến 1 tiếng tùy theo mức độ nắng dịu nhạt hay gay gắt. Ở miền Bắc, mỗi khi trời sang đông thường thiếu ánh nắng vì vậy bạn nên tranh thủ từng giờ, từng phút để chim tắm nắng. Nếu thiếu ánh nắng, chú chim của bạn chắc chắn sẽ hôi hám, bẩn thỉu và không khoẻ mạnh đâu.
  Trên đây là một số kinh nghiệm của mình về việc tắm cho chim. Mình biết rằng sự hiểu biết của bản thân là rất hạn hẹp, vì vậy mình rất mong các bạn sẽ bổ sung cho mình những kinh nghiệm hay để áp dụng cho việc chăm sóc chim và mình hy vọng tất cả chúng ta sẽ có những chú chim hay, đẹp, nhân đôi niềm vui, nhân đôi sự say mê.
   
 2. HưngLTT

  HưngLTT Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/05
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  197
  Đến từ:
  Đã mất tích !
  Đồng chí này sao giống mình thế nhỉ :D , khi nào anh em off cái nhỉ, giao lưu học hỏi bổ sung thêm kinh nghiệm nuôi HM.
   
 3. xomtro

  xomtro Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Hà Nội
  tôi đã thử làm với 2 con chòe than rùi,chúng nó kô chịu sang lồng tắm.mỗi lân cho tăm là rất vất vả và mât nhiêu thời gian,nen rât ngại cho tắm.
   
 4. chuôtcon

  chuôtcon Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  somewhere you belong...
  bạn thử dùng cách này xem.Bạn dùng áo lồng che kín hết lồng chim của bạn chừa cửa ra.Sau đó đặt lồng tắm sát vào kéo cửa lên.Chim đang ở trong tối,thấy sáng sẽ tự động nhảy sang phía lồng tắm thôi...
   
 5. linhtp272

  linhtp272 Well-Known Member

  Tham gia:
  19/2/06
  Bài viết:
  1,412
  Thích đã nhận:
  356
  Đến từ:
  Han
  chào các bác ! em đã đọc bài của bác H.M.Đức theo như cách trùm kín lồng và vỗ để con chim có thể nhảy sang lồng tắm ,theo em cách này không thực sự hiệu quả lắm ,trước nhà em nuôi 2 con khướu cũng cho tắm bằng cách dùng lồng tắm ,nhưng được một thời gian bận học không cho tắm thường xuyên được , bây giờ cho sang lồng để tắm thi nhất định chúng nó không chịu sang lồng bất kể chùm áo lông kín mít và vỗ (em nghĩ càng làm thế chúng nó càng sợ )nên bây giờ cho tắm bằng cách dùng vòi sen ,nhưng phun nhẹ nhẹ .Bác nào có cách hay hơn thì chỉ giáo ah !
   
 6. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Bác Xomtro thử tập cho chim cách này nhé: để vài con sâu hoặc cào cào vào cóng (bát) nước tắm (không có nước) rồi để kệ cho chim sang ăn, ăn xong đuổi về lồng nuôi, tập hai ba lần như vậy ta bắt đầu cho ít nước vào cóng (ít thôi, thật ít) và vẫn cho sâu, cào cào vài lần như vậy chim sẽ quen dần với lồng tắm và chịu tắm, khi chim đã chịu tắm và quen tắm thì mọi chuyện thật dễ dàng, không còn gì để nói.
   
 7. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội

  Cái này thì tôi thấy quan trọng không kém gì chất lượng của cám đâu nhé. Tôi thấy mấy bác nuôi chim chỉ để ý đến cám mà không để ý gì đến việc tắm cho chim thì không thể làm cho con chim khỏe được đúng không bác.
   
 8. Slave_4_6

  Slave_4_6 Active Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Ha Noi
  Tầm quan trọng của việc cho Mi tắm nước và tắm nắng pác HMDuc đã nói rõ rồi. E chỉ nhấn mạnh 1 điểm là đối với những con Mi mới được thuần hoặc đang được thuần thì việc tắm táp này giúp cho Mi dạn người nhanh hơn. E thuần con Mi của e bằng cách là cho nó tắm bằng lồng tắm, thời gian đầu đặt lồng tắm xa người 1 chút (em ngồi xem nó tắm, rít điếu thuốc, tranh thủ cọ lồng luôn), sau đó theo thời gian đặt gần lại chỗ em ngồi hút thuốc, cọ lồng. Nó thuần nhanh hơn nhiều nếu các pác kết hợp với việc "thưởng" cho nó sau khi tắm bằng mồi tươi như là châu chấu, dế, thịt bò, v.v. khi nó bay về lông nhốt. Chúc các pác luôn vui.
   
 9. germany

  germany Member

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Tắm chim!


  Chào các bác!
  Tắm chim thường xuyên sẽ giúp chim mau dạn, lông mượt đẹp...thấy các bác tập cho chim khó khăn quá vậy?? thực sự rất đơn giản thôi.
  Mình cũng đang nuôi 01 chú than (mua lại của 1 chú bé ở quê) lúc đầu về không chịu tắm. mình làm như thế này chỉ 2 lần thôi, và mỗi lần sang lồng tắm là chú nhảy sang liền.
  - Đầu tiên là cho chim tắm nắng
  - sau đó, đưa lồng tắm sang, lúc đầu sẽ khó đuổi sang, bạn lấy cây đũa đuổi nhẹ nhẹ sang.
  - Và chỉ sau 2 lần là khi mình để lồng tắm là chú nhảy qua liền.
  Vài dòng gởi các bác.
  Germany
   
 10. dientrung

  dientrung Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  347
  Thích đã nhận:
  102
  Đến từ:
  Tp.HCM
  chào các bác, mình ở miền Nam, nên nuôi Mi hơi khó một tí vì khí hậu nóng ẩm trong khi Mi thích hợp với khí hậu lạnh. Vì vậy, việc tắm nước càng quan trọng hơn. Mi nhà em phải cho tắm nước và tắm nắng hàng ngày mặc dù đang thay lông nhưng em vẫn cho nó tắm thường xuyên đấy (nó khoái lắm), nên nó luôn sạch sẽ thấy thương lắm. Chứ nhìn mấy em Mi ít được tắm, lúc nào cũng rỉa lông (tật xấu), chắc do rận cắn, lông xấu và không mượt mà.
  Nên việc tắm nưới/nắng là chuyện rất cần thiết khi nuôi Mi.
   
 11. phoenix108

  phoenix108 Well-Known Member

  Tham gia:
  3/6/06
  Bài viết:
  127
  Thích đã nhận:
  148
  Đến từ:
  HCMC
  v/v tắm chim.......

  cho mình tham gia với, các bạn biết ko việc tắm chim [tắm nắng hay tắm nước ] đều rất cần thiết chỉ khi nào trời mưa hay là quá bận công việc thì đành phải ngưng thôi chứ tắm chim là điều thiết yếu của việc nuôi chim kiểng [chim ko tắm thường xuyên ko bao giờ đẹp và sung] chim thay lông thì tắm nhanh , còn khi nào mình ép nó thay lông mới ko tắm [nhưng phải bỏ cào cào đáy thật nhiều] cho nó nhanh rớt lông ,khi rớt vài cọng long ống thì cho nó tắm nhanh ,có tắm nó càng thay lông nhanh do nó rỉa lông , thoa dầu [nằm ở phía phao câu] lên các lông làm mướt và sạch,
  còn về việc chim bổi ko chịu tắm thì mình có cách này các bạn làm thử; bình thường chim thấy chổ sáng và trống là bay qua ngay các bạn để vào lồng tắm kéo cửa là nó qua sau đó các bạn đi chổ khác đừng cho chim thấy để nó đứng yên lấy bình tỉnh [có con sẽ chịu tắm] con nào ko chịu tắm càc bạn dùng bình phun kiểu tưới lan phun sương nhẹ nhẹ cho nó ướt lông ,khi lông ướt nó sẽ rỉa lông và sau đó sẽ nhảy xuống tắm[chú ý các bạn núp kín khi phun sương cho nó tưởng là trời mưa tự nhiên]
  về phần mình thì mình dùng càch tắm kèm ,là mình để 3 lồng tắm kế nhau cho 2 con thuộc tắm kèm 2 bên con bổi ở giữa ,khi chim thuộc tắm sẽ văng nước qua con bổi và nó nhìn thấy bắt chước luôn
  các bạn yên tâm mà làm cũng dể thôi vì bản tánh chim là con nào cũng khoái tắm, chim mình bị sẩy ra nhìn thấy có nước ở đâu là nhào tới tắm ngay [có lần mình bị sẩy con khứu ,lát trưa nó về nhìn thấy lồng tắm có nước nó nhảy ngay vào tắm thế là mình chỉ việc đưa lồng nó đến là nó nhảy qua ]
  các bạn chú ý chim tắm xong tuyệt đối ko để nơi có gió lùa [để ngoài nắng 1tí cho khô lông] khi nào lông khô đem vào chổ mát bóng râm nó sẽ cất tiếng hót cho các bạn thưởng thức
  thôi vài ý kiến trao đổi cùng các bạn ,thân chào chúc các bạn thành công có được con chim thật đẹp:applause: :applause:
   
 12. hung sg

  hung sg Well-Known Member

  Tham gia:
  1/8/07
  Bài viết:
  150
  Thích đã nhận:
  488
  Đến từ:
  HCM
  mình xin phép góp thêm kinh nghiệm tắm chim của mình nhé, nếu là chim bổi bạn cố nuôi cho bớt nhát đã, khi chim đã đỡ nhát bắt đầu tập tắm, có chim lần đầu là tắm ngay, những con này theo kinh nghiệm cũng sẽ dạn nhanh, con nào khong chịu sang tắm thì đầu tiên phải tập cho chim có thói quen sang lồng tắm đã. bạn kê hai lồng không cần cho nước cũng được, nếu chim không sang thì dụ chim bằng cào cào, hay thức ăn gì mà chim thích, khi nào chim sang lông tắm một cách dễ dàng thì bắt đầu tập tắm bằng cách cho một ít nước vào chậu tắm, nếu chim không tắm có thể mồi bằng cách để một chim thuộc tắm bên cạnh, nên tập tắm vào hôm nắng ráo sẽ dễ dàng hơn. Mình tập kiểu này chú nào khó timh lắm cũng chỉ một tháng là ok, chúc bạn thành công!
   
 13. leducthangls

  leducthangls Well-Known Member

  Tham gia:
  14/6/07
  Bài viết:
  298
  Thích đã nhận:
  129
  Đến từ:
  thànhphốlangsơn
  theo tôi vấn đề tắm chim rất quan trọng vì khi chim ăn no nếu được tắm dửa lồng chuồng thơm tho thì chim càng khỏe nhanh thuần o mắc bệnh tật nếu mồi tốt có khi hót cả ngày cũng giống như người thanh niên chuẩn bị đi chơi tán gái đấy chứ ha ha..
   
 14. phamvuthien

  phamvuthien Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  1,629
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  Melbounre-Victoria
  tắm chim đúng là rất quan trọng,nhất là tùy loại chim,như khướu đặc biệt rất thích tắm,mấy em chim nói như sáo,cưỡng cũng khoái tắm,tùy loài như mấy con chim nuôi đẻ như bồ câu,sắc nhật,yến phụng,ít khi cho tắm,còn có loài ko dám tắm,mà chỉ là tắm cát chính là sơn ca,kị nước vô cùng.tắm là cách tốt nhất khiến chim bổi mau dạn,và chim khoẻ,nhưng thường nuôi với số lượng nhìu thì tắm chim chỉ 1 tuần/lần nên chim dễ bị dơ(mình toàn tắm chim kỉu đó vì ko có time)
   
 15. anhngoc

  anhngoc Họa mi ký sự

  Tham gia:
  14/11/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  1,162
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trời nóng có thể cho chim tắm nhiều lần trong một ngày. Nói chung không bao giờ nên ép chim tắm bằng cách xịt nước vào người nó mà cứ để kệ nó thích tắm thì tắm
   
 16. dang khoa

  dang khoa Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/06
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  mytho tien giang
  cho em xin đóng góp 1 chút là khi sang chim từ lồng nuôi sang lồng tắm thì mình phải ngồi phía bên lồng nuổi rồi lùa là chim wa liền .nếu ko thì nhất hơi cao lồng tắm 1 chút . chúc thành công
   
 17. thienly1q2

  thienly1q2 Well-Known Member

  Tham gia:
  24/8/06
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  tphcm
  Bạn DIENTRUNG nói đúng đáy.Ban đầu con nào ko chịu (hoặc ko biết )sang lồng tắm ,mình dùng cái cây dài nhỏ đuổi nó qua một hai lần ,lúc đầu xịt cho em tí nước cho ướt lông ,hoặc có em biết tắm rồi ,tắm "làm mẫu".Chỉ vài lần là OK.
   
 18. thienly1q2

  thienly1q2 Well-Known Member

  Tham gia:
  24/8/06
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  tphcm
  tăm chim

  :laughing: Bạn DIENTRUNG nói đúng đáy.Ban đầu con nào ko chịu (hoặc ko biết )sang lồng tắm ,mình dùng cái cây dài nhỏ đuổi nó qua một hai lần ,lúc đầu xịt cho em tí nước cho ướt lông ,hoặc có em biết tắm rồi ,tắm "làm mẫu".Chỉ vài lần là OK.
   
 19. Hieutc

  Hieutc Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/07
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TPHCM
  Các bạn cho hỏi con chim Cu gáy có tắm nước không.Vì em thấy hầu như nó chỉ tắm nắng không à.
   
 20. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Chim cu gáy thường không tắm nước, lông chim gáy không thấm nước do chúng rỉa chất dầu ở phao câu lên lông giống như gà hay vịt. Tuy nhiên trong tự nhiên chúng vẫn giữ được bộ lông sạch là do thỉnh thoảng chúng vẫn bị tắm cưỡng bức khi trời mưa.
  Chim nuôi, nếu thấy lông chim quá bẩn, bơ phờ hoặc bết phân, bạn có thể vệ sinh nó bằng cách phun nước sạch vào lông, dùng bình xịt nước tưới hoa hoặc bình nước rửa kính (đã dùng hết) là tốt nhất, phun từ từ cho quen, tránh làm chim hoảng hốt, hạn chế phun vào vùng đầu chim. Nếu thấy chim có hiện tượng bị sâu lông, bạn có thể phun thêm rượu mạnh (Vodka, ging...) vào lông trước và sau khi tắm.
  Cho chim thường xuyên tắm nắng để giữ gìn bộ lông.

  Chúc bạn có những chs chim đẹp,
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. co nen xit nuoc cho chim huyt co