Góp ý về nội dung bài viết box Chim

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi kantruong, 23/12/04.

 1. kantruong

  kantruong Member

  Tham gia:
  16/11/04
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  hanoi
  Hỏi một tý:
  Tôi nghe anh bạn nói là đậu xanh nên để nguyên vỏ thì nhiều chất hơn có đúng vậy không? và cho thêm chút gia vị vào cám để Khuyên ăn cho đủ chất .Như thế có đúng không các bạn?

  p/s: Mình xem các bài viết trong diễn đàn về chim cảnh thì thấy chúng ta hoàn toàn nuôi chim theo kiểu truyền tay kinh nghiệm, mà không có các tài liệu khoa học nghiên cứu về đời sống, thói quen, bệnh tật, thức ăn...của các nhà khoa học (tìm toét mắt trên NET mà không có) nghĩ cũng buồn.

  thí dụ: tài liệu về các thành phần dinh dưỡng tổng hợp cho từng loại chim, tài liệu minh họa về các loại chim , minh họa trực quan về tướng mạo, hình dáng tốt... của các loài như Mi, Khuyên,Chòe,Sơn ca...
  ngoài ra các thuật ngữ dùng để chỉ các tố chất , trạng thái,màu sắc ..vv cho chim cảnh mà nhiều người mới nuôi không biết. Nếu mà diễn đàn mình mà có ngài Võ Quý và một vài nhà dinh dưỡng học thì tuyệt vời.

  tiếc thật!
   
 2. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Bác nói đúng, phần lớn nội dung các bài viết về chim cảnh trên 4rum của chúng ta đều mang tính kinh nghiệm cá nhân mà ít có kiến thức khoa học nghiên cứu sâu thực sự. Nguyên nhân:
  1. Người chơi không phải là nhà sinh học, động vật học, lại càng không phải nhà điểu học! Do vậy mà khả năng nghiên cứu cực kì có hạn, chủ yếu chỉ lòng vòng ở "thử" và "rút kinh nghiệm", chứ không đưa ra được những lí thuyết cũng như kết luận khoa học xác đáng.
  2. Thú chơi chim ở VN có từ lâu đời, nhưng cho đến nay vẫn chưa phát triển để trở thành cái gọi là Văn hóa nghề chơi, tức là vừa là vấn đề Đức-Tình, vừa là vấn đề Hiểu-Biết, để có thể tôn trọng thiên nhiên và phát huy những cái đẹp của thiên nhiên nữa!
  3. Mỗi nước có những đặc điểm sinh thái khác nhau, vì vậy để tìm được những tư liệu nghiên cứu sâu về loài chim đặc trưng của từng vùng đã rất khó, lại càng khó hơn nếu muốn tìm kiếm những tư liệu về nghề chơi. Lấy ví dụ: Châu Âu, Châu Mĩ là nơi có nhiều nhà điểu học, động vật học nghiên cứu về loài chim, về nghề chơi chim rất nổi tiếng, nhưng xứ họ không có loài chòe than, chòe lửa, thanh tước, hồng tước, họa mi... như ta, thì lấy đâu ra để nghiên cứu, để viết thành sách được!
  4. Cuối cùng, cũng chính vì nghề chơi của ta tuy đã lâu đời nhưng chưa phát triển, nên cả những nhà điểu học nổi tiếng như ông Võ Quí và một số nhà động vật khác cũng có xu hướng nghiên cứu về loài chim, về hệ sinh thái chim rừng VN nói chung, chứ chưa đủ thời gian, điều kiện để chuyên tâm về một hai loài chim nào đó như một số nhà điểu học nổi tiéng thế giới.

  GC đã có mời Ông Võ Quí vào diễn đàn ta, rất nhiều lần gửi link 4rum cho ông, nhưng ông vẫn không thể vào được, chưa biết tại sao! Có thể là lỗi kĩ thuật hay tường lửa, vấn đề proxy... nào chăng?!

  Vậy tạm thời hãy cứ là những kinh nghiệm, và học hỏi trên sách báo hiếm hoi, trên Net, viết, biên dịch rồi post lên 4rum, và trao đổi cùng nhau để mở mang hơn, nhỉ!
   
 3. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  GS VÕ QUÝ mà biết hết được thú vui giống anh em mình thì có lẽ ông chẳng đủ thời gian để nghiên cứu những vấn đề đại cương về nhiều loài chim của Việt Nam ( Trong đó có đời sống của chúng, đặc tính sinh học, phân bố,...) và cả vấn đề bảo tồn chúng nữa. Theo em thì GS VÕ QUÝ chỉ đủ thời gian nghiên cứu chim ngoài tự nhiên thôi, còn nghiên cứu chim cảnh thì phải là anh em mình chứ nhỉ! Thế các bác quan niệm thế nào là khoa học ạ! Chẳng nhẽ các bác cho là các cụ đời xưa nuôi chim không khoa học à?! Việc đúc rút kinh nghiệm chọn chim, thuần dưỡng, chăm sóc được tổng hợp từ kinh nghiệm thực tế từ lâu đời của các cụ và được anh em mình lĩnh hội rồi phát triển lên như một khoa học thực sự đấy chứ ạ! Những nhất huỳnh kiên, nhì liên giáp, tam quá khóe, tứ chân khô, ngũ liên hoàn, lục cườm dựng ( em đang nói về tướng mạo của những con chim gáy tài hoa ạ!), rồi kinh nghiệm dân gian về chữa bệnh cho chim gáy và các loài chim khác nữa của cha ông ta và anh em mình chính là việc thử và loại sai lầm mà ta đang làm điều này để rút ra một điều đúng nhất, hợp lí nhất,... chính là ta đang làm khoa học đấy chứ ạ! Em quan niệm đơn giản thế thôi ạ, nếu các bác không đồng ý cũng không sao ạ! xin các bác cho em 2 chữ đại xá nhé! Xin cảm ơn các bác nhiều!
  Kính chào!
   
 4. old_moonlight

  old_moonlight Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  419
  Thích đã nhận:
  112
  Đến từ:
  Mới sinh ra đã nghe chim hót..
  Theo mình nghĩ chim cò nói riêng và các loài vật hoang dã nói chung , rất khó có thể ở trong một môi truờng nhân tạo mà lại có những bản năng tự nhiên được
  Việc nuôi chim ở nước ta củng lâu đời , nhưng vẩn ko có một nguyên cứu khoa học nào nhiều về dinh dưởng cho chim, củng là điều dể hiểu , ai đã nuôi chim lâu rồi củng biết ko có một thức ăn nào dù cho là bổ dưởng mà có thể áp dụng được cho nhiều người nuôi chim cả , phần lớn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa ví dụ người này cho ăn thêm mồi tươi thì dù cám của họ ko tốt lắm chim vẩn sung hơn cám làm công phu mà thiếu mồi ,
  Điều mà chúng ta cần ở con chim là làm sao cho nó như ở trong tự nhiên , chứ ko phải là sống được trong môi trường nhân tạo , kể cả những nước tiên tiến người ta củng nguyên cứu tạo ra một môi trường và thức ăn giống như trong tự nhiên nó sống , dó được xem là đỉnh cao của việc nuôi chim , chứ ko phải thay thế bằng một môi trường và thức ăn nhân tạo , kể cả những con thú được nuôi trong môi trường nhân tạo khi thả về rừng người ta củng tạo lại một môi trường giống hệt như tự nhiên , cho nó sống thời gian rồi mới thực sự thả nó vào tự nhiên , cho thấy ở những nước phát triển vẩn khẳng định ko thể có nguyên cứu nào có thể thay thế tự nhiện được , việt nguyên cứu là càng giống tự nhiên càng tốt
  Ở ta tuy ko có nguyên cứu nhiều nhưng trong dân gian cũng đã nuôi chim rất lâu , ông cha ta đã theo kinh nghiệm , và quan sát chúng sống ngoài thiên nhiên , ăn cái gì thích cái gì tập tính thế nào .. và củng có những thành công nhất định ,
  Dù sao thì có những nguyên cứu khoa học về chim , cụ thể ,chúng ta sẻ có thể nuôi trong môi trường nhân tạo một cách hoàn hảo hơn , nhưng đó lại là một vấn đề quá lớn với phần đông người nuôi chim
  Tuy vậy chúng ta đã và vẩn đang nuôi chim rất lâu rồi , vẩn tốt đẹp, nhờ kinh nghiệm và quan sát thực tế , phải chăng chúng ta đã có được bài học vô giá từ thiên nhiên , bất cứ sự nguyên cứu nào thì thiên nhiên vẩn là bài học lớn nhất
   

Chia sẻ trang này