gù cá la hán, lớn cỡ nào thì đẹp

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi lucson52, 12/6/08.

 1. lucson52

  lucson52 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/11/07
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  189
  Đến từ:
  ho chi minh
  Xin chào diễn đàn!
  Xin chào các bạn!
  Cá la hán nhất định phải có đầu gù. Về hình dáng thì có đầu bi, hình hạt điều... Về vị trí thì có đầu lệch, móp, chồm(về phía trước)...Những dạng này thì đẹp xấu đã rõ. Nhưng về độ lớn thì đầu gù bao lớn là đẹp, là vừa...Có chuẩn mực nào đánh giá xếp loại không? Đó là điều mà tôi thấy còn nhiều ý kiến và chưa thống nhất. Nay tôi mạo muội đưa ra cách xác định và các mức độ để chúng ta cùng xem xét. Mong các bạn cùng tham gia.
  Cách xác định của tôi như sau: vạch 1 đoạn thẳng nối từ mắt cá đến đầu kỳ trên(goại là đoạn thẳng giữa). Lấy trung điểm của đoạn thẳng này làm tâm vẽ 1 đường tròn bán kính =1/2 đoạn thẳng. Vẽ thêm hai đoạn thẳng( trên và dưới) song song song với đoạn thẳng giữa. Khoảng cách giữ 2 đoạn thẳng = 1/4 đường tròn. Vậy chúng ta sẽ có các hình sau đây(đây là hình cá của bạn dthienphu, do chỉ mang tính tượng trưng nên tôi chỉ vẽ sơ thôi):
  1/ MỨC ĐỘ A:Tâm đường tròn trùng với trung điểm đoạn thẳng giữa:
  [​IMG][/IMG]
  2/ MỨC ĐỘ B:Tâm đường tròn trùng với trung điểm đoạn thẳng trên:
  [​IMG][/IMG]
  3/ MỨC ĐỘ C:tiếp tuyến tại trung điểm đoạn thẳng giữa:
  [​IMG][/IMG]
  4/ Ngoài ra còn có trường hợp không có gù:Tâm đường tròn trùng với trung điểm đoạn thẳng dưới...
  [​IMG][/IMG]
  Theo tôi và các bạn có quan điểm trung dung như anh giàlàng... thì cá nào có đầu ở mức độ B và các tiêu chuẩn khác đẹp thì cá đó sẽ đẹp toàn diện.
  Xin mời các bạn cùng tham gia.
  lucson52
   
  Last edited: 12/6/08
 2. quangkc

  quangkc Member

  Tham gia:
  10/6/08
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  khá khen cho bác ngồi cặm cụi phôtoshop, hihi. riêng mình thấy nếu cá đạt được như mức C thì vẫn tuyệt hơn. thân
   
 3. Van Vu

  Van Vu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/08
  Bài viết:
  154
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Nói về đầu gù thì mỗi người mỗi ý thích,người thì thích gù càng to càng đẹp(giá trị con cá tùy thuộc nhiều vào gù con cá,theo mình 2/4 là gù,1/4 là châu,1/4 là thân,kỳ đuôi,màu),người thích gù phải cân đối với thân cá(đương nhiên gù phải lớn và cao hơn lưng),điều này tùy theo sở thích của mỗi người,có lẽ không có chuẩn cho tất cả.Theo mình cá đẹp không tùy thuộc vào mỗi cái gù mà là toàn thân con cá,tất cả phải hài hòa,gù to tròn nhưng khủng quá không tốt,châu không quá nhiều và nhưng sáng,ức đỏ.Nhìn cá phải khỏe mạnh nhanh nhẹn (đầu gù lớn quá sẽ làm cá trở nên chậm chạp)vài ý tham gia cùng bạn.
   
 4. Rilu

  Rilu Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/07
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HCM
  hoho, đồng ý với bạn quangkc. Gù mức C là tuyệt nhất :D
   
 5. Lê Tuấn

  Lê Tuấn Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  1,929
  Thích đã nhận:
  2,640
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Cho thêm ý kiến nha

  Mình đồng ý với bạn Vu, cá đẹp còn tùy theo cảm tính cá nhân nửa, nếu là cá đẹp theo mình thì cá phải thỏa hết các điều kiện về độ cao gù, mình cân đối, châu sáng đều, kỳ đẹp v.v.v và còn nhiều nhiều nữa, chính vì nhiều điều kiện mà mổi người chúng ta mới thích nuôi và sưu tầm cá LH đó, theo mình là thế , các bác cho thêm ý vào vào nha.
   
 6. hoangduy_kontum

  hoangduy_kontum Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/06
  Bài viết:
  463
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  tinh kontum
  ai chơi cá cũng muốn con mình đầu to rồi- nhưng đầu to và đẹp thì cũng tùy thuộc nào chú cá đó thôi bạn à nhiều chú đầu rất good nhưng dáng nhìn ko sung lắm hoặc dàn châu ko sáng -dàn đuôi ko bung nửa-mình thấy nhiều con đầu ko to và tròn lắm nhưng cá sung và chạy tay nhìn cũng mê lắm-đầu cá la hán ko phải là cục bột mà chúng ta có thể nặn hay nắn nó được nó lên thế nào là do nó thôi-còn hình chuẩn như thế nào là đẹp thì thật sự còn ảnh hưởng rất nhiều đến cái dáng nó nửa-cái đẹp ko có chuẩn và cũng tuỳ theo sở thích của mọi người
  ví dụ như con này đầu ko tròn và ko chuẩn nhưng mình cũng rất thích nó nhất trong đám cá của mình hiện đang nuôi

  [​IMG]
   
 7. BANGTUYET

  BANGTUYET Well-Known Member

  Tham gia:
  15/4/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  theo mình gù ở mức c và lớn hơn thế nữa thì càng đẹp mà còn có cồ nữa thì tuyệt vời
   
 8. lucson52

  lucson52 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/11/07
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  189
  Đến từ:
  ho chi minh
  Xin chào diễn đàn!
  Xin chào các bạn!
  Tôi viết bài này với dạng là 1 bài viết mở để mời gọi các bạn cùng tham gia. Vì nó có liên quan đến nhiều vấn đề mà chúng ta cần phải đối diện.
  1/ Xin nhắc lại chủ ý: tôi rất muốn các bạn bày tỏ quan điểm của mình. Qua đó lập luận để bảo vệ quan điểm và sở thích của mình. Quan điểm, sở thích mổi người khác nhau nên không ai có thể áp đặt quan điểm của mình lên người khác. Làm được như vậy chúng ta tránh được tình trạng là sau khi nói xong thì còn thòng thêm 1 câu…”có gì không phải, xin bỏ qua cho”…hoặc “có gì không phải, xin đừng giận”…
  Còn nếu chúng ta sai, tức là vi phạm nội quy diễn đàn thì đã có Mod và Admin xử lý rồi. Không cần phải lo sợ mà thòng thêm các câu như vậy.
  2/ Xuất phát từ ý tưởng nào mà tôi viết bài này: Tôi có đọc sách báo nói về tỉ lệ vàng trong xây dựng của danh họa người Ý là Léonardo da Vinci. Theo ông, 1 căn nhà có kích thước đẹp khi nó được xây dựng theo tỉ lệ: 1-2-3. Tức là cao = 1; ngang = 2 và dài = 3.
  Ví dụ nếu nhà ngang 12m thì cao sẽ là 6m và dài sẽ là 18m(tất nhiên đây là tỉ lệ lý tưởng chứ bây giờ, ở VN rất ít ai xây theo tỉ lệ này vì uổng phí đất). Tỉ lệ này tạo nên sự cân đối, cân xứng cho ngôi nhà.
  Liên tưởng đến gù cá la hán nên tôi đã tìm tòi và viết bài này(còn vẽ thì cũng nhanh, chỉ cần khỏang 45 phút là xong. Lâu là lúc upload lên mạng). Mục đích cũng là tìm sự cân đối hài hòa của gù cá la hán.
  3/ Trong các cuộc thi cá la hán, trong các tiêu chuẩn chọn cá la hán đã được đăng trên cá web site cá cảnh thì tiêu chuẩn gù thường là to, tròn và cân đối. Chưa bao giờ nghe nói là gù càng lớn càng tốt.
  4/ Chính vì vậy trong các cuộc thi cá la hán thường xảy ra tranh luận, bàn tán cho rằng cá đọat giải cao chưa xứng đáng, có tiêu cực. Một phần thắc mắc đó cũng do bởi gù cá mà ra. Không ít người nghĩ rằng gù to thế sao không đọat giải cao ?!
  Thật ra, để tránh các trường đó đó rất dể. Ban tổ chức công bố công khai trước khi thi các lọai cá dự thi(theo tôi chỉ nên 2 lọai: KKF và cá khác KKF); cơ cấu giải; Thành phần Ban Giám khảo, chánh chủ khảo; thang điểm chấm…
  Người dự thi cũng phải hiểu rõ 1 điều là: KHI CHÚNG TA THAM DỰ 1 CUỘC THI LÀ CHÚNG TA PHẢI CHẤP NHẬN QUAN ĐIỂM VÀ SỞ THÍCH MÀ BAN TỔ CHỨC CHO RẰNG LÀ TỐI ƯU NHẤT. QUAN ĐIỂM NÀY THỂ HIỆN RÕ TRONG CÁC TIÊU CHUẨN CHẤM ĐIỂM. Nếu không chấp nhận quan điểm đó thì chúng ta không nên dự thi. Các tạp chí cá cảnh số ra lần đầu cũng nói và minh họa về việc này. Cá đọat giải ở Mã Lai đem thi ở Singapore thì rớt chắc, cá đọat giải của Indo khác hẳn cá đọat giải ở Thái. Tương tự cá VN cho là đẹp thì chưa chắc có giải khi thi ở Đài Loan. Bởi vì tiêu chuẩn mổi nơi mổi khác.
  Khi Ban Tổ chức công khai, minh bạch, người dự thi hiểu rõ mọi việc thì sẽ không có các việc tranh cãi giữa người thi và BTC, rút cá về…
  5/ Nuôi cá thì cũng có lúc có nhu cầu giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm. Triển lãm và hội thi chính là cơ hội.
  Mong rằng VN sẽ có nhiều triển lãm và hội thi thành công.
  Lucson52
   
 9. BANGTUYET

  BANGTUYET Well-Known Member

  Tham gia:
  15/4/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  vậy cho BANGTUYET hỏi lucson52 chút nha ,nếu có hai con cá dàn áo , dáng hình ,dáng bơi ,độ xung ....y như nhau nói chung chỉ khác cái đầu gù ,cả hai đều có đầu gù lớn tròn (như hình minh họa) mà bạn đã phân loại b và c (c lớn hơn ) và bạn cho rằng đầu gù ở mức độ b là đẹp hơn vậy bạn hãy làm một cuộc khảo sát ý kiến đi và bạn sẽ nhận được kết quả 9/10 người sẻ có ý kiến là con cá hạng c (đầu gù lớn hơn ) là đẹp hơn . và đàn cá con có cái đầu gù to tròn khủng bố là niềm mong mõi không nguôi của những lò lai tạo, đẻ cá của VN vì đó chính là ý thích của đại đa số người chơi lahan mà thôi
   
 10. pzeter

  pzeter Well-Known Member

  Tham gia:
  11/6/08
  Bài viết:
  90
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nếu theo tiêu chuẩn đánh giá trong cá cuộc thi cá la hán thì :( 1 chú cá la hán được coi là đẹp nếu em nó có dàn áo đẹp , châu nhiều và sáng , chữ cân đối 2 bên thân cá và khoảng 3 chữ thì đẹp , vây cờ luôn ở trạng thái dựng , sắc tố đỏ là màu chủ ở phần má của cá , mắt nằm cân đối ở hai bên và linh hoạt , còn về đầu thì dĩ nhiên là càng to thì càng đẹp nhưng cũng phải đủ độ thôi , tức là cân đối với thân thể của cá ) Đó là những tiêu chuẩn để đánh giá 1 chú cá được coi là đẹp !!!!!
   
 11. Van Vu

  Van Vu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/08
  Bài viết:
  154
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Như bạn luc son 52 nói về vấn đề thi cử,đương nhiên đã là thi thì phải có qui định rõ ràng,cũng như thi hoa hậu, đối với ban giám khảo là thế,nhưng người xem cũng có cách nhìn nhận của mình,người thì cho rằng á hậu đẹp hơn hoa hậu,9 người 10 ý.Cá cũng vậy,có người cho rằng giải bạc đẹp hơn giải vàng,vì vậy quan điểm về thưởng thức cái đẹp là đa dạng,chỉ là vấn đề " đa số" sẽ nhiều hơn " thiểu số " mà thôi.Sở thích và cách nhìn nhận mỗi người mỗi khác,nếu chọn một số đặt điểm chung để chọn cá thì tạm được,nhưng để nhận xét cá thế nào là đẹp nhất thì e rằng khó lắm.
   
 12. Vunq

  Vunq Member

  Tham gia:
  30/6/08
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp HCM
  mỗi người 1 sở thích, nhìn hài hòa và cân đối là dc!
   

Chia sẻ trang này