Gửi chị GC và các bác trên diễn đàn

Thảo luận trong 'Chim cảnh trong nhà' bắt đầu bởi badmanhanoi, 17/3/11.

 1. badmanhanoi

  badmanhanoi Member

  Tham gia:
  22/1/11
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tôi nuôi một đôi bạc má trắng ( Java sparrow) được hơn một năm . Chim đã đẻ 3 lần , mỗi lần đều từ 5-7 trứng . Cả hai chim đều thay nhau ấp trứng .Nhưng không có lần nào ấp nở thành công cả . Thường cứ ấp khoảng 3 tuần mà không thấy gì thay đổi là chim tự hất hết trứng ra khỏi tổ hoặc bỏ lại không ấp nữa . Tôi xem các quả trứng chim hất ra thường là còn nguyên lòng đỏ trứng nhưng đã khô lại thành một cục .
  Vậy xin hỏi chị GC và các bác , đó có phải là do trứng không có cồ ? Hay do cả 2 đều là chim mái ? Có bao giờ cả 2 chim mái đều đẻ và cùng ấp trứng không ?
  Hay do tổ chim quá rộng ( là hộp gỗ , trong lòng hộp có cho rơm lót ổ nhưng chúng thường hất hết ra và tự tha vỏ kê lên lót ) nên các trứng nằm lăn lóc không tập trung một chỗ nên không được ấp đủ ấm ?
  Tôi có nên thay tổ khác có lòng trũng hay thay chim đực khác không ?
  Tôi thấy 3 lứa đẻ rất mắn , chỉ chừng 3 hôm nữa nếu tôi không lấy tổ đẻ ra là chúng sẽ đẻ lứa tiếp theo ngay .
   
  zangbi and Tuankhtc like this.
 2. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  như vây là bình thường, nếu không muốn nói là con mái như vậy là tốt.

  Loài chim không biết soi cồ trứng: nhưng chúng có bản năng sinh học: quá thời hạn ấp thì trứng phải nở. Nếu không nở ra chim con: thì chim cha mẹ sẽ hất bỏ trứng để dọn ổ mới.

  Có nhiều nguyên nhân để trứng không nở: nếu lòng đỏ khô queo nhưng trong lòng đỏ nhìn kĩ vẫn thấy có một chấm nhỏ màu xám nhạt thì nó vẫn là cồ. Một trong những nguyên nhân có thể của việc khô trứng là quá lạnh và thiếu ẩm: khiến cồ trứng không phát triển được dẫn đến khô teo dần. Cho nên chưa thể kết luận là trứng có cồ hay không.
  Có các bài viết về hướng dẫn soi cồ trứng chim sau 5-6 ngày ấp. Bạn tìm xem lại để áp dụng kiểm tra cồ trứng của lần đẻ ấp sau.

  Có trường hợp này, nhưng không thường xuyên. Java finch giữ bản năng tự nhiên khá tốt nên việc đẻ trứng thường là do sự kích thích đúng giới tính.
  Trường hợp nghi ngờ là mái thì bạn đọc lại các bài về phân biệt chim trống mái và quan sát kĩ phần đầu mỏ và mũi chim. Ở độ tuổi hơn 1 năm thì phân biệt mắt thường không khó.

  Java finch không dùng rơm rác lót ổ mà có xu hướng dùng mỏ tự đục bọng cây ra lớp mùn để lót êm trứng. Bạn có thể cho vào tổ một chút mùn cưa hay dăm bào nhỏ và để chim tự chọn phương án lót tổ theo sở thích. Nên tạo chỗ trũng để chim dễ gom trứng khi ấp.
   
  Last edited: 18/3/11
  Binhnguyen, ndl, duonghieu and 2 others like this.
 3. duonghieu

  duonghieu Well-Known Member

  Tham gia:
  29/6/08
  Bài viết:
  234
  Thích đã nhận:
  157
  Đến từ:
  Thanh Hóa
  Theo kinh nghiệm của em thì để java sinh sản tốt ngoài việc chăm sóc đầy đủ dưỡng chất thì ánh sáng mặt trời là 1 yếu tố rất quan trọng.Trước đây em cũng gặp trường hợp như bác.có lứa đẻ đến 8 trứng nhưng không nở được mặc dù soi đều có cồ.Buồn quá ko muốn nuôi đẻ nữa gỡ ổ đẻ ra nuôi chơi chơi.ban ngày treo ở ngoài.tối đưa vào trong.được khoảng 1 tháng thấy các em ý đẻ trong máng ăn.thấy thuơng thuơng lại bỏ ổ đẻ vào.chim mẹ ham trứng nên vào ổ ấp.ai ngờ lứa đấy thành công tốt đẹp với 5 chú chim non khỏe mạnh ra đời.Từ đấy trở đi em đều bố trí lồng java ở những nơi mà ánh sáng có thể chiếu trực tiếp.bi giờ thành viên java trong nhà em nhiều lắm ^^
  PS: xin lưu ý anh: java rất dễ trúng gió nhé như iểng ý.có thể treo ở những nơi ánh sáng tốt nhưng tốt nhất hạn chế gió lùa.
  Thân!
   
  badmanhanoi and Tuankhtc like this.
 4. badmanhanoi

  badmanhanoi Member

  Tham gia:
  22/1/11
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn chị GC va bạn duonghieu !
  Mình nghĩ vấn đề là do thời tiết , mình cũng ở Hà nội , nhiệt độ ngoài trời lúc này là 11 độ C !
  Tất cả lồng chim mình đều treo ngoài hành lang , có ánh nắng sớm và có che mưa .
  Trộm vía , lũ chim nhà mình rất khỏe ( 3 đôi Java , 2 đôi Manh manh Nhật , 2 đôi Yến phụng ) trời lạnh thế này dù có áo trùm lồng , chúng vẫn ăn vẫn hót vẫn đẻ bình thường , mỗi tội ấp không thành con thôi .
  Cố gắng kiên nhẫn chờ đợi vậy !
   
 5. duonghieu

  duonghieu Well-Known Member

  Tham gia:
  29/6/08
  Bài viết:
  234
  Thích đã nhận:
  157
  Đến từ:
  Thanh Hóa
  Yes.HN vẫn lạnh và ẩm ướt.không tốt cho việc sinh sản của Java.Em thấy khoảng cuối tháng 4 là thời điểm tốt nhất để chim sinh sản.chim non lớn lên cũng ấm áp vào mùa hè.
  Chúc bác sớm có những chú chim non khỏe mạnh
  PS:Java thì có nhiều mà em chưa nuôi Manh manh bao giờ.muốn hỏi kinh nghiệm bác 1 chút về manh manh.^^
  Thân!
   
 6. badmanhanoi

  badmanhanoi Member

  Tham gia:
  22/1/11
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào duonghieu !
  Chính xác là mình cũng mới làm một cái lồng to và nuôi hai cặp Manh manh Nhật từ trước tết thui . Chim mua ở nhà có quán nước trên chợ Kim ngưu chỗ qua cầu Lạc trung ấy . Tại mua sau nên chỉ còn vài cặp chim yếu ớt xấu xí , bắt về nhìn thảm thương vô cùng . Bây giờ cả hai cặp chim vẫn đang thay lông nhưng thật bất ngờ sáng nay cho ăn đã nhìn thấy trong mỗi ổ đều đã có một trứng rồi . Chẳng biết chim vừa thay lông vừa đẻ vừa ấp có được không nữa .
  Ngoài ra thì cặp Java màu xám nuôi được khoảng 5 tháng cũng đã đẻ được hai trứng rùi .
  Mình sẽ tìm cách chụp ảnh lại và post lên cho mọi người xem trong vài ngày tới .
   

Chia sẻ trang này