H1N1

Thảo luận trong 'Viện gia cầm' bắt đầu bởi komono, 28/2/11.

  1. komono

    komono Well-Known Member

    Tham gia:
    20/1/11
    Bài viết:
    252
    Thích đã nhận:
    469
    Đến từ:
    Kiên Giang
    Tăng cường giám sát dịch cúm A H1N1 (28/02/2011) Theo Sở Y tế dự phòng tỉnh Bến Tre, ổ dịch cúm A H1N1 đầu tiên vừa xuất hiện ở trường Tiểu học xã Giao Thanh, huyện Thạnh Phú, làm trên 200 em mắc. Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur- TP Hồ Chí Minh, có 7 ca dương tính với cúm A H1N1.

    [​IMG]
    Cần tăng cường nhận thức của cộng đồng về phòng,
    chống dịch cúm A H1N1
    Ảnh: MINH HUYỀN


    Nhằm ngăn chặn và khống chế dịch lan rộng trong trường và toàn huyện, Ngành y tế Bến Tre đã kết hợp với Viện Pasteur tiến hành cách ly những học sinh dương tính với cúm A H1N1, cho tất cả học sinh của trường uống Tamiflu, đồng thời tiếp tục xét nghiệm những em có triệu chứng nhiễm cúm A H1N1 và tuyên truyền phòng bệnh cho người dân.

    Như vậy từ đầu năm đến nay (27-2-2011), cả nước ghi nhận 103 trường hợp (1 tử vong) có xét nghiệm dương tính với virus cúm A H1N1 tại 8 tỉnh, thành phố: Hà Nội (67), TP. Hồ Chí Minh (22), Bắc Giang (2), Long An (1), Tây Ninh (1), Đồng Nai (1), Lạng Sơn (1), Khánh Hòa (1), Bến Tre ( 7). Ca tử vong do cúm A H1N1 đầu tiên năm 2011 là nam giới, 52 tuổi ở xã Bắc Hồng (Đông Anh, Hà Nội). Giám sát dịch tễ quanh khu vực nhà của bệnh nhân này cho thấy, chưa phát hiện yếu tố nguy cơ lây lan rộng. Theo Cục Y tế dự phòng Việt Nam, hầu hết các trường hợp mắc cúm A H1N1 đều ở thể nhẹ, không có biến chứng và chưa có dấu hiệu bùng phát mạnh như cùng thời điểm năm 2010, nhưng Ngành Y tế vẫn xác định, việc phòng chống dịch phải luôn đẩy lên mức nhanh và hiệu quả nhất, đặc biệt công tác giám sát tại các sân bay quốc tế đặt hàng đầu. Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an tăng cường kiểm soát dịch bệnh ở các cửa khẩu. Tại cửa khẩu hàng không Nội Bài- Hà Nội và Tân Sơn Nhất- TP Hồ Chí Minh, hàng trăm máy đo thân nhiệt luôn được kích hoạt. Tất cả các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đều phải kiểm tra thân nhiệt và khai báo kiểm dịch, quá trình di chuyển.

    Để chủ động phòng chống dịch xâm nhập và lây lan, Bộ Y tế vẫn tiếp tục chi viện khẩu trang y tế và thuốc Tamiflu cho Trung tâm kiểm dịch Quốc tế và các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh. Đồng thời nhắc các cán bộ y tế thực hiện đúng phác đồ điều trị cúm A H1N1, yêu cầu các đơn vị tăng cường cảnh giác đối với các trường hợp có triệu chứng cúm: sốt, đau họng, đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi. Đặc biệt chú ý đến những người mới đến từ các nước có dịch. Khi phát hiện các trường hợp nghi cúm phải tiến hành cách ly ngay và phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng địa phương lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm chẩn đoán virus. Các bệnh viện vẫn duy trì tổ chức trực cấp cứu 24/24 giờ, chuẩn bị đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế, nhân lực tiếp nhận thu dung điều trị, cách ly, chăm sóc người bệnh. Tại Hà Nội, Sở Y tế phòng bị hàng chục tấn hóa chất khử trùng, đủ cơ số thuốc Tamiflu... TP Hồ Chí Minh ngoài việc chuẩn bị kỹ các phương án phòng chống dịch, Sở Y tế thành phố liên tục tổ chức tập huấn phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân nhiễm cúm A H1N1 cho tất cả các bệnh viện công và tư trên địa bàn thành phố. Theo Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế, H1N1 là tổng hợp gen của 3 loại cúm trên gia cầm, trên lợn và trên người, nên chủng virus này rất nguy hiểm. Bệnh có diễn biến cấp tính với một số biểu hiện chính như sốt trên 38oC, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, nôn, tiêu chảy, viêm long đường hô hấp, đau họng, ho khan, có đờm, thậm chí suy hô hấp cấp, suy đa phủ tạng. Đối tượng mắc thường là người sống hoặc đến từ vùng có dịch cúm A H1N1. Với những bệnh nhân này, ngoài việc sớm cách ly, bệnh nhân phải được dùng thuốc kháng virus càng sớm càng tốt, đồng thời dùng thuốc hạ sốt Paracetamol.

    Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO), Tổ chức Nông lương Thế giới và Tổ chức bảo vệ sức khỏe động vật Quốc tế khẳng định, ăn thịt lợn vẫn an toàn. Thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn đã được xử lý theo quy định vệ sinh của WHO, Ủy ban Dinh dưỡng Codex và Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới. Đến thời điểm hiện nay chưa phát hiện khả năng lây truyền của virus cúm sang người do ăn thịt lợn hoặc các sản phẩm từ lợn đã qua chế biến. Nấu thịt lợn ở nhiệt độ từ 70oC trở lên sẽ làm bất hoạt virus trong thịt.

    Nhằm chủ động phòng dịch tốt hơn, Bộ Y tế liên tục đưa ra khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đặc biệt sau khi tiếp xúc với dịch tiết hầu họng, sử dụng thường xuyên thuốc sát trùng đường mũi, họng, làm thông thoáng nơi ở, hạn chế sử dụng điều hòa. Khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng thì cách ly với mọi người. Không đến nơi tụ tập đông người, để đề phòng cho người khác không bị mắc bệnh. Các hành khách nhập cảnh từ các vùng có dịch trong 7 ngày qua phải tự theo dõi sức khỏe bản thân và thông báo với các cơ quan y tế để được tư vấn. Khi có hiện tượng người bị cúm hoặc viêm phổi nặng, nghi ngờ cúm A H1N1 thì thông báo theo đường dây nóng của Sở y tế trên địa bàn. Bộ Y tế đã và đang phối hợp chặt chẽ với WHO tại Việt Nam nhằm theo dõi sát tình hình và triển khai các biện pháp phòng chống không để dịch lây lan tại Việt Nam.
    K
     
    ductrung23, TranMinhSon and Duc Long like this.

Chia sẻ trang này