Hà Nội: 2 cây long não "biến thành"... 2 cây sung

Thảo luận trong 'Cây hoa cảnh quanh nhà.' bắt đầu bởi toilavu, 1/7/11.

 1. toilavu

  toilavu Moderators

  Tham gia:
  3/1/09
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  5,261
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Hà Nội: 2 cây long não "biến thành"... 2 cây sung
  (Dân trí) - Sáng 11/5, cán bộ Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội phát hiện hai cây long não trồng trên vỉa hè trước số nhà 35 phố Điện Biên Phủ đã biến mất và thay vào đó là... hai cây sung.
  Chiều ngày 10/5, hai cây này vẫn hiện hữu trên vỉa hè phố Điện Biên Phủ ở vị trí sát trụ sở Công an quận Ba Đình, nhưng ngày 11/5 đã không còn. Ngay lập tức, thanh tra Hạ tầng kỹ thật đô thị Sở Xây dựng và cán bộ Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội đã tới hiện trường.
  Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, hai cây long não nằm trước số nhà 35 phố Điện Biên Phủ (mặt tiền của Viện nghiên cứu công nghệ và phát triển Sena) đã bị đánh gốc chuyển đi. Thay vào vị trí này là hai cây sung có vanh của thân lên tới 1,2m, chiều cao hơn 15m.

  [​IMG]
  Sau 1 đêm, hai cây long não "biến thành" hai cây sung.
  Xác định việc biến mất của hai cây long não liên quan đến Viện nghiên cứu công nghệ và phát triển Sena, lực lượng chức năng đã làm việc với Viện này. Tại buổi làm việc sáng 11/5, bà Đặng Hương Giang, cán bộ văn phòng của Viện thừa nhận, Viện nghiên cứu công nghệ và phát triển Sena đã thuê người đánh chuyển hai cây long não khỏi vị trí vào khoảng 21h đêm 10/5 và cho trồng thay thế bằng hai cây sung.
  Khi được cán bộ thanh tra Hạ tầng kỹ thật đô thị Sở Xây dựng hỏi đơn vị hay cá nhân nào được Viện thuê “triệt hạ” hai cây long não thì bà Giang cho biết không đủ thẩm quyền để “tiết lộ” thông tin. Bà Giang còn khẳng định, do 1 trong 2 cây này đã chết nên Viện mới thuê người đánh gốc chuyển đi. Tại văn phòng của Viện, một số cành lá còn xanh tươi của hai cây long não được nhân viên của Viện nghiên cứu công nghệ và phát triển Sena lưu giữ như để làm vật “kỷ niệm”.
  Cán bộ Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, một trong hai cây long não này được đánh số quản lý là 111. Cả hai cây có đường kính trên 20cm và cao hơn 10m.
  Tại hiện trường, để “cắm” được hai cây sung vào vị trí hai cây long não đã bị đánh gốc, thì những người trồng cây đã cho đào tung vỉa hè, nhằm mở rộng lỗ trồng cây, khiến đoạn vỉa hè mới được lát dịp Đại lễ nghìn năm Thăng Long - Hà Nội trở nên nham nhở.
  Trước mắt, thanh tra Hạ tầng kỹ thật đô thị Sở Xây dựng đã lập biên bản lỗi vi phạm trồng cây trái phép của Viện nghiên cứu công nghệ và phát triển Sena. Đồng thời sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ cá nhân hay tổ chức nào đã đánh chuyển hai cây long não và trách nhiệm liên quan của Viện nghiên cứu công nghệ và phát triển Sena đến hành vi triệt hạ cây xanh trái phép này.
  Tố Linh

   
  bachua thích bài này.

Chia sẻ trang này