Hắc long (black arowana)

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi moneyless, 14/4/07.

 1. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Đây là bài viết về một vài nét đặc thù của hắc long như bạn Trinh Phương Ân đã yêu cầu . Tôi đã viết xong để tặng bạn TPA, nhưng thiết nghĩ cũng nên post ra đây để các bạn nào trong diển đàn quan tâm thì đọc xem cho vui . Rất mong khu du lich thủy cung của bạn TPA sẽ chính thức ra mắt trong một ngày rất gần trong tuơng lai, và luôn phát triển tốt . Hy vọng là bạn TPA sẽ tìm thấy một vài điều hửu ích khi giới thiệu về giống loại hắc long đến với khách viếng thăm khu sinh thái nghĩ mát của bạn nhé . Nếu trong phạm vi của bài viết bạn cần bổ sung thêm gì thì xin cho biết, tôi sẽ cố gắng trong khả năng . Còn bài vê giống kim long Úc lấm chấm đỏ mà bạn đã posted, cho tôi khất đến ngày mai nhá .

  Cá rồng Nam Mỹ mà người Vietnam ta thường gọi là ngân long, và tiếng Anh gọi là Silver arowana là giống loại cá rồng được biết đến nhiều hơn, và thông thường được thấy bày bán trong các tiệm cá cảnh . Tuy nhiên ngoài giống ngân long ra, dòng sông Amazon tại Nam Mỹ trải dài uốn khúc qua lảnh thổ của các nước Brazil, Peru, Columbia v.v… còn cho chúng ta một giống loại cá rồng họ hàng với ngân long mà sau khi phiên dịch ra tiếng Vietnam còn được gọi là Hắc long . Hắc long có tên khoa học la Osteoglossum ferreirai .
  Giống hắc long khác biệt với ngânlong là khi so sánh về màu sắc , màu sắc của ngân long từ lúc còn bé cho đến lúc trưởng thành màu sắc rất giống nhau không có chi phải đáng nói, vì nhìn ngân long lúc còn nhỏ , ta đã có thể hình dung ra được vóc dáng và màu sắc của ngân long khi chúng trưởng thành bằng cách tưởng tượng thêm ra về kích thước gấp khoảng 6-8X là ổn .

  Hắc long tuy là bà con có họ rất gần với ngân long nhưng khi so sánh về màu sắc của hắc long khi còn tấm bé và lúc trưởng thành thì hoàn toàn trái ngược với ngân long . Thậm chí nếu không phải là người chơi quen mắt, chúng ta rất có thể lầm tưởng hắc long lúc còn bé với hắc long lúc trưởng thành là hai giống loại cá khác nhau . Chính đây là điều thú vị khi nuôi cá hắc long . Hắc long khi còn bé hoàn toàn màu đen nên mới có tên là hăc long . Trên mình cá sẽ có những lằn đen với gạch trắng/vàng xen kẻ chạy song song theo chiều dài của thân mình cá . Ngoài ra, sau mắt và mang cá là một lằn gạch điểm màu trắng/vàng chạy thẳng từ trên xuống dưới theo chiều ngang của cá . Chính vì những lằn nét chấm phá độc đáo này của tạo hóa ban cho hắc long khi còn trong tấm bé, đã tạo cho hắc long một sự lôi cuốn khá đặc biệt đối với những người đam mê cá rồng khi bắt gặp chúng trong những lần đầu tiên . Nếu hắc long vẩn giữ được những nét đặc thù vừa nêu trên cho đến tuổi trưởng thành, thì sự lôi cuốn và thu hút của cá trong giới thưởng ngoạn sẽ gia tăng rất cao . Điều đáng tiếc ở đây là khi bắt đầu bước vào tuổi thanh thiếu niên, và trong thời gian chuẩn bị chuyển tiếp để trở thành hắc long trưởng thành thực thụ, hắc long dần dà biến thể mất đi những nét đặc thù vừa nêu trên, và trở lại hình thù/vóc dáng cũng như màu sắc hao hao giống như ngân long . Sắc tố đen đậm và bóng trên cơ thể của hắc long biến đổi trở thành màu xám tro đậm . Lằn trắng/vàng nhạt giờ đây sẻ được đẩy ngược và biến đổi thành màu hơi đỏ ra tận viền của vây đuôi . Hắc long khi trưởng thành sẽ vẩn giữ được màu sắc đen, đôi lúc xanh nhạt trên vây lưng và vây bụng của cá .

  Hắc long ngày nay rất hiếm khi thấy được bày bán trên thị trường, và nếu có hàng, thì giá thường bán ra với giá gấp 4-5X ngân long vì chúng ngày càng khan hiếm . Một trong những nguyên do chính yếu là hắc long ở dưới kích thước 12 cm khi được nuôi trong môi trường bể kính/nhân tạo tỷ lệ tử vong rất cao , thường lên đến khoảng 70-80% . Hắc long ở kích thước này đòi hỏi phẩm chất nước trong môi trường sống phải tương tự như môi trường nước trong thiên nhiên ở dòng song Amazon bên lục địa Nam Mỹ, nơi mà nguồn gốc của chúng được phát sinh . Tuy nhiên khi hắc long đạt được kích thước khoảng độ 15 cm, thì sự phát triển về kích thước tương đương với ngân long, và tỷ lệ tử vong cũng giảm thiểu xuống ngang hàng với ngân long .
  Khi hắc long đã vượt qua thời gian mà lưởi hái của tử thần luôn rình rập chúng trong môi trường nhân tạo, thì chúng sẽ sống vui và sống khỏe . Cá sẽ đạt kích thước tương đương với ngân long là khoảng 90-100cm trong môi trường thích hợp . Cách thức nuôi dưỡng, chế độ ăn uống và các đòi hỏi vê phẩm chất nước đều tương tự như ngân long . Một điều lưu ý là tuy hắc long có những điểm không tương đồng với ngân long, nhưng một điểm mà họ hàng nhà cá rồng đệu thụ hưởng từ mẹ thiên nhiên là biệt đài nhảy phóng vọt rất đại tài . Nên đây là điểm mà ta phải luôn lưu ý .
  Điểm cuối cùng là nếu ngân long được biết đến với tánh khí hiền diêu, khoan thai, không táo tợn, thì hắc long còn nhát hơn nữa cơ . Bọn này vốn là cầm tinh con thỏ!!! Hắc long vô cùng nhát, chúng thương quanh quẩn lẩn trốn trong các nơi chúng có thể trốn , thậm chí cứ quanh quẩn trong những góc của bể, dể đưa đến các nhận xét là có thể cá đang bênh :p .
  [IMGO]http://img214.imageshack.us/img214/3050/blackarowana1ox8.jpg[/IMGO]
   
 2. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Rất cảm ơn sự nhiệt tình của Bác Moneyless đối với em & tất cả các bạn đam mê cá rồng.Do tài liệu & hình ảnh hắc long ít vô cùng nên bài giới thiệu sơ lược của Bác Moneyless về hắc long là hết sức quí giá.
  Em hiện nay đang có 1 chú hắc long khoảng 70cm.có lẽ là rất hiếm trên thị trường hiện nay.Đúng là cá rất nhát,hình dáng gần giống ngân long.nhìn kỹ sẽ thấy đôi điểm khác biệt.
   
 3. thanhphu

  thanhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/06
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  HoChiMinh city
  bài viết của bác moneyless quá hay:applause: :applause: :applause: ,đối với mọi người trên diễn đàn này để biết được thông tin về giống hắc long quả thật là rất khó khăn như bác TPA nói,cám ơn bác moneyless rất nhiều về bài viết này
   
 4. Discuslam

  Discuslam Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  TPHCM
  Thuận tiện anh pót hình lên cho anh em chiêm ngưỡng con Hắc Long luôn đi anh TPA.
   
 5. tuanhao

  tuanhao Well-Known Member

  Tham gia:
  29/3/07
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Cám ơn bác moneyless nhiều lắm em là 1 fan ruột của Ngân long nhưng tư liệu về loài hắc long này thì chưa có bao giờ.Hiện giờ kiếm 1 con Hắc long quả thật là rất hiếm :( :( :( Bác trinh phuong an chụp vài phô của con hắc long cho bà con chiêm ngữơng với nào.:D
   
 6. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  Bác Moneyless lại có góp thêm một bài viết về một chũng loại hiếm,:applause: mà không ít người còn đang mơ hồ, lẫn lộn,trong đó có LongVangChauc:p ,bài viết đã giúp những người chơi chưa am tường có thể nắm bắt hiểu biết ,dễ dàng phân biệt và biết mà lường trước sự khó khăn cũng như có giải pháp thích hợp khi rước chăm em khó tính khó tìm này.Chân thành cám ơn sự góp sức qua bài viết đóng góp của chũng loại Hắc Long này.Thân chào Bác
   
 7. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  [​IMG]
  [​IMG]
  Nhỏ thì đen thui lớn lên em nó thế này đây.em này 70cm.
   
 8. lahanqua

  lahanqua Well-Known Member

  Tham gia:
  29/12/05
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  em thấy con Hắc long của anh An rồi,ngoài đời ngầu hơn nhiều,các bạn vô coi tận mắt mới thấy hết cái đẹp của nó.vây đen,mình rất thích loại này.chứ qua hình em không đẹp bằng vì klho6ng thấy vaủy.mong mỏi học hỏi thêm,cám ơn các anh.
   
 9. lanngoclan

  lanngoclan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/2/07
  Bài viết:
  436
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cám ơn Bạn M nhiều, qua bài của bạn tôi chắc chắn thêm việc mơ ước được ngắm một chú rồng đen dài - to và ĐEN là không hiện thực ! thôi đành chấp nhận phóng to hình chụp của Bạn vậy!
   
 10. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Hì chín bổ làm mười... Thế mới hay. Em với bác cũng từng hiểu lầm nhau, rồi cũng qua đi... Cám ơn vì bài viết tốt
   
 11. dragonflying88

  dragonflying88 New Member

  Tham gia:
  3/4/07
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  hình như nó ngắn hơn ngân long phải ko anh?mấy em ngân long mình dài,thon hơn
   

Chia sẻ trang này