Hai loài thú quý hiếm ở vườn quốc gia Côn Đảo

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi TDPhi, 24/9/06.

 1. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Hai loài thú quý hiếm ở vườn quốc gia Côn Đảo​


  Chiều ngày 14/9/2006, kỹ sư lâm nghiệp Trần Đình Huệ công tác tại Vườn quốc gia Côn Đảo báo tin vui: Bốn nhà làm phim của hãng Infocus Asia (Anh Quốc) đã có mặt tại Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) từ ngày 11/9/2006 để thực hiện bộ phim tài liệu về động vật hoang dã Vườn quốc gia Côn Đảo theo đơn đặt hàng của kênh truyền hình Discovery (chuyên phát các chương trình về tự nhiên). Dự kiến thời gian ghi hình đến 20/9/2006.
  Nội dung phim quay xoay quanh hoạt động của các loài động vật quý hiếm hiện có tại Côn Đảo, đặc biệt chú trọng hai loài đặc chủng có trong Sách Đỏ thế giới và Sách Đỏ Việt Nam, đó là rùa biển và bồ câu Nicoba.

  [WRAP]http://khoahocphothong.com.vn/images/news/1158738219_Hai1.jpg[/WRAP]Ông Lê Xuân Ái, giám đốc Vườn quốc gia Côn Đảo cho rằng đây là cơ hội tuyệt vời quảng bá Côn Đảo trong quá trình ông và chính quyền địa phương đang vận động UNESCO công nhận Côn Đảo và Vườn quốc gia Côn Đảo là Di sản hỗn hợp thế giới.

  Vườn quốc gia Côn Đảo được thành lập từ năm 1993, diện tích 19.998 hecta gồm phần trên các đảo nổi 5.998 hecta, và vùng bảo vệ sinh thái biển 14.000 hecta. Vườn gồm 16 hòn đảo. Mấy năm nay, Ban giám đốc Vườn đã thống kê được 882 loài thực vật bậc cao thuộc 562 chi, 161 họ, trong đó có 371 loài thực vật thân gỗ, 207 loài cây bám, 202 loài thân thảo, 102 loài dây leo, 42 loài dương xỉ. Về động vật, có 28 loài thú thuộc 16 họ, 9 bộ; 60 loài chim thuộc 27 họ, 14 bộ; bò sát 39 loài 14 họ, 3 bộ; loài ếch nhái cũng có 4 họ, 1 bộ. Cá vược, lợn biển (dugong), rùa biển và bồ câu Nicoba là những động vật đặc hữu, quý hiếm của huyện đảo này.

  Ông Lê Xuân Ái cũng nói thêm về hai động vật rùa biển và bồ câu Nicoba.

  - Bồ câu Nicoba, tên khoa học là Caloenas nicobarica nicobarica (do Linnaeus tìm ra năm 1758) thuộc họ bồ câu Columbidae, bộ bồ câu Columbiformes. Bồ câu này có một vòng lông mọc quanh cổ với kích thước dài ngắn khác nhau rất điển hình. Toàn bộ lông có màu tối nhưng ánh thép xanh lục và màu đồng tương phản với màu trắng của lông đuôi và dưới đuôi. Mắt nâu, mỏ xám đen, chân đỏ tối.

  Bồ câu Nicola sống trên các tổ đơn giản, cách xa mặt đất từ 3 - 10 m, đẻ trứng, ăn trái cây và hạt trái. Thường làm tổ tập đoàn trên cùng một loài cây. Chỉ có ở Côn Đảo mới có bồ câu này. Nicoba là tên một quần đảo của Ấn Độ cũng có loài bồ câu này. Hiện Côn Đảo không còn nhiều bồ câu này vì trước 1993 bị săn bắt quá đáng, nay bị đe dọa tuyệt chủng.

  [WRAP]http://www.khoahocphothong.com.vn/uploadedfiles/1158738155_Hai2.jpg[/WRAP]- Rùa biển còn gọi là rùa khế, miền Trung gọi là ông Khế, miền Nam gọi là bà Tam. Có người còn gọi là rùa da vì tấm giáp lưng lồi và tấm giáp bụng phẳng được nối với nhau bằng màng da trong khi các rùa khác không như vậy. Rùa biển thuộc họ Cheloniidae, khi ông Linnaeus tìm ra con vật này ở Ấn Độ và Côn Đảo thì đặt hai tên là Dermochelys coriacea Yestudo coriacea. Năm 1927, nhà động vật học Bourret lại đặt tên Dermochelys (Sphargis) coriacea. Sở dĩ có tên rùa khế vì trên mu rùa có 7 đường gờ chạy dọc như cạnh trái khế. Chiều dài rùa có khi đến 3 m, nặng 600 kg. Mai rùa này là một vị thuốc, thịt rùa rất ngon nên các nước đã có Luật bảo vệ rùa biển. Ngày 12/9/1997, Việt Nam và các nước ASEAN cũng đã ký biên bản bảo tồn rùa biển. Rùa biển ăn chủ yếu rong tảo, khi đói ăn cả cá, tôm, cua, giun và sứa. Rùa đẻ trứng, đào sâu vào đất, cát tới 1,2 m, mỗi lần đẻ 500 - 1.000 trứng. Chúng sống đơn độc, bơi nhanh, bơi xa hàng ngàn km, nhút nhát.
  TRẦN ANH TÀI​
   
 2. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Thêm một vài hình minh họa để mọi người cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài bồ câu Nicoba này.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
 3. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Trời,loài quý hiếm mà có đệm thêm câu nì "...............Mai rùa này là một vị thuốc, thịt rùa rất ngon...........",chẹp....chẹp...........chắc vài bữa Hội lai rai làm món ní wá!!!!!!!!!Ủa,con nì ở VN chỗ nào mà chẳng có các bác???
  Bồ câu Nicoba nì giống con cu xanh wá(ở wê e hay gọi thế),chỉ có khác là con cu xanh wê e có màu xanh như trên đầu của con bồ câu Nicoba nì đấy!!!Chỉ toàn màu xanh thui!!!!Có bác nào có ý kiến về vụ nì k?Bác ngnghai cho anh e ý kiến với!!!!
   
 4. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Dân Côn Đảo mà chẹp chẹp như kiểu lahansaigon nói thì chắc không nên nữa rồi! Loài rất quí hiếm và gần tuyệt chủng của thế giới mà! Đây không phải là loài cu xanh ăn trái trên ngọn cây như trong đất liền như lahansaigon nói, mà là một loài bồ câu đất. Chúng rất nhác và rất cảnh giác. Nhìn hình đủ thấy nó hoang dại làm sao!
  Chúng chỉ sống trên các đảo nhỏ- có lẻ ở những nơi này ít con cạnh tranh thức ăn và ăn thịt chúng hơn trong đất liền. Kiếm ăn một mình dưới mặt đất: quả rụng, các loại hạt và đậu. Chúng có thể ăn những hạt đậu rất cứng mà con người chỉ có thể đập bể bằng búa, vì chúng có cái mề rất khoẻ.
  Người ta thấy chúng bay thành đàng giữa các đảo mà chúng kiếm ăn và sinh sản.
   
 5. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  he...he,....e biết rùi!!!!!!!!Nhưng sau lại có câu nì "..........Nicoba là tên một quần đảo của Ấn Độ cũng có loài bồ câu này..........",đúng ra chúng chỉ ở Ấn Độ thui chứ!!!!!!!!!!!!!!!!!
  K biết các nhà chức trách có kế hoạch bảo vệ chúng chưa nhỉ????
  Lại nói về bồ câu,k biết các bác có biết VN chúng ta có bao nhiu loài k?E thấy bọn chúng rất hiền lành và gần gũi con người!!!!!!!!
  Riêng về rùa biển có phải gọi là con vích k?Lúc nhỏ e hay dc ăn trứng con này lắm.Hồi xưa loài này để trứng quá trời ở bờ biển wê e,vì thế người ta khai thác rất nhìu,phải nói rằng ăn...muốn ngán!!!!Nghĩ lại thấy.....ác wá!!!!!!hic....hic.....
   
 6. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Loài bồ câu này được phát hiện đầu tiên ở quần đảo Nicobar thuộc Burma, nằm trên Ấn Độ Dương nên được đặt tên của quần đảo này luôn. Chúng chỉ sống trên những đảo có rừng từ Nicobar qua Đông Nam Á, đến Indonesia, New Guinea và quần đảo Salamon.
  Trông chúng xa lạ và hoang dại, không thân thiện như bồ câu nhà! Cái bìu xấu xí trên mỏ không biết để chi. Cái đuôi rất ngắn màu trắng. Chúng là loại du cư, ngày đây mai đó đi tỉm thức ăn.
   
 7. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  và đẹp nữa chứ! Màu lông của chúng đẹp quá, hơn cu xanh nhiều!
  Đến bao giờ chúng không còn nằm trong danh mục sách đỏ, để vườn nhà anh ngnghai có một đôi làm tổ nhỉ!? hihi
   

Chia sẻ trang này