Hai thông số đánh giá nguồn sáng

Thảo luận trong 'Ánh sáng' bắt đầu bởi trantankhoa, 14/12/05.

 1. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Mấy hôm nay lang thang trên mạng tìm tài liệu thêm về bể thủy sinh, K có tìm được một bài nói về thông số nguồn sáng. Hai cái này có thể giúp cho chúng ta một phần trong việc lựa bóng cho bể thủy sinh của mình, hy vọng giúp ích cho mọi người. Nếu có gì chưa chính xác hay phải bổ sung thêm mong các bạn góp ý giúp.

  Hai thông số để đánh giá ánh sáng nhân tạo

  Có hai thông số thường đưọc sử dụng để diễn tả các tính chất màu của một nguồn ánh sáng: “màu theo nhiệt độ” dùng để diễn tả sự thể hiện màu sắc của bản thân nguồn sáng đó, và “chỉ số phối màu” (CRI- Color Rendering Index) dùng để so sánh một đối tượng khi được chiếu sáng bằng ánh này so với ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời). Cả hay thông số này đều rất có giá trị khi xem xét và phân tích các nguồn sáng, tuy nhiên chúng ta cũng cần phải nắm rõ những mặt hạn chế của chúng.

  Màu theo nhiệt độ - Sự thể hiện của ánh sáng

  Màu theo nhiệt độ của một nguồn sáng là một cách đo định lượng sự thể hiện màu sắc của ánh sáng đó. Nó được dựa trên nguyên lý: mọi vật thể sẽ phát sáng nếu nó được nâng lên đến một nhiệt độ cao thích hợp, và màu sắc của ánh sáng đó sẽ thay đổi theo hướng có thể dự đoán được khi nhiệt độ gia tăng.

  Khi nhiệt độ gia tăng, vật thể sẽ từ từ thay đổi từ màu đỏ đến cam đến vàng đến trắng và cuối cùng là đến trắng xanh. Nhiệt độ của một nguồn sáng được đo theo nhiệt độ Kelvin (K) và do đó chúng ta sẽ dùng nhiệt độ tương ứng để biểu thị màu sắc tương ứng ở nhiệt độ đó. Tuy nhiên, có nhiều nguồn sáng ko thể diễn tả chính xác một cách tuyệt đối theo nhiệt độ. Trong những trường hợp này, chỉ có thể diễn tả một cách tương đối mà thôi. Ví dụ như bóng ORSAM L30W/860 của mình, độ sáng 5300K, thì nó có sáng tương đương vật đen được nung đến nhiệt độ 5300K (trừ 273 ra độ C là khoảng hơn 5000 độ C)

  Ấm và Lạnh – Cảm nhận tâm lý về ánh sáng

  Một vài người cảm thấy khó hiểu ở chỗ tại sao ánh sáng có màu theo nhiệt độ thấp lại được goị là “ánh sáng ấm” trong khi những cái màu theo nhiệt độ cao lại gọi là “lạnh”. Thực tế, những mô tả này ko liên quan gì đến màu theo nhiệt độ mà lại theo cảm nhận của chúng ta - ảnh hưởng của ánh sáng về mặt tâm lý. Các màu và nguồn ánh sánh từ quang phổ xanh thường liên quan đến cảm giác “lạnh” và những quang phổ đỏ/cam/vàng thì cảm giác “ấm”

  CRI – Cách mà ánh sáng ảnh hưởng đến màu sắc của vật thể

  Chỉ số CRI là một thông số xuất phát từ các nghiên cứu về thị giác. Nó ước lượng ảnh hưởng của các nguồn sáng khác nhau lên cảm nhận về màu sắc của các đối tượng và bề mặt. Ánh sáng mặt trời (tự nhiên) được xem là CRI 100. CRI giảm khi mức độ thay đổi cảm nhận về màu sắc vật thể tăng. Nguồn sáng có CRI từ 80 trở lên thường được đánh giá là tốt.

  Những hạn chế

  Cả hai thông số trên đều cho chúng ta những thông tin quan trọng, tuy nhiên chúng ko hẳn là hoàn thiện.

  Ví dụ như màu theo nhiệt độ, giả sử như chúng ta có hai nguồn sáng “lạnh” có cùng màu theo nhiệt độ. Nguồn A, phát ra tương đối đầy đủ các màu quang phổ, nguồn B có vẻ tương tự nhưng có hầu như rất ít quang phổ màu đỏ. Những vật thể màu đỏ sẽ trông tự nhiên dưới ánh sáng A nhưng lại trông xỉn và tối ở ánh sáng B.

  Thông thường, những nguồn có CRI cao là những nguồn sáng thể hiện màu sắc tốt. Tuy nhiên do CRI được tính ở một màu theo nhiệt độ nhất định nên ko thể so sánh nguồn sáng 2700K, CRI 82 với nguồn 3500K, CRI 85. Thêm vào đó, CRI được tính cho một phạm vi rộng về màu sắc, đều đó có nghĩa là ko bảo đảm CRI cao sẽ thể hiện tốt một màu cụ thể.

  Theo thông tin mình kiếm trên mạng thì hồ thủy sinh thích hợp với ánh sáng từ 5000K đến 7000K, CRI từ 80 trờ lên. Cái này chắc phải nhờ các bạn xác minh giúp.
   
  Last edited: 14/12/05
 2. nnkeng47

  nnkeng47 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/05
  Bài viết:
  408
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thế mình sài bóng 14w tianyu của trung quốc được ko nhỉ, hix hix lắp vào hồ attman thêm mỗi loại đýa là dễ
  Chơi liền 4 cái luôn, ko hiểu có được ko các bác ơi, tiếclà cái này no ko ghi độ k, ko ghi dải màu nên ko biết là có thích hợp ko nữa
   
 3. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Hihi,fải bóng ốm cỡ ngón tay mình ko vậy ? Cái đó hình như ko dùng ballast thì fải, có đúng vậy ko bạn ? Nếu cái đó thì pó chi mình cũng có xem qua nhưng thấy toàn chữ Tàu thôi :blushing: , hiệu quả và chính xác nhất là bạn xem cây của bạn nó có chịu ko thôi :D
   

Chia sẻ trang này