Hàng cứu trợ bị biến thành ....giẻ rách

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi Lanhuong0102, 3/11/10.

 1. Lanhuong0102

  Lanhuong0102 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/10
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  176
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hàng cứu trợ bị biến thành… giẻ rách!

  03/11/2010 11:33:27
  [​IMG] - Bắc hết lụt, phía Nam dải đất miền Trung lại tiếp tục hứng chịu bão lũ. Khắp nơi các nhà hảo tâm sôi sùng sục tìm cách “chia lửa” hoạn nạn với đồng bào. Thế nhưng tại Nghệ An - nơi nhiều cơn lũ đi qua: Hàng cứu trợ bị biến thành… giẻ rách!

  Cú điện thoại ngay trong đêm bí hiểm. Đầu dây bên kia giục giã: Người ta bán quần áo cứu trợ để làm giẻ lau xe ô tô, lau máy. Không tin nên cuộc điều tra bắt đầu!
  Kho hàng nằm sát nơi tiệm sữa chữa ô tô. Phía trong cơ man là quần áo cũ. Một số còn nguyên gói hoặc y nguyên trong bì. Khó khăn lắm mới tìm được chiếc bì chứa đầy quần áo có ghi đơn vị quyên góp hàng cứu trợ. Tài xế chở xe hàng này cho biết, số quần áo cũ ấy chở từ ga Vinh (Nghệ An) và đây là hàng cứu trợ từ phía Bắc gửi vào.

  Đột nhập vào tiệm sửa xe ô tô

  Cổng Ga Vinh náo nhiệt. Khách đi tàu xe, kẻ buôn bán nhộn nhịp. Địa điểm mà người đưa tin thông báo nằm ở trên đường Trường Chinh (Phường Lê Lợi, TP Vinh) - Cách ga Vinh không xa. “Nơi chứa quần áo cứu trợ đã bị xới tung hết rồi. Họ mua về cả xe quần áo để lau ô tô đấy. Nhưng tiếc của nên nhiều người đã chọn lấy cái mới đã dùng hết”, người dân phản ánh.

  [​IMG]
  10h sáng, kho hàng nằm trước tiệm sửa xe nên rất khó để chúng tôi tiếp cận. Gần 1h chiều nắng, tiệm sữa chữa xe ô tô vắng hoe. Kho hàng trước tiệm cửa sắt hé mở đủ lọt người chui vào. Qua ánh sáng khe cửa cũng đủ thấy đống quần áo nằm ngổn ngang trong đó.

  Mới nhìn qua thì đây chỉ là đống quần áo cũ rất bình thường. Lao vào bới tung nó lên mới thấy những chiếc hộp, cái bì đựng quần áo cũ nằm ẩn nấp phía dưới. “Bị bới tung là vì một số cửu vạn thấy tiếc quá nên xin vào bới tung để tìm đồ lành. Chứ mới chở về còn nguyên đai nguyên kiện lắm”, người dẫn đường giải thích.

  Quả thật khi PV trực tiếp lao vào đống hỗn độn quần áo thì thấy xuất hiện những gói nilon nhỏ, dán cẩn thận, bên trong là nhiều loại quần áo đã cũ nhưng có thể dùng được. Những gói nilon này được xếp cẩn thận trong những chiếc bì xắc rắn loại lớn.

  [​IMG]
  Trong kho còn nhiều bao quần áo cũ “nguyên đai nguyên kiện”
  [​IMG]
  Bao bì có ghi địa chỉ nơi gửi hiếm hoi trong kho.</TD></TR></TBODY></TABLE>
  Phần lớn những chiếc bì này không ghi dòng chữ nào nên rất khó xác định được nguồn gốc. Sau gần 15 phút tìm kiếm cuối cùng PV mới phát hiện được một chiếc bì nằm dưới cùng của đống quần áo.

  Bì màu trắng, phía ngoài có ghi rõ chữ màu xanh. Nội dung của dòng chữ chỉ vẻn vẹn: Hội chữ thập đỏ huyện Thanh Trì-TP Hà Nội. Phía dưới còn có biểu tượng chữ thập của Hội và ghi tháng 10/2010.

  "Tấm lòng" của nhà hảo tâm để... lau ô tô, lau máy!

  Lân la ở chợ ga Vinh, những tiểu thương nơi đây hết sức bức xúc cho rằng hàng cứu trợ đã bị bán hoặc cho lại làm giẻ để lau ô tô, lau máy.

  “Trong khi cán bộ khối đang vận động chúng tôi đóng góp ủng hộ đồng bào gặp lũ lụt thì hàng cứu trợ lại bị ghẻ lạnh. Người dân đã mất niểm tin”, chị L-Một tiểu thương trực tiếp chứng kiến những chiếc xe ô tô chực chờ ở ga tàu hàng để mang theo quần áo cứu trợ bức xúc.

  [​IMG]
  Tài xế chiếc xe này thừa nhận đã chở quần áo cứu trợ vào xí nghiệp ô tô</TD></TR></TBODY></TABLE>
  Anh T - Tài xế chiếc xe công nông BKS 3120 đã thừa nhận đã trực tiếp chở quần áo từ toa hàng cứu trợ về cho tiệm sữa chữa ô tô trên đường Trường Chinh mà chúng tôi đã đột nhập. “Tui thấy một anh mặc bộ quần áo chữ thập đỏ bảo chở đi thì tôi chở chứ có biết đâu. Thuê chở thì tôi lấy tiền thôi”, anh T cho hay.

  Hỏi cánh tài xế và người dân xung quanh chợ ga Vinh ai ai cũng cho biết đúng là có chuyện hàng cứu trợ là quần áo đã biến thành giẻ rách. Anh T và một số tài xế khác cũng đã xác nhận là có chở số hàng cứu trợ là quần áo đến các địa điểm kinh doanh ô tô hoặc sữa chữa máy móc.

  Chủ nhân hàng cứu trợ là ai?

  Hầu hết người dân xung quanh chợ ga Vinh đều biết hàng cứu trợ là quần áo bị “bôi nhọ” một cách rõ ràng. Tuy nhiên họ mơ hồ về việc hàng này bị bán hay cho. Và ai là người cho: ga Vinh hay một ai khác? Nhưng thông tin chắc chắn là việc làm “động trời” trên đã diễn ra từ buổi sáng đến trước 14h ngày 27/10.
  Tại phòng Hóa vận (Ga Vinh), chị Bùi Thị Hương - Thư ký hóa vận khẳng định đúng là ngày 27/10 có hàng cứu trợ từ Hà Nội gửi về. Và ngay đó không chỉ có một toa mà là 3 toa được gửi về từ ga Hà Nội. Trong đó đơn vị nhận là Hội chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An (2 toa ký hiệu 231804 và 231875) và Hà Tĩnh (1 toa 231715).

  Vậy đơn vị nào là “chủ nhân” trực tiếp tuồn hàng cứu trợ quần áo vào tiệm sữ chữa ô tô. Biến "tấm lòng" của các nhà hảo tâm thành… giẻ lau ô tô, xe máy?!
   
  Last edited by a moderator: 3/11/10
  muoivankhatmau and Cuội like this.
 2. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Bức xúc nhỉ, cơ quan mình có một cô cũng hô hào mọi người quyên góp quần áo cũ, chắc mai cho cô ta đọc bài viết này.
   
  Last edited: 3/11/10
 3. tonytranthai

  tonytranthai CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  11/8/07
  Bài viết:
  160
  Thích đã nhận:
  321
  Đến từ:
  Hà nội
  Trong lần lụt vừa rồi, em có việc nên vào Nghệ an, trên đường đi em thấy có những điểm căng băng rôn "Nơi tiếp nhận hàng cứu trợ". Những điểm này hầu hết nằm trên đường quốc lộ, nơi sát mép lũ. Với những điểm như vậy, em cho rằng những thứ như quần áo cũ thì họ chưa cần tới. Vì vậy những thùng quần áo cũ kia bị ế, nhân viên cứu trợ nhân đó mà làm bậy. Tương tự như vậy đối với thuốc men thông thường, cán bộ y tế tập trung ở trên đê thông báo cho mọi người đến nhận (họ cần chi thuốc đau mắt, thuốc chống nước ăn chân - những thứ đó chỉ dành cho dân thành thị lội vào vùng nước lũ mà thôi) . Hệ thống truyền thông chỉ đề cập đến những điển hình tiên tiến làm từ thiên, cứu trợ mà chưa nói đến mặt trái của tấm huân chương, những người đi làm từ thiện, cứu trợ mà chân chưa muốn đi, tay không muốn làm, trái tim chưa đầy ắp lòng nhân hậu.
   
 4. Lanhuong0102

  Lanhuong0102 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/10
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  176
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hàng ngàn bạn đọc bức xúc vì quần áo cứu trợ bị biến thành giẻ lau
  (Dân trí) - Sự việc "biến quần áo cứu trợ thành... giẻ lau" của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Nghệ An, đã gây nên sự bất bình lớn trong người dân cả nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hình ảnh của Hội CTĐ.
  >> Biến quần áo cứu trợ thành giẻ lau: Trung ương Hội Chữ thập đỏ vào cuộc

  Hàng cứu trợ đến vùng rốn lũ miền Trung (ảnh minh họa).

  Trung ương Hội CTĐ Việt Nam đã nhận "sơ suất" do chưa lựa chọn kỹ càng số lượng rất lớn quần áo nhân dân quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, đồng thời khẳng định đã yêu cầu Hội CTĐ Nghệ An xem xét xử lý những cán bộ sai phạm.  Cũng có một vài ý kiến cho rằng đúng là có sự việc: trong hàng cứu trợ được gửi tới ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt Nghệ An có cả “những quần áo cũ không thể sử dụng được”, theo như giải trình của bà Bùi Thị Mai - Chủ tịch Hội CTĐ Nghệ An cùng xác nhận của Văn phòng Trung ương Hội CTĐ Việt Nam.


  Nhưng đa số ý kiến người dân cho đó là những lời bao biện nhằm khỏa lấp sai trái, là sự thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu tấm lòng, thiếu lương tâm cũng như cái tâm với đồng bào vũng lũ lụt, đồng thời còn phụ tấm lòng của người dân cả nước.  Là một trong những tiếng nói từ những người trong cuộc, bạn Thúy- email: Thunguyenql@gmail.com bày tỏ:  Quả thật khi đọc những bài báo trên chúng ta không khỏi đau lòng. Tất cả những người dân Việt Nam đã vô cùng đau xót khi chứng kiến cảnh bà con vùng lũ khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Có những người, những bạn sinh viên ngày ăn mì tôm, đi vận động quyên góp quần áo ủng hộ đồng bào miền Trung. Vậy mà lại có những kẻ vì hám lợi đã nỡ đem bán quần áo cứu trợ làm giẻ lau? Trong khi đó còn rất rất nhiều người dân Nghệ An nói riêng, đồng bào vũng lũ nói chung đang phải chịu cái rét thấu da thấu thịt vì thiếu quần áo mặc. Lương tâm của mấy vị ở Hội Chữ thập Đỏ Nghệ An để đâu vậy? Tôi cũng là một người dân Nghệ An, tôi thấy xấu hổ thay vì điều đó.  Bạn Dũng – email: sars.thhv@gmail.com nhấn mạnh sự phi lý trong sự việc này:  Không thể chấp nhận được những lời biện minh của Hội CTĐ Nghệ An. Không ai đi ủng hộ mà lại ủng hộ quần áo rách nát cả. Và người dân Nghệ An không phải không biết nghĩ, họ cũng hiểu tấm lòng của cả nước giành cho mình. Chuyện ủng hộ quần áo rách đã là phi lý, chuyện trả lại còn phi lý hơn. Cần xử lý nghiêm vụ việc này để làm gương, không thể chỉ nói "nghiêm túc nhận trách nhiệm" là xong. Như thế thì ai còn tin được nữa?  Động lực khiến những người dân cả nước nhiệt tình tham gia các hoạt động nghĩa cử với khúc ruột miền Trung của mình, được rất nhiều người khẳng định, chính là truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, tinh thần tương thân tương ái “thương người như thể thương thân”, sẵn sàng nhường cơm sẻ áo với mong muốn “một miếng khi đói bằng một gói khi no” phần nào làm ấm lòng đồng bào vùng bị nạn…  Và nhiều hơn tất cả là những sẻ chia với ý kiến với bạn Đinh Thành – email: nguyenngaetv@gmail.com.vn:  Khi đi quyên góp, hay khi gửi đồ dùng, hàng hóa ... ủng hộ và chia sẻ với những người không may mắn trong cuộc sống, tất cả đều có trong mình chữ Tâm rất lớn. Vậy thử hỏi tất cả các bạn đã 1 lần ủng hộ bằng bất kỳ hình thức nào có cho phép mình gửi đồ mà người khác không thể dùng được không? Nếu không dùng được người ta đã vứt rác rồi, đâu còn mang hoặc gửi đến các địa chỉ tập kết hàng quyên góp. Thật bức xúc với những lời ngụy biện. Đừng gán chữ TỘI trên chữ TÂM của người khác.  Lẽ nào những người làm công tác tiếp nhận hàng cứu trợ của Hội CTĐ Nghệ An không cảm động trước tấm lòng của những em học sinh hăm hở đem số quần áo mà bé và gia đình chọn lựa đóng gói đêm trước, sáng hôm sau tới trường cùng các bạn gửi tới miền Trung. Hoặc những người dân nghèo sẵn sàng chia sẻ với người dân vùng lũ số quần áo rất ít ỏi của mình. Hay những công nhân, sinh viên, người lao động mà vật chất chỉ có thể có gì góp nấy, và đóng góp thêm công sức qua các hoạt động tình nguyện thu thập, đóng gói, vận chuyển hàng cứu trợ…  Từ một miền quê cũng còn nghèo khó, Lethaonguyen – email: thunglũnganh_ph@yahoo.com phân tích:  Theo tôi nghĩ, nếu là hàng cứu trợ của đồng bào ta gửi tới đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, thì không thể nói là quần áo rách nát hoặc quá cũ được. Ở quê tôi cũng như các vùng quê khác, khi được vận động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, những người dân mặc dầu ở vùng quê cuộc sống không khá, nhưng khi được biết cơn lũ đến gây ảnh hưởng nặng lề đến đồng bào miền Trung mọi người đều vui vẻ ủng hộ, từ người già đến trẻ em: tiền, quần áo, gạo... Và cả tấm lòng của mọi người gửi tới đồng bào bị thiệt hại, mong sao họ sớm có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi chứng kiến, các gia đình lựa những bộ quần áo vẫn còn mới không mặc vừa, hoặc quần áo cũ nhưng không phải là quá cũ, sau đó xếp ngăn nắp đem đến hội phụ nữ, đoàn thanh niên. Sau khi nhận hàng, đoàn thanh niên hay hội phụ nữ lại phân ra quần áo các loại: già, trung tuổi, thanh niên, trẻ con... Nên nếu nói mấy thùng hàng trên toàn là quần áo quá rách nát, quá cũ,... thì đã phụ tấm lòng của đồng bào cả nước gửi tới đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai.  Việc làm này của Hội CTĐ Nghệ An lại một lần nữa làm dấy lên những băn khoăn, thậm chí nghi ngờ, giảm lòng tin trong không ít người dân về hiệu quả sử dụng hàng cứu trợ.  Nhiều người cho biết sẽ chỉ chọn hình thức đưa tiền, hàng trực tiếp tới tận tay người cần. Số khác nói sẽ chọn những “kênh” mà họ tín nhiệm hơn, và cũng có những người nhấn mạnh: sẽ không đóng góp nữa nếu chưa thấy được những biện pháp hữu hiệu được thực thi, và những cá nhân hoặc tổ chức nào sai phạm phải bị xử lý nghiêm khắc chứ không chỉ là “kiểm điểm, rút kinh nghiệm…”  Người dân đang rất mong và hy vọng vào kết quả từ sự vào cuộc thật sự của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam!
   
  muoivankhatmau and Cuội like this.
 5. Cuội

  Cuội Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/06
  Bài viết:
  1,260
  Thích đã nhận:
  847
  Đến từ:
  Cung Trăng
  Tuần trước mình và người bạn cũng tự tay chở những thùng quần áo cũ tự quyên góp được tới hội chữ thập đỏ TPHCM để gởi tới đồng bào miền trung trong cơn lũ.
   
  muoivankhatmau and GHT like this.

Chia sẻ trang này