Hành động đẹp giữa đời thường

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi GHT, 6/7/11.

 1. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Buổi chiều 5/7, tại Cần Thơ, mưa như trút nước. Các đường đều ngập sâu trong nước, xe cộ chết máy, mọi người vật lộn với dòng nước để vượt qua. Có một chị bị tật đôi chân, xe 3 bánh của chị cũng chết máy...
  [​IMG]
  Ảnh chụp lúc 15h30 tại đại lộ Hoà Bình, quận Ninh Kiều, trước cửa Bưu điện thành phố Cần Thơ. Ảnh: Tô Việt Nhân.

  Loay hoay mãi mà không biết làm sao giữa trời mưa, tôi thấy có một xe chuyên dụng của ngân hàng, nhưng không rõ ngân hàng chạy qua đột ngột dừng lại. Tôi cứ tưởng xe chết máy, nhưng không, trong xe có một anh nhân viên ngân hàng và một anh bảo vệ xắn quần nhảy xuống đi ngược lại cùng nhau giúp chị đẩy xe qua đoạn ngập.

  Tôi thật bất ngờ và xúc động trước hành động cao đẹp của các anh nên ghi lại hình ảnh này nhờ toà soạn báo đưa lên để cảm ơn các anh và nhân rộng gương người tốt việc tốt này.

  Tô Việt Nhân- VNexpress
   
  dungcay, ancaraven, longbeo and 17 others like this.
 2. king.rose

  king.rose Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  356
  Thích đã nhận:
  353
  Đến từ:
  dalat
  Người tốt thì còn nhiều mà ! Thiểu số đôi lúc làm chúng ta buồn thôi chứ người tốt thường thầm lặng và vẫn diễn ra trong cuộc sống này , đôi lúc tuyên dương cho người tốt chỉ làm cho họ ngượng mà thôi vì vốn dĩ họ muốn làm mà kg cho ai biết he he !
   
 3. thich_dong_vat

  thich_dong_vat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/07
  Bài viết:
  634
  Thích đã nhận:
  746
  Đến từ:
  thiếu không gian và dư khói bụi
  chuyện thường ngày ở những khu vực bình dân nhưng ít thấy ở nhưng khu đô thị cao cấp, một hiện thực kg biết nên buồn hay vui nữa đây.
   
  thanhlaithieu and GHT like this.
 4. Lê Tuấn

  Lê Tuấn Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  1,929
  Thích đã nhận:
  2,640
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Xúc động và trân trọng công việc mà hai anh người đàng ông đã thực hiện trong ảnh.
   
  thanhlaithieu and GHT like this.
 5. ToanDN

  ToanDN Well-Known Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  154
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  Những hành động nhỏ và đẹp giữa đời thường! Rất đáng trân trọng!
   
  thanhlaithieu and GHT like this.
 6. teopy

  teopy Well-Known Member

  Tham gia:
  26/2/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  88
  Đến từ:
  tuy hoa
  mọi người phải cùng nhau ý thức,phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc ,như vậy thì đất nước ta mới mạnh lên được.Kẻ thù mà nhìn thấy hình ảnh này sẽ không dám dòm ngó Việt Nam mình nữa.
   
  GHT and thanhlaithieu like this.
 7. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Nhặt được 300 triệu đồng, trả người đánh mất

  Hai nông dân nghèo nhặt được 300 triệu đồng, trả người đánh mất
  Nhặt được món tiền khổng lồ song 2 nông dân nghèo đã chạy đôn, chạy đáo tìm chủ nhân túi tiền để trả lại, bởi với họ “đói cho sạch, rách cho thơm”.

  [​IMG]
  Anh Thanh chỉ tay về con đường nơi phát hiện cái túi da đựng 300 triệu đồng mà anh và anh Tĩnh nhặt được.
  Câu chuyện 2 người nông dân nhặt được tiền tìm cách trả lại cho chủ nhân đã trở thành câu chuyện bàn tán của người dân xã Diễn Tân suốt mấy tháng nay. Có người bảo hai ông dại, nghèo, được tiền mà không giữ lấy mà tiêu. Món tiền khổng lồ ấy có làm ruộng cật lực cả đời cũng chẳng bao giờ mơ thấy. Nhưng cũng nhiều người phục cái tỉnh thật thà của hai lão nông nghèo này.
  Người chúng tôi muốn nói đến là anh Đinh Văn Thanh (46 tuổi) và người em rể Đậu Thiên Tĩnh ngụ thôn Phú Hậu (Diễn Tân, Diễn Châu, Nghệ An).
  [​IMG]
  Anh Thanh và mẹ vẫn trong căn nhà dột nát.
  Chúng tôi tìm đến nhà ông anh Thanh giữa cái tiết hè nóng nực như muốn nung chảy mọi thứ. Căn nhà nhỏ của ông Thanh như cái lò lửa, cái quạt điện cơ “cà dựt” chẳng thể xua tan cái nóng 38-390C. Rót ly nước chè mời khách, ông Thanh xua tay: “Không phải của mình thì có giữ cũng đâm lo. Chưa tìm được chủ nhân mà trả còn tưởng như mình đang mang nợ, đêm ngủ cũng chẳng ngon nữa là giữ lấy mà tiêu”.
  Mãi rồi anh cũng kể cho chúng tôi câu chuyện khiến người dân bàn tán suốt thời gian qua. Trưa ngày 14/5, anh Tĩnh đi chở rơm về thì thấy cái cặp da bên vệ đường. Giữa trưa, nắng chang chang, cả đoạn đường chẳng thấy một bóng người nên anh Tĩnh nhặt lấy cái cặp vứt lên xe đem về, nếu ai mất thì trả lại. Về nhà, hai anh em mở ra mới tá hỏa, trong đó toàn tiền là tiền. Phải mấy trăm triệu chứ chẳng ít.
  [​IMG]
  Hành động của anh làm cho mọi người nể phục.
  "Nhặt được tiền mà hai anh em cuống lên như thể mình vừa làm điều không hay. Cũng chẳng kịp xem có bao nhiêu tiền, hai anh em tìm xem có thông tin gì về chủ nhân cái cặp này không. Lôi hết mọi thứ trong cặp ra, hai anh em mới thấy cuốn sổ tay nhỏ xíu. Lần giở cuốn sổ thấy ghi: Nguyễn Hữu Tác - Phó Chỉ huy quân sự xã Diễn Tân, hai người mới thở phào như mới trút được gánh nặng." - anh Thanh kể.
  Anh Thanh cho biết: “Nếu làm không khéo, có khi còn bị nghi oan là ăn cắp nên khi kiểm tra thấy thông tin của chủ nhân món tiền hai anh em mừng lắm. Tiền trong túi nhiều mệnh giá khác nhau, tổng cộng 300 triệu đồng. Số tiền lớn thế này chắc chủ nhân của nó cũng vừa mới nhận ở ngân hàng hay vừa vay mượn ở đâu đó về thôi. Có khi bấy giờ ông ấy cũng đang cuống lên vì mất tiền. Nghĩ thế hai anh em tìm cách liên lạc với bác Tác để trả lại”.
  [​IMG]
  Vợ chồng ông Tác niềm vui nhận lại được số tiền mất do hai anh Thanh - Tĩnh trả lại.

  Sau khi nhận được tin báo, ông Tác tức tốc đến nhà anh Thanh để xin nhận lại chiếc cặp da. Sau khi “làm một bài kiểm tra”, anh Thanh và anh Tĩnh vui vẻ giao cho ông Nguyễn Hữu Tác chiếc cặp da với đủ 300 triệu đồng không xê xịch một xu.
  “Nói thật là khi đưa trả 300 triệu đồng anh không thấy tiếc sao? Chừng ấy tiền anh có thể làm nhà, mua sắm đồ đạc chứ đâu phải chịu nóng nực như thế này?” - tôi “ướm” thử.
  Cả anh Thanh và anh Tĩnh đều trả lời: “Không phải của mình thì chúng tôi trả thôi. Tiêu đồng tiền không phải do mình làm ra cũng không thoải mái mà còn có tội với bác Tác nữa. Không lẽ chúng tôi giấu tiền của bác ấy mà xây cửa xây nhà trong khi bác ấy phải bán cả nhà để có tiền trả cho người dân. Chuyện thất đức đó, anh em tôi không làm được”. Trên khuôn mặt khắc khổ, đen xạm của hai anh em lấp lánh niềm vui vì đã làm được một việc nghĩa.
  [​IMG]
  Sau khi nhận lại được số tiền trên, ông Tác đã nhận hai anh em Thanh - Tĩnh làm anh em kết nghĩa.
  Ông Nguyễn Hữu Tác cho biết: “Tôi làm Phó Ban Chỉ huy quân sự kiêm chi trả chế độ chính sách và hưu trí xã Diễn Tân. Số tiền đó tôi vừa mới nhận từ trên huyện về. Về đến nhà mới phát hiện cả tiền lẫn cặp không còn trên xe. Đúng là anh Thanh, anh Tĩnh đã cứu tôi. Nếu không tìm thấy thì tôi chỉ có nước bán nhà mà trả nợ cho người dân thôi. Không những trả cho tôi toàn bộ số tiền mà khi tôi tỏ ý “hậu tạ” hai anh còn gạt đi”.
  Cảm phục trước tấm lòng của anh Thanh và anh Tĩnh, ông Tác đã ngỏ ý xin nhận 2 anh làm em kết nghĩa. Nói về việc làm của hai anh Thanh - Tĩnh, ông Lưu Hải Bắc, trưởng công an xã Diễn Tân khẳng định: "Việc hai anh em Đinh Văn Thanh và Đậu Thiên Tĩnh nhặt của rơi trả lại là hoàn toàn có thực. Mặc dầu gia đình hai anh em còn nhiều khó khăn nhưng cả hai đều không tham lam mà tìm cách trả lại cho người bị mất. Việc làm này rất cần được biểu dương và khen ngợi".
  Nguyễn Duy - Minh Hậu báo Dân Trí
   
  TranMinhSon thích bài này.

Chia sẻ trang này