Hành trình truy tìm sự sung sướng !

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi chipset925, 23/11/07.

 1. chipset925

  chipset925 Member

  Tham gia:
  24/8/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  Vô duyên vô cớ, thấy cây thủy sinh thật đẹp ... ham ... muốn ... thèm ... dự định mua.
  Người ta nói dục tốc bất đạt cũng không sai (Khi ham muốn dâng trào, cũng nên kìm hãm nó một chút, chứ để nó bộc phát quá thì khổ thân cái hầu bao mà còn tức, tức vì lầm, nói chung là chưa hiểu biết)
  Màn 1, cảnh 1:
  Mình lúc đầu cũng máu me lém, có người cho cái hồ 60t thế là đặt làm nền 400K (nền đất sét, đèn, lọc). Về cũng mày mò đổ nước vào, thật nhẹ (không thì xóc nền thì sao !?... he...he..)
  Màn 1, cảnh 2:
  Lọ mọ ra khu Nguyễn Thông xem, ngó và rinh về 1/2 cơ số cây ...... cắt, cắm. Chưa thoả mãn, lại vi vu lên mạng và sưu tầm địa chỉ, lại xem, ngó và rinh về 1 cơ số cây. Í, còn vài em sọc ngựa, phượng hoàng ...
  Mọi chuyện tưởng chừng gần thỏa mãn, đột nhiên quái vật (trùm) xuất hiện.
  Màn 1, cảnh 3:
  Cái nền bị một màng nhầy màu trắng xâm chiếm, nhìn ớn lạnh quá, không biết tụi nó thuộc môn phái nào, ra Cao Quí bị phán câu xanh rờn --->nền đất sét à? Làm lại nền đi (nghĩ lại đúng, đơn giản, hư bỏ ---->giống như "tây"). ----> Bắt đầu hơi bị nản.
  Nếu lúc đó khôn chút tậu vài em ăn rêu thì đâu đến nỗi. ~X( ~X( ~X(
  Màn 1, cảnh 4:
  Cây đã xác xơ thì cũng nên tội mấy thằng em cá chứ ----> tiếp tục hàng trình, lọ mọ trên 4fum
  Bây giờ mà cho cá ăn lăng quoăng có nước bị chửi té tát, đành kiếm lương khô cho cá ăn vậy, nhìn chúng ăn để sống, chứ không sống để ăn mà tội nghiệp (chúng nhai một cách khổ sở vì cứng, và thức ăn không tươi)
  Thay đổi chiến lược, mua bo bo, nhưng chúng ăn không phê....
  món trùn chỉ sao nhỉ ? oki ! phải mua cái rổ đựng trùn chứ. Khổ thân đám trùn ở trong rổ không yên, chúng hè nhau kéo xuống nền ở cho mát. Thôi kệ, vậy thì nền càng xốp chứ sao --->khoái ---> Chưa được 1 đêm, lũ trùn hè nhau đùn đất lên (chắc chúng định xây Vạn lý trường thành)
  Kết quả, nước đục kinh khủng ----> từng em cá ra đi không kịp ngáp
  Tức tối, lên mạng thì nghe cao thủ chỉ: Nước sôi (kiểu này cây cá đi sớm hơn), Điện (kiểu này hơi phát xít, lỡ nó cụp trạm biến thế, chắc không biết ăn nói với ông nhà đèn như thế nào)
  Vậy là phá sản --------------> hết màn 1 =; =; =; =;
   
 2. kitax

  kitax Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  HCMC
  Một khởi đầu đầy gian nan và không ít thử thách. Cố lên, cố lên .................... :devil: :devil: :devil:
   
 3. hero_vanchien

  hero_vanchien Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cố gắng dựng màn 2 đi. Màn 2 cảnh 4 nhớ là cho chúng nó ăn Trùn chỉ thì lấy kẹp cho ăn từng ít một, tùy số lượng mà cho nhiều hay ít.
  Mình hay làm thế, thỉnh thoảng phải cho cá party nhậu nhẹt Trùn chỉ chứ lương khô mãi chán lắm
   
 4. chipset925

  chipset925 Member

  Tham gia:
  24/8/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  Cám ơn Kitax, Hero_vanchien.
  Mới bi nhiêu đó mà nản thì ... sao thấy sự sung sướng.
  Quyết tâm làm lại cuộc đời (cho cái bể). Nghe đâu dùng ADA thì khỏi chê, đổ (ADA) cắt và cắm, phỏe re.
  Nhưng nghĩ lại hơi bị nhót túi, thấy các bài viết nền tự tạo cũng hay hay, ngẫm lại nó cũng đơn giản.
  Màn 2, cảnh 1.
  Nạo vét, tống khứ cái nền cũ đi (dĩ nhiên là đám trùn cũng đi theo, qwá tiện lợi "Nhất 'đổ' song điêu") vét ra hết để đâu nhỉ, cái nền ướt tất nhiên không cho vào thùng rác được rồi, mấy cô vệ sinh rác mà thấy thì cũng trả lại khổ chủ thôi, cách 2 đem ra đường đổ: ở đâu bi giờ, khiến bị mấy chú công an hỏi thăm, cách 3 đổ ống cống: cực kì độc ác khi đem ra ống cống ngoài đường, nó mà tắt cống, truy tìm thủ phạm là lãnh đủ, đổ ống cống nhà thì sẽ có cơ hội hút hầm cầu (noí chung tốn kém). Vì vậy chỉ còn cách tha nó (cái đám lúc trước gọi là nền í, toàn là đất sét ... ) Rút cuộc cũng xong, trả lại cái hồ trong sạch, mấy chú cá thì tá túc tạm trobng cái xô.
  Màn 2, cảnh 2
  Qua thăm dò các cao thủ công thức chế biến nền, cũng tha về một cơ số đất và phân. khi làm cũng nên có sáng kiến của mình chứ, thế là hì hục:
  lớp 1: Phân bò nén (cho nó pro)
  lớp 2: Đất sạch, phân trùng đỏ.
  lớp 3: đất sét khô.
  lớp 4: sỏi nhỏ
  Đổ nước vào (đổ từ từ nhé) và lại tha về 1 vài cơ số cây trồng tiếp. Các Pác thấy em cũng can trường quá đi chứ.
  Màn 2, cảnh 3
  Chúng (đám cây) có vẻ cũng thích nhỉ, em phát hiện lạ lắm, từ dưới nền lâu lâu lại có bọt khí giống như thủy cung trong phim ấy, cũng hay.
  Nhưng rồi, hỡi ôi, đám cây nó cứ èo uột, thậm chí lá ngả sang màu đen vàng, kiếng ố vàng từng đốm, trên cây cũng vậy, rễ thì úng, nhìn thấy mà thương, cũng tưởng chúng "đói" đi kiếm ít phân nước, tăng lượng chiếu sáng (2 bóng 6 tấc cho nó sướng, và vài viện CO2 )
  Tình hình cũng không thay đổi, màu vàng bây giờ chuyển sang màu đen, trên thân, trên lá, thậm chí trên nền, nhìn thấy ghét ... buồn ... chán.
  Màn 2, cảnh 4
  Một sai lầm là không làm phân "hoai", "giai đoạn ngập nước" quá gấp rút. Quyết định đem con bỏ chợ, kệ nó, hic ... hic....phá sản !!!!!!!!!!!!!~X(
   
 5. kitax

  kitax Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  HCMC
  Vâng, thưa các bạn, tỷ số hiện là 0-2 đang nghiêng về phía đội bạn. Anh chipset925 cố lên. Bất quá tam mà .. cố lên, cố lên :devil:
   
 6. quyenlh

  quyenlh Member

  Tham gia:
  25/11/07
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Lâm Đồng
  Rút kinh nghiệm thì cảnh 3 là ok rồi. Học phí cho sự sung sướng không bao giờ có giá rẻ. He he
   
 7. hero_vanchien

  hero_vanchien Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Khứa khứa khưa. Mới có 2 màn mà. Em làm cái bể béo tạo mà còn đến 3, 4 màn cơ mà :D
   
 8. jupiter8454

  jupiter8454 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/11/07
  Bài viết:
  519
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Xin chia buồn cùng bạn, đúng là chơi thủy sinh thì phải... mày mò, mò mẫm nó mới sướng. Nhưng theo tôi bác ra chỗ bác codai mua phân trộn được rồi, làm chi mà cứ để diễn hết màn 1,2 rồi lại 3,4 làm chi cho khổ...=)) . Mua chỗ bác codai là yên tâm, có gì mình còn ... mắng vốn được....hehe ...(suỵt nói nhỏ thui)...:D. Còn dành thời gian tìm hiểu, sáng tạo cái khác. Tôi thấy lĩnh vực về TS bao la quá ... còn phải học và ....tốn kém dài dài...b-( .
  Chúc bác tới ...màn 5,6 là hết ...phim.
  Thân mến!
   
 9. jeambone

  jeambone Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  523
  Thích đã nhận:
  4,760
  Đến từ:
  HCM
  Chào bạn ! Xin chia buồn cùng bạn, người ta có câu : "Thất bại là mẹ thành công" nhưng cũng có câu : " Đừng để thành công có quá nhiều mẹ". Bạn nên đừng quá nóng vội hãy chịu khó bỏ thời gian nghiên cứu lại các vấn đề liên quan đến thủy sinh, rút tỉa các kinh nghiệm của những lần thất bại trước. Quan trọng làm sao bạn phải nắm hết các đặc điểm cơ bản của thủy sinh :
  - Thủy sinh hiện nay có 2 trường phái : Rêu và cây cắt cắm tùy theo bạn chọn trường phái nào sau đó mới đi đến các chi tiết liên quan kèm theo : Hồ kính, Nên, Lọc, Đèn, Cây thủy sinh, ... Có một nhánh khác kết hợp cả 2 trường phái trên.
  - Tuy nhiên việc chọn trường phái còn lệ thuộc một phần vào khả năng tài chính của bạn nữa, tuy mỗi trường phái có cách để tiết kiệm bớt chi phí đầu tư nhưng nó cũng có cái giá của nó là bạn phải hy sinh độ đẹp và thời gian duy trì vẻ đẹp đó.
  Mình chỉ có một số ý hy vọng bạn mau có hồ thủy sinh đẹp để ngắm nhìn và cùng cho mọi người cùng chiêm ngưỡng với.
   
 10. chipset925

  chipset925 Member

  Tham gia:
  24/8/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  Xin cám ơn các "đồng môn" đã an ủi và khích lệ. Đúng là quá trình mò mẫm này phải trả giá, cái giá đến sự sung sướng ... he ... he. Từ đó chắc một vài newbie hơn sẽ rút kết được vài kinh nghiệm hơn chăng.
  Ví dụ mua sẵn phân Bác Cỏ Dại (để có gì mắng vốn !!!!!!)
  Tất nhiên, khó ai đạt tới hoàn mỹ rằng biết hết về thiên nhiên (trong đó có cây thủy sinh), khi từ môi trường này nó sống rất tốt (nào là phân nền, bộ lọc, chiếu sáng, co2 ...) nhưng qua điều kiện khác sẽ khó sống hay có thể ngược lại. Như mua cây Bác Cỏ Dại (tương tự như con nhà giàu) hay mua ở Phạm Văn Chiêu (tương tự như con nhà nghèo) về đến cái hồ nhà mình chắc cái nào "không sinh tật" ?
  Nói chung là phải có màn 3 chứ
  Màn 3 cảnh 1:
  Tậu cái hồ cỡ Nano chơi cho đỡ tốn kém (40X30X35), rinh luôn 2 Kg ADA (rút trong bịch lớn, mình là người khai bao :) ), 1 cái lọc Jebo và 1/2 cơ số cây từ Bác Cỏ Dại (ngưu mao chiên, Đại bảo tháp ... ) hí ha hí hửng xách về, lần này khó mà không thành công, tốn kém cũng không ít mà.
  Màn 3 cành 2:
  Bỏ ADA vào (tất nhiện lớp dưới là nham thạch) thấy chúng sủi bọt thích thật, hì hì, chắc môi trường sẽ tốt hơn đây, rải lớp cát lên, đúng là mau trong nước, cứ đổ nước xả láng, không sợ bị xốc nền. Qua một ngày, dùng bàn tay "hơi thành thạo" cắt cắm, cha cha, nhìn cũng hơi bị đẹp, chừa chính giữa đặt lũa đây. Đúng là ông trời không phụ người tốt, thằng bạn cho luôn 1 khúc to đùng, thích chỗ nào cắt chỗ đó (giống như ăn Bê thui, thèm quá !) Cũng hì hục cưa (vậy thôi chứ cưa máy cái rẹt là xong)
  Màn 3 cảnh 3:
  Bỏ khúc lũa vào chính giữa, ngồi ngắm nghía, cũng được nhỉ. Nhưng cảm giác không bao lâu, bây giờ nước bị vàng, phải thay nước liên tục, thích nhất ngưu mao chiên mà cảm giác chúng không phát triển (không xanh lắm, không đẻ nhánh bò lan ra) mặc dù đèn mở trên 10 tiếng, lọc mở suốt ngày, thỉnh thoảng cho Co2 viên vào. Chẳng lẽ kết thúc lại không có hậu nhỉ, chưa hạ màn được sao ... hic ... hic. Mong các Bác nào chỉ giáo. Cám ơn nhiều
  (Còn tiếp)
   
 11. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Căn bản người bắt đầu chơi TS(theo như bạn nói) cần chú ý là...không bao giờ chơi bể nhỏ. Mig đã chứng kiến rất nhiều người bắt đầu đến với TS bằng bể nhỏ với quan niệm: tập với bể nhỏ trước cho quen, lấy kinh nghiệm xem sao đã, có đóng học phí cũng chỉ ít thôi...v.v Gần 100% sẽ bỏ cuộc. Bể càng nhỏ, càng nhậy cảm với bất cứ trục trặc nào, chỉ thích hợp với người đã có kinh nghiệm nhất định về quan sát, sử lý điều chỉnh được môi trường.
  Vậy ý kiến nhỏ của Mig là bạn nên bắt đầu lại với bể từ 100l trở lên.
  Chúc bạn thành công.
   
 12. jupiter8454

  jupiter8454 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/11/07
  Bài viết:
  519
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  ~X(
  Chào chipset925!
  Mình nghi kiểu này sẽ dài như phim...Hàn Quốc quá.....=)). Phim Hàn Quốc càng dài càng...hay. Còn chipset925 chắc càng dài càng có ...kinh nghiệm và...khánh kiệt.... quá...=)).
  Nước bị vàng?
  Theo mình có mấy nguyên nhân :
  1. Khi rải phân ADA, bạn đã rải sát luôn thành hồ (mình đã bị 1 lần, lớp nền đầu tiên dùng phân trộn của bác codai, sau đó trồng cây 1 thời gian sau thấy nền quá thấp do mình không đắp dốc mà làm nền sỏi bằng... chán~X( ra mua thêm 4 lít ADA và sỏi về trải ADA trùm lên lớp nền cũ sau đó phủ sỏi lên. Sáng mai nước trong veo nhưng có màu vàng giống như pha thêm ...cafe rảo vô vậy... nghĩ mãi, cuối cùng thử lấy miếng tôn cứng bản 10 cm để sát thành hồ kéo lớp sỏi và ADA vào trong, lớp sỏi mặt tụt xuống chèn sát lớp kính thành hồ, sau đó bơm nước vào và đi làm, chiều về... trời ơi trong suốt...:D
  2. khúc lũa của bạn chưa ngâm kỹ và nhả màu vào trong nước?
  3. Kiểm tra xem bơm có đủ công suất không.
  Chúc bạn không phải .....viết tiếp màn 5 và 6....:laughing:
   
 13. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  Hết sức thích thú và sung sướng khi được đọc những lời tự sự như thế này , màn nào cảnh nào cũng phản ánh cái đam mê ! Hi hi hi !


  Đang tưởng tượng màn mới , cảnh mới như thế này : quần thì ống thấp ống cao , tay cầm ống - tay xách xô ngày cách ngày thay nước . Nước thì cứ vàng vàng , bụng thì trộm nghĩ : bà nhà mình xót tiền nước nên ấm trà còn dư bao nhiêu cứ trút vào đây ! Bực bực ...~X(
  Rồi sao nữa nhỉ ? Chờ được xem bạn viết tiếp màn mới cảnh mới đây !:laughing:
   
 14. pi.mc

  pi.mc Well-Known Member

  Tham gia:
  22/8/07
  Bài viết:
  202
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  HCM
  ủa có vụ này nữa sao. sao giải ADA xát thành hồ lại làm nước vàng vậy, e cũng bị nước vàng nè k bít có phải do thế k nữa. mà như vậy mấy bác dùng toàn ADA có mà nước vàng khè hết à có bác nao biết k giải thích hộ e với
   
  Last edited: 4/12/07
 15. joeystimmer

  joeystimmer Well-Known Member

  Tham gia:
  2/5/07
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà Nội
  Dùng ADA amazonia thì không thể tránh được việc nước bị vàng trong khoảng 1 tuần đầu bạn ạ...tuy nhiên thời gian tùy thuộc vào lọc, số lượng thay nước và lượng nước thay. Sau một thời gian nước sẽ trong veo. Theo ý kiến riêng của mình thì dùng ADA có thể cực thời gian đầu nhưng về sau sẽ rất tiện việc vệ sinh vì màu đen tương phản với màu lá cây mục và các chất bẩn khác trong hồ..Đấy là chưa kể về dinh dưỡng và tác dụng làm mềm nước..

  Thôi vạn sự khởi đầu nan...cố ngày nào cũng thay nước trong 1 tuần đầu bạn ạ..bể nano thì chắc là bây giờ bạn nên viết lại phần 4, dựa trên phần 3 với một số việc mình thấy là cần như sau :
  - Vệ sinh, cọ rửa lũa, luộc nếu được, nếu không ngâm nước tăm..Khi gặp nước nóng lũa sẽ thôi các chất bẩn và có hại nhanh hơn, bạn đỡ phải dành nhiều thời gian kỳ cọ lũa "nguội" :D
  - Thay nước để ổn định nền / nước / lọc trong tuần đầu...(ah..mà dùng jebo rồi nhỉ :D )
  - Đừng thả cá và cây vào, nếu thả rồi thì di tản sang chỗ khác nhưng để cũng không sao (dù có thể có hậu quả do việc liên tục thây đổi môi trường)
   
 16. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  Màu nước vàng khè lúc đầu là một đặc điểm của aquasoil Amazonia I ( chứa một lượng acid humic ), màu vàng này sẽ mất dần theo thời gian ! Nếu bên dưới có sử dụng thêm power sand thì màu vàng này tồn tại lâu hơn nữa !
  Sau này ADA cho ra sản phẩm mới hơn : aquasoil Amazonia II không có đặc điểm gây vàng nước như loại trước !
   
 17. jupiter8454

  jupiter8454 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/11/07
  Bài viết:
  519
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chào pi.mc!
  ADA mình mua làm nền bị như vậy đó. "Có bệnh thì vái tứ phương mà" sau khi "xử lý" theo kiểu đó thì nước không còn vàng nữa do vậy mình cho nó là... nguyên nhân. Trên thị trường có thể có nhiều loại ADA khác nhau và chất lượng thì cũng vậy. Bạn đã thấy truongthinh và anh em giải thích rồi đó!
  Thân mến!
  J
   
 18. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh

  To @chípet925: Chúc mừng bạn đến với thủy sinh.
  Thủy tinh góp ý với bạn là nên hết sức quan tâm đến ý kiến trên của anh Mig29!!
  Mỉnh cũng cảm nhận ( xin lỗi nếu không đúng !) là bạn chưa đọc nhiều, hỏi nhiều , trước khi bắt tay vào làm!!!!
  do đó " màn 3 " sắp tới theo phỏng đoán cũng sẽ chưa đem lại kết quả khả quan!!!
  Dù biết thế nào rồi dần dần người chơi cũng sẽ nghiêng về chuyện sử dụng các loại phân nền công nghiệp ( chẳng hạn như ADA ) cho đỡ vất vả, tiện dụng, tuy nhiên nếu qua hai màn phân tự chế rồi thẳng tiến tới ADA thì cũng uổng cho hai màn đầu quá bạn ạ!!! vả lại chỉ với 2kg ADA thì chắc nếu trồng cây thường ( không trồng nguyên rêu không ) ổn định cây phát triển tốt thì nó cũng kéo dài trong vài tháng thôi!!!
  " Màn 3 cảnh 1:
  Tậu cái hồ cỡ Nano chơi cho đỡ tốn kém (40X30X35), rinh luôn 2 Kg ADA (rút trong bịch lớn, mình là người khai bao :) ),"

  Vậy sau cùng Thủy tinh góp ý với bạn thế này :
  Bạn hãy duy trì cái bể nhỏ đó và tương lai sẽ dùng cái bể nhỏ đó làm một bể rêu ( chỉ trồng rêu thôi ) !!!
  Bạn hãy bắt đầu dựng lại vở kịch bằng việc đọc thật nhiều bài trên diễn đàn, rút cho mình những kinh nghiệm và kiến thức cơ bản về nền, lọc nước, môi trường, Co2, v..v..
  sau đó...hãy bắt đầu với một bể cỡ trung và...dù nền tự chế hay... ADA....v..v thì thủy tinh luôn tin chắc rằng bạn sẽ tự tin với những gì mình làm sẽ thu được kết quả tốt !
  Chúc bạn thành công!!!
  Thân!
  Thủy tinh.
   
 19. kitax

  kitax Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  HCMC
  Hi,

  Anh truongthinh nói rất đúng. Nhà Kitax có 3 hồ, 2 hồ 100l xài Aquasoil Amazonia I và 1 hồ 200l xài Aquasoil Amazonia II. Aquasoil Amazonia I lúc nào cũng làm nước vàng vàng (đừng thay nước, có thay cũng vàng mà lại phí nền). Tuy nhiên Aquasoil Amazonia I lại là thứ cực kỳ tốt nếu bạn nuôi tép RC (bạn có thể đến nhà Kitax để so sánh màu của đàn tép cũng bầy nuôi trong hồ Aquasoil Amazonia I và II).

  Thân,
  Kitax
   
 20. kitax

  kitax Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  HCMC
  @pi.mc: Hồ 200l Amazonia II của Kitax chỉ có nham thạch và ADA (ADA phải sát thành hồ rồi) nhưng nước có vàng đâu trong như nước suối ấy :D
   

Chia sẻ trang này