Hãy bầu chọn Vịnh Hạ Long

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi TDPhi, 11/7/07.

 1. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Hãy bầu chọn Vịnh Hạ Long

  Sau hôm công bố bảy kỳ quan nhân tạo, các nhà tổ chức đã phát động chương trình bầu chọn bảy kỳ quan tự nhiên của thế giới. Vịnh Hạ Long của Việt Nam đã được BTC giới thiệu.


  Mọi người hãy cùng đề cử cho vịnh Hạ Long tại trang web chính thức: www.natural7wonders.com.

  Quá trình bầu chọn được chia làm hai giai đoạn: ứng cử và bỏ phiếu.

  Bạn đọc có thể vào trang web www.natural7wonders.com và đề cử các cảnh quan thiên nhiên vì ban tổ chức cho biết muốn tập hợp ý kiến khắp năm châu trước khi công bố danh sách 21 “ứng cử viên” sáng giá. Sau giai đoạn này là kỳ bỏ phiếu chính thức và kết quả sẽ được công bố vào tháng tám năm sau. Cũng vào một “ngày đẹp”: 8-8-2008!

  Theo công bố của Tổ chức NewOpenWorld, tiêu chuẩn của các đề cử đó phải là những địa điểm thiên nhiên hay những tuyệt tác thiên nhiên mà bàn tay con người không hề tác động tới.

  NewOpenWorld liệt kê đến 15 phạm trù, từ trên rừng xuống dưới biển, về cách nhận dạng các kỳ quan để mọi người dễ xác định và chọn lựa. Đầu tiên là các kỳ quan trên cao như núi, hang động, hẻm núi. Có núi thì phải có rừng. Các cánh rừng lớn, khu bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn động vật hoang dã đều có thể trở thành kỳ quan.

  Chỉ xét theo hai mục này thì vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã là một ứng viên sáng giá. Ngoài rừng núi hang động, các suối nước, thác nước, vách đá và những địa điểm có từ thời tiền sử cũng thuộc danh mục các kỳ quan thiên nhiên.

  Những dải bãi biển cát trắng, những dải san hô là chỗ cư ngụ của sinh vật biển ở vịnh Nha Trang cũng xứng đáng được vào danh sách đề cử. Các bờ biển, dải đá ngầm đương nhiên có nhiều cảnh đẹp. Ngay cả các ốc sa mạc, núi băng hà cũng được NewOpenWorld xếp vào hàng các kỳ quan.

  Nói chung, bạn có thể liệt kê tất cả những nơi nào con người từng đặt chân đến và trầm trồ thán phục. Tuy nhiên, xin đừng bay bổng quá xa theo trí tưởng tượng. Trang web của ban tổ chức hướng dẫn rõ: dải ngân hà, mưa rơi, các đàn chim di cư... không phải là kỳ quan thiên nhiên, họ đã khuyến cáo những người đề cử không nên giới thiệu những hình ảnh này.

  Việc bỏ phiếu ứng cử khá dễ dàng. Mọi người chỉ cần vào www.natural7wonders.com, điền tên, địa chỉ email và liệt kê bảy lựa chọn của mình. Sau khi bấm nút gửi đi, bạn sẽ nhận được một bức thư điện tử từ ban tổ chức.

  Bạn phải click vào đường liên kết trong lá thư này thì danh sách ứng cử của bạn mới được chính thức ghi nhận. Hiện người ta vẫn chưa biết khi nào giai đoạn đề cử kết thúc. Ban tổ chức chỉ cho biết sẽ chọn ra 21 địa điểm được nhiều người đề cử nhất vào vòng bỏ phiếu.

  VN không thiếu những cảnh quan thiên nhiên đẹp. Cuộc bình chọn này là một cơ hội để bạn đưa VN lên bản đồ du lịch thế giới, để VN được nhiều bạn bè năm châu biết đến. Ngày 7-7-2007 vừa qua, bảy kỳ quan mới của thế giới đã được hàng triệu người trên khắp thế giới reo hò vui mừng khi biết địa danh của đất nước mình đi vào lịch sử.

  Ngày 8-8-2008 cũng sẽ có bảy cảnh quan thiên nhiên được xướng danh. VN có một thuận lợi là vịnh Hạ Long đã được ban tổ chức nêu ra trong các ví dụ hướng dẫn cách bỏ phiếu.

  Một vài địa điểm được ban tổ chức giới thiệu

  1. Sông băng Aletsch, Thụy Sĩ.
  2. Hồ Baikal, Nga.
  3. Công viên Khủng long, Canada.
  4. Quần đảo Galapagos, Ecuador.
  5. Cửa sông Geirangerfjord, Na Uy.
  6. Hẻm núi Grand Canyon, Mỹ.
  7. Dải đại san hô, Úc.
  8. Thác Iguac¸u, Argentina/Brazil.
  9. Vịnh Hạ Long, Việt Nam.
  10. Núi Kilimanjaro, Tanzania.
  11. Rừng quốc gia Redwood, Mỹ.
  12. Công viên quốc gia Sagarmatha, Nepal.
  13. Công viên quốc gia Serengeti, Tanzania.

  NewOpenWorld là ai?

  Tổ chức NewOpenWorld đặt trụ sở tại Thụy Sĩ và do tỉ phú người Thụy Sĩ Bernard Weber điều hành. Xuất phát từ quan điểm 6/7 kỳ quan thế giới cổ đại không còn tồn tại, ông Weber thành lập NewOpenWorld năm 1999 để tiến hành chiến dịch chọn lựa lại các kỳ quan thế giới.

  Ngày 7-7-2007, danh sách bảy công trình kiến trúc cổ đại được bình chọn đã được NewOpenWorld công bố.

  Ông Hoàng Tuấn Anh - tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch VN:

  Nếu như vịnh Hạ Long được đề cử các kỳ quan thiên nhiên của thế giới thì quả là cơ hội tốt quá. Chúng ta sẽ có thêm một kênh thông tin, quảng bá về vịnh Hạ Long và du lịch VN với toàn thế giới. Chắc chắn tổng cục sẽ có kế hoạch cụ thể để tận dụng tối đa cơ hội này nhằm đưa hình ảnh, thông tin về tiềm năng du lịch VN với du khách toàn thế giới.

  Ông Nguyễn Quốc Kỳ - tổng giám đốc Công ty du lịch Vietravel:

  Tôi nghĩ đây sẽ là một bước phát triển rất tốt cho du lịch VN nắm lấy cơ hội này thúc đẩy thêm việc quảng bá cho du lịch VN với du khách thế giới. Tôi nghĩ Tổng cục Du lịch phải nhanh chóng nắm bắt cơ hội để quảng bá thêm về tiềm năng du lịch VN cũng như nâng cao ý thức của người dân VN bảo vệ di sản vô cùng quí giá này.

  Cơ hội tuyệt vời!

  Tôi nghĩ đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để VN không chỉ đưa vịnh Hạ Long (có thể) trở thành một trong những kỳ quan thiên nhiên của thế giới, mà còn để quảng bá hình ảnh đất nước đến với bạn bè quốc tế một cách nhanh nhất. Để có thể làm được điều này, chúng ta cần quảng bá rộng rãi thông tin về cuộc bình chọn này cho tất cả mọi người đều biết. Đồng thời khuyến khích mọi người cùng đề cử cho vịnh Hạ Long tại trang web chính thức: www.natural7wonders.com.

  Hy vọng với sự góp sức của tất cả mọi người thì điều kỳ diệu có thể xảy ra...

  Phạm Thị Thanh Huyền (fo_xyla_dy@...)

  Theo Tuổi Trẻ​
   
 2. hag

  hag Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/07
  Bài viết:
  563
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Hãy bầu chọn cho Vịnh Hạ Long!

  Cách bầu cho Vịnh Hạ Long (nguồn Tuổi Trẻ Online)
  -------------------------
  TTO - Thắng cảnh vịnh Hạ Long ở nước ta có trong danh sách bầu chọn bảy kỳ quan tự nhiên của thế giới. Hãy cùng tham gia bầu chọn theo cách thức hướng dẫn sau.
  Truy cập vào website www.natural7wonders.com, bạn sẽ thấy danh sách tham khảo các kỳ quan tự nhiên của thế giới, trong đó có "Ha Long Bay, Vietnam" cùng nhiều kỳ quan khác. Tiến hành bầu chọn theo các bước sau:
  - Nhấn tiếp vào "Normination" để bắt đầu bầu chọn. Tại đây, bạn sẽ thấy một bảng bầu chọn yêu cầu nhập các thông tin cần thiết.
  - Phần đầu tiên là "Your details", bạn cần cung cấp thông tin cá nhân tại đây. Bao gồm:
  * Your Email address: điền địa chỉ email của bạn vào. Cần điền đúng địa chỉ email thật để kích hoạt bầu chọn.
  * Confirm your Email address: nhập lại địa chỉ email như trên. Phải trùng khớp với nhau.
  * Country: chọn quốc gia mà bạn đang ở trong danh sách.
  Phần "Nomination details" là phần chính để bạn bầu chọn. Theo quy định, người bầu chọn sẽ được đưa ra tối đa 7 phiếu bầu chọn theo thứ tự từ 1 đến 7 và phiếu bầu chọn đầu tiên là bắt buộc phải có. Ngoài ra, bạn cũng phải chọn hạng mục (Category) của thắng cảnh đó.
  Ví dụ: vịnh Hạ Long ta có thể đưa vào Coastline, Cliff. Nếu không chắc chắn, bạn có thể chọn "Other" trong phần "Category".
  Như trên, ta sẽ điền vào như sau:
  * Nomination 1: Ha Long Bay
  * Category: Coastline, Cliff hoặc chọn Other.
  * Country: Viet nam
  Phần cuối cùng ban tổ chức hỏi bạn có muốn biết thêm những thông tin về các kỳ quan thiên nhiên không (New7Wonders of Nature). Nếu muốn, bạn nhấn Yes, ngược lại bạn bấm No. Sau đó nhấn vào nút "Submit" (màu cam) để gởi thông tin bầu chọn đi.
  Ngay sau khi "submit", bạn sẽ nhận được email xác nhận từ ban tổ chức. Do đó, ở phần khai báo thông tin địa chỉ email ở trên, bạn phải khai báo chính xác để xác nhận lại thông tin bầu chọn. Thông tin mà bạn nhận được sau khi bầu chọn sẽ là:
  "Thank you for nominating your favorite wonders of nature. A confirmation e-mail is on its way.
  Please check your e-mail and confirm your nomination by clicking on the link. As soon as you do this, your nomination will be submitted
  ."
  Bước cuối cùng, bạn sẽ vào email của mình, mở email xác nhận bầu chọn và nhấn vào liên kết để thực thi bầu chọn là đúng.
  Hãy tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long được vào danh sách 7 kỳ quan tự nhiên của thế giới!
  THANH TRỰC
   
 3. CRIME

  CRIME Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/07
  Bài viết:
  124
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  7 kì quan TG đã đc bình chọn cách đây mấy tháng rồi mà bạn :confused:
   
 4. que_matrix

  que_matrix Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  401
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  TpHCM
  Cái này khác! Cái này là 7 kì quan thiên nhiên TG.
   
 5. hag

  hag Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/07
  Bài viết:
  563
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Đây là 7 kỳ quan thiên nhiên bạn ơi, không phải kỳ quan nhân tạo vừa qua. Hy vọng các bạn dành tí thời gian để bầu cho VHL, mỗi acc mail là 1 vote đó :devil: ...cho thế giới bít dân mình dùng Internet không đến wá tệ :p...
   
 6. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sau khi công bố 7 kỳ quan văn hóa thế giới, tổ chức New Open World đang tổ chức bình chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới thông qua mạng internet và sẽ công bố vào ngày 8.8.2008.

  Theo Ban tổ chức, tiêu chuẩn của các đề cử đó phải là những địa điểm thiên nhiên hay những tuyệt tác thiên nhiên mà bàn tay con người không hề động tới.

  - Vịnh Hạ Long, một tuyệt tác do thiên nhiên tạo ra có một không hai trên thế giới đã được UNESCO hai lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới về giá trị cảnh quan năm 1994 và giá trị khoa học địa chất địa mạo năm 2000. Là một điển hình tuyệt hảo của cảnh quan Karst được hình thành qua các hoạt động phức tạp, đầy đủ của quá trình kiến tạo địa chất hàng trăm triệu năm tạo nên với những cảnh quan hùng vĩ, hoành tráng, duyên dáng thơ mộng, trong lòng chứa đựng hàng trăm hang động nổi tiếng xứng đáng là kỳ quan thiên nhiên thế giới. Ban tổ chức New Open World cũng đề cử vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới.

  - Để đề cử vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới với Ban tổ chức New Open World, bạn chỉ cần truy cập vào trang web: www.natural7wonders.com; nhấp chuột vào Nomination, sau đó điền vào các thông tin của bạn vào các dòng:

  + Dòng Your Email address: địa chỉ hòm thư của bạn.

  + Dòng Confirm your email address: nhập lại địa chỉ e-mail của bạn.

  + Dòng Country: đưa con trỏ vào mũi tên, di chuyển thanh cuốn để tìm tên của nước bạn và nháy chuột vào tên nước bạn.

  Sau đó, bạn đề cử vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới bằng cách:

  1. Điền các cột của 1 trong 7 Nomination với các nội dụng sau:

  - Cột thứ nhất: là Ha Long Bay.

  - Cột thứ hai: Category: đưa con trỏ vào mũi tên, di chuyển thanh cuốn để tìm tiêu chí Geological; nháy con trỏ vào tiêu chí Geological.

  - Cột thứ ba: Country: đưa con trỏ vào mũi tên, di chuyển thanh cuốn để tìm nước Vietnam; nháy con trỏ vào tên Vietnam.

  2. Sau khi điền đầy đủ ba cột của 1 trong 7 nomination, bạn đưa con trỏ tới chữ Submit và nháy chuột vào chữ đó để chuyển thư đề cử của bạn tới Ban tổ chức.

  3. Vài phút sau khi nhận được đề cử của bạn, Ban tổ chức sẽ gửi cho bạn một bức thư, bạn mở bức thư đó ra và nhấn vào đường link được cung cấp trong bức thư để hoàn thành việc bầu chọn của bạn
   
 7. luohan'

  luohan' Active Member

  Tham gia:
  20/6/07
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  kả nhà ơi hãy bớt chút time để bầu chọn cho vịnh ha long của nha ta đê
  hay gop một faanf nhỏ bé của mình vào thanh công của hình ảnh nước vVIỆT NAM thân iu của chúng ts
  THÂN
   
 8. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Mình bầu chọn rồi, hy vọng Vịnh Hạ Long của Việt Nam sẽ được công nhận là bảy kỳ quan tự nhiên của thế giới.
   
 9. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Em bầu rồi!
  Vịnh Ha Long quá xứng đáng chứ ạ! mặc dù đã tới đó bao nhiêu lần không nhớ nổi nhưng em vẫn say mê ngắm...:p
   
 10. Romantic_boy

  Romantic_boy Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hay quá, em cứ nhớ là bầu chon chho Vịnh Hạ Long mà không bít vào đâu bình chọn.
   
 11. xuanhuyss

  xuanhuyss Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  muốn bình chọn lâu lắm rồi mà bây giờ mới biết cách. Thanks các bác nhiều nhá.
   
 12. Đ_Phu

  Đ_Phu CLB Gà kiểng ABV TP Vĩnh Long

  Tham gia:
  24/8/06
  Bài viết:
  1,960
  Thích đã nhận:
  3,494
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  Em cũng làm 1 vé rồi đó ! anh em nào chưa bỏ phiều thì hãy tham gia nhanh lên nhé !
   
 13. discus_red

  discus_red Well-Known Member

  Tham gia:
  15/8/06
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp.hồ chí minh
  Mình cũng muốn góp 1 phần cho Vịnh Hạ Long !!!

  Vịnh Hạ Long
  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
  Bước tới: menu, tìm kiếm

  Vịnh Hạ LongVịnh Hạ Long là vùng lõm của vịnh Bắc Bộ nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, là một phần bờ tây vịnh Bắc Bộ bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn. Phía tây nam vịnh giáp đảo Cát Bà, phía đông giáp biển, phía tây giáp đất liền với đường bờ biển dài 120 km, được giới hạn trong các tọa độ từ 1060°58'-1070°22' Đông và 200°45'-200°50' Bắc, với tổng diện tích 1553 km², gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên.

  Mục lục [giấu]
  1 Truyền thuyết
  2 Tên gọi
  3 Đặc điểm
  4 Di sản thiên nhiên thế giới
  5 Vịnh Hạ Long trong thi ca
  6 Hình ảnh
  7 Xem thêm
  8 Chú thích
  9 Tham khảo
  10 Liên kết ngoài  Truyền thuyết
  Vịnh Hạ Long có từ thời tiền sử. Với trí tưởng tượng dân gian và ý niệm về cội nguồn con Rồng cháu Tiên của dân tộc Việt, truyền thuyết cho rằng khi người Việt mới lập nước đã bị giặc ngoại xâm, Ngọc Hoàng sai Rồng Mẹ mang theo một đàn Rồng Con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc. Thuyền giặc từ ngoài biển ào ạt tiến vào bờ, vừa lúc đàn Rồng tới hạ giới. Đàn Rồng lập tức phun ra vô số châu ngọc và thoắt biến thành muôn ngàn đảo đá trên biển, như bức tường thành vững chắc, bất ngờ chặn bước tiến của thuyền giặc. Đoàn thuyền của giặc đang lao nhanh, bị chặn đột ngột đâm vào các đảo đá và đâm vào nhau vỡ tan tành.

  Sau khi giặc tan, Rồng Mẹ và Rồng Con không trở về trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận chiến. Vị trí Rồng Mẹ đáp xuống là Hạ Long, Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long. Đuôi đàn Rồng quẫy nước trắng xoá là Bạch Long Vĩ (bán đảo Trà Cổ ngày nay) với bãi cát mịn và dài hơn chục kilômét.

  Lại có truyền thuyết khác nói rằng cũng vào thời kỳ có giặc, một con Rồng đã bay theo dọc sông về phía biển và hạ cánh xuống ở vùng ven biển Đông Bắc làm thành bức tường chắn bước tiến của thủy quân giặc, chỗ rồng đáp xuống gọi là Hạ Long.


  [sửa] Tên gọi
  Tên gọi Hạ Long đã thay đổi qua nhiều thời kỳ lịch sử, thời Bắc Thuộc gọi là Lục Châu, Lục Hải. Các thời Lý, Trần, Lê gọi là Hải Đông, Ngọc Sơn hay Lục Thủy v.v. Tên Hạ Long mới xuất hiện trong một số thư tịch và các bản đồ hàng hải[1].


  [sửa] Đặc điểm
  Từ bến tàu Hạ Long, những chiếc thuyền dơi nâu đỏ đặc trưng của vùng vịnh căng buồm đưa du khách xuôi theo dòng nước biếc bắt đầu cuộc hành trình ngao du sơn thuỷ. Các đảo ở Hạ Long có hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch, tập trung ở hai vùng chính là vùng phía đông nam vịnh Bái Tử Long và vùng phía tây nam vịnh Hạ Long. Đây là hình ảnh cổ xưa nhất của địa hình có tuổi kiến tạo địa chất từ 250-280 triệu năm, là kết quả của quá trình vận động nâng lên, hạ xuống nhiều lần từ lục địa thành trũng biển. Quá trình Carxtơ bào mòn, phong hoá gần như hoàn toàn tạo ra một vịnh Hạ Long độc nhất vô nhị trên thế giới. Trong một diện tích không lớn, hàng ngàn đảo đá với muôn hình, dáng vẻ khác nhau như những viên ngọc bích long lanh được đính lên chiếc khăn voan xanh biếc của nàng thiếu nữ. Vùng tập trung dày đặc các đảo đá có phong cảnh ngoạn mục và nhiều hang động đẹp nổi tiếng là vùng trung tâm Di sản Thiên nhiên vịnh Hạ Long, bao gồm vịnh Hạ Long và một phần vịnh Bái Tử Long.

  Vùng di sản được thế giới công nhận có diện tích 434 km² bao gồm 775 đảo, như một hình tam giác với ba đỉnh là đảo Đầu Gỗ (phía tây), hồ Ba Hầm (phía nam) và đảo Cống Tây (phía đông). Vùng kế bên là khu vực đệm và di tích danh thắng quốc gia được bộ Văn hoá Thông tin xếp hạng năm 1962.

  Từ trên cao nhìn xuống, vịnh Hạ Long như một bức tranh thuỷ mặc khổng lồ vô cùng sống động. Đảo thì giống hình ai đó đang hướng về đất liền - hòn Đầu Người; đảo thì giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước - Hòn Rồng; đảo thì lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá - hòn Lã Vọng; và kia hai cánh buồm nâu đang rẽ sóng nước ra khơi - hòn Cánh Buồm; rồi hai con gà đang âu yếm vờn nhau trên sóng nước - hòn Trống Mái; đứng giữa biển nước bao la một lư hương khổng lồ như một vật cúng tế trời đất - hòn Lư Hương... Những đảo đá diệu kỳ ấy biến hoá khôn lường theo thời gian và góc nhìn.

  Với sự thoắt ẩn thoắt hiện của những đảo đá, du khách như đi lạc vào các hang động kỳ vĩ, ẩn chứa nhiều chứng tích lịch sử. Cách thành phố Hạ Long khoảng 8 km là đảo Vạn Cảnh, còn gọi là đảo Canh Độc. Trong sách Đại Nam nhất thống chí có ghi: "Hòn Canh Độc lưng chừng đảo có động rộng rãi chứa được vài ngàn người". Ngày nay, qua khảo cứu, đảo Vạn Cảnh có đỉnh cao 189 m, hình dáng như một chiếc ngai ôm hai hang động tuyệt đẹp là hang Đầu Gỗ nằm chênh vênh trên cao và động Thiên Cung kỳ bí. Hai hang động cách nhau 100 m, vì vậy được thông nhau bằng những lối đi quanh co, uốn lượn. Du khách vừa bước vào cửa động Thiên Cung đã bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp huyền ảo, đa dạng của động. Vách động cao và thẳng đứng được bao bọc bởi những nhũ đá và trên mỗi vách động ấy là bao nhiêu hình tượng lạ kỳ, cuốn hút, hấp dẫn người xem. Đó là những hình tượng về Nam Tào, Bắc Đẩu, tiên nữ đang múa hát, người và chim, hoa, muông thú đang dự tiệc rất sống động, vui nhộn mà tất cả chỉ có thể là kiệt tác của tạo hóa. Cửa động nhỏ hẹp được giấu kín trong lòng núi nhưng càng đi vào bên trong, lòng động càng mở lớn và rộng, dẫn dắt người xem đi từ kinh ngạc này sang kinh ngạc khác, từ lộng lẫy này sang lộng lẫy khác. Đi hết động Thiên Cung cũng là lúc du khách bước chân sang hang Đầu Gỗ, còn gọi là hang Giấu Gỗ. Tên gọi này có từ sau khi vị tướng tài ba Trần Hưng Đạo chỉ huy ba quân giấu cọc gỗ lim cùng hàng nghìn quân đánh úp, đốt cháy đoàn thuyền tải lương thực của quân Nguyên Mông. Cửa hang ở lưng chừng vách núi, bên trong là những trụ đá lởm chởm với nhiều hình dạng; vách hang thẳng đứng vun vút, bên trong hang tối mờ, sâu thẳm để rồi trong khoảng tối đó, du khách bất ngờ bước qua khoảng sáng hiếm hoi từ những giếng trời ẩn hiện trên trần động. Ngoài hai hang động trên, du khách còn tham quan các hang động đẹp và quyến rũ khác như: động Sửng Sốt, hang Trinh Nữ, động Tam Cung...


  Các tàu buồm trên Vịnh Hạ LongVịnh Hạ Long cũng là nơi gắn liền với những trang sử của dân tộc Việt Nam với những địa danh nổi tiếng như Vân Đồn - nơi có thương cảng cổ sầm uất vào thế kỷ 12; Bài Thơ lịch sử; cách đó không xa là sông Bạch Đằng - chứng tích của hai trận thuỷ chiến lẫy lừng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm. Hạ Long còn là một trong những cái nôi của con người với nền văn hoá Hạ Long thuộc thời Hậu đồ đá mới tại những địa danh khảo cổ học nổi tiếng như Đồng Mang, Xích Thổ, Soi Nhụ, Thoi Giếng...

  Hạ Long cũng là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái tùng áng, hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới.. Với hàng ngàn loài động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng như tôm, cá, mực... Có những loài đặc biệt quý hiếm chỉ có ở nơi đây.


  [sửa] Di sản thiên nhiên thế giới
  Với những giá trị đặc biệt như vậy, ngày 17 tháng 12 năm 1994, trong phiên họp lần thứ 18 của Hội đồng Di sản Thế giới thuộc UNESCO tổ chức tại Thái Lan, vịnh Hạ Long chính thức được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới. Năm 2000, vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận lần thứ hai Di Sản thế giới bởi giá trị địa chất, địa mạo. Các điều đó đã khẳng định giá trị ngoại hạng mang tính toàn cầu của vịnh Hạ Long.


  [sửa] Vịnh Hạ Long trong thi ca
  Nguyễn Trãi cách đây hơn 5 thế kỷ khi đi ngang qua khu vực này đã viết trong bài "Vân Đồn":

  Lộ nhập Vân Đồn san phục san
  Thiên khôi địa khiết phó kỳ quan
  (Đường tới Vân Đồn núi lại tiếp núi
  Trời bày đất đặt thành một cảnh kỳ quan)
  Vua Lê Thánh Tông đề trên vách núi (Ma Nhai):

  Cự lãng nông nông kiểu bách xuyên
  Quần sơn cờ cổ bích liên thiên
  Trăm dòng sông chảy mênh mông quanh núi
  Quần đảo rải rác như bàn cờ, biển liền trời sắc xanh biếc.
  Chúa Trịnh Cương thế kỷ 18 cũng có những vần thơ dạt dào cảm xúc trước vẻ đẹp kỳ vĩ của Hạ Long:

  Minh bộ vô nhai hối tổng xuyên
  Sơn liên tiêu thủy, thủy man thiên
  Bể lớn mênh mông họp cả con con sông lại,
  Núi lấp loáng bóng nước, nước lênh láng lưng trời.
  Không chỉ có vậy, hình ảnh Hạ Long cũng có trong thơ của những nhà thơ hiện đại, như Xuân Diệu:

  Đây bản thảo tạo vật còn nặn dở...
  Đá thuở trước khổng lồ chơi ném thử.
  Hạ Long không chỉ mê hoặc lòng người bởi cảnh đẹp mà thiên nhiên nơi đây còn ban cho con người một nguồn tài nguyên phong phú qua những câu thơ của Huy Cận ( bài "Đoàn thuyền đánh cá" ):

  Cá nhụ, cá chim cùng cá dé,
  Cá song lấp lánh đuốc đen hồng
  Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe
  Đêm thở sao lùa nước Hạ Long?
   
 14. discus_red

  discus_red Well-Known Member

  Tham gia:
  15/8/06
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp.hồ chí minh
 15. KeVinLee

  KeVinLee Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Phan Thiet
  Em cũng bầu chọn rồi, hy vọng khi đến Hạ Long du lịch sẽ được các bác ở đây giảm giá ( khoảng 2000 VND thôi, để lấy lại vốn truy cập ) chứ không mong các bác ấy ra bắt tay chân thành cảm ơn.
  Kha kha kha.
   
 16. senkoboy04

  senkoboy04 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/3/07
  Bài viết:
  308
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  Em có ý kiến thế này,hiện nay internet ở VN chúng ta chủ yếu nhất là mọi Ngừoi sử dụng ở các tiệm net và nơi công sở vẫn chiếm đa số so với tỉ lệ ở nhà,do đó anh em chú bác nào biết ngừoi nào quản lí mấy tiệm net thì hãy kêu gọi họ và họ sẽ kêu gọi khách hàng của họ bầu chọn cho vịnh hạ long của chúng ta và các cô chú nào nào làm ở các công ty thì hãy kêu gọi đồng nghiệp của mình dành một tí thời gian để bình chọn,nếu được thì em tin sẽ rất hiệu quả,Vì Việt Nam,vì Vịnh Hạ Long của chúng ta hãy ra sức kêu gọi mọi người mà mình biết,hoặc các anh chị cô chú hãy gửi tin nhắn qua chat-email ,cách này thì nhanh lắm nhưng không kô biết họ có bình chọn không,phải tận mắt chứng kiến mới tin đúng không các bác :D :D
   
 17. senkoboy04

  senkoboy04 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/3/07
  Bài viết:
  308
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  Dạo này đợt bình chọn hình như đang đến hồi nóng và sắp kết thúc rồi,mọi người hãy nhanh kêu gọi người khác đi ạ,êm kêu nhiều người lắm rồi mà không biết họ chịu bình chọn không,chắc phải ép buộc quá :D
   
 18. senkoboy04

  senkoboy04 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/3/07
  Bài viết:
  308
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  Em nghĩ thế này không biết các mod có chịu không,em thấy vị trí của topic này không được đẹp cho lắm,vì ít người lui tới cho nên chắc chắn ít ngừoi đọc ,mấy bác có thể đặc cách chuyển em nó qua một chủ đề khác mà nhiều người ghé thăm nhất mà các bác biết trong một thời gian nhất định ,đợi đến khi nào hết đợt bình chon ta có thể xóa nó đi,tại hết tác dụng rồi:D.
   
 19. ly_vu

  ly_vu Well-Known Member

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  239
  Thích đã nhận:
  193
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Đến ngày hôm nay thì vịnh Hạ Long đang tạm dẫn đầu, Phong Nha - Kẻ Bàng hạng 2 và núi Fansipan hạng 5.
  Mình vừa dùng 2 hộp mail của mình để bầu chọn cho các thắng cảnh của VN đồng thời tạo thêm mấy hộp mail ảo nữa để bầu chọn luôn (hơi ăn gian) nhưng tất cả vì Việt Nam thương yêu mà hi...hi...
   
 20. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình bầu hơn chục phiếu cho Vịnh Hạ Long, Phong Nha Kẻ Bàng và Fansifan rùi, bầu hết các thắng cảnh của Việt Nam. Hì hì, làm hộ mấy người liền!
  Chúc Việt Nam sẽ có 1 kỳ quan lọt vào Top7
   

Chia sẻ trang này