Hãy giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt

Thảo luận trong 'Thông báo - Hoạt động - Góp ý' bắt đầu bởi H2O, 12/3/07.

 1. H2O

  H2O Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  649
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Kingdom of Heaven
  Thân gửi các thành viên của ABV.
  Trong thời gian gần đây, H2O rất vui khi nhận thấy 4R chúng ta càng ngày càng đông đảo thành viên tham gia.Nhưng một điều làm H2O và chắc là cả nhiều thành viên khác rất bức xúc,đó là vấn đề lỗi chính tả khi thành viên post bài.Có những bài, số lỗi chính tả còn nhiều hơn số chữ mà H2O không tiện trích ra đây.
  Ai cũng biết rằng 4r chúng ta phục vụ cho thú vui tao nhã : chim-cây- cá cảnh,vì thế không lẽ gì ta lại để những lỗi chính tả làm xấu đi hình ảnh của 4r.
  Là một thành viên chính thức của 4r,H2O kêu gọi các bạn thành viên hãy nhìn lại bài post của mình trước khi nhấn nút "post",như các cụ ta nói "uốn lưỡi trước khi nói" vậy:
  "Hãy cùng nhau giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt,ít nhất là trong bài post của bạn,điều đó chứng tỏ bạn tôn trọng người đọc và muốn người đọc tôn trọng bạn".
  H2O chân thành cám ơn sự quan tâm của các bạn !
   
 2. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Nghe nhiều người chê trách về việc thành viên ABV sử dụng tiếng Việt sai chính tả nhiều lắm rồi. Tôi fahsailam bị mù chữ tiếng Việt và chuyên môn viết sai chính tả không biết có nằm trong số đó không???:eek: :eek: :eek:
   
 3. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
  Người Việt dù Nam hay Bắc đều có những kiểu sai chính tả do đặc điểm phát âm. Em nghĩ những trường hợp này cũng không bao gồm, vì họ cũng không cố tình...hihi, huống gì là anh Fah...vì thế dĩ nhiên anh là ngoại lệ, vì đọc bài anh ai cũng thấy anh đã hết mình để chỉnh sửa bài trước khi post.
  Cái vấn đề H2O nói ở đây em nghĩ là sự thiếu trách nhiệm của một số thành viên với những gì họ viết, dù họ dư sức viết đúng...
  Thiệt là đau đầu khi nhấn vào nút 'bài viết mới' thì thấy tên tác giả của những chuỗi bài spam vừa kém nội dung, lại còn sai chính tả tới mức em chả hiểu gì...
   
 4. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  Hì hì...đúng là đau đầu với mấy bác hay viết cẩu thả...nhiều khi đọc mãi vẫn không hiểu...cứ như là đang đọc thứ ngoại ngữ mà mình không rành lắm !
   
 5. zQ.

  zQ. Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  1,136
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Middle of nowhere
  Ừhm,nhiều lúc zQ đọc cũng khó chịu lắm,nhưng biết góp ý sao bi giờ ? Khi mình góp ý ng` ta sẽ bảo là "sửa lưng".
   
 6. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Vậy khi tiếng Việt đã thực sự được giữ gìn trong sáng rồi thì đừng xổ ngoại ngữ từa lưa trên ABV nhe các bác , các anh chị !
   
 7. H2O

  H2O Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  649
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Kingdom of Heaven
  Dạ anh fahsailam ơi , ý em ở đây là "viết sai chính tả không phải vì sai chính tả",vấn đề em muốn nêu ra là ở chỗ ý thức của người post bài mà thôi,"viết sai vì không biết" sẽ khác xa với "đã biết mà vẫn viết sai vì tính "cẩu thả" (H2O dùng từ hơi nặng,thành thật xin mọi người thứ lỗi cho)
  Còn với em,những bài viết thật hay và hữu ích của anh(cho dù câu chữ không thể nào theo ý anh, điều này mọi người và cả em luôn hiểu:) ) luôn là những bài học vô cùng quí báu mà em luôn trân trọng.:x
   
 8. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Sẵn đây mình cũng nói luôn. Có một lần anh Blue góp ý BQT nên tránh viết sai lỗi chính tả, mà người nhiều lỗi nhất chính là minhphong. Lúc đó minhphong buồn lắm cớ sau có tý xíu mà nói ra làm chi tại sao không p.m cho mình. Lúc đó rất nhiều thành viên trong CLB cá Dĩa Sài Gòn quan tâm tới mình, họ thấy cái gì sai p.m nói ngay có người gọi điện cho mình báo kêu mình sửa lại. Lúc đó mình thấy chuyện này ko nhỏ mà nó là một vấn đề minhphong cần phải sửa. Cớ sau viết một văn bản hay một hợp đồng hiếm khi nào sai một từ, con số còn trên diễn đàn mình sai nhiều thế ( là vì mình phải dò đi dò lại nhiều lần ), trên diễn đàn mình vẫn sai, không phải sai về cách gõ bàn phiếm nhanh mà còn sai về lỗi chính tả nghiêm trọng. Vậy mình không thể ngụy biện mà hãy biết khắc phục ngay cái lỗi từ thuở vở lòng. Cứ thế ngày qua ngày viết gì mình đều xem lại có đúng hay không, chính xác chưa mới gửi.
  Nhưng chẳng được bao lâu mình vẫn cứ sai khi xem lại bài viết cũ ( dù có cải thiện đôi chút ), lại thầm trách sao mình cẩu thả thế và phải bắt đầu chầm chậm mà viết mà dò. Nhưng có một cớ sự như thế này mong mọi người cảm thông. Ngồi công ty làm chuyện riêng thì mình nên tránh đừng cho ai thấy, phải nhanh gọn lẹ để khỏi phải bị nói không làm việc mà ngồi chát chít. Bởi vậy cái tính cẩu thả cũng vì thế nên nhiều bài viết nếu mình cần nói thì nên nói, còn không tối về lên mạng muốn dò bao nhiêu dò. Và như thế sẽ khắc phục được phần nào nếu ngồi trong cty có đánh máy nhanh đi chăng nữa.
  Bởi vậy sau này ZQ hay mọi người nếu cảm thấy minhphong còn sai vui lòng góp ý ngay tức khắc. Nếu ai bảo như thế là sửa lưng nhưng đối với minhphong chỉ biết nói: " Vâng, xin chân thành cảm ơn vì những đóng góp chân thành đó ".
  Lâu lắm rồi mới tâm sự một lần nhưng hôm nay mình mạnh dạng post lên cho mọi người cùng thấy những lời tâm sự của minhphong và mong nhờ những đóng góp đó mà minhphong ngày càng hoàn thiện hơn. Trong thời gian qua những lời góp ý của anh Blue lúc nào cũng bên tai, mình ko mặc cảm mà mình hãy cố gắng để không còn mặc cảm. Rất cám ơn anh đã giúp em ngày càng khắc phục bản thân mình.
  Hehe suy nghĩ rất lâu mới dám post lên đây. Cũng cám ơn anh Nước một lần nữa nhắc đến cái đau khổ của em khè khè
  Em chẳng sợ ngại chỉ sợ mọi người không cảm thông mà không góp ý cho em
   
 9. zQ.

  zQ. Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  1,136
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Middle of nowhere
  Hì hì,em rất thích những ng` như anh :D Trong phần Quote những chỗ sai chính tả em đã in đậm lên rùi đó,đã bảo kô giận là kô giận đó nha :D
   
 10. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Sự thực là gần đây số lượng bài viết sai chính tả của cả thành viên mới & cũ tăng lên đáng lo ngại. Nếu nói không có thời gian rà soát lại bài viết thì cũng không hẳn. Có những bài chỉ chưa đầy 10 chữ mà quá nhiều lỗi phát âm, lỗi đánh máy. Blue cảm tưởng như người những viết bài đó chưa bao giờ đọc lại dù 1 lần bài viết của chính mình. Cảm giác của Blue khi đọc tới những bài đó như khi mình đang thưởng thức 1 món ăn ưa thích mà nhai phải hạt sạn to đùng, làm ê ẩm cả người và chắc là cũng mất hứng luôn....Blue rất tâm đắc 1 câu mà các cụ để lại "văn là người", mọi người luôn không ngừng hoàn thiện mình, và hoàn thiện "văn mình" chính là 1 phần của quá trình đó...
  @anh Fah: em tin rằng không ai dám trách anh khi anh viết sai 1 vài từ, mà ngược lại mọi người phải nhìn vào anh mà học tập. Ai cũng hiểu rằng anh đang cố gắng hoàn thiện vốn tiếng Việt của mình cho dù việc này không hề đơn giản chút nào vì đó không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của anh (phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam mà anh...)
  @M.P: Blue còn nợ bạn 1 lời xin lỗi, đáng ra lần đó BLue nên PM cho bạn thì hay hơn. Sau này cũng nhiều người trách Blue là "quá khắt khe". Chính Blue cũng phải suy nghĩ nhiều ngày sau đó xem mình có xử sự sai không...Cũng nhờ vậy mà Blue mới "đo lường" được phản ứng của mọi người trong vấn đề này ra sao, và phải thú nhận rằng có lúc cảm giác "thất vọng" và "đơn độc" cứ dâng trào...Dù sao thì cũng rất mừng là quan hệ giữa Blue và M.P không hề xấu đi sau vụ đó như nhiều người tưởng. Cảm ơn bạn đã hiểu thành ý của Blue!
   
 11. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Xin cảm ơn BD đã nêu lại vấn đề này. Ngay đầu tiên khi tham gia diễn đàn TT đã hơi ngạc nhiên vì mọi người dùng từ sai và đánh sai chính tả nhiều quá, tuy nhiên cứ nghĩ làmục đích chính là trao đổi thông tin và kinh nghiệm nên lần lữa mãi rồi cũng quen. BD đã nêu vấn đề rồi, vậy Thủy tinh cũng xin có một ý thêm như sau: Sai chính tả, dùng từ cẩu thả thì đọc lên ai cũng thấy khó chịu đấy, nhưng vấn đề ở đây là nếu ai cũng biết nhìn lại chính mình, cẩn thận hơn, sử dụng thanh công cụ ( xem trước bài viết ) nhiều hơn thì diễn đàn chắc chắn sẽ không phải mất thời gian về vấn đề khó chịu này.Thông điệp mà TT lòng vòng muốn nói ở đây là HÃY BẮT ĐẦU TỪ CHÍNH BẢN THÂN TỪNG THÀNH VIÊN.
  Xin trích một đoạn bài của một thành viên tích cực của diễn đàn để làm minh họa:
  Hì hục mãi từ sáng đến giờ mới xong,pót hình luôn cho mọi ng` xem hén
  Trc khi pót hình em có vài câu phát biểu ạh :
  Chả là do thấy cái bể của a.Cỏ dùng cát trắng làm tiền cảnh đẹp đâm ra mê ,đang định rằng mai sẽ đi mua,ai dè đâu mama đi nha trang về xách cho ~10kg hí hí hí thế là đỡ tốn xèng
  Thui nói nhiều mắc công chuyển qua ngành kinh doanh dép
  Sau đây là hình:
  Toàn cảnh:
  Góc phải:
  Quá nhiều lỗi xin không ghi tên vì chỉ để minh họa, những lỗi trên có thể ai trong chúng ta cũng mắc phải, ( Nếu không cẩn thận và tôn trọng người đọc ). Vậy xin bắt đầu từ chính bản thân mỗi người.!!
  {Từ trước tới nay tất cả mọi người khi nói tới giá tiền đều thêm chữ K ( 35k, 300k ) . vậy xin hỏi k là đơn vị gì vậy ạ ) }
   
 12. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  Thật ra những lỗi trong bài viết mà Thủy Tinh nêu ra không hẳn tất cả đều là sai chính tả đâu nhé. Đa số đó là cách viết của dân chat chit hay dùng trong Instant Messenger như Yahoo!, MSN, AOL...hoặc khi gửi tin nhắn bằng điện thoại di động...mục đích là cho nhanh ấy mà ! Cái đó chỉ có thể gọi là cách viết không chính thống/tiếng lóng mà thôi.

  Còn chữ k thường dùng trong giá tiền 35k, 300k thì có nguồn gốc từ dân IT (người làm trong ngành tin học), k ở đây có nghĩa là đơn vị ngàn, nghìn...phát nguồn từ thuật ngữ Y2K (nghĩa là Year 2000) dùng chỉ sự cố năm 2000 trong máy tính thế hệ cũ !
   
  Last edited: 13/3/07
 13. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Em thấy rằng nói chuyện với nhau vui thôi, thì có thể thông cảm, ví như thay "quá" thành "wá", mọi người vẫn hiểu mà, nói "mama" thì ai cũng hiểu là "mẹ" thôi.
  Mình nên xét đến tính chất của một 4rum, như forum của mình này, trao đổi mang tính mở, thoáng, và kiểu giao tiếp giống như nói chuyện với nhau, là văn nói, nên những kiểu viết như vậy, nếu trong 1 câu không nhiều quá<nhiều quá=viết mà người khác đọc không hiểu gì hết>, em nghĩ vẫn có thể chấp nhận được, không thì mình thành forum văn học mất.
  Đành là vẫn cần giữ sự trong sáng của tiếng Việt.....
   
 14. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Có vài vấn đề với tư cách là người chịu trách nhiệm điều hành diễn đàn xin được trao đổi:

  Một là thứ ngôn ngữ "đối thoại hiện đại", còn gọi là "ngôn ngữ a còng" - là dạng ngôn ngữ mà mọi người thường dùng trong trao đổi trên Net, qua SMS và trên các diễn đàn...
  VD:
  thôi --> thui, rồi --> roài, quá --> wá
  diễn đàn --> forum --> Rum --> 4rum
  đăng bài --> post bài, phản hồi --> reply...

  dạng ngôn ngữ này, nhìn chung, có thể chấp nhận được trên ABV, miễn là:
  - viết sao cho người đọc hiểu được nội dung muốn chuyển tải
  - lời lẽ dù là 'hiện đại', 'a còng' nhưng vẫn phải đạt chuẩn lịch sự tối thiểu.
  Dĩ nhiên, nếu người viết ý thức cao và muốn viết chuẩn mực hơn thì càng hoan nghênh.

  Hai là, xuất hiện một số bài viết (phần nhiều là của thành viên mới) có thái độ cố tình viết sai chính tả, cố tình dùng lời lẽ từ ngữ thô tục, cố tình gây 'chấn động', gây tiếng với diễn đàn bằng sự xuất hiện 'độc đáo' (!)của mình.
  Ở tình huống này, tùy mức độ nặng nhẹ mà những Mod chuyên trách kiểm duyệt bài viết mới sẽ có can thiệp cụ thể:
  - quá nặng: xóa nick vĩnh viễn, miễn vào diễn đàn
  - nặng vừa: khóa nick cảnh cáo một thời gian
  - vừa phải: PM nhắc nhở, vào thẳng bài viết để chỉnh sửa lại rồi cho đăng đàn (public)
  - lỗi chính tả không cố tình: sửa lại rồi cho đăng đàn

  Tóm lại: cũng như nhiều diễn đàn tự do trên mạng: ABV cũng có những chuẩn mực của mình về nội dung các bài viết và yêu cầu về sự trong sáng của tiếng Việt. Văn phong trên diễn đàn phần nhiều là văn phong trao đổi, do vậy quản trị ABV không quá gò bó trong những tình huống không cố tình.

  Ngược lại, với những động cơ có chủ ý, sẽ phải có thái độ xử lí thích hợp.
   
 15. CONGVINH

  CONGVINH Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/06
  Bài viết:
  758
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  Thành phố Sóc Trăng
  Qua thời gian gần 1 năm tham gia diễn đàn, mình nghĩ không chỉ đơn thuần là việc học hỏi được kinh nghiệm, giao lưu trong thú chơi Chim, hoa, cá cảnh... mà mình còn học được rất nhiều điều thú vị khác nữa, trong đó quan trọng nhất đối với mình là biết tôn trọng người khác, và cách ứng xử trong giao tiếp, dù là giao tiếp ảo (Xin lỗi phải dùng từ ảo là vì có những người mình không hề biết họ là ai và là người như thế nào). Vì thế cảm nghĩ của mình là Diễn đàn có tính giáo dục rất cao nên thiết nghĩ mọi thành viên tham gia hãy góp sức để làm cho Diễn đàn của chúng ta thêm phong phú, bổ ích và có giá trị văn hóa cao. Bởi thế mình rất tán thành ý kiến của các anh em đã nói trên đây, ngoài ra mình cũng đề nghị mọi người cố gắng hạn chế dùng tiếng lóng, tiếng nước ngoài khi viết bài thí dụ như: Từ "các Pro", chúng ta có thể dùng các từ như các bác, các anh em,các bạn... Hoặc khi nói về đơn vị tiền tệ chúng ta nên nói rõ Ngàn đồng, Triệu đồng... không nên dùng các từ như K, chai, gói, ký... bởi đây là những ký hiệu dùng phổ biến trong dân "cá độ" và mỗi địa phương sử dụng khác nhau thí dụ như ở Sóc Trăng, khi nói 1K tức là ám chỉ 1 ký = 1 triệu; 1 gói = 100 ngàn... Đặc biệt trong giới trẻ hiện nay quen với cách dùng từ khi "chat" với nhau như Wá (quá); Xiềng (tiền) Pó (bó)... riết rồi quen tay nên có khi trong lớp học ngay cả khi làm bài kiểm tra cũng dùng những từ này.
  Diễn đàn của chúng ta hiện nay có khoảng trên 8.000 thành viên nên thiết nghĩ không phải ai cũng có thể hiểu hết được những tiếng lóng, tiếng nước ngoài như thế. Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt là trách nhiệm của tất cả mọi người dân Việt Nam chúng ta. Vì vậy các thành viên của chúng ta hãy cùng nhau góp phần thực hiện trách nhiệm này.
  Đây là ý kiến mang tính cá nhân, có gì không phải mong được mọi người thứ lỗi.
   
 16. Dr_Martens

  Dr_Martens Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  662
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Sai Gon
  Em thấy sau Chủ Đề này thì nên có một ít thời gian để thay đổi,với riêng em thì mấy ngôn ngữ như:thôi --> thui, rồi --> roài, quá --> wá...sử dụng rất nhiều,là do quen tay mà ra cả chứ không hề có mục đích chứng tỏ gì hết và càng tuyệt đối không có ý định xem thường người đọc..Chắc mọi người cũng biết thói wen là khó thay đổi,nên em nghỉ nên có một ít thời gian,và nên nhắc nhỡ chứ đừng khóa nick vĩnh viễn,vì trên hết vẫn diễn tả được mục đích để người đọc hiểu chứ không hề có ý khác...Em chưa từng thấy một bài viết nào có những lời lẽ thô tục (có lẽ các MOD đã xử lý gọn đẹp :D) trong ABV,có thể khác ý kiến nhưng tất cả chỉ dừng ở mức tranh luận và góp ý để hoàn thiện thú chơi Chim-Cá-Cảnh,đây là một điều mà không phải trang web nào muốn cũng được.
  Phải công nhận ABV có cách quản trị rất tốt và hầu như mọi người đều hòa đồng,giúp đỡ mọi thành viên từ mới đến cũ,giúp hết khả năng mình có thể...Mong ABV luôn lấy tinh thần này làm chính...vậy mong sao các MOD và ADMIN (2 từ này không biết dùng tiếng Việt thế nào cho gọn mà dễ hiểu hơn nên em dùng tạm) hãy nhắc nhở để mọi người dần dần sẽ dùng từ ngữ chuẩn xác hơn...>:D<
   
 17. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Xin cảm ơn anh Dtnguyen62 đã bỏ thời gian giải thích cho TT hiểu mấy từ trên là không sai chính tả!!
  Xong Thủy tinh vẫn cảm giác có gì không ổn ở đây!!! Nếu anh Cỏ Dại có thể gọi là là anh Cỏ vẫn không sao thì có nick là " Bò rừng" sẽ được gọi là "Bò" , LAHAN thì gọi là " La " DÊ NúI" gọi là " Dê ". Bố mẹ Gọi là " Ông Bô, Bà Bô" hay là MAMA, PAPA (vẫn không phải là dùng" ngoại ngữ " ), Nha Trang không viết hoa , rồi Tiền gọi là " xèng " , "Quá" viết là " WÁ" là chấp nhận trên diễn đàn của ABV thì Thủy tinh xin lỗi đã không phải vì đã quá khắt khe!!! vậy " giữ gìn sự trong sáng..... " ở diễn đàn ta là giữ cái gì!?!
  Mà nếu cả như thế thì bàn làm gì cho buồn thêm hả các bạn !?! ( Riêng về ngôn ngữ mạng thì báo chí đã đã la ó quá trời rồi!!!)
   
 18. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Việc này thì chắc không cần thiết lắm , những chức danh đó có tính phổ biến dành cho nhóm người có trách nhiệm trong hầu hết các diễn đàn !
  Nếu cứ phải chuyển đổi tất cả sang ngôn ngữ Việt thì ABV cũng phải đổi tên Việt 100% , các tên sử dụng cũng phải dùng tên thuần Việt thì căng quá đi thôi ! Không biết bao nhiêu người phải đổi !
   
  Last edited: 13/3/07
 19. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  ZQ : anh bó tay anh luôn. Thật sự hồi khuya viết lưỡng lự không biết có nên post không. Dò đi dò lại rất nhiều lần vậy mà vẫn còn sót. Chứng tỏ mình chưa ra cái gì, chưa thành thạo là bao nhiêu. Anh py có p.m cho minhphong kêu sửa lại ngay nhưng thôi dốt chịu dốt để lấy cái đó mà phấn đấu.
  anh Blue : hìhì nghe xong mừng lắm anh à. Mà thôi em với anh mà tâm sự thành ra như bài hát : Tâm sự của 2 người đàn ông.
  Cám ơn mọi người đã cảm thông cho minhphong mà không trách cứ, nhờ thế mà sao này còn mạnh dạng post tiếp những cái sai của mình nữa chứ. hehe
   
 20. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Tôi đã đọc tiêu đề này từ đầu đến cuối, và rất hoan nghênh với các đề nghị là chúng ta nên gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt . Nói và viết đúng tiếng mẹ đẻ lúc nào cũng là điều đáng hãnh diện và tự hào, vì tiếng Việt của ta phong phú và đẹp lắm . Tuy nhiên nếu được đóng góp một ý kiến xây dựng nho nhỏ, thì chúng ta cũng đừng quên đây là diển đàn chim cá cảnh, chứ không phải là một lớp học về văn chương Việt . Tất cả mọi thành viên đến với ABV đủ mọi tầng lớp trong xã hội, và tuổi tác , tôi thiết nghĩ nếu xét cách hành văn và ngôn từ chung của bài viết mà không có chi là quá đáng, không có ý xấu , không đi sai với nội quy đã được đề ra của ABV, và nhất là không đi ngược lại tinh thần chia sẻ/học hỏi kinh nghiệm lẩn nhau.... thì dẫu có phạm một ít lổi lầm trong ngữ pháp của tiếng Việt, chúng ta cũng không nên quá khắc khe tìm bắt từng chữ viết sai , từng câu/đoạn văn vấp phải văn phạm . Vì làm thế, không khác gì chúng ta tự "vạch lá tìm sâu", làm cho diển đàn trở nên "cứng ngắt" và bớt linh hoạt . Thời đại internet, dĩ nhiên sinh ra một số từ mới lạ xuất phát từ chat room , các thành viên trẻ có thể vì thói quen xử dụng trên mạng, nên thỉnh thoảng vẩn xuất hiện trong cung cách hành văn của các bạn ấy . Chúng ta nên chấp nhận và nhìn vào đấy với một ánh mắt "bao dung" hơn, nếu kiên nhẩn tí, biết đâu ta cũng học hỏi được một vài điều bổ ích .

  P.S. Tiện đây cũng phải cám ơn tiêu đề này, mà tôi đã phải đọc đi, đọc lại hơn 5 lần tìm xem có bị bỏ dấu hỏi/ngã, c/t sai, vì tôi chuyên vấp phải những lổi lầm này (chữ này thông thường tôi vẩn dùng là nì trên internet, nhưng sợ bị la, nên sửa lại là này cho chắc ăn :) ).
   
  Last edited: 13/3/07

Chia sẻ trang này