Hãy vô cùng cẩn thận khi BỎ SỎI DƯỚI ĐÁY HỒ.

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi kietnguyen, 9/4/07.

 1. kietnguyen

  kietnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/07
  Bài viết:
  861
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Mình là Kietnguyen hôm nay xin thông báo với các bác một bài học kinh nghiệm mà mình mới học được mong cho mọi người đừng mắc phải.
  Mình có 1 em Kamalau cũng dễ thương lắm,hình nó đây:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Mình nuôi nó được 1 tháng thì một hôm nọ đặt một tấm kính thuỷ bên ngoài hồ cho nó đá,được 20 phút mình quay lại thăm chừng thì trời ơi,nó nằm 1 đống giãy giụa trên đống dỏi ở dưới đáy hồ đó, sợ quá trời và mình chắc chắn là nó đâm đầu vô cái thành hố khi nó thấy tấm kính.Mình mới lấy hết sỏi trong hồ ra không thôi nó cứ giãy giụa tưng tưng trên sỏi hoài thấy tội lắm. Nhưng sau khi điều trị bằng thuốc sình bụng mình thấy nó ói ra 3 hạt sỏi màu đỏ và trắng ở trong hồ. Lúc đó mới biết nó tham ăn đến nỗi nuốt luôn cả sỏi trong hồ, đúng là tham ăn như cá la hán. Nó xuống sắc hẳn luôn,đầu xẹp mất màu đủ thứ hết,nhưng qua điều trị hôm nay nó đã khá hơn nhiều lắm rồi,màu và đầu đang lên nhưng chỉ có một vấn đề cuối cùng là hình như nó đã hết lanh như lúc trước,không biết phải làm sao. Thả đồ ăn vào không thèm ăn nữa mà một chút nữa mới chịu ăn. Mình có cảm giác như mắt nó đã bị mù hay sao á.Nhưng vẫn bơi lội bình thương thôi.
  Hình sau khi khỏi bệnh:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Cá rất khờ,chỉ bơi lòng vòng dưới đáy hồ mà thôi, PHẢI LÀM SAO ĐÂY???
  Sau câu chuyện này,mình mong các bạn hãy cẩn thận khi cho sỏi nhỏ vào hồ, và mong rằng các bạn nào có kinh nghiêm về chuyện này thì hãy chỉ mình cách làm cho cá nó bớt khờ và trở lại tương đối bình thường như ban đầu.
  Xin chân thành cảm ơn đã đọc bài và mong tất cả những ai đã xem bài xin vui lòng cho ý kiến để mọi người cùng rút kinh nghiệm và vui lòng chỉ giáo mình thêm.
   
 2. lanngoclan

  lanngoclan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/2/07
  Bài viết:
  436
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Vậy là bạn có quyền tự hào vì cá háu ăn cực kỳ!may mà cứu chữa được, tớ cũng thích bỏ các thứ nhăng nhít vào bể-kiểu thí nghiệm... nhân chuyện thả sỏi vào bể - có một lần tớ xếp đá vào bể của XẾP- hòn đá lỗ hang chi chít cực đẹp để trong bể cá chui ra chui vào , làm tổ...thật bắt mắt, vậy mà than ôi khi thả hòn đá được nửa chừng bể tớ tuột tay... hòn đã rơi xuống đáy có vẻ không nhẹ lắm và than ôi -một tiếng tách cực kỳ nhẹ-vậy là bể nhà XẾP cùng với sự nghiệp của Tớ ...xong phim !!!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
 3. quang90

  quang90 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/12/06
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hà nội
  em cũng có 1 con kamlau nó ăn cát tắc mang em phai mô cắt da dưới cô lôi cát ra. may mà o sao Phù
   
 4. Duongnguyen

  Duongnguyen The last Maya

  Tham gia:
  12/9/04
  Bài viết:
  837
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  o[*!*]o @(*o*)@
  Cá bị nuốt sỏi lần đầu DN mới nghe đấy, tất cả cá của DN đều nuôi bằng nền sỏi, thậm chí trước kia còn dùng cả cát sạn( loại làm nền cho hồ thủy sinh) nhưng chả có vấn đề gì
   
 5. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Mình cũng chưa hề nghe thấy cá la hán nuốt sỏi bao giờ, con cá nhà mình nó ngậm sỏi rồi tha lung tung, hết góc này đến góc khác, thỉnh thoảng lại phải thò tay vào gạt cho phẳng sỏi, sỏi trứng rất vừa miệng nó mà chẳng bao giờ thấy nó kêu đau bụng cả.:laughing:
   
 6. Dream

  Dream Well-Known Member

  Tham gia:
  10/9/05
  Bài viết:
  148
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  TP HCM
  có 1 em của HaoHao đã chết vì nuốt phải sỏi khi đớp mồi đó. Án mạng xảy ra hồi tháng 8 năm ngoái, làm chít con cá của anh ấy chuẩn bị đem đi thi đó.
   
 7. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  Không hẳn nó tham ăn đâu bác ơi,Kietnguyen có để ý rằng khi cá sung nhất (khi soi gương chẳng hạn),nó thuờng làm mọi cách để giương oai cho đối thủ trông thấy,có thể là bản năng hiếu chiến của nó,ngoài việc xòe đuôi căng kỳ,bọn LH còn có thêm cố tật là nhặt bất kỳ cái gì đó có vẻ vừa miệng,bất kể là sỏi,đá,bi thủy tinh,thậm chí cả cát,mà phun,mà ném con kia,hehe,rủi thay trong lúc quá khích mà có nhỡ nuốt mất 1-2 viên sỏi thì chắc nó cũng ko hay,hậu quả thì...trời kêu con nào,con đó dạ thôi,keke,cũng may là con cá của bạn trả lại được mấy viên sỏi tội nghiệp đó đấy.
   
 8. Bat from hell

  Bat from hell Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Saigon
  Bi h bạn che hồ tối lại,hạn chế thăm viếng,cho đói chừng vài ngày rồi từ từ mở tấm che và cho ăn cũng ít luôn xem sao....để nó khỏe hẳn rồi hãy tập trung bồi dưỡng....good luck!!!
   
 9. Dr_Martens

  Dr_Martens Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  662
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Sai Gon
  Nhà em cũng vậy,nó cứ dời góc này đến góc khác,thông cảm anh ơi,cả ngày rảnh rỗi biết làm gì cho hết giờ =)) .Nhưng đúng là nó rất khéo,khi thả tép cho ăn trốn dưới lớp sỏi,nó chơi luôn một đống cả tép và sỏi vào mồm,rồi từ từ lọc ra,khi đó nhìn cái miệng như mấy cụ nhai trầu ko nhịn cười được :laughing:
  Cá của KietNguyen sau khi "xúc ruột" đã nôn ra như vậy chưa hẳn đã hết sỏi,biết đâu có viên nhỏ nào đó em nó lỡ nuốt rồi nên giờ người mới đừ như vậy..Mà cũng có thể khi ngâm thuốc liều lượng đặc quá nên em nó còn Tê Tê Say Say thôi...Thử che kín hồ khoãng tuần lễ xem có khá hơn không nha...
  Chúc em nó mau khõe.
   
 10. binhson84

  binhson84 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/3/06
  Bài viết:
  254
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  TPHCM
  Uhm lần đầu tiên mình nghe cá la hán, nuốt phải 3 viên sỏi. Chắc đây cũng là 1 kinh nghiệm anh em học hỏi thêm
   
 11. Rumbeng

  Rumbeng Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/07
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  Sao mình thấy các bác thích bỏ sỏi ,san hô và viên bi vào hồ cá thế ?Công nhận đẹp thì có đẹp thiệt nhưng mà tai hại lắm đó.Thứ nhất là vệ sinh hồ rất cực.Thứ hai là cá dễ bị nuốt phải lắm ( như trường hợp của bạn KietNguyen và nhiều bạn khác nữa..).Thứ ba là dể gây mầm bệnh cho cá .v.v......Theo mình nuôi cá la hán kg cần bỏ những thứ đó đâu ha ,vừa tốn tiền mua những thứ vớ vẫn đó và tốn tiền trị bệnh cho cá nữa .Quan trọng là nước phải sạch ,độ Ph ổn định,cho ăn vừa phải thì cá sẽ khỏe đẹp thôi.
   
 12. cadavers

  cadavers Member

  Tham gia:
  2/4/07
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  hồ con LH nhà em cũng có thả sỏi, nhưng không phải sỏi nhỏ như của bác. Sỏi cây dài trắng trắng mua 3k/kg. Con LH của em nó cứ đào lỗ, hix hix, cứ gạt sỏi cho phẳng rồi nửa ngày sau nó làm cho 3-4 lỗ to dùng :D
   
 13. kimcuongxanh

  kimcuongxanh Well-Known Member

  Tham gia:
  2/2/07
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  HCM
  em thấy tốt I là nuôi la hán đừng cho cát hay sỏi vào là tốt I
   
 14. HR2007

  HR2007 Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  101
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Q4, Tp.HCM
  Theo mình thì cá bạn không phải nuốt sỏi đâu, có thể là do cá bị nhát dẫn tới bỏ ăn nên suy nhược cơ thể đó
   
 15. Bao Truc

  Bao Truc Active Member

  Tham gia:
  12/11/05
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP.HCM
  cá nuốt sỏi

  Hi, bạn KietNguyen nói đúng đấy vì mình cũng vừa bị 1 phen hú hồn hú vía như thế ! Hồ cá LH mình trước giờ vẫn có vài viên sỏi để nó "nhả ngọc phun châu" nghe leng keng trông rất sướng mắt thích tai, chẳng có gì nguy hiểm cả (cả năm rồi có sao đâu) , lại còn giúp cá đỡ buồn. Nhưng mới hôm trước đây, đến giờ ăn (cá lóc con) nó đang bay lượn săn mồi (nó ăn như ăn cướp dzay !) bỗng mình ngạc nhiên khi thấy nó đứng yên, phùng mang trợn mắt cố nôn ra , biết ngay là nó mắc nghẹn vì nuốt sỏi (cá con chạy trốn trong sỏi, nó say máu đớp cá & đớp luôn viên sỏi) mình hoảng hồn "thôi, chết tôi rồi!" Nó đứng yên ( & mình cũng bất động) nhìn nó vật vã để nôn ọe trông thật tội, mãi gần 5' sau mới nôn ra được viên sỏi ! (mình khui lon bia ăn mừng ) & dù sau đó nó vẫn khỏe mạnh bình thường nhưng mình đã dẹp hết các viên sỏi trong hồ rồi ! Mình đồng ý rằng cá LH rất khôn & nó chẳng nuốt sỏi đâu, bạn nào thích nghe leng keng thì cứ chơi sỏi, nhưng riêng với mình sau khi chứng kiến cảnh ấy thì ...thôi :eek: !!!
   
 16. Golce&Dabbana

  Golce&Dabbana Member

  Tham gia:
  9/4/07
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ho chi minh
  Chùi ui hú hồn, cám ơn bạn Kietnguyen đã post bài vô cùng ý nghĩa này vì mình định bỏ sỏi giống loại của bạn vào hồ con King kamfa bột của mình nè. Mà đọc xong bài này hết dám luôn rồi. Mình thì cũng là dân mới biết chơi cho nên cũng kô rành làm cách nào để làm cho cá bạn hết nhát. Thôi mong sao cho các bạn khác trên forum cùng nhau giúp bạn thôi. Xin chia buồn nhé Kietnguyen.
   
 17. tuhandsome

  tuhandsome Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  trời ơi là trời .... cảm ơn mọi người nhiều ..... em fải tắt máy , xuống nhà để vớt hết sỏi ra ngay thôi :(
   

Chia sẻ trang này