Hệ thống bộ lọc wet/dry trong bề hồ.

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi kevdv, 13/8/07.

 1. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Đây là hệ thống bộ lọc wet/dry đặt trong bê hồ. khi cúp điện thì không phài lo lắng gì hết. Hình #1 là nhìn thẳng vô hồ. Hình thứ #2 là trên nhìn xuống. Hệ thống này không cần phài dùng bơm mạnh. Các bạn cho thêm ý kiến.
  [​IMG]
   
  Last edited: 13/8/07
 2. HO@NGLONG

  HO@NGLONG Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  mình thấy loại này bên thuỷ sinh rùi,phải cái thanh dựng đứng là miếng mút phải hông bạn???loại này nói chỉ xài cho thuỷ sinh vì nước không nhiều chất bẩn và nước chảy chậm,còn bên đây thì khỏi luôn,cái lọc hút phải mạnh mới hút nổi phân cá,.phải tạo thành một vòng nước tuần hoàn thì mới có thể hút trôi phân cá ở đầu bên kia,còn thêm yếu tố là phải có san hô hay gốm sứ để có chỗ cho vi sinh phát triển nữa...
  vài lời nhận xét mong mọi ng cho thếm ý kiến nhé!!!
   
 3. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Đây là một cái hộp (over flow), và đã được chế ra thành hệ thống lọc wet/dry. Có diện tích vuông khoảng 15cm và chiều xâu là bằng hồ (diện tích vuông tùy theo hồ). Trong hệ thống lọc wet/dry co nhiều tầng để đặt được nhu cầu làm sặch nước. Các tầng của bộ lọc nhưa sau:
  1) khay chia nước đều
  2) bông gòn để lọc chất dơ
  3) bông gòn cứng làm cho nước cho nước nhỏ ra.
  4)đá lửa (thay cho bio-ball và chỗ vi sinh phát triển ngoài nước)
  6)bông gòn. (vi sinh phát triền trong nước)

  Các hồ của tôi thường không dùng bơm mạnh để thổi chất dơ vô hệ thống lọc. Tôi thường lấy ống nước hút chất dơ ra tại khi phân cá vô hệ thống lọc thì tang trong nước, tăng dơ thêm. Với chủ yếu máy bơm để đảo nước hồ cho đều, nếu mạnh quá thì lại không tốt cho cá rồng.
   
  Last edited: 14/8/07
 4. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Hệ thống bạn nêu lên thường được gọi là lọc tràn,ứng dụng nhiều trong hồ thủy sinh không phải là hệ thống lọc wet/dry hiểu nôm na là hệ thống lọc khô ướt.
  Mình xin phép bạn MIG 29 cho mình mượn tạm hình minh hoạ.
  đây là kết cấu của 1 bộ lọc tràn nằm trong hồ.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  loại lọc này rất hiệu quả đối với hồ thủy sinh nhưng đối với hồ cá đặc biệt là cá rồng thì hiệu quả rất thấp.
  tổng hợp 2 bài viết của bạn mình có mấy ý kiến cá nhân sau.
  1 bộ lọc làm bạn phải lo lắng khi cúp điện là 1 bộ lọc chưa hoàn chỉnh & còn nhiều khiếm khuyết.Do đó khi sử dụng bất cứ loại lọc nào thì lý do phải lo lắng khi cúp điện đều không thể chấp nhận.
  Mỗi hệ thống lọc đều có mặt ưu điểm & khuyết điểm khác nhau.
  Lọc tràn như bạn mô tả thì
  Ưu điểm lọc váng mặt rất tốt,công suất bơm nhỏ,ít tốn kém.
  Khuyết điểm là không hút được những chất thải có tỉ trọng lớn,cặn bã dưới đáy,không gian cho các vật liệu lọc ít,quãng đường đi của nước qua các vật liệu lọc ngắn,độ hòa tan oxy kém,nước chảy yếu nên không tạo nhiều bọt 1 phần làm hòa tan oxy 1 phần nhằm giải thoát các chất độc trong nước.tựu trung loại này chỉ thích hợp cho thủy sinh.
  1 hộp lọc hoàn hảo thì không thể có trường hợp phải hút phân cá hằng ngày.Bạn nghĩ xem mình có khoảng 20 con cá mà mỗi ngày hút phân,cho ăn..thì chắc không còn thời gian vào ABV để xem thông tin nữa.~X(
  Bộ lọc mạnh không đồng nghĩa với nước trong hồ đảo lộn như biển động mà phải bảo đảm tốc độ dòng lưu chuyển phù hợp cho loại cá nuôi.
  Dùng bơm mạnh để thổi chất dơ vào bơm hút là do dòng lưu chuyển trong hồ không tốt nên chất cặn bã không được đẩy đến bơm hút.dùng bơm như thế là lãng phí hiệu quả thấp so với mức đầu tư.
  Bộ lọc có công suất lọc gấp 3 cho đến gấp 6 lần thể tích nước trong hồ là bảo đảm cá có môi trường tốt.
  Phân cá là chất gây cho môi trường nước ô nhiễm nhưng ngoài phân cá dạng cục bạn có thể hút ra được thì còn nhiều chất thải khác không nhìn thấy hòa tan trong nước,bộ lọc mạnh sẽ có 1 hệ vi sinh phát triển tốt.Tất cả những chất thải này sẽ được chúng xử lý rốt ráo,các chất dễ bốc hơi sẽ được giải thoát khi bơm lên làm sủi bọt.(lý do bạn thấy loại lọc Bakki Shower cho xả nước tốc độ cao từ nhiều tầng nhằm tạo bọt hòa tan oxy & khử độc hay hồ cá nước mặn có máy khử độc hoạt động bằng cách bơm nước vào 1 cối tương tự máy xay sinh tố cho sủi bọt thật nhiều rồi xả ra mà không qua 1 vật liệu lọc nào khác)
  Dùng 1 bơm AP3500 công suất 30W kết hợp bô lọc 5 ngăn xả 1 đầu là giải quyết hết tất cả mọi chất cặn bã cho 1 hồ nuôi cá rồng.kể cả phần hòa tan oxy không cần dùng thêm máy sủi oxy rời.
  thí dụ hồ 160 x 60 x 60 thì bộ lọc 5 ngăn dài 140 x 15 x 15 thì 1 lít nước sẽ được lọc qua 115cm bông lọc + khoảng 14dm3 vật liệu lọc,có các ngăn tràn chính là các bẫy chất cặn giữ lại trên lọc giúp vi sinh có thời gian xử lý thì hiệu quả chắc chắn hơn hẳn & thích hợp cho cá rồng hơn lọc tràn nằm trong hồ.
  Dòng lưu chuyển của nước sử dụng chung 1 bơm hút,không tốn kém thêm bơm thổi,tốc độ lọc theo thiết kế của máy là 1600 lít trên giờ trừ đi hao hụt thì công suất thực khoảng 1200 lít.hồ kích thước trên thường chỉ để khoảng 400lít như thế là ta có công suất lọc x 3.
  nếu sử dụng 2 bơm AP2000 lọc 5 ngăn xả ở giữa thì tốt hơn và có công suất mạnh hơn,xử lý chất cặn nhanh hơn là dùng 1 bơm AP3500.giá thành không tăng bao nhiêu chỉ thêm chút đỉnh tiền điện mỗi tháng
  1 bơm AP3500 30W 1600 lít/giờ (công suất lọc X 3)
  30W x 24 giờ = 0.72KW x 2k x 30 ngày = 43.200 vnđ
  2 bơm AP2000 25w 1100 lít /giờ X 2 = 2200 lít / giờ (công suất lọc X 4.5)
  25W x 2 x 24 giờ = 1.2KW x 2k x 30 ngày = 72.000 vnđ
  2k/1KW.
  Góp chút ý kiến cá nhân để các bạn có sự chọn lựa bộ lọc thích hợp nhất cho cá rồng & điều kiện cũng như khả năng tài chính.
   
 5. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  TPA,
  Cám ớn bạn đã góp ý kiến chân thành.
  hệ thống lọc bạn nêu trên đúng là giống như bộ lộc tôi muốn làm. Nhưng hộp lọc tôi nêu ra thật sự thuột về hạng lọc Wet/dry. Tại vì nước trào vô ở trên rồi máy bơm hút ra ở dưới. Về riêng tôi thật sự không thích nhiều bơm trong hồ tại vì chúng quá ồn ào.
  mình cũng mới vẽ sơ qua hộp loc để cho bạn dễ hiểu. Lý do bơm nằng ở ngoài để cho dễ quảng lý máy bơm.
  [​IMG]
   
 6. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Tùy theo ý thích của mỗi người thôi nhưng chắc chắn 1 điều lọc tràn nằm trong hồ không cho hiệu quả tốt nhất cho cá rồng.
  muốn ít bơm trong hồ thì dùng lọc tràn nằm ngoài nhưng lấy nước bằng cách khoét đáy hồ.Coi như trong hồ chẳng có bơm mà chỉ có 1 bơm lên từ hộp lọc,chất lương nước rất tốt,không phải hút phân,tận dụng không gian dưới gầm hồ làm lọc nên sẽ gọn & thẩm mỹ hơn.
  [​IMG]
   
 7. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Đây tôi có mấy tấm hình hệ thống wet/dry đặt trong hồ. Cái hộp trong hồ là để dùng dẫn nước đi xuống dưới hệ thống wet/dry nhưng tôi đã bít lỗ đó lại và làm thành wet/dry ở trong hồ.
  [​IMG]

  nhìn xuống trong hộp lọc.
  [​IMG]

  [​IMG]
   
 8. pina

  pina Well-Known Member

  Tham gia:
  5/2/07
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  hcm
  anh TPA cho em hỏi là: nếu như máy bơm ko đúng công suất thì sao ạ:
  VD: nước trong hồ chảy xuống nhiều hơn nước máy bơm có thể đẩy lên ~~~> tràn
  còn ngược lại,bơm mạnh hơn thì có thể sẽ dẫn đến cháy máy bơm
  em cũng tính làm lọc ngoài,nhưng mà có chuyện đó còn thắc mắc
   
 9. De lena Pippi

  De lena Pippi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/07
  Bài viết:
  165
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Mây che trên đầu và nắng trên vai
  Aha!Đây là cái lọc tự chế mà anh có lần giới thiệu với Pi???????Lọc wet/dry nằm hẳn trong hồ phải không anh?Pi thấy như thế cũng gôd lắm nhưng diện tích lọc hơi bé,có hiệu quả so với lọc wet/dry nằm ngoài không anh.Nhìn hình thì trông thấy anh Kevdv sắp sửa set-up thêm 1 hồ mới...Anh làm tới đâu post lên cho anh em học hỏi nha,Pi máu mấy cái lọc này quá....
   
 10. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  hi Pi,
  đúng đây là lọc wet/dry tự chế. Pi nói rất đúng diện tích hôp lọc thật là hơ bé. Cho nên nhưng đồ dùng cho bộ lọc phải mang đến sự hiệu lực cao. Ví dụ. Bio-ball với đá của núi lửa nếu Pi là mấy con vi sinh thì Pi thích sống ở đâu? Theo kevdv thì mình chọn đá hơn là nhựa. Cho nên khi tự chế thì phải chịu khó mò một chút khi có mẫu rồi thì khẻo.
  Mình đã thử một lần, bỏ vô bề 50 con cá chép nhật, lớn khoảng 12-15cm. Pi cũng đã biết loại cá này rất là dơ vì chúng thở rất là nhiều, lúc nào cũng chóp chép, và hộp lọc đã dùng đá núi lửa thật là không ngờ bộ lọc trong hồ bé bỏng này chịu được. (Kich thước của bề là dài=152cm cao=50cm sâu=46cm)

  Kevdv có kèn theo hai tấm. Bơm nhỏ là cho hệ thông lọc đặt trong bề. Con hình thứ hai là bơm lớn sẽ dùng cho hai bề hồ chồng nên nhau. Còn mây loai sởi trong hình là lam bằng sắt titinaium, không bao giờ sợ bể. Và trong hình thứ nhất còn có trai thuốc bổ cho cá rồng và mấy em vi sinh sẽ được hưởng ké.
  khi nào làm xong sẽ post hình nên cho mọi người coi.
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Last edited: 14/8/07
 11. Traitimcodon

  Traitimcodon Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/07
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chào Bác Kevdv, ...

  Đúng là nể Bác thật, ... tự thiết kế và thi công cho mình một cái hồ cho vừa ý. Xin chúc mừng.

  Trước đây, khi mới nuôi cá Rồng và sử dụng hệ thống lọc ngoài chưa hoàn hảo lắm, thì tiếng máy bơm và tiếng róc rách của nước chảy làm Traitimcodon khoái lắm, lim dim tưởng tượng y như "Tiếng mưa đêm" ... Về sau tiếng ù ù của máy bơm và tiếng nước chảy chẳng khác nào tra tấn cái màn nhĩ ... Nhìn cái bơm của Bác kinh quá, Traitimcodon này sợ rằng nó sẽ làm cho Bác mất ngủ đấy ...

  Khi nào xong thì Bác Post hình cho mọi người xem và tham khảo nhé.
   
 12. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Nếu đã chọn cách khoét đáy thì chỉ sợ bơm bên dưới không đủ công suất bơm lên.Vấn đề là tràn đã được giải quyết bằng ống phía sau nâng lên cao đến mực nước được tính toán sẵn sao cho khi cúp điện số lượng nước tràn xuống không vượt quá sức chứa của hộp lọc bện dưới.Anh đã đưa link có hình chi tiết em nên xem lại.Vạch màu đỏ trong hình là mức an toàn được tính toán trước.
  http://aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=16260&page=4
  trong khi thiết kế lọc có nhiều cách tính toán,khi nước đầy sức ép cao tốc độ chảy xuống mạnh,khi nước cạn tốc độ chảy yếu.trong hộp lọc luôn có 1 phần nước đủ thời gian để bơm lên & đón nước chảy xuống.
  Khi thiết kế 1 hộp lọc ít nhất phải vận hành thử từ 3 ngày đến 1 tuần trong đó đặt ra giả thiết các trường hợp như cúp điện,nghẹt bơm..chứ không ai lại gắn bơm vào mà không tính toán công suất,không thử các trường hơp sự cố..cho nên không thể xảy ra tình trạng như em nói.Em đã tham quan nhà anh chắc cũng thấy hộp lọc ngoài 2m?nếu có sự cố thì anh chẳng bao giờ dám góp ý mọi người làm theo.
   
 13. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Đây là lần đầu tiên tôi làm lớn như vấy, cho nên mình cũng mò từng bước ~X( . Máy bơm nhìn thì lớn thiệt nhưng tính theo điện dùng thi chỉ có 98-120watt thôi, mong rằng sẽ không ồn ào. Máy bơm này để cho hai hồ lớn, mấy thứ này thì phải bỏ chỗ đậu xe. Bên mỹ thường có chỗ đậu xe riêng chứ không giống như ở VN cho nên cũng đỡ lắm.
   

Chia sẻ trang này