Hệ thống lọc nước và dòng lưu chuyển trong hồ thủy sinh

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi fahsailam, 31/5/06.

 1. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  [​IMG]

  Nếu nói đến hồ nuôi cá thì chắc chắn các bạn sẽ liên tưởng đến dùng cụ và thiết bị đi kèm ví dụ như đèn hay lọc nước vv. Nói về lọc nước thì nó có nhiều loại, lọc ngoài, lọc trong hay là lọc treo, mục địch chính của việc sử dụng lọc là để lọc những chất thải và bụi mà mắt thường có thể nhình thấy hoặc không. Trong bài này tôi sẽ không đề cặp đến chi tiết của từng lọai lọc mà tôi sẽ nói về lý do tại sao lọc nước lại quan trọng đối với nuôi cá và hồ thủy sinh!

  Hiện nay đa số người nuôi cá hoặc trồng cây thủy sinh đã biết đến và hiểu được tầm quan trọng của vi sinh trong việc giúp phân huỷ chất thải đọc hại. Mình có thể dùng vi sinh cho việc sản xuất phân bón, làm sạch nước thải vv. Thế giới của vi sinh có nhiều chủng loại và tôi sẽ tạm chia nó ra thành 2 loại
  1.Vi sinh có lợi giúp chúng ta phân hủy chất độc hại
  2.Vi sinh có hại có thể cây bệnh tật cho con người.

  Trong hồ nuôi cá hay hồ trồng thủy sinh, con vi sinh có ảnh hưởng rất lớn. Nó có khả năng phân huỷ chất đọc hại như Ammonia và Nitrite mà thủy sinh vật trong hồ tạo ra thành Nitrate ít độc hại hơn. Qúa trình phân huỷ này sẽ xảy ra trong hồ nuôi cá và hồ thủy sinh nhưng điểm khác biệt ở chỗ nếu hồ nuôi cá không trồng cây thủy sinh Nitrate sẽ không được hấp thụ bỡi cây còn hồ thủy sinh thì cây sẽ hấp thụ Nitrate như chất dinh dượng.

  Hệ thống lọc trong hồ nuôi cá và thủy sinh kiểu lọc tràn được phổ biến và sử dụng rộng rãi, dễ lắp đặt và rất kinh tế. Khuyết điểm của lọc tràn là chiếm diện tích trồng cây trong hồ và đôi khi nhình cũng không được thẩm mỹ cho lắm. Còn ưu điểm của lọc tràn là diện tích của hộp lọc có thể nhiều hơn lọc ngoài và nó làm cho bề mặt của nước trong hồ luôn luôn trong không có váng. Tôi cũng đã từng sử dụng lọc trong loại tràn này cho hồ thủy sinh. Hồ thủy sinh này bị hạn chế bởi diện tích(thực ra tôi muốn tiết kiệm tiền), việc sữ dụng lọc tràn lấn đó ngoài việc biết đến tầm quan trọng của hệ vi sinh rồi còn làm cho tôi biết thêm được nhiều điều quan trọng liên quan đến hệ thống lọc đó là hướng chảy và lưu chuyển của nước trong hồ thủy sinh.
  Hồ sử dụng lọc tràn của tôi có kích cỡ : dài 150 X cao 40 X sâu 20 cm. và hộp lọc có chiều dài 15 cm. nền tôi dùng sỏi nước ngọt cỡ 2-3 mm và độ dầy của nền trung bình 5 cm. Khi chuẩn bị hồ và làm nền xong tôi bắt đầu trồng cây. Trong thời gian đầu cây mới vừa trồng chưa phục hồi sức khoẻ rêu có thể xuất hiện vì vậy tôi phải sử dụng biện pháp hạn chế rêu. Rồi thời gian cũng trôi qua 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần, 1 tháng và 2 tháng , cây vấn còn sống nhưng tôi chẳng thấy vẽ đẹp và sự phát triển của cây đâu. Tôi thắc mắc và suy nghĩ”tại sao” và “có chuyện gì xảy ra với hồ này” vì theo kinh nghiệm của tôi nếu hồ có tuổi bằng hồ này cây sẽ bắt đầu đẹp, nhiều câu hỏi đã được đặt ra.
   
 2. mynlove

  mynlove Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/06
  Bài viết:
  833
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hà nội
  anh ơi..cho em hỏi lọc tràn là lọc gì ạ?? em nghe mọi người nói nhiều rùi mà ko biết có phải như máy nhà em ko..cái loại máy thường dùng cho các bể nuôi cá vàng bình thường đó ạ ??
   
 3. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Để trả lời những câu hỏi mà tôi tự đặt ra, việc đầu tiên tôi làm là quan sát hệ thống Co2 và tôi suy nghĩ là có thể nhà cung cấp khí bơm khí khác mà không phải Co2??? Và tôi thử bơm khí vào nước đựng trong ly rồi nếm thử, đúng rồi Co2! Vậy phải đo pH của nước trong hồ xem sao vì nghe nói nhiều rồi là lọc nước trong hồ kiểu lọc tràn hay làm cho Co2 đang có mặt trong nước tấht thoát ra ngoài không khí. Kết quả kiểm tra thì lượng Co2 trong hồ không có vấn đề gì, để cho chắc ăn tôi chuyển vi trí gắn Co2 reactor từ chổ gần lọc nước qua bên đối diện. Thời gian trôi qua thêm mấy tuần tình hình vấn không khả quan thạm chí còn bị rêu tấn công dồi dập, cây cũng không chịu thở. Cây dễ trồng như cây Lưỡi bò cũng phát triển nổi. Tiếp theo lại “thử” đổi bóng đèn, nếu nhớ không nhầm là tôi đổi gần 10 bóng. Đầu tiên thì tôi đổi “spectrum” sau đó tăng watt của bóng đèn từ 54 watts thành 72 watts nhưng mọi thứ trong hồ vẫn “nhậm chân tại chỗ”. Phải quay lại kiểm tra chất dinh dưỡng nhưng tất cả cũng nằm trong phạm vi cho phép, không dư và cũng không thiếu nhưng tại sao cây không chịu phát triển và có vẽ càng ngày càng yếu dần.Thêm một lần nữa câu hỏi được đặt ra “chuyện gì xảy ra với hồ của tôi”
  Sau đó mấy ngày tôi quay lại quan sát hệ thống lọc, nước trong hồ trong như Lavie(crystal clear) đó có nghĩa là hệ sinh thái trong hồ rất tốt. Dòm lui dòm tới, tôi để ý thấy hướng chảy của nước trong hồ của tôi khác vơi hồ khác. Trong hồ của tôi nước trên mặt sẽ cao hơn thanh hộp lọc vi vậy nước nó sẽ chảy từ trên chảy xuống vào hộp lọc và sau đó mây bơm nước sẽ bơm lại vào hồ ở vi trí đáy hồ. Dòng chảy của nước trong hồ này nó ngược lại với hệ thống lọc ngoài và lọc trong dùng cho hồ loại nhỏ vì dòng chảy của 2 cái lọc nêu trên nước sẽ bị hút vào lọc ở vị trí đáy hồ và nước sẽ bị bơm ra ở vị trí gần mặt nước. Tôi nghĩ được như vậy tôi vội vàng làm thử ngay, chuyển đổi dòng chảy của nước theo nguyên lý hoạt động của lọc ngoài.( dưới đây là hình minh hoạ)

  [​IMG]

  [​IMG]

  sau khi chuyển đổi dòng chảy của nước xong, tôi mở đèn và cho máy lọc chay. Trong hồ của tôi xảy ra một hiện tượng mà tôi chưa từng thấy, cây trong hồ mà tôi chưa bao giờ thấy nó thở mà hôm đó cây nó lại thở dồn dập.
   
  Last edited: 31/5/06
 4. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Vậy chúng ta có thể rút ra một kinh nghiệm là chớ vội đổ lổi cho các loại máy lọc hay các phương pháp lọc mà hãy linh hoạt điều chỉnh nó một cách thông minh để có kết quả tối ưu b-( .;) ;)
   
  Last edited: 1/6/06
 5. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Câu trả lời cho bạn nằm ở đây: http://www.aqua-birdvn.com/forums/showthread.php?t=4777&page=2
  xem ra không giống cái lọc cho bể cá vàngnhư bạn nghĩ rồi!:)
   
 6. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  @anh Fah: Có nghĩa là anh đổi phía đường hút nước dơ ở phía đáy và bơm trở lại trên mặt phải không ạ??
   
 7. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Tất cả môi trường trong hồ không thay đổi gì cả chứ anh FAH ơi ??? (Như việc: thay nước, châm thêm phân ....)
  Không biết điều này "cây nó lại thở dồn dập" đồng nghĩa với việc anh đã vô tình tăng lượng ánh sáng lên không nhỉ ? Vì nó đã tránh được lớp váng trên bề mặt đó.
   
 8. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Khi có dòng vận chuyển trên nền hồ, cũng giảm thiểu được tình trạng nền bị rữa (nhược điểm của những hồ có nền quá cao, khi quan sát kỹ, nhiều khi thấy được những bọt khí độc trong nền, có mùi rất khó chịu khi nổi lên mặt nước), cũng là nguyên nhân làm rêu phát triển.
   
 9. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Tất cả những gì xảy ra đối với hồ này, trước và sau thay đổi dòng chảy của nước có thể vì(Lưu ý : đây là kinh nghiệm cá nhân của tôi và tôi cũng cố gắng giải thích hiện tượng này theo kiểu khoa học) Khi nước bị hút vào lọc ở phần đáy của hồ và bị bơm vào hồ ở vị trí mặt nước vì vậy dòng lưu chuyển của nước sẽ như vòng tròn chảy từ trên xuống dưới. Dòng chảy của nước trong hồ kiểu này sẽ tạo ra sức ép với nền hồ, khi nền hồ bị ép bỡi vì nước nó sẽ bám vào nhau chặt hơn làm cho lễ của cây có chỗ bám vững chắc và nước còn giúp cho chất dinh dưỡng phát tán ra đều mặt và đáy nền hồ.
  Ngược lại nếu nước từ mặt hồ chảy xuống hộp kọc và sau đó bị bơm vào hồ ở vị trí giữa hồ sức ép của nước trên nền hồ sẽ yếu đi nhiêu và nếu cho nước chảy vào hồ ở vi trí mặt nước(cũng như chảy vào hộp lọc) như hồ của tôi thì sẽ gặp nhiều vấn đề vì ngoài việc nước không có lực ép tác động lên mắt nền rồi nó còn phản lực. Như mình lấy 2 ngón tay kẹp tiền giấy và sau đó mình thổi, tiền giấy sẽ bị đẩy lên vì tác động của gió đang thổi qua ở phía dưới tiền giấy theo nguyên lý khí động học. Khi nền hồ không bị tác động bởi lực ép của dòng của nước sỏi sẽ không bám chặt vào nhau và sẽ ảnh hưởng đến cây thủy sinh loại có lễ dưới nền và việc này sẽ dễ nhận thấy ở những loại cây có lễ nhỏ li ti.
  Đối vơí hồ có chiều cao(dung tích nước nhiều hơn diện tích hồ) hoặc trong hồ có nền sỏi cao có thể không nhình thấy được vấn đề như như nêu trên vì trọng lượng của nước và sỏi sẽ bù vào lực của dòng chảy.

  [​IMG]
  Hồ lọc nước để ở dưới hồ trồng cây, giải quyết vấn đề diện tích trồng cây trong hồ
  [​IMG]
  Lọc trong hồ, ống xanh là ống nước từ lọc đi vào hồ và nước sẽ vào lọc ở vị trí đáy hồ.
  [​IMG]
  Hồ nuôi cá, nước sẽ tràn vào hộp lọc sau đó sẽ bơm vào hồ ở vị trí giữa hồ. ​

  Sau này tôi có dịp gặp và trao đổi kinh nghiệm với nhiều người chơi thủy sinh, người ta cũng gặp vấn đề như hồ của tôi. Hiệu quả của lọc trong loại tràn sẽ tốt đối với những loại cây có lễ trong nước(lễ không ở dưới nền) còn đối với loại cây có lễ ở dưới nền thì phát triển không được tốt và thạm chí hay bi rêu bám trên lá và khi đã thay đỗi dòng chảy của nước rồi mọi việc xảy ra trong hồ sẽ tốt hơn. Vì vậy khi mình set up hồ mình đưng quên quan tâm đến dòng chảy của nước.
  Còn hồ của tôi khi đã thay đổi dòng chảy của nước rồi cây cối trong hồ phát triển rất tốt đúng theo thực tế của từng mỗi loại cây.Và hộp lọc trong của tôi nó vấn tồn tại và hoạt động rất hiệu quả cho đến tận ngày hôm nay, cũng nhờ vào diện tích của hộp lọc trong hồ lớn, trồng nhiều cây làm cho nước trong hồ trong và ít bị rêu.
   
 10. hlong123

  hlong123 Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/05
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  [​IMG]
  Lọc trong hồ, ống xanh là ống nước từ lọc đi vào hồ và nước sẽ vào lọc ở vị trí đáy hồ.

  bác fah cho em hỏi là nước sẽ từ hồ xuống hệ thống lọc theo đường nào ạ?cái phần đen đen ở góc bên phải có phải là một tấm kiếng k ạ?em nhìn k rõ lắm!(em chưa hiểu rành về các loại máy lọc lắm nên nếu hỏi hơi ngu ngơ thì xin bác bỏ qua)và nếu khi đã trồng cây kín hết rồi thì những chất cặn ở vị trí xa may lọc làm sao có thể bị hút vào máy được ạ?
   
 11. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Chào hlong123 : Tấm đen đen bên tay phải là tấm kính. Nước sẽ đi vào(không phải đi xuống)hộp lọc ở phần đáy của hộp lọc và sau đó máy bơm được đặt ở phía trên hộp lọc(vẫn chìm trong nước). Bạn tham khỏa thêm bài của mig29 trong bài này.
   
 12. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Thú thật là mình hoàn toàn có thể hình dung được ,kiểm tra được dòng chảy trong bể một cách dể dàng .Nhưng đó là trong điều kiện hồ chỉ có nước và nền .Còn nếu có nào đá , nào rong ,nào là gổ thì nó có còn như ta nghĩ hay không~X( ~X( ~X( ,Chưa nói đến yếu tố nhiệt độ chênh lệch ở phần trên và dưới của khối nước mặc dù nhỏ ,với những dụng cụ thô sơ mà ta có chẳng làm sao đo được, nhưng tất cả những phân tử nước trong bể đều cảm nhận được[-( [-( [-( .càng lúc càng rối ,càng mở càng thắt :-S :-S :-S
   
  Last edited: 3/6/06
 13. H2O

  H2O Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  649
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Kingdom of Heaven
  Chết thật,em cũng đang gặp vấn đề rắc rối về dòng chảy đây,hệ thống lọc của em là lọc tràn,mấy bữa nay đọc bài này của anh Fah chú ý lại mới thấy hệ thống mình đang sử dụng đang có vấn đề.Đúng là dòng nước không lưu chuyển khắp hồ được
  .Lần này off phải thỉnh giáo các cao thủ mới được.
   
 14. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Công việc của codai đôi khi giúp cho codai có dịp quan sát và tiếp xúc những hệ thống ống và các chuyên gia về điện lạnh . Ở lãnh vực chuyên môn của họ codai thấy họ có những cách giải quyết về nhiệt độ cũng như sự tuần hoàn không khí một cách tối ưu nhất, phù hợp cho từng công trình cũng nhw mục đích sử dụng sau này của công trình. Vậy codai không biết chúng ta có thể áp dụng phần nào cho bể thủy sinh được không ?
   
 15. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Trong tổng thể một bể cá đơn thuần khá trống trải ( trường hợp đơn giản nhất )cho dù là ta sử dụng phương án lọc nào đi nữa cũng có những điểm chết ( nước lưu thông chậm nhất ) và kết quả là sẽ có không ít thì nhiều chất cặn tích tụ tại đó . Nếu tăng công suất lọc càng lớn chắc chắn tử điểm khó hình thành hơn nhưng đây vẩn không gọi là giải pháp tối ưu được do tốn nhiều năng lượng hơn, đầu tư nhiều hơn,dòng chảy mạnh có phù hợp với các thủy sinh vật trong bể không ?:confused: :confused: :confused:
  Cách giải quyết khác là phân tán dòng chảy có nghĩa là không hút tập trung ở một điểm và không xả vào tập trung ờ một điểm nhằm xóa các tử điểm kia ở mức tối đa chứ không phải là hoàn toàn (đây xin đươc phép gọi là giải pháp tốt nhất mà mình có thể đề nghị ).Nhược điểm lại xuất hiện ở chổ khác ...Càng đưa ra giải pháp càng rắc rối trong thiết kế ~X( ~X( ~X( ...thôi không tiếp nữa
  Đó chỉ là nói đến bể chỉ có cá và nước ,còn trong bể thủy sinh theo phong cách này phong cách khác thì những tử điểm kia nó nằm ở đâu ::confused: [-( ~X( chỉ có từng trường hợp bố cục cụ thể mới đánh giá được ,từng thời kỳ tăng trưởng cũng có kết quả khác nhau .~X( ~X( ~X(
  Giải pháp vàng ở thời điểm này có thể là giải pháp tồi vào lúc khác ! Tốt nhất là tự thích nghi hoàn cảnh ,hoặc chỉ trồng và bố cục thật thoáng như ngài AMANO cho bớt phần lo lắng
   
  Last edited: 3/6/06
 16. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Dòng chảy thì có thể hình dung và nhận dạng bằng cách cho đủ nước và vận hành bơm hoạt động. Vì là thử nên ta có thể thả vật gì nhẹ vào nước để quan sát được dòng chảy. Môi trương không cây, không nền...coi như điều kiện lý tưởng(Lý thuyết) còn thực tế khi bố trí nền, lũa, đá...thì phần nhô cao sẽ cản dòng chảy. Tùy vị trí mà dòng chảy được tách hướng...Nếu theo dõi kỹ ta có thể biết được dòng chảy và những điểm "Chết". Tại đây bố trí cây cho phù hợp đồng thời phải lưu ý hút cặn để tránh rêu và vệ sinh bể.
   

Chia sẻ trang này