Hệ Thống lọc RS cho hồ 40cm

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi duckhoi2104, 22/3/08.

 1. duckhoi2104

  duckhoi2104 Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Chào cả nhà,
  Mình là lính mới, lọ mọ vào các diễn đàn trước để lấy kinh nghiệm, nhưng các bác thông cảm, nhiều quá, em đọc không hết nổi. Vì vậy, nay xin các bác chỉ giáo giúp em những vấn đề sau :
  Hồ nhà em 40x30x30, nuôi cá (2 đầu lân + 2 chép Nhật nhỏ + 1 Hạc Đỉnh Hồng) đáy trơ, sử dụng máy bơm RS 12W.

  1) Nước hồ thì khá trong (vì em siêng thay nước, 2 ngày thay 1/2 hồ), nếu để 1 tuần thì...đục đục [-( Khi cho cá ăn thức ăn khô, phân cá thải ra máy lọc không hút liền được, phân phải "tung tăng", bị hất lên hất xuống trong hồ cả mấy tiếng đồng hồ thì phân mới từ từ hút vào máy lọc, nhiều lúc nhìn gai mắt quá ~X( Tình trạng này có phải do máy lọc công suất quá yếu ? Hay cá ăn thức ăn thải ra phân...nặng quá, hút không nổi ? (vì em để ý nếu cá ăn trùng chỉ thì máy hút phân dễ dàng hơn :D )

  2) Máy lọc của em vẫn gắn cái ống lưới đầu hút, để đụng đáy hồ luôn, không biết có nên bỏ ống lưới để hút cho dễ không nhỉ :confused: Chỉ sợ không có ống lưới, nó chém rách đuôi cá thì tiêu em :eek:

  3) Vì sợ để đầu phun khí làm ảnh hưởng đến cá nên em đã bít đầu phun khí lại, rút luôn ống dẫn khí màu trắng nho nhỏ. Đọc trên diễn đàn, thấy các bác khuyên nên có 1 ống nối đầu phun khí lên hộp lọc để tăng năng suất. Vậy cho em hỏi, nếu em vẫn không sử dụng ống dẫn khí nhỏ , lấy 1 ống dây nối với đầu phun khí, cho lên mặt hồ (không dẫn lên tận hộp lọc vì hộp lọc đậy nắp, chỉ có 1 lỗ để dẫn nước lên thôi) thì có được không ạ ? có tăng năng suất máy lọc không ?

  4) Hộp lọc của em hiện tại chỉ sử dụng 1 lớp bông lọc bán ở ngoài, ở trên là 1 lớp bông gòn y tế, 1 ngày em thay lớp bông gòn 1 lần, còn bông lọc thì 1 tuần mới giặt 1 lần, khoảng 1 tháng thì thay bông lọc 1 lần. Cho em hỏi, em có cần thêm 1 lớp nham thạch hay than hoạt tính vào hộp lọc cho trong nước hay không ? Nham thạch mua ít có được không (vì hộp lọc em thuộc loại nhỏ), giá cả như thế nào ? em chưa hiểu sâu hết công dụng của than hoạt tính và nham thạch, nhờ các bác truyền kinh nghiệm giúp em.

  5) Mỗi lần thay nước, em đều cho vào hộp lọc 1 ít muối hột để phòng nấm cho cá 3 đuôi, nhưng hình như muối làm nước nhớt nhớt thì phải. Điều này có ảnh hưởng gì đến hệ vi sinh không ạh ?

  Vì là lính mới nên thắc mắc hơi nhiều, mong các bác trả lời giúp. Xin đa tạ.
  Chúc cả nhà 1 ngày cuối tuần vui vẻ :)
   
 2. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Vần đề là hồ bạn quá nhỏ so với những con cá mà bạn nuôi, bọn này ăn lắm thải nhiều nên dung tích nước ít sẽ làm nước mau dơ. Từng ấy cá thì nên nuôi hồ 80cm là vừa...Máy lọc 12W thì đâu có yếu, bạn nên để đầu hút sát đáy, mở đầu thổi ra cho nó tạo dòng gom chất thải về đầu hút.
   
 3. duckhoi2104

  duckhoi2104 Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Thanks bạn đã trả lời.
  Cho mình hỏi rõ hơn chút nữa về ý kiến trên của bạn : nghĩa là mình chỉ cần mở nút bịt khí ra, có cần ống nối dẫn lên mặt hồ không ? có cần sử dụng ống dẫn khí nhỏ không ?
  thanks bạn
   
 4. haiduong

  haiduong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/11/07
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  bienhoa
  Hình như là bạn chỉ nuôi cá, không trồng rong rêu vì không thấy bạn đề cập và nếu có thì cá bạn nuôi cũng không phù hợp với bể thủy sinh. Cá nhiều so với hồ và là loại hay ăn chóng... Nếu bạn chỉ nuôi cá thì theo mình thấy nên dùng lọc ba ngăn sẽ tốt hơn. Còn nếu chơi thủy sinh thì bạn nên nuôi cá khác phù hợp hơn, hộp lọc có thêm nham thạch thì tốt, đó là nơi cho vi sinh trú ngụ -> làm trong nước. Vài dòng góp ý.
   
 5. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Ống dẫn khí nhỏ không wan trọng, mở đầu thổi ra là ok, bạn dẫn ổng lên mặt nước làm sao nó thổi tạo luồng được?
   
 6. giangdinhtt

  giangdinhtt Member

  Tham gia:
  8/2/08
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  cái đầu phun khí mà bạn nói thực chất dùng để giảm áp suất trong ống bơm cho máy đó, đừng bít làm gì, bạn có thể dùng ống trắng nhỏ nối cái đầu đó rồi đưa lên hộp lọc luôn
   
 7. duckhoi2104

  duckhoi2104 Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Nếu mình không gắn ống dẫn khí nhỏ thì có mở đầu phun khí, mình cũng thấy có động tĩnh gì đâu ???:confused: Hình như có ống dẫn khí thì đầu phun khí mới hoạt động ???
   
 8. duckhoi2104

  duckhoi2104 Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  - Đúng vậy, mình chỉ nuôi cá thôi. Cá mình nhỏ lắm :blushing:, 2 đầu lân khoảng = trái cóc, còn 2 chép Nhật khoảng bằng ngón tay thôi hà. Mình thấy hồ vẫn còn rộng B)

  - Hộp lọc 3 ngăn có bán sẵn ngoài của hàng đúng không ah ? bạn cho mình biết giá cả được không ?
   
 9. Shadow

  Shadow Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/07
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh, Q6
  Mình cũng đã từng sử dụng hồ 40x30x30 như bạn để nuôi cá và cũng máy lọc rs-168 12w như bạn và mình rút ra được kinh nghiệm như sau :
  1/ Máy bơm 12w không yếu, mình nghĩ là do cá vàng ị nhiều và tức ăn khô làm mau đục nước, bạn nên sử dụng họp lọc kính 3 ngăn (có bán ngoài tiệm, khoảng chừng 30k) sẽ tốt hơn, nhưng bạn có thể sử dụng hộp lôc nhựa (tiết kiệm), nhưng bạn nên bít đầu thổi khí (vì khi bơm, một phần chất bẩn sẽ đưa lên hộp lọc và phần còn lại sẽ thổi trở lại hồ mà ko qua hộp lọc), kế đó bạn đặt hộp lọc sao cho lổ thoát nước vào hồ nằm đối diện (phí cạnh dài của hồ) hoặc trên đường chéo của hồ (để tạo dòng chảy đưa chất bẩn về phía máy bơm.
  2/ Về máy bơm đối với hồ của bạn là không yếu (nếu không muốn nói là mạnh, vì mình vẫn sử dụng máy 12w cho hồ 80x40x50 mà thấy vẫn ổn), bạn nên bỏ phần lưới dưới máy bơm sẽ mạnh hơn, nhưng nếu bạn sợ cá bị hút vào thì bạn nên để nhưng nên cắt bớt một vài sợi lưới (vì phân cá vàng dạng sợi dài và to nên máy không hút vào được).
  3/ Về nguyên liệu lọc, vì hộp lọc nhựa là dạng nghiên về lọc cơ học (chỉ lọc chất bẩn) là chính, nên mình nghĩ bạn nên dùng hộp lọc 3 ngăn dùng bông lọc và gốm lọc (hoặc nham thạch) là đủ có thể bổ sung thêm ít men vi sinh.
  4/ Nếu bạn sử dụng hệ thống lọc vi sinh thì bạn không nên cho muối vào vì muối sẽ làm chết hết vi sinh (cả vi sinh có lơi lẫn có hại cho cá).
  Chỉ là một chút kinh nghiệm nhỏ, các bạn bổ sung thêm giùm mình nhé!
   
 10. duckhoi2104

  duckhoi2104 Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Thành thật cảm ơn bạn Shadow và tất cả các bạn thật nhiều vì những kinh nghiệm rất thực tế.
  Hy vọng "làng cá" của chúng mình ngày càng thân thiết :)
   
 11. HoangVip88

  HoangVip88 Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/07
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thành thật cảm ơn bạn Shadow và tất cả các bạn thật nhiều vì những kinh nghiệm rất thực tế
  thamks bân rất nhiều!
   

Chia sẻ trang này