Hệ thống lọc và sủi khí trong lúc mất điện

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi ArowanaTTH, 10/4/07.

 1. ArowanaTTH

  ArowanaTTH Well-Known Member

  Tham gia:
  14/2/07
  Bài viết:
  157
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  HANOI
  Xin hỏi các bác có kinh nghiệm về máy lọc hoặc sủi khí sử dụng khi mất điện thì phổ biến cho các anh em trong diễn đàn biết với. Không biết nên dùng loại nào cho phù hợp với cá rồng?
  Hiện tôi chỉ biết loại sủi khí dùng pin đại AA (không yên tâm lắm).
  Thanks
   
 2. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Cá rồng là một trong những giống cá cảnh đắc tiền nhất trên thế giới . Vì thế mổi khi cá rồng có vấn đề, "trở gió, nhảy mủi" là chủ cá thường đứng ngồi không yên. Cúp điện là một trong những bất trắc mà những ai chơi cá rồng nên đề phòng . Nói chung, cá rồng có thể chịu được khoảng 18-24 tiếng không có dưỡng khí oxygen trong bể nước (1 bể/1 con) , cá càng lớn, hay nhiều con cá rồng/ bể nước>>>> sự đòi hỏi về dưỡng khí càng cao, vì thế mốc thời gian 18-24 tiếng sẽ giảm đi khá nhiều . Cá rồng lớn chịu đựng được bao lâu thì tôi chưa và không dám thử :p . Trên thị trường bày bán các loại máy tạo bọt sủi tự động chạy khi bị cúp điện . Khi có điện , thì dùng điện, khi bị cúp điện thì dùng điện đã charges sẳn vào trong rechargable battery . Đính kèm theo là vài tấm ảnh của máy moneyless đang xử dụng . Tên gọi của nó là Hurricane Category 5 Professional Series (tạm dich la Giông Bảo Cấp 5, Loại chuyên nghiệp) . Giá mua cộng thuế ~ $90usd .
  [IMGO]http://img167.imageshack.us/img167/3570/airpump003ke8.jpg[/IMGO]
  [IMGO]http://img101.imageshack.us/img101/3483/airpump002rx8.jpg[/IMGO]
  [IMGO]http://img176.imageshack.us/img176/9604/airpump001pe0.jpg[/IMGO]

  Sau đây là phần phiên dịch của miêu tả về công dụng của máy tạo bọt sủi này :

  Giông Bảo cấp 5 được thiết kể để cá của bạn có thể sống sót trong trường hợp bị tạm cúp điện . Máy này có các công dụng đặc biệt như sau :

  1. Liên tục chay khi có điện hay không có điện . Khi bị cúp điện, máy lập tức chuyển sang hệ chạy bằng battery .

  2. Khi có điện trở lại máy lập tức tự charges điện vào battery để dự trử .

  3.Máy được thiết kế với khả năng có thể xử dụng battery phụ trội khi battery điện dự trử ở batter chánh đã được xử dụng hết .

  4. Có nút điều chỉnh tăng giảm nguồn năng lực tiêu dùng của điện dự trử trong battery để kéo dài "tuổi thọ" của battery trong tình trạng bị mất điên.

  5. Máy có hai nút điều chỉnh với sự lưa chọn là máy sẽ xử dụng battery chạy suốt trong 14 tiếng liên tục, cho đến khi hết điện dự trử, hoặc chạy ở mode thấp với khả năng máy sẽ chạy 1 phút và tắt 1 phút trong 28 tiếng .

  6. Cục battery 6V Ni-Cad có khả năng charges điện và dùng lại được

  7. Máy được làm bởi các vật liệu thượng hạng để đảm bảo cho phẩm chất và máy chạy rất êm

  8. Máy có hai đầu thông để nối dây .

  Bạn ArowanaTTH có thể tìm mua, tôi nghĩ là tại các tiệm bán cá tại quê nhà . Tuy nhiên, ta không nên tiết kiệm trong vấn đề này, và nên tìm mua loại máy có khả năng tương tự, làm tại Japan, Germany, hay Hoa kỳ . Tuy có đắc hơn, nhưng ta có thể yên tâm về chất lượng và khả năng tạo khí oxy để duy trì sự sống của các em cá rồng trong trường hợp bị cúp điện, là điều mà rất thường xảy ra tại các thành phố lớn bên quê nhà . Tôi mạn phép xin góp ý là ta không nên mua máy sủi bọt được làm tại Trung quốc . Đồ làm tại Taiwan, hay Trung Quốc thường không đảm bảo về chất lượng cũng như khả năng hoạt động lâu dài .

  Khi đã mua máy và cho đi vào hoạt động, ta cũng phải thường xuyên trắc nghiệm tự cúp điện vài lần trong một năm, để xem khả năng hoạt động của máy .
   
 3. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  Bạn thử xài cục UBS cung cấp nguồn của Computer,hay đèn sạc (loại treo 6 tấc của Philip)xem sao.Nếu bạn rành điện đóm thì đo đấu dây của máy Oxy dự phòng hay đang xử dụng,vào một trong hai thiết bị tự cung cấp nguồn trên khi mất điện sẽ tự auto khởi động cung cấp điện nguồn cho máy lọc oxy luôn.
  Nếu điện có lại thì sẽ tự động ngắt và sạc nguồn lại.Như vậy tiện lợi và yên tâm hơn khi bạn vắng nhà,so với loại xài pin,phải đòi hỏi bạn phải có mặt ở nhà hoăc nữa đêm bạn đang ngũ mà mất điện thì....:laughing:
  Mấy loại trên mình cũng học hỏi nghe góp ý của nhiều người thôi,chứ chưa có trang bị để sử dụng qua,(Khu mình ở trung tâm nên ít mất điện ).
  Cho nên tiện ích hiệu quả như thế nào,hay bất tiện sao thì bạn cần phải tham khão với những thợ chuyên môn,(nếu bạn không rành điện đóm),để biết thông số mà ứng dụng xem thông số có thể cung cấp điện được bao nhiêu giờ so sánh mà chọn giải pháp tốt nhất cho bạn.Những lượm lặt xin gợi góp ý cùng bạn, nếu bạn xem xét cảm thấy OK thì áp dụng nhé.Chúc bạn chọn được thiết bị cung cấp nguồn ưng ý.Thân ái chào bạn
   
 4. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  Sau khi gặp sự cố conec... khi đang pót bài 10phut vào lại thì thấy bài của Bác Moneyless hữu hiệu hơn,mình nghĩ cục UBS nguyên xi chưa chế tạo giá tròm trèm 70usd nếu biến thành cục cung cấp điện hoàn chỉnh cho máy lọc nữa chắc không rẻ hơn, máy chuyên nghiệp hoàn chỉnh mà Bác Moneyless đang sử dụng.Vì vậy tốt nhất bạn ArowanaTTH nên tìm mua máy chuyên dụng này hữu hiệu hơn là chế tạo lĩnh kỉnh,vừa mắc công mà chưa chắc ăn ngon lành bằng máy chuyên dụng trên.Hi vọng bạn tìm mua được yên tâm đưa vào sử dụng.Thân ái chào bạn
   
 5. jeambone

  jeambone Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  523
  Thích đã nhận:
  4,760
  Đến từ:
  HCM
  UPS thông dụng 600VA (38 USD), nhưng chỉ chạy được tối đa 60 phút, muốn kéo dài thời gian phải đấu acquy rời lớn hơn, phải sắm thêm máy sạc rời, còn nếu mua loại interface thì khỏi sắm máy sạc rời nhưng giá thành cao hơn. Máy oxy chuyên dụng (made in china) 195K chạy cũng rất êm, chuyển điện sang acquy tự động, tự sạc khi có điện, thời gian từ 10 - 18 tiếng, xài cũng rất bền. Thông thường tuổi thọ của acquy của các loại máy tối đa là 1 năm, nên chọn loại xài acquy 6V hoặc 12V để khi hư tìm mua thay thế cũng rất dễ.
   
 6. redtiger

  redtiger Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/07
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  UPS thông dụng 600VA (38 USD), nhưng chỉ chạy được tối đa 60 phút, muốn kéo dài thời gian phải đấu acquy rời lớn hơn, phải sắm thêm máy sạc rời, còn nếu mua loại interface thì khỏi sắm máy sạc rời nhưng giá thành cao hơn. Máy oxy chuyên dụng (made in china) 195K chạy cũng rất êm, chuyển điện sang acquy tự động, tự sạc khi có điện, thời gian từ 10 - 18 tiếng, xài cũng rất bền. Thông thường tuổi thọ của acquy của các loại máy tối đa là 1 năm, nên chọn loại xài acquy 6V hoặc 12V để khi hư tìm mua thay thế cũng rất dễ.
  Bác Jeambone nói đúng đấy nhưng tất cả các loại máy hiện nay đáp ứng được 3 điều: Tự động chuyển chạy ắc quy khi mất 220v AC ,nạp bù ắc quy khi có lại 220v AC, Luôn chạy khi cắm 220v AC như vậy có bất cập phớt cao su trong máy sẽ luôn phải hoạt động nhanh hỏng nên chế lại: Cắm 220v AC liên tục khi nào mất 220v AC mới chạy ắc quy, khi có lại 220v AC thì lại cắt chạy ắc quy và nạp bù ắc quy.
   
 7. hoang2377

  hoang2377 Member

  Tham gia:
  18/11/06
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà nội
  Mình mách một cách này, sẽ phức tạp nhưng là bài toán kinh tế khả thi.
  1.Phương án 1:
  - Bạn mua máy sủi dùng pin loại dùng pin 1.5 v (khoảng 30 k), số lượng tùy bạn (mình làm 2 cái)
  - Mua một bình ac nước 6 V (dưới 100 k).
  - Sau đó kiểm tra dòng của máy sủi pin để lắp điện trở trên đường dây từ ac đến máy sủi làm giảm U từ 6 suống 1,5v.
  - Mua một cuộn cảm biến để nạp điện cho AC
  - Khi mình đi làm mình cho chạy sủi này, tối lại sạc AC. một bình ac nhỏ cũng chạy được cả ngày.
  - Nếu bạn muốn hệ thống autômatic: bạn mua thêm một role đầu vào hệ thống, đầu phích cắm vào điện lưới sinh hoạt (220v), khi mất điện rơle sẽ đóng kích hoạt sục chạy.
  * Có nhược điểm là: bạn phải rành về điện, hoặc bạn nói ý tưởng và nhờ người làm. Nếu biết cách thì cũng rất đơn giản.
  2. Phương án 2:nếu có nhiều bể và bạn cần sục khí có công suốt lớn
  - Mua máy sủi khí (máy bơm) loại dùng điện thế 12v, đầu ra có 6 đường dẫn khí(nhưng vẫn chạy dòng 6v vẫn tốt-máy bền và chạy êm hơn). Năm 2005 khi mình mua ở hiệu cá cảnh là 250k.
  - Mua bình AC loại 12 v hoặc 6V (Trước mình mua 3 bình loại 6v-20A, sau đó mắc nối tiếp để tăng thời gian máy bơm hoặt động khi mất điện) khoảng dưới 100k.
  - Mua một cảm biến để xạc AC, dưới 50k
  - Mua một rơle tự động đóng mạch khi mất điện lưới 220v
  * Sử dụng:
  - Sau khi đầu nối hoàn chỉnh mình yên tâm lắm, nếu thường ngày đi làm không lo mất điện vì khi điện lưới mất rơle sẽ giúp máy bơm hoạt động, 3 bình của mình chạy được khoảng 20 giờ.Nếu có điện trở lại thì máy bơm sẽ tắt không hoạt động nữa.
  - Có 2 phích để cắm vào nguồn 220v:
  + 1 phích nối với rơle: đóng và ngắt dòng của AC khi mất và có điện.
  + 1 phích là của xạc điện AC: thường thì mình cắm khi xạc điện đầy mình rút, những khi đi công tác dài ngày mình cắm liên tục.
  * Bảo quản: khi đã dùng AC, khoảng 1 tháng mà không mất điện mình vẫn rút phích cắm rơle để máy bơm chạy hết điện của AC, sau đó xạc lại.
  - Khoảng 6 tháng tiếp nước dung dịch cho Ac.
  *Chú Ý: thường xuyên kiểm tra đường dây xem có bị chuột cắn không, tốt nhất là có biện pháp ngay từ ban đầu (dây cuốn gọn cho vào gen, cuốn băng dích chống chuột quanh dây...)
  Mình dùng cho 2 bể 1,5 m mà khi máy chạy sủi nước ầm ầm sóng mạnh hơn cả máy tạo luồng, rất yên tâm.
  Nếu bạn nào ở Hà nội, khi mua nhưng thiết bị trên (rơle, máy bơm, ac...) thì nên ra chợ trời phố huế. Cứ như đi xin được vậy.
   
 8. honganh

  honganh Well-Known Member

  Tham gia:
  15/11/06
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  tôi nghĩ là ở VN thì kiếm máy của Âu , Mỹ rất khó và mắc . Tôi xài loại của trung quốc giá 220 ngàn, ở trong có 1 bình ắc qui như bình xe gắn máy, cúp điện thấy xài được 24 tiếng, cũng tự xạc, và tôi xài 1 năm rồi vẫn chưa hư, chắc phải mở ra xem nước bình rồi. Lúc này hay cúp điện, thấy hoạt động vẫn ok lắm. Bạn nên mua loại trung quốc xài chứ kiếm máy xịn thì khó , còn" chế" thì tôi thấy không kinh tế (đèn xạc vừa to vừa mắc )
   
 9. jeambone

  jeambone Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  523
  Thích đã nhận:
  4,760
  Đến từ:
  HCM
  Loại bình xài cho các máy này là bình khô đến lúc nào không còn giữ điện được nữa thì phải thay bình mới thôi, tuy có thể khắc phục tạm bằng cách khui ra nhỏ vào vài giọt nước châm bình nhưng không được lâu. Vả lại bình khô mới 6V-4Ah Globe, Long (Việt Nam) 55K, Panasonic 75K (TQ)
   
 10. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  Bạn cho mình hỏi kỹ lại chi tiết này, liệu cắm sạc liên tục như thế có làm giảm tuổi thọ hay gây hư hỏng bình accu ko?
   
 11. jeambone

  jeambone Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  523
  Thích đã nhận:
  4,760
  Đến từ:
  HCM
  Theo lý thuyết thì có bị giảm tuổi thọ bình accu, nhưng do giá thành của bình không cao nên vẫn chấp nhận được. Nếu bộ phận sạc thiết kế tốt có chức năng tự ngắt khi bình đầy, thì không đáng kể chứ không bị sạc quá đầy là nóng bình mau bị lão hóa hóa chất bên trong. Theo hướng dẫn sử dụng của nhà SX, thỉnh thoảng nên cho máy chạy thiệt hết bình sau đó cho nạp lại thì sẽ kéo dài được tuổi thọ của bình.
   
 12. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  Nếu chỉ bị giảm tuổi thọ thôi thì ko sao, nhưng mình nghe nói nếu cắm sạc quá lâu làm nóng bình thì có gây nổ bình rất nguy hiểm.
   
 13. jeambone

  jeambone Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  523
  Thích đã nhận:
  4,760
  Đến từ:
  HCM
  Các bạn yên tâm hầu hết các máy dù là china, nhưng kỹ thuật tối thiểu hiện nay đều trang bị mạch sạc đầy tự ngắt rồi.
   
 14. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Nếu chỉ sử dụng cho 1 hay 2 hồ cá thì mua máy oxy của tq loại có bình khô là tốt nhất.nếu nhiều hồ hơn,hồ nuôi cá số lượng nhiều thì nên dùng bình điện 12v/20A loại hay dùng thắp sáng ở nông thôn,chích cá...
  Ra chợ nhật tảo mua
  1 bo mạch chuyển điện DC 12v thành AC 220v.
  1 bo mạch ngắt sạc tự động có đồng hồ đo A (cường độ dòng điện) càng tốt.
  1 biến áp sạc bình có cường độ cao trên 20A
  Biến áp được cắm trực tiếp vào nguồn điện.đầu ra sẽ nối vào bình.
  Bo chuyển điện sẽ chuyển điện từ bình ra các máy oxy.
  khi có điện thì bình vẫn được sạc liên tục,toàn bộ máy oxy đều hoạt đông thông qua bình.tránh được tình trạng bình bị hư do sạc lâu mà không sử dụng.
  lâu lâu kiểm tra nước bình mà thôi.
  gắn đèn báo cho từng bộ phận để tiện theo dõi.Mình up hình sơ đồ nãy giờ chưa được.sẽ gởi các bạn sau.
   
 15. pina

  pina Well-Known Member

  Tham gia:
  5/2/07
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  hcm
  anh post giá cả thiết bị dùm em với nha :),hok gà lơ ngơ ra bị chém bay đầu mất :(
   
 16. jeambone

  jeambone Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  523
  Thích đã nhận:
  4,760
  Đến từ:
  HCM
  Xin phép được bổ sung một tí : Nên chọn mua loại bình ít bảo dưỡng của pinaco SX, gần như cả năm bình không cạn nước và tránh hiện tượng acid bay hơi khi sạc có thể làm mục chân kệ hồ và độc hại cho người, bo mạch inverter có hiệu suất không cao nên tổn thất dòng rất lớn coi chừng sạc không đủ ? Không thể cung cấp dòng sạc quá lớn sẽ làm hư bình ? Đề nghị khắc phục bằng cách phối hợp thêm replay tự động chuyển nguồn cấp cho inverter (trực tiếp từ biến áp sạc/bình), lúc này biến áp sạc sẽ chia 2 đường vừa sạc vừa cấp nguồn cho inverter qua replay. Cách khác ở chợ Nhật tảo cũng có bán một mạch hay dùng trong các đèn sạc dự phòng khi cúp điện có tính năng cấp nguồn DC 12V từ nguồn AC khi có điện và từ bình khi cúp điện, kiêm luôn sạc bình tự ngắt khi đầy có LED đỏ báo sạc, xanh báo đầy.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. May loc ho ca sac tu dong

  ,
 2. lưu điện cho bể cá

  ,
 3. may thoi oxy tu dong khi cup dien

  ,
 4. mất điện hồ cá,
 5. sủi oxy chạy pin