Help, Chim phá trứng

Thảo luận trong 'Chim cảnh trong nhà' bắt đầu bởi Storm, 3/5/11.

 1. Storm

  Storm Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/06
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  26
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sau 3 ngày đi nghỉ về, mình ngó vào trong ổ cặp Cockatiel của mình thí thấy đã xuất hiện 1 quả trứng. Trưa hôm sau mình ngó vào để xem chim có đẻ thêm quả trứng nào không thì thấy quả trứng hôm qua đã bị phá vỡ.:crying::crying::crying::crying::crying:
  Bác nào có kinh nghiệm chỉ giúp xem tại sao chim lại phá trứng thế và có cách nào để chim không phá trứng nữa không thì chi giúp mình với.:confused:
  Đây là lần đầu tiên mình nuôi Cockatiel đẻ mong mọi người giúp với.:(
   
 2. Skyo

  Skyo Well-Known Member

  Tham gia:
  29/9/06
  Bài viết:
  107
  Thích đã nhận:
  55
  Đến từ:
  TP HCM
  Hi Storm.
  - Bạn treo tổ ở ngoài hay ở trong lồng? Lúc bạn xem trứng thì cặp chim có nằm trong tổ không, có phải xua chim đi chỗ khác để thấy trứng hay không? Có những cặp cockatiel khi đẻ xong 1 trứng đã bắt đầu ấp và năm trong tổ. Nếu thật sự cần thiết phải mở tổ để xem thì nên chọn lúc không có chim bố mẹ ở trong tổ, và phải thật nhanh để không làm tụi nó sợ. Khi chim bố mẹ nằm trong tổ, nó sẽ xù lông, xòe cánh ra che tất cả trứng và ở trạng thái sẵn sàng tấn công, bạn muốn thấy cũng không thấy được trứng đâu.
  Khi chuẩn bị cho 1 cặp chim đẻ, thường tụi mình sẽ rất tò mò, mở tổ thường xuyên mong thấy được cái trứng đầu tiên, chim đẻ bao nhiêu trứng, hoặc chim con thế nào, có lớn nhanh không... việc đó thật sự mang lại những kinh nghiệm thực tế, nhưng hậu quả đôi khi lại khó lường. Bớt chút tò mò, mình có thể nhìn vào hành vi của chim để biết được lúc nào tụi nó bắt đầu ấp, canh ngày và chờ đợi thôi, cho tụi nó 1 chút riêng tư thì dễ thành công hơn.
  - Bạn dùng tổ kích thước thế nào, tổ dạng hộp đứng hay nằm ngang? : Kích thước và hình dạng tổ cũng có thể là nguyên nhân, nếu tổ quá cao và quá tối, khi chim bố mẹ nhảy vào tổ vụng về có thể làm vỡ trứng. Kích thước tổ cockatiel vào khoảng 24x26x30cm (rộng x sâu x cao) hoặc 30x26x24 nếu bạn để ngang. Khoét lỗ tròn 65mm. Mình thì đang dùng tổ nằm ngang kích thước 30x24x21cm, ^^! hơi thấp.
  - Bạn có thể chụp 1 vài tấm hình cặp cockatiel cũng như hình lồng chim và tổ đẻ để mọi người thấy được không ?
   
  hycalmette thích bài này.
 3. mrQuyet

  mrQuyet Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/10
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hải Phòng
  mình rất ngưỡng mộ bạn Skyo ! mình có 1 đôi coockatiel nuôi đẻ rồi, tiếc là hôm dọn lồng bị bay mất 1 con đực, mình kiếm 1 con đực mới vào bắt cặp với con cái, không biết bao giờ nó mới chịu đẻ lại nhỉ hix
   
 4. carp

  carp Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  82
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Lần đầu nuôi đẻ, ai chẳng tránh được tò mò và nôn nóng, cán dỗ luôn làm người ta không ngăn được hành động của mình. Chim đẻ lần đầu nên để chúng riêng tư một chút, tập dần cho chúng quen sự có mặt của bạn nhưng không thấy bất an. Còn một nguyên nhân nữa, bạn hãy coi lại khẩu phần dinh dưỡng của chim, có thể chim thiếu canxi nên khi đẻ trứng có vỏ mỏng và chim cha mẹ vụng về nên làm vỡ trứng.
   
 5. Storm

  Storm Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/06
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  26
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình làm ổ 28x20x32 (dài x rộng x cao - kích thước thông thủy) khoét lỗ 65mm, ổ đặt ngoài.
  Khi mình xem ổ bao giờ cũng là chim ở ngoài để tránh làm chim sợ.
  Mình sẽ chụp lại ảnh rõ toàn chuồng và ổ để các bạn xem.
  Đây là clip cặp Cockatiel của mình đang xxx, trên clip cũng có thể thấy được ổ và chuồng nhưng không được toàn cảnh.
  http://youtu.be/SAm1kxplEHg
   
  Last edited: 4/5/11

Chia sẻ trang này