Help: Dụng cụ làm cám hạt cho chim

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi duongtm, 22/2/08.

  1. duongtm

    duongtm Thành viên uy tín

    Tham gia:
    13/1/06
    Bài viết:
    999
    Thích đã nhận:
    319
    Đến từ:
    Hanoi
    Em nhận thấy là bọn chim nhà em thích ăn hạt hơn là bột.
    Lục lại forum không tìm thấy bài này đâu cả nên mạn phép post lại để nhờ các bác chỉ dẫn cho cách làm hoặc có ở đâu để em đi mua.
    Em cảm ơn
     
  2. TDPhi

    TDPhi Thành viên chính thức

    Tham gia:
    17/5/05
    Bài viết:
    781
    Thích đã nhận:
    673
    Đến từ:
    Mười mùa hoa
    Bài "Một số dụng cụ đơn giản làm cám chim thành hạt" của anh CuongDQ (anh Ong mat) đã khá lâu nên toàn bộ các link hình ảnh không còn hiệu lực nữa, không biết anh CuongDQ có còn lưu lại những thông tin đó không, bạn thử liên lạc với anh CuongDQ nhé.

    Một số dụng cụ đơn giản làm cám chim thành hạt
     
  3. duongtm

    duongtm Thành viên uy tín

    Tham gia:
    13/1/06
    Bài viết:
    999
    Thích đã nhận:
    319
    Đến từ:
    Hanoi
    Có phải là bác Ong Mật bên SVCVietnam không bác
    ====================
     
  4. Slavia

    Slavia Well-Known Member

    Tham gia:
    21/11/07
    Bài viết:
    48
    Thích đã nhận:
    6
    Đến từ:
    Ha Noi
    @duongtm Bạn ra chợ Hòa Bình (chợ Trời) đi vào ngõ cổng Bệnh viện Bưu điện tìm mua một cái cối xay thịt khoảng 80 - 120k. Khi mua nhớ bảo họ cho vài cái sàng mỗi loại có kích thước lỗ khác nhau.
    - Nếu bác định làm cám chim thì dùng loại sàng có mắt nhỏ nhất (Nếu không mua được thì có thể tự chế lấy một cái), sau đó lắp máy xay vào và lưu ý là không lắp lưỡi xay nhé (quan trọng). Trộn cám tương đối ẩm một chút sau đó bác cho vào xay. Máy sẽ ép ra thành từng sợi như sợi mì, bạn chỉ việc dùng tờ báo hứng ở dưới, sợi ra đến đâu bạn rê tờ báo theo đó. Dạng cám này sau đó bạn đem phơi hoặc sấy sẽ rất nhanh khô khi khô rồi thì chỉ cần dùng tay xoa nhẹ là nó gãy ra từng mẩu một theo ý mình thôi.
    Bạn lưu ý là phải phơi hoặc sấy nhé đừng rang nó sẽ vụn ra như lúc đầu ngay.
    - Ngoài ra với máy xay này nếu lắp cả lưỡi vào thì bạn tha hồ xay cua,cá, thịt để làm bữa đó. Đặc biệt bạn có thể xay tôm để làm cám rất tốt - hôm trước tôi thử xay tôm nát bét như cám luôn ...he he....
     
  5. HoamiSG

    HoamiSG Member

    Tham gia:
    5/1/08
    Bài viết:
    24
    Thích đã nhận:
    13
    Đến từ:
    Saigon
    Quả thật la chim thích ăn cám hạt hơn là cám vụn (bột), cho chim ăn cám bột nếu các bạn để ý thì sẽ thấy lúc nào cóng nước cũng bị đục, do chim phải khoắng mỏ vào đấy để khỏi bị hóc bột.
    Bạn nào thử ăn bột đậu nành khô xem thử có bị nghẹn ko?
     
  6. Ongmat

    Ongmat Well-Known Member

    Tham gia:
    7/1/08
    Bài viết:
    94
    Thích đã nhận:
    366
    Đến từ:
    HN-TP.HCM
    Tôi có bài giới thiệu về cách làm cám thành hạt,nhưng bận quá chưa up lại được .
    Nói chung, làm cám thức ăn lên làm thành hạt để dễ bảo quản , chim ăn đến đâu hết đến đó không dính nước tránh được nước làm ẩm cám gây mốc. Còn nếu để cám dạng bột dễ bị dính nước do chim uống nước có cám bột dính vào miệng,rồi chim lại ăn cám nước dính vào hũ cám, để lâu ngày sẽ bị mốc ẩm gây hại về đường ruột cho chim .
     
  7. duongtm

    duongtm Thành viên uy tín

    Tham gia:
    13/1/06
    Bài viết:
    999
    Thích đã nhận:
    319
    Đến từ:
    Hanoi
    Vâng đúng đấy ạ, ăn bột cóng nước 2 ngày không thay là mùi kinh lắm. Nếu bác không có thời gian thì mail cho em được không, em sẽ post giúp bác (và thực hành luôn :D). Địa chỉ của em là duong.taminh@yahoo.com

    Chắc anh em nhiều người cũng muốn xem. Thanks bác trước
     
    akbuzd thích bài này.
  8. TYPN

    TYPN Well-Known Member

    Tham gia:
    9/11/07
    Bài viết:
    194
    Thích đã nhận:
    217
    Đến từ:
    Điện Biên
    Vâng, em cũng muốn học hỏi cách làm cám hạt cho chim ạ.
     
  9. hai laokai

    hai laokai Well-Known Member

    Tham gia:
    14/1/08
    Bài viết:
    277
    Thích đã nhận:
    441
    Đến từ:
    tay bac
    chào pác Slavia.em cũng có chế một cái máy xay tạo hạt,nhưng thủ công thôi,em mua cái máy xay cua củacccp cũ ấy nhưnh xay thũ công mệt quá.nếu pác có thời gian làm ơn pót cái ảnh lên cho pà con xem,cá nhân em cũng chưa hình dung r......a=))
     
  10. Slavia

    Slavia Well-Known Member

    Tham gia:
    21/11/07
    Bài viết:
    48
    Thích đã nhận:
    6
    Đến từ:
    Ha Noi
    Sorry bác hai laokai và các bác tôi quên không ghi rõ, cái máy xay thịt tôi nói đó cũng là loại quay tay thôi. Còn nếu các bác muốn loại dùng motor điện thì phải đặt làm (giống mấy cái máy xay cua của mấy bà bán cua, cá ngoài chợ) hoặc nếu dư giả thì mua loại máy xay cháo của Pháp thì quá tốt.
    Còn vụ chụp hình thì thành thật xin lỗi vì phải lâu nữa tôi mới làm đợt khác (một lần làm cám tôi dùng trong 3 tháng chưa hết)
    *Tôi ép 1,5Kg cám mà hết có 45' thôi à - máy nó đùn ra nhanh lắm y chang nhu người ta làm mì sợi, miến dong đó!
     
  11. xomtro

    xomtro Well-Known Member

    Tham gia:
    26/1/06
    Bài viết:
    95
    Thích đã nhận:
    15
    Đến từ:
    Hà Nội
    bác chụp hình cái máy í để em còn bít đường mà mua nhỡ đâu mua phải cái kô làm đcj thì chít,nhờ bác post hình cái máy lên nhé,cảm ơn bác nhìu lắm.
     
  12. old_moonlight

    old_moonlight Well-Known Member

    Tham gia:
    3/7/07
    Bài viết:
    419
    Thích đã nhận:
    112
    Đến từ:
    Mới sinh ra đã nghe chim hót..
    Giới thiệu cách tạo hạt cám cho chim

    Sẳn có top này mình giới thiệu luôn với các bạn cách tạo, hạt và dụng cụ tạo hạt , dây là cách mình vẩn làm , cám sau khi làm xong có thể cho vào bình đậy kỷ để cất giữ mà ko sợ bị mốc , thông thường một số cách làm ,ko thể để lâu được ,cám sẻ bị mốc ,và phải thỉnh thoảng sấy lại ,nếu để lâu
    ở đây mình ko nói về công thức, thành phần của cám ,vì đã có rất nhiều bài nói rồi, hơn nữa mổi người lại có cách rút ra cho mình công thức riêng , từ những công thức đã biết
    dụng cụ là máy xay cá ,có thể dùng nhỏ lớn tùy nhu cầu , theo mình dùng loại nhỏ là đủ , nếu ko phải là kinh doanh cám hihi hình ảnh của nó
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    khi mua máy về thì nó có kèm theo phụ kiện là một số các loại sàng các bạn nên chọn loại sàng có lổ nhỏ nhất
    [​IMG]
    khi ráp vào bạn nhớ đừng quên ráp lưởi cắt nhá và củng đừng ráp lộn chiều hihi
    [​IMG]
    hổn hợp cám của bạn cần được phơi hoặc sấy khô trước khi cho vào máy xay , và xay nhỏ qua 1 lần xay xong bằng sàng nhỏ nhất của máy , nếu được bạn nên dùng loại máy của Lên Xô củ xay rất nhanh
    sau khi xay xong hổn hợp cám đó, bạn có thể trộn sơ cho nó đều
    sau đó bạn cần lắp vào một cái sàng khác lổ nhỏ hơn, tùy nhu cầu ,bạn cần hạt cám nhỏ bao nhiêu , nếu ko cần nhỏ nhiều ,nếu cho các loại chim, như khướu thì có thể dùng ngay cái sàng nhỏ nhất của nó củng được ,nếu cần nhỏ hơn bạn phải chế lấy ,có thể làm bằng một miếng nhôm tròn ,có độ dày vừa phải thôi ,sẻ dể khoan lổ hơn ,vì mềm , vì cái sàng này chỉ để tạo hạt ,ko phải xay nữa ,nên ko chịu lực nhiều ,nên ko cần làm bằng sắt , của mình làm bằng nhôm, có độ dày 1mm ,
    [​IMG]
    sau khi có cái sàng lổ nhỏ theo yêu cầu của mình, bạn lắp vào máy xay, và nhớ đừng quên ráp vào lưởi cắt nhá, lưởi cắt sẻ giúp bạn xay nhanh hơn , và nhẹ nhàng hơn, và nó củng đóng vai trò trộn cho đều các thành phần trong cám , sau khi lắp xong ,thì bạn bắt đầu với cám đã xay trước dó , lưu ý là cám này vừa xay nhỏ, đã khô ,tùy theo khối lượng của cám , theo tỷ lệ ,cứ 1kg cám đã xay nhỏ ,bạn chuẩn bị 4 chén nước ,chén ăn cơm ấy , cho 4 chén nước này vào nồi , đặt lên bếp , và trộn vào nó 4 muỗng cafe bột mì ,bắt dầu đun lên, cho đến khi vừa sôi nhớ khuấy dều , và bắt xuống nó sẻ tạo thành một hổn hợp như hồ dán , cho hổn hợp này vào cám trộn đều , và cho vào máy xay , ngõ ra của máy xay sẻ cho ra những sợi như bun ko ướt lắm , đem phơi khô , hoặc sấy , có thể sấy bằng bóng đèn điện 100w cho khô,với cách này ở nhiệt đó thường trong phòng cám vẩn khô tuy nhiên lâu hơn , nếu sấy kỷ thì cám sau khi khô sẻ ko bị ẩm lại , và ko bị mốc các bạn có thể bảo quản trong hộp kín mà ko sợ thiếu lổ thông hơi , với thành phần của tinh bột mì được nấu chín nó sẻ ko hút ẩm ở nhiệt độ thường và thậm chí vẩn tự khô ở nhiệt độ thường trong phòng nên làm cho bề mặt hạt cám luôn khô , và ngăn ko cho nấm mốc phát triển , chúc các bạn có những hạt cám khô chắc và đẹp mắt
     
    Last edited: 1/3/08
  13. TYPN

    TYPN Well-Known Member

    Tham gia:
    9/11/07
    Bài viết:
    194
    Thích đã nhận:
    217
    Đến từ:
    Điện Biên
    Nhưng có một điều em thắc mắc là: trong các bài hướng dẫn làm cám chim, em chưa thấy có bài nào cho bột mì vào trong cám chim cả. Vậy chim ăn bột mì có làm sao không mà chưa thấy bác nói đến gì cả. Mới lại bác ở đâu mà lại gọi là cái chén ăn cơm nhỉ? Sài Gòn à bác? Ngoài bắc em gọi là cái bát ăn cơm, còn chén chỉ để uống chè và...ruợu thôi hì hì!
     
  14. old_moonlight

    old_moonlight Well-Known Member

    Tham gia:
    3/7/07
    Bài viết:
    419
    Thích đã nhận:
    112
    Đến từ:
    Mới sinh ra đã nghe chim hót..
    Một mì là tinh bột , trong cám chim có rất nhiều tinh bột mà bạn , chẳng hạn có người cho vào gạo , hoặc bột bắp , chẳng phải tinh bột là gì , tất nhiên trong đó còn có các chất khác nữa , bột mì là bột của cây lúa mì , ngoài làm bánh mì ra người ta còn làm nhiều thứ khác nữa , do vậy về thành phần bột mì chẳng có gì khác lắm cho với bột gạo , hay bột , sắn .. mà ta chỉ dùng nó với liều lượng rất ít chỉ có 4 muỗng cafe trên một kg mà , ngoài bột củng có thể dùng bột gạo bột sắn , tuy nhiên dùng một mì dể mua hơn , mà ko làm thay đổi mùi của cám bột sắn thì sẻ ảnh hưởng đến mùi của cám , một số người còn cho chim ăn cám cò hoặc bột gia súc thì trong thành phần đó đảm bảo là 60% là bột sắn ko được bột mì đâu .....
     
  15. Ongmat

    Ongmat Well-Known Member

    Tham gia:
    7/1/08
    Bài viết:
    94
    Thích đã nhận:
    366
    Đến từ:
    HN-TP.HCM
  16. tuananh_ca

    tuananh_ca Well-Known Member

    Tham gia:
    21/11/07
    Bài viết:
    68
    Thích đã nhận:
    2
    Đến từ:
    Hà Tây
    ô hay, bác Slavia nè ! bác làm nhiều 1 lúc như vậy mà không sợ thức ăn bị biến thể sao ? để lâu ko tốt !!! làm ít một thôi chứ !!!
     
  17. tuananh_ca

    tuananh_ca Well-Known Member

    Tham gia:
    21/11/07
    Bài viết:
    68
    Thích đã nhận:
    2
    Đến từ:
    Hà Tây
    ô hô !!! tưởng máy xay gì chứ máy xay này nhà tui cũng có 1 cái !khá cũ rồi nhưng vẫn khỏe ra fết ! xay tốt ! thế mà tôi ko biết ...hôm này về làm thử tí xem sao !!! hahhaha vui thiệt !!!
     
  18. xomtro

    xomtro Well-Known Member

    Tham gia:
    26/1/06
    Bài viết:
    95
    Thích đã nhận:
    15
    Đến từ:
    Hà Nội
    anh old_moonlight ơi cho em hỏi cái máy này có phải là máy xay thịt như các bà bán thịt ngoài chợ hay dùng kô ạ?
     
  19. coi77

    coi77 Còi xương thể bụ

    Tham gia:
    7/6/04
    Bài viết:
    2,949
    Thích đã nhận:
    3,789
    Đến từ:
    Thăng Long
    Cách này các hàng có làm cám chim ở Tăng cũng làm rồi nhưng vì họ làm nhiều mà quay tay thì lâu và mệt phết nên giờ họ phải chế loại có motor và các loại sàng to nhỏ khác nhau để phù hợp với các loại cám chim.

    Mai em cũng phải làm 1 cái về làm cám CM mới được! mình làm ít thì máy quay tay là quá đủ rùi! À các bác cho em hỏi sấy thế nào thì tốt ạ? có phải cho vào chảo và để trên nồi nước đun sôi không ạ?
     
  20. Slavia

    Slavia Well-Known Member

    Tham gia:
    21/11/07
    Bài viết:
    48
    Thích đã nhận:
    6
    Đến từ:
    Ha Noi
    Thanks bác old_moonlight đã up ảnh lên cho mọi người. Nhưng sao bác dùng cả lắp cả lưỡi cắt mà vẫn dùng được, còn tôi lắp vào thì khi xay nó vụn luôn!!! hic hic....
    @tuananh tôi làm nhiều rồi để tủ lạnh dùng dần chứ vài bữa lại làm 1 lần thì lỉnh kỉnh lắm! Vì công đoạn sấy rất mất thời gian !!!
     

Chia sẻ trang này