Hep me

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi TyBa, 26/6/07.

 1. TyBa

  TyBa Active Member

  Tham gia:
  19/6/07
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Langson
  ~X( con ngân long của mình ăn nhiều quá bụng nó trương phình k chịu bơi, không biết nó có bị sao không . nhờ các bạn chia sẻ cho 1 chút kinh nghệm
   
 2. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Bạn xem lại có đúng do ăn nhiều quá bụng trương phình không chịu bơi không nhé?có thể cá đang bị ăn không tiêu nên sình bụng đấy.thường cá rồng không có tập tính ăn quá no cho dù đang đói nó cũng chỉ ăn vừa đủ không quá nhiều đến mức phình bụng bơi không nổi như cá vàng hay la hán.
  triệu chứng theo bạn kể là 1 bệnh rồi.hiện thời không nên cho ăn nữa,theo dõi cá có thải ra hay không,nếu thấy cá bắt đầu bơi lại bình thường & có thải ra thì không phải dùng thuốc.nếu không thì dùng thuốc sình bụng của la hán cũng có kết quả nếu cá bị sình bụng.
   
 3. freelive2003

  freelive2003 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/07
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  SaiGon
  Thuốc sình bụng là thuốc gì vậy .? có thể chỉ dẫn cụ thể về thuốc sình bụng
  Thx
   
 4. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Mình không rõ tên tân dược là gì do thuốc được đóng trong từng gói nhỏ không tên.thuốc dạng bột,màu xanh lá có bán rất nhiều ở các tiệm cá,nhất là cá la hán thì rất ưa món này.giá 4-5k 1 gói cho 500 lít nước.Loại này mình xài thấy hiệu quả.mình thường mua ở tiệm hồng hải nguyễn thông do chỗ thân tình nên chỉ mua hàng tại đây(hi!hi! đừng nghĩ mình quảng cáo nhé?lúc này ngại dư luận hiểu sai quá) nên không biết giá cả & chỗ khác có tốt hơn không.Bạn đi tham khảo xem sao.khu đó thì rất nhiều hàng có bán.
   
 5. TyBa

  TyBa Active Member

  Tham gia:
  19/6/07
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Langson
  cảm ơn bác trinh phương an, có thể do hom qua em cho nhiều tôm con vào quá . trua nay về thấy bơi được rùi . hu vía huuu...
   
 6. freelive2003

  freelive2003 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/07
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  SaiGon
  Bạn TPA có thể giúp mình tìm hiểu tên tân dược đượcc ko ? Mình ko có diều kiện đi mua bên VN .....
  freelive chỉ có thể mua thuốc đó ở Long Drug , walgreens or safeway thôi
   
 7. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Cái này khó quá nằm ngoài kiến thức có được của mình rồi.Khổ cái thuốc đó hình như made in china không nhãn mác nên không hiểu nó là loại gì.
  trước đây mình được 1 người khá giỏi nuôi cá chỉ cho 1 bài chữa cho cá sình bụng thấy có kết quả nhưng không biết có thích hợp với bạn hay không.
  Thuốc tây
  ANO (gói chuyên chữa đường ruột cho người) 1 gói.
  tetraxilin 1 viên
  Dân gian
  tỏi 1-2 tép giã nhỏ
  2cc nước
  trộn 2 loại thuốc & tỏi giã nhỏ trong nước,sau đó dùng ống tiêm bơm thẳng vào miệng cá 1 đến 2 giọt.
  giữ phần thuốc còn lại để tiếp tục sử dụng lần sau cách 12 giờ.
  hiệu quả cho cá loại thường ( la hán,3 đuôi,chép..) thấy rất tốt trong 1 ngày là cá giảm ngay triệu chứng nhưng áp dụng cho cá rồng thì mình chưa xài qua.
  cho nên bạn cần tham khảo thêm các biện pháp khác.
   
 8. NHATHUY

  NHATHUY Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/07
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  bạn có thể sử dụng men tiêu hóa BIO FISH, rất hiệu quả, sử dụng theo hướng dẫn trên bao
   
 9. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Trứơc hết khi cá mới ăn xong (Thật là no), sẽ bị mệt và bơi qua lại thì lại còn mệt hơn. Cho nên thường nằn yên một chỗ. Tại vì đồ ăn trong bụng quá nặng bơi qua lại là một sự mệt mõi. Giống như người khi mới ăn no thì chúng ta làm gì? có phải kiếm chỗ nghỉ không? hay ra sân vận động đá banh? rất là đơn giảng.

  So sáng bụng cá vàng\Lahan với cá rồng, khác nhau hoàng toàn. Cá vàng\lahan độ dãn của bụng không bằng cá rồng. Cho nên, cho cá ăn quá no sẽ hư dạ dầy (trong đường dài). Còn cá rồng, bụng có thể dãn 5x-10x so sánh với cá vàng\lahan.

  Về vấn đề đồ ăn khô, sẽ nở thêm 15%-25% khi vào nước. Cho nên, khi cho cá ăn đồ khô phải cẩn thận điều này. Cá sẽ không biết sự nở thêm cũa đồ ăn; chủ cho đố ăn vô bể thì cá xơi khi nào no thì thôi. 30 phút sau, đồ ăn sẽ nở ra thêm nếu ăn quá no sẽ bị bễ bụng rồi Chết.

  Riêng về cá cá rồng, nếu ă quá no về đồ khô thì có thể chống lại sự nở thêm của đồ khô. Cũng hên là chúng thật sự không thich đồ ăn khô, chỉ có sâu bọ thôi. Sâu bọ thật sự là an toàn khi ăn quá no. Rất là thú vị, khi thấy cá rồng của mình ăn nhiều thì chủ rất là vui mừng. Chúng ta có thể khản định là cá mạnh khẻo.
  chúng ta nên chú ý khi cá ăn nhiều thì phân bón xuất ra bằng số lượng chúng đã ăn. Cho nên về việc quãng lý nước trong hồ rất quang trọng. Mấy con vi sinh trong lọc chỉ ăn chất nitrile hay ammonia. Những vi sinh tiêu hóa chất phân rất là hạn chế trong lọc. Nếu không đủ vi sinh tiêu hóa thì phân sẽ sinh ra fungus để giúp tiêu hóa. Hậu quả của con fungus sẽ ở trong nước rồi sẽ bám vào cá rồng đề sống. Cho nên chúng ta thường thấy cá hay bị nấm đem hay có con bông gòn trên mình của chúng.
  2 các trị cho vấng đề phâm của cá:
  1) Thay nước thường xuyên. (thật là mệt mõi cho chủ)
  2) Mua vi sinh tiêu hóa bỏ vôi hồ. Mấy con vi sinh này thật la tuyệt chúng làm việc 24/24. Nếu có vi sinh tiêu hóa thì fungus không có cơ hội phát sinh.

  Bạn NHATHUY đã post về men tiêu hóa BIO FISH. Theo tôi, nếu đoán không sai; BIO là có phải vi sinh để tiêu hóa phân cá không?. Bạn có thể cho thêm chi tiết về BIO FISH? Sản phẩm này có vi sinh gì? . Nếu muốn mua thì mua ở đâu? Bạn có dùng loại nay chưa? Xin bạn thỏa giáo dùng. Cám ơn trước.
   
  Last edited: 30/6/07
 10. NHATHUY

  NHATHUY Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/07
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Help Me

  Theo tìm hiểu của riêng NHATHUY, Men tiêu hóa BIO FISH không phải là vi sinh để tiêu hóa phân cá, mặc dù cũng là vi sinh, khi được đưa vào bụng cá, vi sinh trong men biofish sẽ giúp tiêu hóa thức ăn trong ruột cá, thường thì hệ tiêu hóa của cá cũng như người cần một số rất lớn các vi sinh đường ruột phân cắt và tiêu huỷ thức ăn, khi lượng thức ăn được đưa vào quá nhiều, vi sinh có trong ruột không đủ để làm việc, thức ăn sẽ bị ứ đọng lại, làm cho cá bị sình bụng, vì vậy nếu mình bổ sung thêm vào thì việc tiêu hóa sẽ diễn ra nhanh hơn, ngoài ra vi sinh trong biofish còn có khả năng cạnh tranh, đối kháng với với các vi sinh gây hại có trong bụng cá và do chúng ta đưa từ ngoài và theo thức ăn tươi rửa không sạch, làm cho chúng không phát triển đủ số lượng gây bệnh.
  Căn cứ trên bao bì thì vi sinh trong BIOFISH là Bacillus subtilis, nếu bạn muốn mua thì mình nghĩ có lẽ các cửa hàng cá cảnh đều có, mình chỉ không biết là bạn ở đâu để chỉ chỗ để bạn mua cho gần.
  Các bạn trên aquabird đã dùng và giới thiệu, mình nghĩ các bạn đó chỉ có ý tốt thôi.
  Chào bạn
   
 11. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Cám ơn bạn rất nhiều. Hiện nay tôi đang ở bên mỹ nếu muốn mua BIO FISH chắc thật là khó khăn :crying: . Tôi đã nuôi cá rồng hơn 10 năm rồi. Lúc đầu, thì không biết gì nhiều và hiệu lực của mấy con vi sinh này. Luôn trông cậy vào thuốc (hóa học) và thay nước. Nhiều khi, công việc quá nhiều nên công trình thay nước không được đều hòa . Từ đó cá đã sinh ra rất là nhiều bệnh. Sau hai con cá chết vì thuốc không hạp, đã cho tôi một bài học rất là mắc ~X( . Hiện nay tôi đã biết về mấy con vi sinh này nhưng vẫng chưa kiếm được sản phẩm ở chỗ tôi ở :crying: , đàng phải dùng phương pháp; 1) thay nước đểu đặng 2) không cho cá ăn nhiều 3) vớt phân cá ra ngay. Công sức và thì giờ bỏ ra rất là nhiều nhưng bệnh vẫng tái xuất.
  Nếu BIO FISH không phải để cho tiêu hóa phân cá, không biết bạn có biết sản phẩm nào có thễ dùng đễ tiêu hóa phân cá không? Chắc bạn cũng biết nuôi cá rồng cái thú nhất là lúc cho chúng ăn, cho nên chủ của nó rất là mát tay về vấn đề ăn uống. Cái hại là phân nhiều, nếu có vi sinh tiêu phân thật là tuyệt.
  Tôi rất muốn lợi dụng mấy con vi sinh này để làm việc cho hồ cá, để cho tôi có thêm thì giờ ngồi uống bia ngắm cá. Mấy con ví sinh cho tiêu hóa và phân cá có thể nói là một phương pháp hay nhất để Phòng bệnh cho tất cả loại cá cảnh :applause::applause: .
  nếu được xin bạn cho biết thêm về mấy con vi sinh tiêu hóa phân cá. Nhiều khi tôi thấy phân cá nếu không vớt ra ngay thì mấy ngày sau thì có fungus sau đó thì cá bị nấn. cám ơn trước.
  chào.
   
  Last edited: 1/7/07
 12. NHATHUY

  NHATHUY Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/07
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  help me

  @Kevdv thân mến, thật vui vì bạn đã tham gia diễn đàn cùng các các bạn yêu cá rồng tại VN, theo mình thì ở Mỹ chắc chắn là sẽ có các chế phẩm cùng loại như BIO FISH, về loại vi sinh xử lý phân cá, mình gửi link này để bạn và các bạn cùng tham khảo, mình cũng đã sử dụng, tuy nhiên vì đây là chế phẩm vi sinh, nên khi dùng đòi hỏi chúng ta phải kiên nhẫn và tuân thủ đúng hướng dẫn.
  http://www.nld.com.vn/tintuc/khoa-hoc/165162.asp
  Theo mình, tất cả các loại thuốc hóa học, chế phẩm sinh học chỉ có tác dụng hỗ trợ, quan trọng nhất vẫn là sự chăm sóc của con người, nếu bạn chăm sóc cá tốt, cộng với sự hiểu biết và hỗ trợ của các sản phẩm khoa học thì bạn sẽ không phải trả một giá quá mắc (2 con cá bị chết). Chúc bạn thành công.
  Sản phẩm này có bán ở Khu cá cảnh Nguyễn Thông, quận 3.
   
 13. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Trước hết cám ơn cái link của BIOnAQUA, nhưng bài viết quá tón tắt. Theo tôi, thì không đồng ý cho là chế phẩm sinh học chỉ có tác dụng hỗ trợ thôi. Tôi nghĩ mấy con vi sinh chúng cố vấng sự chăm sóc cho nước và cá trong hồ hơn cả chủ cá Rất.. Rất...Rất là nhiều, chúng làm việc 24/24. Đồng ý không bạn?
  Theo tôi, những ai chơi cá rồng hay cá cảnh nói chung, nếu biết liên hệ và dùng mấy con vi sinh thì họ đã đặt tới trình độ có thể nói là "Pro" (Professional). Tôi còn nhớ 10 năm về trước, thật sự là không biết về chuyện về Nitrogen Cycle, nên bị nước đục như nước gạo, như cơm bữa~X( . Rồi tử từ học hỏi thêm mới biết đươc hai loại vi sinh; NitrosomonasNitrobacter rất là quang trọng: không có chúng thì nước hồ không bao giờ cycle được :applause: :applause: . Hai con vi sinh này rất là nhiều ở ngoài thiên nhiên, nhưng trong hồ cá thì thật sự không có nếu không bỏ vô. Nước hồ không có chúng thì sẽ ra như nước gạo. Tôi nghĩ rằng bạn hiểu ý của tôi về sự quang trọng của mấy con vi sinh này.
  Tôi có một người bạn ở Hà Nội cũng chơi cá rồng, không biết làm sao bạn của tôi có thể kiếm để mua được BIO FISH BIOnAQUA ? Nếu có hình sản phẩm men của BIO FISH BIOnAQUA thì dễ kiếm hơn. Không biết có thành viên nào có thễ giúp tôi được không?
  cám ơn.
   
  Last edited: 1/7/07
 14. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Cái đó dễ mà anh Kevdv, ở SG thì dễ rồi, còn ở Hà Nội thì cũng bắt đầu có rồi mà, Hôm vừa rồi, tôi ra Nguyễn Thông, có thấy người ta đóng gói chuyển đi HN mà. Anh có thể nói bạn anh tìm ở các cửa hàng cá cảnh xem sao.

  Tôi đã có ứng dụng thử trong việc nuôi cá đĩa thì thấy đối với người nuôi chơi thì khá là thích hợp vì đỡ mất công thay nước (Đôi khi ngán quá). Thực tế cho thấy hồ cá đĩa sau 2 ngày (thường chỉ 1 ngày) và hồ cá Thanh Long (4con/ hồ 80cmx 50cm) bận việc không thay (tôi nuôi khá dày) thì thành hồ bắt đầu có hiện tượng bám nhớt nhầy, nhìn rất khó chịu, nhưng nếu sử dụng vi sinh thì thành hồ giảm hẳn nhớt (chà tay vào thành hồ không thấy nhớt), nước trong. Tuy nhiên đối với dân nuôi cá đĩa chuyên nghiệp thì chỉ có thể áp dụng tốt cho cá bột, cá bố mẹ (ít thay nước) còn cá lớn thì hơi kẹt vỉ phải cho ăn nhiều -> thay nước nhiều cá mới tròn mình.

  Đối với hiện tượng sình bụng thì tôi vẫn thỉnh thoảng cho ăn men vi sinh trộn lẫn với thức ăn để phòng ngừa và hòa với nước tiêm vào dế cho cá rồng ăn, thấy cũng khá là có hiệu quả - đây là kinh nghiệm của tôi, sau những đợt cá bị sình bụng, đi phân trắng hàng loạt sau những đợt nóng lạnh thất thường của ông trời. Anh em thử xem sao!
   
  Last edited: 1/7/07
 15. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Bác Bờm Già! cám ơn bác rất là nhiều:applause: :applause: :applause: , thì ra bác là "Pro"? mai mốt còn phải học nhiều ở bác đấy.
  Nghe bác nói vậy chắc tôi phải nhờ mấy đứa bạn mang về mỹ cho tôi hai thứ này. Hiện tại, tôi có tất cả 3 con cá rồng đang bị cong mang( 1 huyết long và 2 RTG). Về vấn đề này tôi biết là tại vì nước, phải thay nước cho 3 hồ mỗi hồ là khoảng 300L (thật là ngán quá rồi). Các một ngày thì thay một lần và cá đã đỡ được hơn 50% rồi......Nhưng việc phải thay nước vẫng phải tiếp tục. Nếu có men ví sinh, thật là đỡ.. Mấy bác ở VN thật may máng có sảm phẩm này.


  Đối với việc sìng bụng, theo bác vì lý do gì? Đồ ăn hay nhiệt độ thay đổi đột xuất?
   
 16. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Vi sinh có lợi & cả có hại sẽ tự xuất hiện & sinh sôi trong hồ cá.Chúng là tác nhân chính giúp cân bằng sinh thái trong hồ cá cảnh.Để chúng có thể phát triển tốt & phát huy vai trò của mình thì bạn cần những yếu tố giúp chúng phát triển.
  Đầu tiên là bạn phải tạo cho chúng thật nhiều chỗ trú ẩn & sinh sôi.
  Đó chính là các vật liệu lọc.1 bộ lọc tốt là 1 bộ lọc đáp ứng tầng suất lọc cơ học tối thiểu X 3 thể tích nước trong hồ,các vật liệu lọc càng nhiều càng tốt đây chính là loại lọc sinh học.loại lọc sinh học này mới là điều cốt lõi đem lại môi trường trong sạch cho cá.
  Các loại vi sinh này tự sinh sản trong nước nhờ các chỗ trú ẩn mà ta tạo cho nó.khi có chất thải của cá nhóm vi sinh có hại sẽ phân hủy các chất này thành các loại chất khác gây cho cá ngộ độc.nhóm vi sinh có lợi sẽ dùng chất này làm thức ăn & tiêu hóa hết các chất độc trong nước.Chúng tồn tại nhờ sự có mặt của nhau.
  Hồ mới thì thời gian để cân bằng sinh thái phải từ 2 đến 4 tuần.các chỗ cho vi sinh phát triển phải nhiều,ngập hoàn toàn trong nước,có nhiều oxy.tránh ánh sáng.Men vi sinh chỉ là chất xúc tác chứ không phải là nguồn gốc làm sạch môi trường.Nếu như các yêu cầu cần thiết cho vi sinh phát triển không đáp ứng được thì các chất men vi sinh cũng mất đi rất nhiều tác dụng.
  hồ cá có bộ lọc tốt,hệ sinh thái cân bằng thì 1 tháng thay nước 1 lần cũng không sao cả.bạn thay cách ngày mà cá bệnh,cá cong mang... thì bạn nên tập trung cải thiện bộ lọc cho hữu hiệu hơn chứ không nên trông chờ các hóa chất hay men gì cả.
  trên diễn đàn có rất nhiều bài hướng dẫn khá đầy đủ về lọc,về hệ vi sinh nhằm cân bằng sinh thái,bạn chịu khó tham khảo thêm.
   
 17. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Cám ơn bác, những điều bác nói tôi biết lâu rồi. Đầy là đường nối cũ. tôi muốn biết những trại cá họ nuôi làm sao. Họ dùng những chất vi sinh gì. Nên cải thiện những đường nối chăm sóc cũ.
   
 18. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Anh lại nói quá rồi, tôi chỉ là dân nghiệp dư thôi, mục tiêu chuyên nghiệp thì còn xa lắm mới phấn đấu tới, nhưng được cái là được anh em thương chỉ vẽ thêm nên đường xa cảm thấy gần hơn thôi. Bác hỏi vậy, với kiến thức của bác, hóa ra là đánh đố anh em à? Tôi vẫn đánh giá rất cao kiến thức của bác và vẫn theo dõi, tìm các bài viết của Bác để học hỏi đấy.

  Sình bụng thường là do thức ăn chứ không phải là do nhiệt độ, Nhưng có một sự liên hệ giữa thời tiết trở lạnh và sình bụng mà tôi nghĩ đơn giản là do trời lạnh ăn khó tiêu thôi mà , nó khó tiêu thì ta giúp nó tiêu nhanh hơn thôi. Đơn giản nhất là tăng nhiệt độ lên bằng cây sưởi, còn trộn thêm men vi sinh cũng là một giải pháp.

  Còn vấn đề xử lý nước thì đó là theo kinh nghiệm mà tôi đã dùng rồi, chỉ có điều phải có bộ lọc tốt thì hiệu quả mới thể hiện rõ được.
   
  Last edited: 1/7/07
 19. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  trại cá có nhiều loại mô hình nuôi.Bạn muốn áp dụng cho chú cá yêu của bạn theo mô hình trại cá thì có lẽ không thể đáp ứng.
  Mình thí dụ nhé.mình trực tiếp thấy trại cá áp dụng cho các cá cá rồng nuôi đợi bán hoàn toàn không có máy lọc mà chỉ đơn giản là ống thổi oxy & thay nước mỗi ngày.qui trình thay nước được áp dụng cho khoảng 200hồ 40 x 40 x 40 / 1 nhà kho là hút ra 50% thay 50% nước đã qua xử lý.
  Hay ao đất 10 x 20 hệ thống lọc hoàn toàn thô sơ,đơn giản là bơm lên 1 hồ chứa,trong đó có 1 số bao vật liệu lọc,sau đó tràn chảy trở lại ao.Hệ vi sinh chính là đáy ao làm bằng đất nện.
  hồ cá trong show room dùng cách khoét đáy để lấy nước & chất cặn,sau đó tất cả sẽ đến 1 hệ thống lọc lớn có nguyên lý lọc tràn nhiều tầng vật liệu lọc.sau đó trở lại các hồ bằng hệ thống bơm tổng.
  tất cả các loại lọc hay mô hình nuôi cá từ cá thịt đến cá cảnh đều không thể thay đổi được cách tạo môi trường tốt là thay nước & sử dụng hệ vi sinh thiên nhiên.tất cả các hóa chất hay men vi sinh chỉ là chất xúc tác hay có tác dụng tạm thời.không có 1 chất nào có thể thay thế được hệ sinh thái của tự nhiên.nếu có chắc chẳng còn hãng sản xuất bộ lọc nào còn tồn tại.
   
 20. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Cám ơn hai bác BG và TPA rất là nhiều. Đôi lúc có thể quá lời xin hai bác bỏ qua cho. Những sự góp ý chân thành của hai bác và mọi người sẽ giúp những chương trình research về cá rồng của tôi trong tương lai rất gần. Tôi đã nhờ được một người bạn mang về mỹ giùm tôi hai thứ men BIO FISH vả BIOnAQUA. Tương lai, nếu có sự gì mới, chúng ta trao đổi kinh nghiệm để học hỏi thêm.

  Chào.
   

Chia sẻ trang này