Hiện tượng xãy ra với Rotala rotundifolia

Thảo luận trong 'Chăm - Trồng cây' bắt đầu bởi kaboom, 19/5/07.

 1. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  Từ khi mới chơi, Kaboom có 3 ngọn Vảy ốc ba lá mua ở Tuấn Thanh. Kaboom đã giữ giống và nhân ra rất nhiều.
  Tình hình là khoảng 1 tháng trở lại đây, các cây giống Kaboom còn đã hư không thể cứu vãn, ngoài ra các cây trồng ở các hồ khác cũng trong tình trạnh tương tự. Điều ngạc nhiên là các hô đều trong tình trạng ổn định, các hồ ở những nơi khác nhau, có hồ dùng nước máy, có hồ dùng nước giếng, và trước đó các cây đều trong tình trạng tốt.
  Mọi người cho Kaboom ý kiến với!
   
 2. H2O

  H2O Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  649
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Kingdom of Heaven
  Cây này nhìn thì có vẻ dễ trồng thật đấy,hìhì,nhưng với H2O thì nó là loại rất khó trồng để đạt đến đỉnh cao vẻ đẹp của chúng,H2O cũng rất chờ mong ý kiến của mọi người về cách chăm sóc loại cây này.
   
 3. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Đúng là vảy ốc ba lá khó trồng đẹp hơn vây ốc 2 lá, chúng cần phải duy trì dinh dưỡng ở mức cao, chúng phá nền cũng khủng khiếp, khi thiếu chất chúng hay teo tóp, ngọn bị thắt, và không có màu như ý và có thể rụng hết lá khi khi dinh đuõng kém cộng mật độ cây quá dầy. Chúng ngốn Fe cũng nhanh, đủ các thành phần vi lượng thì chúng đỏ tươi cùng ánh sáng mạnh.
   
 4. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Loại này đúng là phân bón không cẩn thận dễ bị còi đi lắm. kaboom xem lại đèn đóm đến tuổi "về hưu" chưa ? khoảng một năm với đèn tốt, còn hàng China mình không thể biết được.
   
 5. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  Hòan tòan đồng ý với anh, cũng chính vì thế mà đây là một trong những lọai mà Kaboom mê. Kaboom cũng tin nếu ai thấy được nó trong lúc đẹp nhất thì cũng không thể không iu nó. ^^

  Kaboom em thích nhất là lúc nhìn 1 ngọc vảy ốc 3 lá mập tròn, tán bự, chuyển màu từ dưới lên trên, từ xanh, qua vàng, rồi hồng, rồi đỏ cam khi ở trên mặt nước. Đẹp mê ly...

  anh Mig29@: đèn okie anh à. Merci anh đã nhắc. :x :x

  Vấn đề của K là hiện tượng cây hư hàng lọat, trong nhiều hồ khác nhau, ở nhiều nơi khác nhau. Tất cả các hồ đều đang trong tình trạng ổn định, đa phần đều đã được khỏang 4-5 tháng tuổi.
   
 6. gadaubac

  gadaubac Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/06
  Bài viết:
  150
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Hải Dương
  Vẩy ốc nhà em cũng thế . Mới trồng thì rất đẹp nhưng đươc khoảng 3 tháng em tỉa cho đỡ cao, đến khi cây mọc lại thì lá bé +lốm đố xấu hoắc .
  Em cũng đã dùng phân nước , các cây khác thì rất tốt còn vảy ốc thì !!!!!!!!!!!!!!!!
   
 7. hovaten

  hovaten CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  2,655
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  hanoi
  @ k
  - vẩy ốc hồng ( ba lá ) vị trí trồng thường được pà con trồng ở cảnh bên của hồ => cây bị thiếu sáng
  - cây phát triển mạnh khi lên mặt nước => phần gốc ko có ánh sáng => phần bị thiếu sáng phát triển rễ phụ => rễ phụ phát triển mạnh ==> rễ chính nằm trong phần nền bị đào thải ==> thường người ta gọi là thối gốc
  - thiếu sáng trong nôi trường nước mềm thì hiện tượng này rất hay gặp
  - chú ý khi cắt tỉa . nên cắt sát gốc sát mặt nền , cắt bỏ phần dưới khi lấy lại giống cắm cây trở lại hồ
  ..........
   
 8. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Kaboom có thể mô tả rõ hơn trạng thái hư hàng loạt đó có biểu hiện ban đầu thế nào ? Thối ngọn , thối gốc , thối lá ... hay thối rữa đồng loạt cả cây cả bụi ?
   
 9. longoc0505

  longoc0505 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/12/05
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Phú Thọ
  Theo em vì các hồ ở các nơi khác nhau nên có thể loại bỏ các nguyên nhân khách quan như nguồn nước..., lại có cùng độ tuổi nên có thể suy đoán nguyên nhân là vấn đè dinh dưỡng ở nền( cách làm nền, phân nhét) huặc do bổ xung phân nước.
   
 10. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai xin chào cả nhà, những góp ý của chúng ta ở trên là đưa vấn đề về cơ bản để giải quyết những trở ngại trong việc chăm sóc bể thủy sinh . Ở đây codai xin phép được đi ngược lại với ý của bạn Mig một chút :D . Theo lý thuyết mà codai đã đọc qua rất nhiều trên các trang web cũng như trong sách vỡ thì việc đáp ứng đầy đủ ánh sáng , nếu dư thì càng tốt với điều kiện là chúng không sinh ra rêu tảo trong bể. Codai xác nhận là đúng , nhưng không phải là đúng hoàng toàn. Nếu cây yếu vì thiếu ánh sáng thì giải pháp trên sẽ đem lại hiệu quả tức thời, còn nếu như cây bệnh vì một nguyên nhân nào khác thì đôi khi giải pháp trên sẽ là nguyên nhân chính làm cho bệnh của cây thêm trầm trọng. Nếu đi kèm với việc tăng cường ánh sáng cộng thêm nổ lực bổ xung CO2 thì đôi khi chúng ta sớm đưa cây ra đi .:crying: :crying: :D
   
 11. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Chỉ riêng ở Đức, theo thống kê hàng năm, có khoảng 600 000 người đến với TS. Cũng trong năm, có khoảng gần bằng con số đó....bỏ cuộc.
  Phần lớn nguyên nhân do thiếu hiểu biết cơ bản, hào hứng nhất thời, không đủ kiên nhẫn. Phần rất ít còn lại do nguyên nhân nào đó. Như bệnh của cây dưới nước, ngoài một số phỏng đoán do nấm, hoặc ký sinh Aphelenchoides fragariae, đến nay quá ít, hay gần như không có thông tin, xác định bài bản chính thức, gần như vẫn nằm ở giới hạn kinh nghiệm cá nhân, không có phương pháp chữa, tránh cụ thể. Chữa trúng thì trúng, không trúng thì...trật. Ngay những người chơi lâu năm, mỗi khi bị dịch này cũng kêu như vạ :)
  Vậy nên hy vọng cây của @kaboom bị hư do thiếu chất, môi trường, ánh sáng thì còn khả năng cứu chữa bằng cách điều chỉnh kịp thời. Nếu bị nấm, bệnh (theo kaboom thì khả năng này rất cao, một lúc bị nhiều bể, tuy nhiên cần mô tả kỹ hơn), thì khó cứu chữa hơn. Mig cũng rất thú vị trường hợp này. Nếu có vài tấm hình macro thì hay quá, may ra có thể cùng mọi người tìm hiểu thêm, hì hì.
   
  Last edited: 22/5/07
 12. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Cái bệnh do Virus, khuẩn AQH cũng hay bị nhất là khi chuyển mùa, dễ thấy nhất là bệnh nhũn lá, lá như bị luộc, thân cây bị thối, nếu phát hiện sớm thì đỡ chỉ thay nước và hút sạch những lá bị bệnh, cắt bỏ cây bệnh làm sạch hôp lọc cũng đỡ nhiêu lắm, không thì chỉ có nước làm sạch toàn bộ bể bằng cách làm lại .
   
 13. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  xin lỗi mọi người lâu qua không vào trả lời topic này, dạo nầy Kaboom hơi nhìu việc.

  Cây K hư từ ngọn, chỉ còn trơ một đọa thân và gốc. Đầu của đọan thân ấy có màu đen. Do K ỉ i nên không kịp chụp lại hình của nó, chỉ nghĩ là do môi trường có gì đó thay đổi làm cho cây ra thế. Đến khi hết giống, đến các hồ khác thì cũng gặp tình trạng tương tự.

  Cách đây khỏang gần 2 tuần, K có lấy 1 ít vảy ốc khác 3 lá về, cây còi, tán nhỏ, trồng vào đúng những chổ của các cây bị hư trước đó. Thì cây lại phát triển rất tốt, bắt đầu chuyển màu và lá to ra.

  Từ khi bước chân vào TG thuỷ sinh, K gặp biết bao nhiêu chuyện lạ, và đây là cũng 1 trong những số đó.
   
 14. akira

  akira Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/05
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  không rõ
  Theo A nghĩ, có lẽ do lớp nền mình làm bằng hóa chất "không tinh khiết" cộng với một số loại phân bón sẽ tạo ra những phản ứng hóa học mà mình "ko nắm hết" sẽ xảy ra hiện tượng mất ổn định như K nói. :D
  Sorry cái này do em nghĩ, nếu có gì sai các cao thủ góp ý chứ đừng mắng mỏ :D tội nghiệp.
   

Chia sẻ trang này